เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

FAQ คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการเลี้ยงเด็กสอง (สาม สี่ ห้า....)ภาษา....วันนี้มีคำตอบให้ค่ะ

ออกตัวก่อนนะคะ แอ๋วไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเลี้ยงเด็ก แต่เป็นแม่คนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาและความสมารถของเด็กก่อนวัยเรียน และมุ่งมั่นว่าลูกจะต้องโตมาแล้วพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษา แอ๋วเป็นคนชอบอ่าน ชอบค้นข้อมูล และชอบอ่านวีวิว ชอบอ่านบล๊อกของพ่อแม่คนอื่นๆว่าเขาเลี้ยงลูกกันอย่างไร แล้วนำหลักการ และเทคนิคต่างๆมาปรับให้เข้ากับลูกชาย

ตั้งแต่ก่อนเจคอบเกิด แอ๋วจะหาข้อมูลเรื่องเด็กสองภาษา ซื้อหนังสือมาอ่านบ้าง ค้นจากกูเกิ้ลบ้าง  พอสงสัยอะไรจะค้นหาข้อมูลเพื่อหาคำตอบทันที วันนี้รวบรวมเอาคำถามที่ถามบ่อยพร้อมคำตอบมาแปะไว้ที่เวบนี้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างนะคะ  ที่มาก็มาจากเวบ raisingmultilingual.org ค่ะ

 

อยากเลี้ยงลูกแนวสองภาษา ต้องเริ่มต้นอย่างไรคะ

จริงๆแล้ว เริ่มต้นไม่ยากค่ะ แค่เริ่มพูดกับลูกในภาษาที่เราอยากให้ลูกพูดได้เท่านั้นเอง ยิ่งเราใช้เวลากับลูก พูดคุย เล่นกับเค้าเป็นภาษาอังฤษมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้ผลดีเท่านั้น ท้ายที่สุดแล้ว เด็กหลายภาษาก็เรียนรู้แบบเดียวกันกับเด็กภาษาเดียวค่ะ เพียงแต่เค้าสมองเค้ารับข้อมูลมากกว่าหนึ่งภาษาเท่านั้นเอง นี่คือ 10 ขั้นตอนง่ายๆก่อนเริ่มเลี้ยงลูกในแนวทางสองภาษาค่ะ

1 พูดคุยตกลงกันกับคนในครอบครัวให้เรียบร้อยว่าเราจะเลี้ยงลูกในแนวทางนี้ การได้รับกำลังใจสนุบสนุนจากคนรอบข้าง ช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

2 รู้ว่าเลี้ยงลูกแบบนี้จะเจอกับปัญหาอะไรบ้าง เมื่อไหร่ และจะแก้อย่างไร บางครอบครัวที่พ่อแม่พูดภาษาที่สองได้ เริ่มได้ง่ายกว่าครอบครัวที่พ่อแม่มีความรู้เรื่องภาษาที่สองแบบจำกัด เราต้องประเมิณตัวเอง และวางเเผนว่าจะแก้ใขปัญหาตรงนั้นอย่างไร และหาข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการด้านภาษาของเด็กในแต่ละวัยไว้ด้วย เพราะจะช่วยให้เรารู้ว่าลูกเราไปช้า ไปเร็ว หรือมีปัญหาอะไรที่เราต้องหาทางแก้หรือเปล่า  ตัวแอ๋วเองพูดภาษาฝรั่งเศษไม่ได้ แต่ต้องการให้ลูกพูดฝรั่งเศษได้ ตอนนี้ก็ปูพื้นภาษาให้ลูกและตัวเองด้วยการหาสื่อและดีวีดีภาษาฝรั่งเศษมาดูด้วยกัน เรียนพร้อมกันกับลูก วางเเผนจะส่งลูกเข้าโรงเรียนสองภาษา และตอนลูกเข้าปอหนึ่ง จะไปเข้าครอสเรียนภาษาฝรั่งเศษ จากนั้นจะเริ่ม one day, one language กับลูกค่ะ

3 ตัดสินใจให้แน่ว่าจะเอากี่ภาษาดี สอง หรือ สาม หรือ สี่ ก็เลือกเอาสักอย่างค่ะ 

 

4 เลือกวิธีที่ใช้สอนว่าจะเอาแบบไหน เช่น OPAL - One Parent One Language, Minority Language at Home - ML@H, หรือ One Day One Language - ODOL

 

5 อย่ารีรอ....เริ่มวันนี้เลย

 

6 บอกคนรอบข้างว่า จะเลี้ยงลูกแบบสองภาษานะ ถ้ามีคนค้านก็ อือๆ ออๆ ขอบคุณที่แนะนำ เดี๋ยวจะลองเอาไปคิดดูนะคะ...อะไรประมาณนั้น คนหวังดีจะได้ไม่เสียน้ำใจ แต่เรายังคงมุ่งมั่นสอนลูกแบบที่เราอยากทำต่อไป  เดี๋ยวกระทู้หน้าจะเอาเรื่องเล่า นิทานยอดฮิตเรื่องเด็กสองภาษามาลงให้อ่านกันค่ะ

 

7 หาพ่อแม่คนอื่นๆที่เลี้ยงลูกในแนวเดียวกัน เช่นพ่อแม่ในเวบนี้ไงคะ เวลาเราท้อเหนื่อย และได้คุยกับคนคอเดียวกัน จะทำให้เราฮึดและมีกำลังใจค่ะ

 

8 หาอุปกรณ์และสื่อการสอนต่างๆ เช่น ดีวีดี รายการทีวี ของเล่น หนังสือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือเวบไซด์ต่างๆที่เราสามารถเอามาใช้กับลูกเราได้

 

9 ตั้งเป้าหมาย แต่ต้องเอาแบบยืดหยุ่นได้นะ ไม่เเบบเป๊ะๆเกินไป เพราะกว่าลูกจะพูดได้ในแบบที่เราต้องการ เราอาจจะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการ และเป้าหมายอยู่หลายครั้ง เพื่อให่เหมาะกับปัญหา และลูกของเรา ณ เวลา นั้นๆ

 

10 อดทน และ ทำต่อไปเรื่อยๆ.............

