เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอข้อมูลเกี่ยวกับสื่อ DVD ที่สอน Phonics ด้วยค่ะ

คือตัวเองเพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกสองภาษา ตอนนี้สนใจอยากได้สื่อพวก DVD ที่สอนเกี่ยวกับ Phonics ให้กับน้องอายุ 2 ปีค่ะ Search หาเห็นมีหลายชุดมาก ตัดสินใจไมู่ถูก เลยอยากถามผู้ที่เคยใช้ว่าแต่ละชุดเป็นอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการตัดสินใจซื้อค่ะ 

ที่หามาก็มี

- Phonics kids Set 1 และ Phonics kids Set 2 (Set 1 และ Set 2 นี้ต่างกันอย่างไรค่ะ)

- Leap Frog Series

- Alphablocks 

- Phonics Kingdom

- Fun with Phonics

- Jolly Phonics

- Learning To Read With Phonics

- WordWorld  

 

ขอบคุณมากๆ ค่ะ

Views: 2113

Reply to This

Replies to This Discussion

เวปที่แนะนำ  เก๊าะดีอ่ะ  เข้าไปดูแล้วชอบอยู่หลายชุดเลยคร๊าบ
พิมพ์ซื้อมาแล้วค่ะ จากเว็บตลาดโบราณ www.taladboran.com ก็น่าสนใจดี พ่อค้าแนะนำดี

น้องเจดู Phonics Kids, Leap Frog, Alphablocks, Wordworld ค่ะ ชอบทุกชุดเลย

 

Phonics Kids ชุดแรก สอนตัวอักษร การออกเสียง สอนให้นับเส้นเวลาเขียนตัวหนังสือทั้งตัวพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก ส่วนชุดสอง phonics ล้วน ๆ เป็นชุดเสียงสระต่าง ๆ มีศัพท์ วลี ประโยค ผ่านเพลง สำเนียงดี สนุกดีค่ะ (มะม๊าชอบบบบ -- น้องเจก็คงชอบค่ะ เพราะว่าทั้งได้ออกเสียง ร้องเพลงและรู้ศัพท์ ประโยคในครั้งเดียว)

 

ทุกชุดมีความสนุกคนละแบบค่ะ แต่ถ้าจะสาระเยอะจริง ๆ น่าจะเป็น Phonics Kids เพราะว่าแบ่งหมวดการออกเสียงชัดเจนดี :) น้องเจเพิ่งดูได้แค่ประมาณ 3 แผ่นเองค่ะ (ตอนนี้เป็นรอบแรก ก็เลยให้ดูแบบไม่เจาะลึก ดูไปเรื่อย ๆ ดูครบแล้วจะมาทบทวนเจาะลึกกันอีกที 555+ ไม่ใช่ไรหรอกค่าาาา มะม๊าก็อยากรู้เหมือนกันว่าแต่ละแผ่นมันมีอะไรบ้าง ก็ชวนดูผ่าน ๆ กันก่อน 5555+)

 

Alphablocks กันให้น้องเจดูผ่าน youtube บ้าง หรือว่าเข้าไปดูใน Cbeebies บ้าง สนุกดี มีเกมส์เยอะ แล้วก็มีให้ print ภาพมาระบายสีด้วยน๊า เว็บนี้น่าสนใจมากค่ะ น้องเจชอบมาก ๆ โดยเฉพาะกิจกรรม Cooking (บางกิจกรรมในเว็บมะม๊าก็ชอบบบบ)

 

