เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สมาชิกใหม่ อยากบอกว่าเสียดายเวลาอันมีค่าที่ผ่านมาถึง 7 ปี กว่า ๆ

สวัสดีค่ะ

หมิวมีลูกชาย 2 คน คนโต ชื่อ พูพิง อายุ 6.10 ปี คนเล็ก ชื่อ แทนคุณ อายุ 3.11 ปี

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนนะคะว่าทำไม  อาจจะยาวไปนิด แต่อยากบอกให้ทุกคนได้รู้ว่า เวลามีค่ามากที่สุด ผ่านไปแล้วผ่านเลย ไม่สามารถย้อนกลับมาได้อีก

หมิวอยากบอกว่าเสียดายเวลาที่ผ่านมาถึง 7 ปี กว่า ๆ มาก ๆ คะ หมิวเป็นคนหนึ่งที่มีแนวคิดอยากพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่ลืมตาดูโลก จนทำให้หมิวต้องเป็นคนที่ไปร่ำเรียนภาษาอังกฤษมาจากหลายสถาบัน แต่ก็ไม่สามารถทำให้ตัวเองพูดภาษาอังกฤษมาได้ เพราะที่ไปเรียนมาไม่ใช่เป็นการเลียนแบบภาษา แต่เป็นแบบเรียน เหมือนที่คุณบิ๊กบอกเลยคะ หมิวยอมรับ ว่าเรียนมาเยอะ จริง ๆ จนทำให้ตัวเองท้อ และก็ล้มเลิกไป ไม่อยากสนใจที่จะไปเรียนตามสถาบันแบบนี้อีก มาเรียนจากการฟังเพลงและดูหนังฝรั่งเอาคะ ภาษาอังกฤษก็ดีขึ้นนะคะ แต่ไม่เก่งนะคะ จนมาปี 2550 หมิวมีลูกคนแรก มันทำให้หมิวมีไฟขึ้นมาอีกครั้งว่า “ฉันจะต้องพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษให้ได้”  และ ก็โชคดีมาก ๆ คะ ได้มีโอกาสไปเรียนที่สถาบันสอนภาษาของ ครูเคท (ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ) แต่อยากบอกว่า ที่นี่เค้าสอนแบบธรรมชาติ ไม่ได้สอนเหมือนสถาบันที่หมิวเรียนผ่านมา ครูบอกว่าให้เรียนโดยการเลียนแบบแบบธรรมชาติคะ เช่น ให้ดูหนังฝรั่ง ฟังเพลงฝรั่ง  อ่านหนังสือนิทาน และ นิยายภาษาอังกฤษ โดยไม่ต้องมานั่งท่องศัพท์ ให้มองทุกอย่างรอบตัว เป็นภาษาอังกฤษ และ คิดเป็นภาษาอังกฤษ  ขอบอกเลยว่า หมิวชอบการสอนแบบนี้มาก และก็ได้นำมาใช้กับลูกชาย ป้อนคำศัพท์ที่ตัวเองพอรู้มาให้กับลูก และหลังจากนั้นก็ได้รู้จักกับ เวป 2 ภาษา และหนังสือ 2 ภาษา ที่เจอเพราะหมิวลองค้นหาดูว่า จะมีใครคิดเหมือนเรามั๊ย ในที่สุดก็มาเจอคุณบิ๊กนี่แหละ คะ แต่ที่แตกต่างกัน ก็คือ คุณบิ๊ก ทำสม่ำเสมอ จนทำให้น้องเพ่ย ๆ  พูดภาษาอังกฤษได้ ก่อนเข้าวัยเรียน ส่วนหมิวไม่สม่ำเสมอและไม่ต่อเนื่อง อยากพูด ก็พูด อยากหยุด ก็หยุดเอาดื้อ ๆ ซะงั้น จนเวลาผ่านไป 2 ปีกว่า ก็มาสะดุ้งอีกทีเนื่องจากมีลูกชายคนที่ 2 คิดว่า ครั้งนี้ไม่ให้เวลาผ่านไปเฉย ๆ แน่นอน ลูกทั้ง 2 จะต้องพูดภาษาอังกฤษได้  แต่หมิวก็ได้แต่คิด ไม่ลงมือทำ  จนในที่สุด ตอนนี้ลูกทั้ง 2 คน โตขึ้น เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ลูกคนโต ก็เกือบจะ 7 ขวบแล้ว มานั่งคิด หมิวมัวทำอะไรอยู่  7 ปีแล้วนะ นี่หมิวปล่อยให้เวลาอันมีค่ามันผ่านไปโดยไม่ได้สร้างปัญญาให้กับลูกเลยเหลอ การกระทำกับความคิดมันสวนทางกันซะแล้ว  และตอนนี้หมิวไม่อยากให้เวลาผ่านไปเฉย ๆ แล้วคะ หมิวขอกลับมาเป็นสมาชิกใหม่อีกครั้ง และ จะตั้งใจทำเพื่อลูกก่อนที่เวลาอันมีค่าที่เหลออยู่มันจะสูญเปล่าไป