 

ต่อค่ะ.............

 

Views: 1420

Reply to This

Replies to This Discussion

รอฟังค่ะ
ODOL มันย๊ากๆคุณแอ๋ว ตอนนี้เมปรับเป็นเป็น วันไหนมีคลาส Baby Genious เป็นภาษาอังกฤษ (3 วัน)
วันที่เหลือเป็นจีน ไม่งั้นพอไปเข้าคลาสด้วยกันก็ต้องพูดอังกฤษอยู่ดีหน่ะคะ

ตอนช่วง ODOL อีแม่มึนงงมว๊ากก
คุณเมคะ เหมี่ยวว่า ODOL ได้ผลดีเห็นผลเร็วค่ะ เพราะว่าจะครอบคลุมทุกกิจกรรมตั้งแต่ตื่นเช้าจนเข้านอน แต่สำหรับเหมี่ยวไอ้ที่ว่ายากเนี่ยเพราะว่าแม่ยังพูดได้ไม่มาก ไม่ครอบคลุมน่ะค่ะ T_T
เห็นด้วยค่ะคุณเหมี่ยว
ของเมก็ยากตรงแม่นี่แหละ
ชอบตอบตามภาษาลูก
อย่างที่ตอบคุณเจี๊ยบไปด้านล่าง
โหมด auto ทำงานดีไปหน่อย
นัยว่ายังไม่ลืมอาชีพเดิม
อังกฤษ 3วัน จีน 4วันก็ถือว่าเป็น ODOL ค่ะ ในหนึ่งวันพูดภาษาเดียวตลอด ใช่ไม๊ค่ะ คุณเมถ่ายคลิปน้องภาษาจีนมาให้ชมบ้างนะค่ะ อยากเห็นจัังเลย
พยายามให้เป็นแบบนั้นค่ะ คุณเจี๊ยบ
แต่โหมด auto language ของเมทำงานดีไปหน่อย
ด้วยความเป็นแอร์มาตลอดหรือไงไม่รู้
พอได้ยินภาษาไหน ก็จะตอบกลับเป็นภาษานั้นๆทันทีเลย
แล้วก็จะค่อยนึกได้ว่ากำลังอยู่โหมดภาษาอะไร แล้วค่อยเปลี่ยนอีกที
วันๆนึงเลยผสมปนเป แอบมั่วนิดนึงค่ะ
ของแอ๋วนี่ ถ้าวีนลูกเมื่อไหร่ ภาษาประกิดหลุดแลบมาเป็นไฟค่ะ เพราะวีนเป็นภาษาไทยไม่สะใจ เพราะภาษาแรกของลูกเป็นประกิด ฮ่าๆๆ
ขอแก้ชื่อนิดนึงนะคุณเม สังเกตมาหลายครั้งแล้วมีแต่คนชอบเรียกว่าเจี๊ยบ สงสัยจะเพราะกว่าอิๆชื่อจิ๊บค่ะ จริงๆจิ๊บก็มีมั่วเหมือนกันค่ะ แต่พยายามดึงกลับมาอยู่ในโหมดนั้นๆ ช่วงนี้ภาษาไทยลูกล้ำมาก ต้องบอกเป็นร้อยครั้งว่าแม่ฟังไม่รู้เรื่อง ตามแนวทางที่ผู้ใหญ่เค้าให้ไว้ พอนึกๆก็คิดว่าคลังคำศัพท์เค้าน่าจะน้อยไป ต้องฮึดๆยกใหญ่ทีเดียว ได้มาอ่านกระทู้นี้เจอแม่ๆสามภาษา มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ :-)

อ้าว คุณจิ๊บ ขอโทษที เมเติมให้เยอะเลยนะเนี่ย

ภาษาไทยลูกล้ำมากเหมือนกันค่ะ ทั้งๆที่แม่ไม่ได้พูดด้วยเลยซักกะนิด

ฝากประกาศถึงเพื่อนๆที่อยู่เมืองไทยแล้วกลัวลูกไม่ได้ภาษาไทย

ว่า .. มันมาเอ๊งง ..

ช่ายๆ อยากเห็นๆ นะ นะ คุณเม

ขอดูด้วยคนค่ะ อิอิ
หุหุ รู้ว่ามีคนอยากดูเมื่อกี้จัดให้เลยนะเนี่ย
แต่มันถ่ายยากมากก ลูกไม่เคยยอมให้ถ่ายเลย เมื่อกี้ได้เมดเล่ย์มานิหน่อย
ไว้เอามาลงนะคะ ถ้าให้พูดไม่รู้จะพูดอะไรหน่ะ แม่แอบงง
รอพรุ่งนี้ก่อนนะ พรุ่งนี้โหมดภาษาจีน

เอาภาษาแรกของเด็กน้อย 3 ภาษาไปดูก่อนนะคะ

http://go2pasa.ning.com/video/test-test

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service