เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ช่วงนี้อากาศที่กรุงเทพฯ มันดูซึม ๆ อากาศกำลังเย็นสบาย แบบว่าขี้เกียจทำงาน ในที่สุดก็วันศุกร์ซะที ส-อ นี้จะได้ฟัดกะเจ้าตัวแสบเต็มวันซะที เนื่องด้วยอากาศเย็น เลยพลอยทำให้อยากฟังเพลงเย็น ๆ และแน่นอนกำลังเล่นเวบ 2pasa อยู่เพลงที่อยากฟังต้องเป็นเพลงภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ทันใดนั้นสมองก็ผุดขึ้นมาได้เพลงหนึ่ง ซึ่งจำได้ว่าตอนเด็ก ๆ พ่อชอบเปิดเพลงนี้บ่อย ๆ จะได้ยินเป็นประจำช่วงตอนเช้าที่ตื่นนอนและบางวันก็มีก่อนนอนด้วย ตอนเป็นเด็ก(สมัยนั้นบ้านยังอยู่ต่างจังหวัด)ไอ้เราเองก็เพิ่งจะเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ (เมื่อก่อนเรียนอังกฤษเริ่มที่ ป.5 โอ้วววเมื่อ 20 ปีที่แล้วเลยน่ะนั่น) ครั้นจะให้ร้องตามก็ร้องได้แต่ท่อนฮุก แต่ที่จำได้ขึ้นใจคือ ชื่อวงที่แปลว่า "ช่างไม้" (Carpenter) เพราะใช้เป็นคำตอบในการตอบคำถามเรื่องอาชีพเป็นภาษาอังกฤษบ่อย ๆ ตอนนั้นรู้สึกว่า Pro มากเพราะส่วนใหญ่ มีแต่ครู ทหาร ตำรวจ หมอ พยาบาล ประมาณนี้

ครั้นพอเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น(ม.ต้น-ม.ปลาย)ก็ฟังเพลงสากลมากขึ้น แต่เลือกฟังเฉพาะที่ดัง ๆ และต้องแนว poprock, rock พวกนี้ (สมัยนั้นที่ต่างจังหวัดหาฟังได้ยากมากนอกจากจะดังจริง ๆ ถึงจะมีขาย) ที่ฟังก็ประมาณ Boyzone, Eagle, Scorpion จนกระทั่งช่วง ม.6 ห้องที่ผมเรียนอยู่ก็ต้องทำกิจกรรมร่วมกับโรงเรียนเนื่องในวันคริสมาส นั่นคือการไปทำการร้องเพลงเสียงประสานโดยมีอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษเป็นคนเลือกเพลงให้ ซึ่งห้องผมต้องร้อง 3 เพลงคือ 1.Joy to the world 2.Scarborough fair 3.เพลงที่บอกว่าเป็น memory song นี่แหละ ไม่น่าเชื่อว่าเพลงที่เคยได้ยินตั้งแต่เด็ก ๆ จะกลับมาได้ยินอีกครั้งหลังจากผ่านมา 7 ปีให้หลัง ซึ่งเพลงดังกล่าวนี้ตอนซ้อมผมแทบจะไม่ต้องฟังทำนองเลย เพราะมันอยู่ในหัวอยู่แล้ว จำแค่เนื้อก็พอ ท่อนที่ผมจำได้ขึ้นใจเลยคือ ท่อนที่ร้องว่า

every sha-la-la-la Every wo-wo-wo
Still shines Every shing-a-ling-a-ling
That they're starting to sing's So fine

When they get to the part
Where he's breakin' her heart
It can really make me cry
Just like before
It's ..................

ท่านที่เคยฟังและรู้จักฟังนี้แล้วคงนึกออกแล้วนะครับว่าเพลงอะไร(อาจจะนึกออกตั้งแต่บอกว่าเป็นของ Carpenter ก็เป็นได้) วันนี้ลอง Search เพลงจาก Internet แล้วฟังก็คิดว่ามันยังเพราะอยู่ รู้สึกว่าเป็นอมตะดี เล่ามาซะยืดยาวเชียว(พ่อคู๊ณ....) เลยอยากจะรู้ว่าพ่อแม่ในเวบนี้ว่าใครที่มีเพลงที่เป็นเรื่องราวหรือเป็นความทรงจำดี ๆ จะเป็นเพลงไทย หรืออังกฤษก็ได้นะครับ ประมาณว่าพอได้ยินเพลงนี้แล้วทำให้เราได้ครุ่นคิดหรือนึกถึงเมื่อวาน แล้วทำให้เรามีความสุขหรืออมยิ้มไปกับเพลง ๆ นั้นได้ ช่วยเล่าหรือแบ่งปันเพลงนั้น ๆ ด้วยครับ เวบนี้จะได้เต็มไปด้วยเสียงเพลงที่มากมายด้วยความทรงจำดี ๆ เผื่อวันหนึ่งที่ลูกเราโตขึ้นมาเวลาที่เค้าได้ยินเพลงเค้าจะได้บอกได้ว่าเพลงนี้ พ่อหรือแม่ ร้องให้เค้าฟังประจำ