Wordworld กันก็ให้น้องเจดูผ่าน youtube ค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะดูช่อง ThaiPBS วันเสาร์อาทิตย์ น้องเจจะจองเวลาดูช่องนั้นตั้งแต่ 6 โมง - 7 โมงเช้าค่ะ กันว่าเป็นช่องที่มีการ์ตูนดี ๆ ให้ดูหลายเรื่อง เป็นการ์ตูนสีขาวนะ กันว่า .... ถ้าเครื่องที่บ้านปรับเสียง Soundtrack ได้ ก็ปรับเลยค่ะ น้องก็ได้ฝึกไปพร้อมกัน (ที่บ้านก็เปิดเป็น Soundtrack ค่ะ เพราะน้องเจติดใจเสียง Soundtrack มากกว่า --- น้องเจเข้าใจป่าวไม่รู้ รู้แต่ว่าชอบ 5555+)

 

Leap Frog ก็สนุกค่ะ เป็นการ์ตูนภาษาอังกฤษเรื่องแรก ๆ ที่น้องเจดูเลย ดูตั้งแต่เตรียมอนุบาล ร้องเพลง Phonics ตาม (ร้องได้งัยเนี่ย???) มะม๊าก็ยังงง ๆ อยู่ว่าเค้าสอนไร เพราะไม่ได้ตั้งใจดูเท่าไหร่ แต่พอมาดู ก็เลยอ๋อ (แต่กว่าจะอ๋อ .. ก็ใช้เวลานะ เพราะอังกฤษล้วน ๆ เลย 555+) ก็น้องเจสนุก มะม๊าก็สนุกด้วย แผ่น Let's go to school ดีมาก ๆ เลยอะค่ะ ปูพื้นฐานก่อนเข้าเรียน แผ่นล่าสุดรู้สึกว่าจะเป็น Math Adventure สอนเกี่ยวกับตัวเลข รูปทรง ฯลฯ ค่ะ ส่วนแผ่นอื่น ๆ ก็มีทั้ง Phonics นิทาน แล้วก็ บวกเลขง่าย ๆ ค่ะ

 

ข้อมูลจากประสบการณ์จ้า :)

โห ข้อมูลเพียบอีกตามเคยนะจร้ามะม๊าคนขยัน กันขยันมากๆ เลยอะ นับถือจริงๆ เห็นทำโน่นทำนี่เต็มไปหมด

ว่าแต่ว่า Leap Frog ที่น้องเจดูช่วงเตรียมอนุบาลเนี่ยมันประมาณกี่ขวบเหรอจ๊ะ แล้วกันซื้อแผ่นมาให้ดูเลยหรือว่าดูจากที่ไหนเอ่ย แบบว่า...ถ้ามีแผ่น เราขอยืมมาก๊อปต่อได้ป่าวจ้า

คำถามนี้น่าสนใจครับ ผมจะขอตอบแบบคร่าว ๆ นะครับ ลองดูแล้วกันครับ ไล่เป็นข้อ ๆ เลย

- Phonics Kids Set 1 จะเป็นการสอนเรื่องการออกเสียงตัวอักษรแต่ละตัวตั้งแต่ A-Z ครับรวมทั้งสอนให้หัดเขียนตัวอักษรด้วยว่าตัวไหนเขียนอย่างไรควรลากเส้นตรงไหนมาก่อนตรงไหนมาหลัง เหมาะกับการนำไปสอนคุณหนูที่คุณแม่ต้องการเริ่มต้นแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรครับ ได้ทั้งเสียงและวิธีเขียนเลย
- Phonics Kids Set 2 เริ่มยากขึ้นครับ เพราะจะเป็นเรื่องของการออกเสียงที่นำเอาสระแต่ละตัวเข้ามาผสมกับตัวอักษรจนเป็นคำ และมีเสียงแตกต่างกันไป จากนั้นจึงนำคำต่าง ๆ มารวมกันและอ่านเป็นประโยคที่มีความหมาย หรือที่หลาย ๆคนเรียกกันว่าการผูกประโยคครับ
*** ตัว Phonics Kids ทั้ง 2 Set มีดนตรีประกอบที่มีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดความน่าสนใจครับ ที่แตกต่างกัน คือเนื้อหาที่สอนครับ แต่ถ้าจะเริ่มน่าจะเริ่มจากเนื้อหาที่ง่ายกว่า ซึ่งก็คือ Set 1 ก่อนน่าจะเหมาะกว่าครับ

