เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มสอนลูกมา 4 วัน พอใครพูดภาษาอังกฤษด้วย เค้าจะเดินไปหาอีกคนเลยค่ะ ทำยังไงดีคะ

สวัสดีค่ะ เจี๊ยบเป็นสมาชิกใหม่ ลูกชายชื่อโอห์มอายุ 1 ปี 7 เดือน
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสฟังสัมมนาของอ.บิ๊ก กำลังจะซื้อหนังสือมาอ่าน แต่ใจร้อนพอได้เข้ามาอ่านโพสต์ของคุณพ่อคุณแม่ในนี้ก็เริ่มสอนลูกเลย โดยที่ยังไม่ได้อ่านหนังสือเลยค่ะ ตัวเจี๊ยบเองไม่คอยเก่งภาษาอังกฤษ สื่อสารได้แบบงูๆปลาๆ และรู้สึกอายที่จะพูดด้วย แต่เพื่อลูก (และถือโอกาสพัฒนาตัวเองด้วย) จะขอลองดูซักตั้ง
1.เริ่มสอนลูกมา 4 วัน พอพ่อหรือแม่พูดภาษาอังกฤษด้วย เค้าจะเดินไปหาอีกคนเลยค่ะ ทำยังไงดีคะ
2.พวก talking dict จะช่วยในเรื่องสำเนียงที่ถูกต้องมั้ยคะ

Views: 333

Reply to This

Replies to This Discussion

ข้อ.1 นี่ผมไม่คิดว่าที่ลูกหนีเพราะพ่อแม่พูดภาษาอังกฤษ นะครับ ไม่ทราบว่าน้องพูดไทยได้หรือยังครับ
ข้อ.2 จริงๆเรื่องสำเนียงนี่ผมว่าไม่ต้องกังวลครับเพราะว่าสำเนียงมันเป็นเหมือนเอกลัษณ์ประจำตัวประจำถิ่นที่อยู่อาศัยและเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศควรให้ความาำคัญเกี่ยวกับการออกเสียงที่ถูกต้องดีกว่าครับเรื่องสำเนียงนี่มันพัฒนากันได้ครับส่วนเรื่องการออกเสียงนั้นสำคัญเพราะเด็กเล็กๆจะจำได้ดีมากๆเรียกว่าบอกครั้งเดียวเขาก็จะจำเลยครับถ้าออกเสียงผิดหรือเสียงเพี้ยนในถาษาอังกฤษความหมายก็จะเปลี่ยนเลยทีี้ดียวครับการใช้เจ้า Talking dictionary ไม่ได้การันตีเรื่องสำเนียงครับถ้าอยากได้สำเนียงคงต้องให้เด็กอยู่กับเจ้าของภาษาบ่อยๆครับ

คุณยอดณรงค์ ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำ

ข้อ 1 น้องเพิ่งเริ่มพูด 2-3 คำค่ะ แต่ยังไม่ชัด เช่น ไป จะพูดว่า ป่ะ .....แม่ เรียกว่า มา .....ปะป๊า เรียกว่า ป๊ะ

แต่ฟังภาษาไทยเข้าใจ ทำตามคำสั่งได้ ชี้สิ่งต่างๆตามที่บอกได้ สื่อความหมายได้โดยการชี้

ปกติ จะอ่านนิทานภาษาไทยกันก่อนนอน แต่พอเล่าเป็นภาษาอังกฤษ ก็จะชี้ๆอยู่นั่นแหละ อย่างเช่นถ้าในนิทานมีรูปนก คุณแม่จะถามว่า ไหนนก น้องก็จะชี้ถูก หรือบางทีน้องชี้ไปที่หมา พอคุณแม่บอกหมา ก็เล่านิทานต่อได้ แต่พอคราวนี้น้องชี้ไปที่หมา คุณแม่บอก dog น้องก็จะชี้อยู่นั่นแหละ ประมาณว่าแม่ไม่สนใจหรือไม่ยอมตอบคำถาม พอนานๆก็เริ่มเบื่อมั้งคะ ลุกหนีไปเลยค่ะ

ข้อ 2 เราจะหาการออกเสียงที่ถูกต้องของคำๆนึงได้จากที่ไหนคะ

ขอบคุณมากค่ะ

ตอบข้อ2อีกครั้งครับ
การหาเสียงที่ถูกต้องสำหรับผมผมใช้เจ้า Google Translate เลยครับเราก็พิมพ์คำศัพท์คำนั้นไปแล้วก็กดที่เสียงพูดครับจะมีเสียงพูดออกมาอันนี้ก็จะอยู่ที่หูของเราและความสามารถทางการฟังของตัวบุคคลถ้ายังใหม่ไม่แน่ใจหรือพื้นฐานการฟังยังไม่ดีเท่าที่ควร
ผมขอแนะนำให้ซื้อหนังสือของครูคิดครับชื่อว่า แค่คริสก็มันส์แล้ว ทั้งเล่ม1และ2ครับโดยส่วนมากเขาจะรวบรวมคำศัพท์ระดับชาติที่คนไทยออกเสียงผิดไว้เยอะมากๆและใช้ได้จริงๆและมีซีดีให้ได้ฟังการออกเสียงที่ชัดและเทคนิคในการออกเสียงเรียกว่าสนุกไปกับภาษาอังกฤษกันเลยทีเดียี
วส่วนเรื่องภาษาอังกฤษคุณแม่ไม่เก่งผมก็ขอยู่แล้วณแม่ให้ดูรายการใน ยูทูบ รายการ CLICK: everything about English. รับรองว่าคุณแม่จะสนุกกับภาษาอังกฤษแถมได้รูปแบบการคิดปนะโยคแบบคิดเป็นภาษาอังกฤษได้เลย

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service