เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Does it sound funny ???let baby calls papa and khun mae ..instead of "daddy " and "mommy"!!!!!!!!!!!!!

ตลกไม๊คะถ้าพูดกับลูกเป็นอังกฤษแต่ให้เรียกพ่อว่าปาป๊า และเรียกแม่ว่าคุณแม่ มันเข้ากันไม๊เนี่ย และจะทำให้ลูกสับสนไม๊นะ คือลูกยังพูดไม่ได้หรอกคะ แต่เรียกเปลี่ยนบ่อยๆๆกลัวลูกงงงงงงคะ
เรื่องของเรื่องคือซะมี อยากเป็นปาป๊า มากกว่า daddy และตัวเองชอบเป็น แม่ มากกว่า มาม๊า แหะแหะ
ขอcomment หน่อยนะคะ หรือ มีใครเป็นแบบนี้ก็ช่วยแบ่งปันกันนะคะ :)

Views: 1161

Reply to This

Replies to This Discussion

อืม ลูกเรียก mamy ก็แปลกดีนะคะ เก๋เก๋ดี น่าสนใจน่าสนใจ
เช่นเดียวกันค่ะ คุณลูกเรียก ปาป๊า และเรียกแม่จ๋าค่ะ

ตอนพูดภาษาอังกฤษ มันก็ติดขัดค่ะ แต่ปาป๊าไม่เป็นไรค่ะ แต่พอเรียกแม่เนี้ยยลูกงงนิดหน่อยค่ะ