- Leap Frog Series เป็นการ์ตูนที่มีสาระมากสอนหลายอย่าง โดยเนื้อหาจะแบ่งออกตามชื่อตอนที่ระบุเลยครับ ขอยกตัวอย่างเป็นบางตอนนะครับ เริ่มจากตอนที่น่าสนใจตอนแรกเลยก็คือ Let go to School เนื้อเรื่องจะพยายามดึงให้เด็กสนใจอยากไปโรงเรียน แต่ที่สำคัญ คือ ในการดำเนินเรื่องจะมีการสอนให้เด็กรู้จักการอ่านตัวอักษร A-Z โดยการออกเสียงที่ถูกต้อง(phonics) ถัดจากนั้นก็เป็นการสอนนับเลข 1-20 , เวลา, การดูปฏิทิน การรู้จักฤดูกาลต่าง ๆ โดยทุกอย่างที่สอนจะมีดนตรีและตัวการ์ตูนแสดงที่ฟังไพเราะและดูสนุกจนจบแผ่นเลยครับ ขอยกตัวอย่างอีกสักตอนที่น่าสนใจ เช่น Word Factory ตอนนี้จะเป็นเรื่องที่สอนเกี่ยวกัการออกเสียงอักษร A-Z และสอนการนำมาผสมกับสระต่าง ๆ มีเสียงที่แตกต่างกันดูตื่นเต้นและสนุกตลอดเรื่องเช่นกันครับ Leap Frog มีหลายแผ่นขอยกตัวอย่างแค่นี้ก่อนครับ ถ้าอยากทราบเพิ่มเติมส่งข้อความเข้ามาถามได้ครับยินดี

- Alphablocks เป็นการสอน phonics โดยเริ่มต้นจากการเทียบเสียงของอักษรต่าง ๆ กับสิ่งต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวเรา ยกตัวอย่าง เช่น G จะมีการเทียบกับการกลืนน้ำแข็งของตัวการ์ตูน ได้เสียงเป็น "กึก กึก กึก กึก" เป็นต้นครับ การสอนรูปแบบนี้จะทำให้เด็กเข้าใจลักษณะของเสียงแต่ละตัวอักษรมากขึ้นและออกเสียงได้ถูกต้อง ครับ หลังจาการสอนในเรื่องของเสียงต่าง ๆ แล้วก็จะมีการผสมเป็นคำและผูกเป็นประโยคเช่นกันครับ แต่ Alphablocks จะเป็นตอนสั้น ๆ หลาย ๆ ตอนนำมาต่อกัน เมื่อดูไป จะมีตอนเกี่ยวกับการเทียบเสียงนำมาให้ทบทวนด้วยครับ Alphablocks ดนตรีสนุกมาก ๆ ตัวการ์ตูนเป็นรูป block ทุกตัวแต่ละตัวมีลักษณะเฉพาะทำให้ง่ายในการจำครับ

- Phonics Kingdom เป็นสื่อการสอน Phonics ที่มีลักษณะคล้ายกับ Phonics Kids Set1-2 ครับโดยปกติจะเป็น CD 7 แผ่นแต่เนื่องจากเนื้อหายาวก็จริง แต่ขนาดของไฟล์ไม่ใหญ่มากจึงมีหลายเว็บนำมารวมทำเป็น DVD 1 แผ่น ตัว Phonics Kingdom เริ่มสอนจากพื้นฐานจนถึงการอ่านและผสมคำที่ยากขึ้นไปตามลำดับ นำเสนอบทเรียนด้วยการ์ตูนตัวการ์ตูน และมีดนตรีคอยเร้าอารมณ์ให้เด็กสนใจเช่นกัน แต่แตกต่าจากตัวอื่น ๆ ตรงที่มีการใช้สัญลักษณ์เสียงเหมือนใน Dictionary ครับ