อยากจะบอกคุณพ่อคุณแม่ ที่กำลังจะใช้แนวคิดเด็ก 2 ภาษา กับลูกนะคะว่า ถ้าหากตอนนี้คุณได้เข้าร่วมและได้นำแนวคิดนี้ไปใช้ ก็ขอให้ทำสม่ำเสมอ และ ทำให้สำเร็จ อย่าหยุด อย่าทำเหมือนหมิว เพราะมันไม่อาจเรียกเวลาอันมีค่ากลับคืนมาได้ เพราะหมิวเองก็เสียดายเวลาที่ผ่านมามาก ๆ แต่ในเมื่อมันย้อนกลับคืนมาไม่ได้ ถ้าหากจะเริ่มต้นในตอนนี้เลยก็ไม่สายใช่ไหมคะ  หมิวก็อยากจะขอคำแนะนำ จากเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้องๆ ใน หมู่บ้านแห่งนี้ ช่วยเหลอหมิวด้วยนะคะ หมิวจะทำให้ดีที่สุดเพื่อลูกคะ

ขอกำลังใจ และ คำแนะนำด้วยนะคะ  ถึงเวลาแล้ว ที่จะปฏิวัติตัวเอง

ขอฝากไว้เท่านี้นะคะ

ขอบคุณคะ

Views: 777

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอบคุณคุณ Paula มาก ๆ นะคะ ที่เป็นกำลังใจให้ จะทำให้เต็มที่ ก็อาจจะต้องรบกวนขอคำแนะนำ จากคุณ Paula อยู่บ่อย ๆ นะคะ

ขอโทษทีนะคะ ที่ตอบช้า ผเอิญเพิ่งเข้ามาดูบล็อคคะ

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

มาเป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ

 

อยากบอกว่า ไม่สายหรอกค่ะ น้องคงได้มาเยอะพอสมควรแล้วที่คุณหมิวให้ อยากบอกว่าบ้านเราก็ไม่ได้พูดอังกฤษกับน้องตลอดค่ะ ใช้ประโยคที่เราพอพูดได้ แม่พยายามทำทุกอย่างภาษาไม่พัฒนาเหมือนน้องค่ะ แต่ถ้าเราไปทางตรงไม่ได้ เราก็หาวิธีเอาค่ะ

 

ที่บ้านน้องจะดูการ์ตูน หนังสือภาษาอังกฤษ หนังสือที่แม่ทุ่มสุดตัวค่ะ ปรากฎว่าน้อง ป.3 อ่านหนังสืออังกฤษได้พอๆกับภาษาไทย สามารถสื่อสารกับครูฝรั่งได้ไม่ติดขัด  คือที่บ้านเราให้ใช้ภาษาอังกฤษได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

อุปสรรค คือตอนนี้น้องเรียนที่โรงเรียนเยอะมาก เวลาที่เคยใช้กับภาษาก็ลดลง แต่ถือว่าน้องเค้าได้ต้นทุนมาเยอะแล้วตอนนี้

 

คุณหมิวลองดัดแปลง ตามสิ่งแวดล้อมของบ้านค่ะ เชื่อว่าคุณหมิวทำได้ยิ่งมีความมุ่งมั่นมาหลายปีตั้งแต่ก่อนมีน้องอีกขอชื่นชมค่ะ  แต่ขออย่าไปกดดันน้องนะค่ะ ภาษามันต้องใช้เวลา แล้วก็อย่ากดดันตัวเอง (55 ที่จริงตัวเองก็ยังทำไม่ได้ ยิ่งเห็นลูกพัฒนาไป มองย้อนตัวเอง ทำไมเราไม่เก่งเหมือนลูกหว่า ก็สอนเค้ามาแท้ๆ สองคนแล้วเนี่ย)

 

สู้ๆ นะค่ะ เชื่อมั่นในวิธีของเราค่ะ

ขอบคุณ คุณ "น้องมีนา" มาก ๆ คะ ที่เป็นกำลังใจให้ จะสู้ ๆ เท่าที่จะทำได้ หมิวจะลองปรับเปลี่ยนบรรยากาศที่บ้านให้เป็นภาษาอังกฤษให้ได้เยอะที่สุด คะ ขอบคุณมาก ๆนะคะ ต้องคิดว่าเราทำได้ หมิวขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

ขอบคุณคะ

เราเป็นเหมือนคุณเลยคะ เวลาไว ผ่านไป ถ้าสอนวันนั้นป่านนิ้ลูกเก่งไปแล้ว

ตอนนิ้เราคิดได้จะเริ่มสอนตอนลูก 6 ขวบคะ

ไม่สาย ๆๆ เราเดินไปพร้อม ๆ กัน

ดีใจนะคะ ที่ีมีคนเหมือนหมิว แต่มันก็ไม่สายเกินไป สำหรับลูก ๆ ของเราอย่างที่บอกนะคะ เริ่มซะแต่วันนี้เดินไปพร้อมกัน ๆ คุยกับลูก สอนลูก ไปจนลูก 10 ขวบ คงดีกว่าแม่ เมื่อ 30 ปีก่อนละมั้งคะ ขอฝากตัวด้วยนะคะ ช่วย ๆ แนะนำหมิวด้วยนะคะ ตอนนี้ลูก ก็เข้าใจได้มากขึ้นคะ หลุดมาเป็นภาษาอังกฤษเรื่อยละคะ

สู้ๆ ไปพร้อม ๆ กันนะคะ

ขอบคุณคะ

มาให้กำลังใจค่ะ คุณแม่สู้ๆนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service