แต่ไม่เป็นไรค่ะ พอลูกพูด เขาจะเรียกแม่จ๋าก่อนค่ะ เช่น แม่จ๋า go to toilet. ค่ะ
ที่บ้านลูกเรียกพ่อมั่ง ปะป๊ามั่ง แล้วก็เรียก แม่ว่า แม่จุ๊บแจง เต็มยศ ตอนนี้เริ่มเปลี่ยนมาเรียก แม่คร๊าบ ก็ปล่อยไปเพราะชอบค่ะ
ตอนแรกมีสอนเรียก momey เค้าก็สับสน
มีหลังๆ พอลูกหมูเริ่มพูดภาษาอังกฤษได้มากขึ้น ก็รู้สึกแปลกๆบ้างเหมือนกัน เคยลองเปลี่ยนเป็น Momey ลูกไม่รับ ก็เลยปล่อยให้เรียก แม่จุ๊บแจง มาเรื่อยคะ ยาวดี ไม่ซ้ำใคร
แต่เวลาพูดถึงแม่คนอื่นก็จะใช้ momey นะคะ
ที่บ้านก็จะเรียก พ่อกับแม่ค่ะ แต่พอเริ่มสอนสองภาษาเค้า แล้วให้ดูดีวีดีสอนภาษา พอเค้าเห็นคำว่า daddy & mommy เค้าก็รู้เองเลยว่าคือ พ่อกับแม่ พอพูดEng ก็จะแทนตัวเองว่า mommy แต่พอพูดไทยก็จะเรียก แม่ (แม่จะพูดทั้งสองภาษาค่ะ เพราะยังไม่สามารถทำเป็นระบบ OPOLได้) น้องก็เข้าใจดีค่ะ
ให้น้องเริ่มดูดีวีดีตอนอายุเท่าไหร่คะ แล้วกำหนดเวลารึเปล่าคะ เพราะส่วนใหญ่คุณหมอจะทักว่า
ทำให้สมาธิสั้น ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ
เริ่มให้ดูดีวีดีตอนน้องขวบ5เดือนกว่าเกือบ6เดือนค่ะ (หลังอ่านหนังสือของพ่อมือใหม่) ตอนนั้นน้องเริ่มพูดเป็นคำๆได้บ้างแล้ว และกำหนดเวลาพยายามไม่ให้เกินครึ่งชั่วโมงค่ะ โดยส่วนตัวคิดว่าถ้าน้องยังเล็กอยู่ ก็อย่าเพิ่งให้ดูเลยค่ะ อาจให้ฟังจากเพลง หรือเล่านิทานให้ฟัง พร้อมกับสอน baby sign ไปก่อน พอน้องเริ่มพูดได้ค่อยให้ดู โดยจำกัดเวลา แล้วก็อย่าให้ดูตามลำพังค่ะ
ตอนนี้มังกร11เดือนครึ่งแล้วคะ เพิ่งเริ่มตอน11เดือนคะ ให้ดูดีวีดีวันละ1แผ่น นอกนั้นให้ฟังเพลงเป็นส่วนใหญ่คะ
เพราะน้องขยันเคลื่อนไหว คือไม่ค่อยอยู่สุขนะคะ แล้วน้องก็ไม่ค่อยสนใจbaby sign เลยคะ จะได้เรื่องไมเนี่ยยย
เรื่องbaby sign บางทีเค้าอาจกำลังเก็บข้อมูลอยู่ก็ได้นะคะ คุณแม่ขยันทำเรื่อยๆ น้องอาจตอบกลับมาซักวันนึง อย่างเรอิ-เลอาเค้าค่อนข้างชอบทำท่าทางนะคะ (แต่มาสอนทีหลังจากที่เค้าเริ่มพูดได้แล้ว) อย่างคำว่า mommy & daddy จะชอบทำมาก
ดีจังคะ อันนั้ความรู้ใหม่คะ เพราะนึกว่าต้องสอนตอนน้องยังพูดไม่ได้คะ ตอนนี้ที่มังกรทำได้คิอ ตบมือ เวลาแม่พูดว่าclap ur hands แล้วก้จุ๊บทุกอย่างโดยเฉพาะตุ๊กตาหมีเวลาแม่พูดว่าkiss จะพยายามทำต่อไปนะคะ ขอบคุณมากนะคะสำหรับกำลังใจคะ :)
เข้ามาเก็บข้อมูลแต่ยังไม่มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนไอเดียกับสุดยอดคุณแม่แต่ละท่านซักที น้องชื่อมังกรเหมือนกันเลย ตอนนี้เกือบ 11 เดือนแล้วค่ะ ยังไม่ได้ให้ดูDVD ส่วนมากจะเป็นเพลง เล่านิทาน หรือไม่ก้อชวนคุยไปเรื่อย เพ็ญเองยังใช้ทั้งไทย-อังกฤษกับลูกอยู่เลย พอจะสอนลูกทีไรก้ออดไม่ได้เปลี่ยนมาใช้โหมดไทยทุกที เห็นคุณแม่ท่านอื่นๆทำได้แล้วนับถือจริงๆ เราคงมีโอกาสได้คุยกันอีกนะคะ ลูกชื่อเหมือนกัน วัยไล่เลี่ยกันด้วย ยินดีที่รู้จักค่ะ
น้องเฌอแตมก็เรียกคุณพ่อว่า "ปะป๊า" หรือ "ป๋า" และเรียกคุณแม่ "หม่ามี๊" หรือ "มี๊" คือตัวแอนน์เองก็เรียกคุณแม่ (คุณยาย) ว่า หม่ามี๊ บางครั้งก็แม่ ก็เลยแทนตัวเองกับลูกว่า หม่ามี๊ กะ ปะป๊า มาตั้งแต่แรกเกิดเลยก็ว่าได้ น้องก็เลยติดเรียกแบบนี้ไปแล้ว ส่วนที่บ้านก็จะเรียกเราเวลาคุยกับหลานว่า หม่ามี๊ + ปะป๊า เค้าคงจำตามนั้น เวลาเราพูดโหมดภาษาอังกฤษ ก็เช่น papa coming, take a bath with papa, let mommy kiss you พอลองเปลี่ยนเป็น daddy เหมือนน้องจะงงค่ะ ก็เลยเรียกแบบเดิม แต่ใช้ประโยคภาษาอังกฤษ ไม่รู้ว่าวิธีนี้จะผิดป่าวเนี่ย
ยังไงแนะนำด้วยนะคะ ว่าจะใช้ยังไงดี ตอนนี้น้อง 1 ปี 4 เดือน พูดมากเริ่มซน จะป้อนภาษาที่ 2 ไหวเปล่าไม่รู้

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service