แปะเพลงมาให้ฟังด้วยครับ เพลงนั้นก็คือ "Yesterday once more"Views: 585

Reply to This

Replies to This Discussion

เอ๊ะ..คุณคิงส์ เรียนภาษาอังกฤษตอนป.5 เหมือนกัน ฟังเพลงวงช่างไม้ก็เหมือนกันเลยนะค่ะเนี่ย อ๊อบชอบเพลง Superstar ค่ะ
รรุ่นเดอะ เหมือนกัน ไงพี่อ๊อบกะคุณคิงส์ น่ะ
ใครบอกล่ะ อยู่ในกลุ่ม Young แจ๋ว เองงับ .... อิ ๆ
ว่าจริงๆๆ เราได้เรียนเพลงนี้ตอน ม2 อ่ะ ครูเอามาให้ร้อง
yesterday once more........
ฟังเพลินเลยค่ะ
เอ๊ะ คุณคิง รบกวนถาม ทำยังไงถึงจะเรียก subtitle ได้นะคะ เหมือนคุณคิงเคยบอกมา แล้วแต่ยังไม่ได้จดไว้เลย
ขอบคุณค่ะ
เอ๋..... ผมบอกหรอครับ น่าจะจำผิดแล้ว แต่ถ้าหมายถึง subtitle ของเพลงที่เอามาแปะ ต้องหาเพลงอันที่มี subtitle ให้เลยหนะครับ ไม่รู้ว่ามีวิธีเรียกอย่างที่ว่าด้วยหรอครับ หรือผมไม่รู้เอง(ง่ะ) ยังไงถ้าจำได้เลา ๆ แล้วล่ะก็ ช่วยบอกด้วยหน่ะครับ จะได้เอาไว้ใช้มั่ง
ชอบเพลงนีเด้วยค่ะ Top of the world ของ The Carpenters เหมือนกัน
ชอบเพลง Puff the magic dragon ค่ะ น่ารักดี มีจินตนาการ
ส่วนของวงช่างไม้ ชอบเพลง Top of the world เหมือนคุณแพทเลยค่ะ
เปิดให้เนยฟังทุกวัน เนยชอบเต้นเพลงนี้ค่ะ
ทำไมเราเฉยจัง ไม่เคยได้ฟัง เพลงพวกนี้เลย เพราะว่าเรียนหนังสือบ้านนอก
อย่าน้อยใจไปครับ แสดงว่าเป็นคนรุ่นใหม่ ... เพลงเก่า ๆ พวกนี้เลยไม่เคยฟัง ก็บางเพลงมันออกตั้งแต่ 1975 อ่ะครับ
เวลาใกล้คริสต์มาสนุ้ยจะนึกถึงเพลง Jingle bell, Silent night, Joy to the world สมัยประถมเรียนโรงเรียนคริสต์ ช่วงหน้าหนาวจะมีความสุขมากเฝ้ารอเวลาจัดงานเลี้ยง ทุกคนจะเตรียมอาหารและขนมมาแบ่งกัน มีจับสลาก สอยดาว ประกวดตกแต่งต้นคริสมาส นึกย้อนไปก็อมยิ้มคนเดียวทุกที ส่วนเพลงไทยที่ชอบจะเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ ลมหนาว, ใกล้รุ่ง, ยามเย็น ได้ฟังทีไรมันจะรู้สึกอบอุ่นนึกถึงตอนสามีมาจีบใหม่ๆ เค้าชอบเล่นกีตาร์ให้ฟัง ตอนนี้ไม่ได้ฟังนานมากกกกกกกกก 555

ส่วน Carpenter เป็นวงโปรดมากของสามีค่ะ แต่ทำไมเวลานุ้ยฟังมันจะรู้สึกเศร้า เหงาละเนี่ย
ปล. เค้าว่ากันว่าคนแก่ชอบคุยย้อนถึงเรื่องราวในอดีต ใช่มั้ยคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service