เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รบกวนครับ ถ้าลูกซนมากไม่มีสมาธิดู mommy&me คุณพ่อคุณแม่มีวิธีแก้ไขยังกันบ้างครับ

ลูกสาวผมอายุ 1 ขวบพอดี ตอนนี้ยังพูดไม่เป็น แต่เริ่มเข้าใจสิ่งที่เราพูดบ้างแล้ว ตอนนี้ผมก็เลยเริ่มเปิด mommy&me ให้ดู  เค้าก็จะดูเป็นบางช่วงแบบแป๊ปๆ แล้วก็สับไปเล่นอย่างอื่นเดินไปเดินมาไปหายายบ้างไปเล่นประตูบ้างของเล่นบ้าง   ใครเคยเจอประสบการณ์แบบนี้บ้างครับ 

 

อีกคำถามคือ 1 ขวบ นี่เร็วไปไหมครับที่จะเริ่มให้ดู mommy&me

ขอบคุณครับ

Views: 497

Reply to This

Replies to This Discussion

ไม่เร็วหรอกค่าคุณatitat เพราะว่าเจนก็ให้ลูกดูก่อนหน้านี้อีก
คุณพ่อลองร้องเพลงไปด้วย เอาน้องมาร้องและเต้นตามไปด้วย
น้องอาจจะสนุกและก็อยากดูก็ได้ค่ะ ลองดูนะคะ
มีเพลงจังหวะสนุกๆๆหลายเพลง
พอตอน1.6 ก็ร้องได้หลายเพลง
แถมก็เรียกร้องให้เปิดแต่mommy &me
มีDVD อันอื่น ก็ไม่ค่อยดูเท่าไหร่ค่ะ
น้องจ๊ะ อายุ 1.5 ปีก็ไม่ดูเหมือนกัน เปิดอะไรให้ดูก็ไม่เห็นจะสนใจ เลยไม่รู้จะทำไงเหมือนกัน
น้องรัก ของผม 1 ขวบ ดุ caillout ความยาว 6-7 นาที ดูได้ครึ่งเรื่องก็ เดินสลับไปทำอย่างอื่นเหมือนกันครับ

ผมว่าน่าจะเป็นปกตินะครับ
ขอบคุณครับ คุณพ่อคุณแม่ทุกคนที่มา share ครับ
เห็นด้วยกับคุณ Junjao เลย ว่าดีแล้วที่เขาไม่สนใจมากนัก เพราะก็กลัวลูกจะติด TV เหมือนกัน
ปัณณ์ ปัณณ์ เริ่มดู Mommy & me ตอนประมาณ 1 ขวบ ก็สนใจดูประมาณ 1-2 เพลง แล้วก็หายไปเล่น
ตอนนี้ 1.4 ขวบ จะชี้ไปที่ TV พอเปิดเพลงให้ดู ก็ชอบดีใจ แต่ได้ประมาณะ 2-3 เพลง ก็จะเลิกสนใจ ไปเล่นต่อแล้ว
แต่ถ้ามีพ่อหรือแม่มาร้องเพลง แล้วนั่งเล่นกับเขาด้วย จะดูได้หลายเพลงมากขึ้น
น้องกันต์เคยเปิดให้ดูตอน 1 ขวบ เค้าก็ไม่สนใจค่ะ จะชอบคายุมากกว่า แต่ตอนนี้ใกล้จะ 2 ขวบแล้ว กลับชอบดู mommy and me และดูจะเบื่อ ๆคายุไปแล้ว จิ๊ว่าแล้วแต่เด็กค่ะ คงต้องสังเกตเอาที่ลูกของเราค่ะ เลือกเอาที่เค้าชอบ แต่อันที่ 15 นาทีเนี่ยก็ถือว่ากะลังดีนะคะ
เคยอ่านเจอว่า สมาธิของเด็กๆ อยู่ได้นานเท่าไร ให้เอาอายุคูณ ๓ ค่ะ ถ้าน้อง ๑ ขวบก็อยู่ได้นานสุดไม่เกิน ๓ นาที ถ้าน้อยกว่านั้นก็ไม่เป็นไร

สมาธิของเด็ก โดยทั่วไป จะอยู่นิ่งๆได้นานขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้นค่ะ อีกประการหนึ่งคือ ความสนใจต่อเรื่องนั้นๆด้วย (จะเห็นได้ชัดขึ้น ในเด็กที่โตขึ้น) หากเขาสนใจ ก็จะอยู่ได้นาน...เด็กวัย ๑ ขวบแนะนำให้พาเล่นและออกกำลังกาย ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก-มัดใหญ่น่าจะดีที่สุดต่ะ เพราะการ"เล่น" คืองานของเขา

