เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

กำลังจะเป็น new Dad ครับ แนะนำด้วยครับ

ติดตามเป็นสมาชิกมานานแล้วครับ แฟนกำลังจะคลอดสิ้นเดือนนี้ครับ 28ต.ค.-4 พ.ย. (ช่วงประมาณนี้ครับ)  ผมควรจะเริ่มอย่างไรดีในช่วง 6 เดือนแรก ต้องพูดกับเขาเลยหรือปล่าวครับ ใส่หัวเขาเลยปล่าวครับ ขอให้ผู้มีประสพการณ์แนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

Views: 212

Reply to This

Replies to This Discussion

ในหนังสือคุณบิ๊กแกเล่าว่าแกพูดกะน้องเพ่ยเพ่ยตั้งแต่เกิดเลยอ่ะค่ะ....
ขอบคุณครับ ;)
ยินดีด้วยค่ะ ขอให้แข็งแรงทั้งแม่และลูก อิอิอิ แนะนำให้รักเมียและลูกให้มากๆ 5555++++
ดีใจดวยครับ ลูกชายหรือลูกสาวครับ ไม่ต้องรอคลอดครับตอนนี้เขาได้ยินเราแล้วถึงแม้จะอยู่ในท้อง เริ่มคุยกับเขาตั้งแต่ตอนนี้เลย
เช่นสวัสดีครับ วันนี้คุณพ่อไปทำอะไรมา วันนี้กินข้าวกับอะไร หนูนอนหลับอยู่หรือเปล่า
Congratulation ค๊า ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกนะค๊า ช่วงนี้คุณพ่อหาเวลาคุยกับเด็กน้อยได้เลยค๊า ทำทุกวันในเวลาเดียวกัน คุยผ่านท้องคุณแม่ ลูกจะได้ยินเสียงผ่านน้ำคร่ำเข้าไปเป็นจังหวะๆ พอหลังคลอด ลูกก็จะจำเสียงคุณพ่อได้อย่างรวดเร็วเลย คริิคริ
ลองทดสอบดูก็ได้ค่ะ หลังคลอดลองพูดข้างหูลูกเบาๆ ลูกจะหันมาหาเสียงคุณพ่อเลยค๊า เมื่อลูกคุ้นกับคุณพ่อแล้ว คุณพ่อก็แย่งซีนคุณแม่ คุยกับลูกต่อไปเรื่อยๆทุกวัน ถือโอกาสตอนที่ช่วยคุณแม่เลี้ยงลูก คุยกับลูก เพราะเจ้าหนูคุ้นเคยกับเสียงคุณพ่อนี่นา ทีนี้ก็สนุกกันประสาพ่อลูกแล้วค่ะ จะคุยกับลูกเป็นภาษาไหนก็แล้วแต่ที่คุณพ่อตั้งใจไว้ เช่น พ่อจะเปลี่ยนผ้าอ้อมให้นะครับ จะทำอะไรให้เด็กน้อย คุณพ่อก็คุยก็บอกกับลูกไปเรื่อยๆ อิอิ ส่วนคุณแม่ก็ถือโอกาสใช้ช่วงเวลานี้พักผ่อนให้เต็มที่ จะได้มีนมแม่เยอะๆ การที่คุณแม่มีคุณพ่อช่วยเลี้ยงลูก ช่วยคุยกับลูก เล่นกับลูก คุณแม่ก็ไม่เครียดทีนี้น้ำนมก็จะมาเยอะ เด็กน้อยก็จะโชคดี 2 ต่อ ทั้งได้นมแม่ที่มีคุณภาพ และได้รับการกระตุ้นส่งเสริมพัฒนาการทุกด้านโดยเฉพาะภาษาจากคุณพ่ออีกด้วย เด็กเล็กวัยเบบี๋จะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนอนหลับ ฉะนั้นเมื่อไหร่ที่เค้าตื่นตาแป๋ว (Alert) ช่วงนี้จะเป็นโอกาสดีที่สุดที่สมองเค้าจะเปิดรับการเรียนรู้ทุกด้านค่ะ ใช้โอกาสทองของลูกให้เต็มที่ไปเลยค๊า
ผมเป็นฝ่ายพูดอังกฤษกับลูกครับ จะพยายามให้ดีที่สุดครับ คงต้องให้ทางเวปช่วยด้วยเรื่องศัพท์นะครับ ไม่เก่งอย่างแรงครับ
หลังคลอด อาจเริ่มต้นด้วยการร้องเพลงภาษาอังกฤษค่ะ เลือกจังหวะตามกิจกรรมของลูก ลองใช้วิธีแกงการู หาเวลาสบายๆพ่อลูก เอาลูกวางแนบอก นั่งบนเก้าอี้โยก โยกตัวไปกับลูกเบาๆ พร้อมกับร้องเพลงให้ลูกฟังค่ะ วิ๊ธีการนี้มีประโยชน์ในการส่งเสริมพัฒนาเด็กเล็กในหลายด้านเชียวคะ

ภาพตัวอย่าง Kangaroo care


สำหรับเรื่องศัพท์ภาษาอังกฤษ ขอคำแนะนำในห้อง Eng เลยค๊า มีคุณครูเยอะแยะ ใจดีทั้งนั้น
พูดกับลูกไปเลยค่ะตั้งแต่เค๊าเกิดนี่แหละดีที่สุด เพราะเราก็ทำอย่างนี้เหมือนกัน ตอนนี้ลูกชาย 3 ขวบเก้าเดือนแล้ว พูดเก่งปรื้อแปลไทย - อังกฤษ / อังกฤษ - ไทย ได้แบบประมาณว่าแม่อึ้งไปเลยค่ะ เวลาไปไหนมาไหนด้วยกันคนจะถามตลอดว่าลูกชายเป็นลูกครึ่งหรือเปล่าเพราะเค๊าจะพูดแต่ภาษาอังกฤษกับเราอย่างเดียวเลย ถึงแม้จะเข้า รร.อนุบาลไทย แล้วมีมาพูดกับกับเราบ้าง แต่เราก็จะบอกไปอย่างเดียวว่า I don't understand. Please tell me in English. เค๊าก็จะพูดอังกฤษกับแม่ต่อไปค่ะ พยายามเข้านะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service