- Fun with Phonics มีลักษณะการนำเอาตัวอักษร มาสร้างเป็นการ์ตูนโดยการดำเนินเรื่องจะมีคุณครูมาช่วยในการออกเสียงและดำเนินเรื่องทำให้ไม่เบื่อง่ายครับ คุณครูจะมีทั้งชายและหญิง ครับ สำหรับเนื้อหาก็เป็นการเริ่มจากพื้นฐานเหมือนกันแต่สื่อตัวนี้เท่าที่ดูคิดว่าน่าจะเหมาะกับเด็กที่กำลังเรียนระดับ อ.1 ขึ้นไปมากว่าครับ

- Jolly Phonics สื่อตัวนี้จะนำเอาหุ่นผ้าหรือตุ๊กตาผ้า เข้ามาช่วยในการดำเนินเรื่องดูแล้วดีมากเหมือนกันครับ มีการสอนทั้งในเรื่องของเสียงของอักษรแต่ละตัวแล้วยังมีการเทียบเสียงให้ด้วยรวมถึการผสมเสียงของตัวอักษรต่าง ๆ ก็ถูกสอนโดยสื่อตัวนี้เช่นกัน สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ ไฟล์นี้ JollyPhonicsGuide

- Learning To Read With Phonics สำหรับสื่อตัวนี้ยังมีคนรู้จักไม่มาก แต่จัดเป็นสื่อที่ดีอีกตัวหนึ่งครับ ตัวนี้จะเป็นสื่อที่มีคุณครูมาสอนไล่ตั้งแต่การออกเสียง ผสมคำ สัญลักษณ์ จนถึงการอ่านและการนับเลข การดำเนินเรื่องนอกจากมีคุณครูแล้วยังมีคนสวมชุดเหมือนมนุษย์ต่างดาวและมีนักเรียนนั่งเรียนอยู่ด้วย การเรียนแต่ละช่วงจะมีเพลงคั่นทำให้ผ่อนคลายและน่าสนใจมากขึ้น เพลงก็เพราะมาก ๆ แถมยังมีสาระด้วยครับ แต่ ภาพเป็นภาพเก่าที่ถ่ายทำไม่มีการแต่งเติมจึงอาจสวยสู้ภาพการ์ตูนไม่ได้ครับ

- WordWorld  เป็นสื่อที่ช่วยในการเรียนรู้และจดจำเกี่ยวกับคำศัพท์ต่าง ๆ โดยการเรียนรู้ผ่านตัวการ์ตูนที่ถูกออกแบบให้มีรูปร่างเป็นคำศัพท์ เพื่อช่วยให้เด็กจำ ศัพท์ได้ ในขณะที่สามารถจำคำอ่านและเสียงได้ด้วยครับ

ทั้งหมดที่ถามมาคร่าว ๆ ก็จะมีประมาณนี้ครับ

มัวไปหาข้อมูลข้างนอก ไม่ได้เข้าเว็บสองภาษาเสีย 2 วัน มีคุณพ่อคุณแม่ช่วยเข้ามาให้ข้อมูลเยอะเลย (อบอุ่นจัง) ตอนนี้ข้อมูลเพียบ (ไม่รู้ว่างกหรือเปล่า จะซื้อทั้งทีดูโน่นดูนี่) พิมพ์ได้เข้าไปดูเว็บของคุณตลาดโบราณด้วย ^_^ ไ่ม่รู้ว่าเป็นสมาชิกสองภาษา

           ขอบคุณคุณ supaporn, MaMa n'Jay ถ่ายทอดประสบการณ์ตรงเลย, และคุณตลาดโบราณ เดี๋ยวจะเข้าไปอุดหนุนนะค่ะ ชอบเว็บค่ะ และเห็นว่ามีหนังสือมือสองลงขายในห้อง shopping ด้วย อย่างไรจะแวะไปดูนะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service