ลูกชายตอนนี้ อายุใกล้ ๖ ขวบแล้ว สมาธิดีขึ้นกว่าตอนเป็นเด็กเล็กมากค่ะ ทั้งเรื่องการอ่าน การฟัง ความรับผิดชอบ แต่ความที่เป็นเด็กช่างคุย เวลาทำการบ้าน ก็จะมีทำไปคุยไปอยู่เหมือนเดิม ยังต้องคอยเตือนกันเรื่อยๆ บางที แม่บอกอะไร ทำเหมือนไม่สนใจหรือไม่ตั้งใจฟัง แต่เขาก็ทำได้ตามที่บอก....เพราะกำลังเข้าสู่วัยที่อยากเป็นตัวของตัวเองมั่กๆ

ส่วนตัวถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะไม่ให้ลูกวัยก่อนสองขวบดูทีวี เกินวันละ ๓๐ นาที (แม้จะเป็นพวกสื่อ educational ก็ตามค่ะ) สื่อความรู้ที่ดีที่สุด หากทำได้ คือการที่พ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟังทุกวัน หรือพาทำกิจกรรมพัฒนาสติปัญญาต่างๆ...เหตุผล เด็กยิ่งโตขึ้นยิ่งรู้มาก หากถูกฝึกให้ดูทีวีตั้งแต่ยังเล็กมาก เขาจะติดนิสัยและต่อรองขอดูทีวีมากขึ้นเรื่อยๆ แม้เราไม่ฝึกให้เขาดู พอโตขึ้น เขาก็จะขอดูเองอยู่ดี

ลูกชายก็ชอบดูทีวีเหมือนเด็กหลายๆบ้าน แต่ดิฉันจำกัดเวลาไว้ที่วันละไม่เกิน ๑ ชม. ซึ่งเขาสามารถแบ่งเป็นสองช่วงๆละ ๓๐ นาทีได้ แต่ต้องเป็นหลังจากทำการบ้านเสร็จแล้ว ที่ฝึกเขาได้สำเร็จคือ เขาเป็นเด็กชอบอ่านหนังสือ ที่บ้านหนังสือเยอะมากค่ะ ช่วงนี้คลั่งไคล้เรื่อง Star Wars ก็ไปหาซื้อ Star Wars Encyclopedia ไว้ให้ค่ะ แม้จะยังอ่านเองไม่ได้ (อ่านได้เฉพาะพวกชื่อตัวละครและ คำง่ายๆ) แต่เขาจะเปิดดูรูปภาพ และขอให้พ่อหรือแม่อ่านให้ฟังทุกวัน
คิดว่าขึ้นอยู่กับความเคยชินกับเสียงเพลงและความชอบส่วนตัวของเด็กนะคะ

เนื่องจากลูกสาวย่าง 11 เดือนค่ะ ชอบดู Mommy&me มาก และนั่งดูได้นาน แต่เปิดเรื่องอื่นให้ดูจะไม่ค่อยโปรด ดูได้แป๊บๆแล้วไปเล่นอย่างอื่นแทน
-อาจจะเป็นเพราะตอนเค้าอายุน้อยกว่านี้เปิดเพลง(เสียง)ให้เค้าฟังบ่อย เช่น เวลาเล่น,ก่อนนอน ทำให้เค้าชินกับจังหวะดนตรี...ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ หากต้องการให้ลูกสนใจมากขึ้น จะใช้วิธีเดียวกันก็ได้ค่ะ สร้างความเคยชินในเสียงเพลงให้กะเค้าก่อน สักพักพอเค้าคุ้นเสียงเพลงเมื่อเราเปิดให้ดูผ่านทีวี จะดึงดูดความสนใจได้ค่ะ ... แต่อย่างที่คุณแม่บางท่านให้ความเห็นไว้ ระวังลูกติดทีวีเหมือนกันเพราะพอเค้าชอบเค้าก็จะร้องขอให้เปิด DVD mommy@me น่ะค่ะ ทำให้กิจกรรมการเล่นอย่างอื่นต้องชะงักไป ต้องค่อยๆปรับกันอีก,
- อาจจะอยูู่่ที่ความชอบของเด็กอย่างบางท่านบอก เช่น เบบี้ไอสไตล์ส่วนใหญ่เด็กเล็กๆน่าจะชอบและมีหลายแผ่นให้เลือกดู แต่ลูกสาวกลับดูอยู่แค่แผ่นเดียว บางทีเปิดบางเรื่องให้ดู ร้องไห้ไม่ดู

ดังนั้นลูกสาวเค้าจะดูแค่ Mommy@me,Baby signing time(เพราะเป็นเพลง) และเบบี้ไอสไตล์แผ่นโปรด 1 แผ่นเท่านั้น

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service