เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อวานกลับไป เริ่มพูด Eng กับลูก จากตอนแรกเวลาจะหอมแก้มน้องเบส ก็จะบอกเค้าว่า ขอหอมแก้มหน่อย เค้าก็จะยื่นแก้มมาให้หอม แต่เมื่อวาน เปลี่ยนใหม่ พูดกับเค้าว่า Let's me kiss ตอนแรกก็งง ไม่รู้ว่าแม่ให้ทำอะไร พอเราพูด Let's me kiss แล้วก็ไปหอมแก้มเค้า หลายๆครั้ง คราวนี้ เค้าก็รู้แล้ว พอพูดว่า Let's me kiss เค้าก็เริ่มยื่นแก้มมาให้หอม เห็นผลเหมือนกัน ก็รู้สึกดีใจนะ

Views: 3183

Reply to This

Replies to This Discussion

ขออนุญาตเข้ามาแก้คำพูดให้นิดนึงนะคะ น้องจะได้จำเอาที่ถูกไปใช้...คุณมน.เบสน่าจะพูดว่า...Let me kiss you แทน Let's me kiss.

Let's ย่อมาจาก let us + do something. ซึ่งหมายความว่า "พวกเราไปทำ...กันเถอะ" การใช้ let's me ในภาษาอังกฤษ กลายเป็นการใช้สรรพนามสองตัวคือ ทั้งพวกเรา (=us) และตัวฉัน (me) ซึ่งไม่ถูกต้อง...แม้จะฟังพอเข้าใจค่ะ

ฝากไว้นะคะ
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ และยินดีมากๆด้วยค่ะ ยังงัยช่วยแนะนำสิ่งดีๆแบบนี้ให้ตลองไปนะค่ะ
ที่บ้านใช้ 'give mommy a big kiss'
ดีจังค่ะ กว่าน้องเบสจะยอมทำตามนี่ต้องพูดประโยคนี้นานไหมคะ เพราะลองพูดกับน้องเฌอแตม ปรากฏว่ายืนเฉยอยู่นาน คงจะงงว่าหม่ามี๊พูดอะไร แต่จะลองพูดแล้วทำเข้าไปหอมแก้มเค้าตามแบบที่คุณแม่น้องเบสดูบ้าง เผื่อว่าจะเข้าใจ
ก็ไม่นานนะค่ะ ยิ่งเดี๋ยวนี้ พอกลับจากที่ทำงาน เคาะประตูห้อง น้องเบสเค้าจะตามพี่เลี้ยงมาเปิดประตูให้คุณแม่ พอเปิดประตู เราก็พูดว่า let me kiss you น้องเบสก็จะยื่นแก้มมาให้หอมทันที ทำอย่างนี้ทุกวันเลยค่ะตอนนี้ และตอนนี้ก็เพิ่มคำว่า take bath เพราะจะอาบน้ำกับน้องเบสทุกวัน ก็จะชวนกันไปอาบน้ำนะค่ะ ไม่รู้ว่าพูดถูกอ่ะป่าว ถ้าไม่ถูกยังงัย ช่วยกันแนะนำให้ด้วยนะค่ะ อ๋อ อีกหนึ่งคำที่น้องเบสทำได้แล้ว อันนี้คุณพ่อน้องเบสเค้าเป็นคนสอน คำว่า check hand พูดคำนี้เมื่อไร น้องเบสก็จะยื่นมือมาให้จับค่ะ
น้องเบสเก่งจังเลยค่ะ ค่อยมีกำลังใจหน่อยค่ะ แวะมาเล่าอีกนะคะ จะได้ขอยืมประโยคไปใช้บ้าง ส่วนคำว่า shake hands เขียนแบบนี้ค่ะ แอนน์ลองบอกน้อง เค้าคงเข้าใจว่าถามว่า hand อยู่ไหน เค้าชูมือมาแล้วบอกว่า นี่ไง !! :(
เดี๋ยวต้องสอนใหม่
น้องเฌอแตมก็เก่งเหมือนกันค่ะ ขอบคุณมากค่ะ นอกจากคุณลูกจะได้ภาษา คุณแม่ก็ได้ภาษาที่ถูกต้องด้วยค่ะ ดีมากๆเล้ย ขอบคุณแม่น้องเฌอแตมมากเลยค่ะ ขอถามหน่อยนะค่ะคำว่าเฌอแตม แปลว่าอะไรค่ะ พอดีรู้จักพี่คนหนึ่ง เค้าตั้งชื่อลูกสาวเค้าว่า น้องเฌอ เค้าบอกว่าแปลว่า ต้นไม้ เป็นภาษาเขมรนะค่ะ
จริงๆ แล้วตั้งชื่อลูกเป็นภาษาฝรั่งเศสน่ะค่ะ เขียนว่า " Je T'aime " แปลว่า " I love you ฉันรักเธอ " ส่วนภาษาไทยนี่เขียนเองค่ะ แต่ก็เห็นน้องๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งว่า น้องเฌอแตม ก็เขียนภาษาไทยประมาณนี้ค่ะ
เมื่อวาน พาน้องเบสเข้าไปซื้อขนมที่ร้านขายของในคอนโด มีลุงฝรั่งคนหนึ่งเข้ามาซื้อของ และได้เข้ามาทักทายน้องเบสโดยพูดไทยกับน้องเบส แม่น้องเบสก็บอกให้น้องเบส shake hand กับลุงฝรั่ง น้องเบสก็ยื่นมือไปให้ลุงฝรั่งจับ ลุงฝรั่ง งงเลย ลุงฝรั่งก็ยื่นมือมาให้น้องเบสจับตอบแล้วก็พูดตอบน้องเบส มาว่า very good หลังจากนั้นก็ไม่พูดไทยกับน้องเบสอีก พูดภาษาอังกฤษกับน้องเบสแทน ดีจัง น้องเบสไม่ทำให้คุณแม่หน้าแตก แต่ปลื้มใจแทน

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service