เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รายการทีวีเด็กรวมทั้งดีวีดีสอนภาษามีประโยชน์ต่อเด็กหรือไม่ ฟังคำตอบจากนักภาษาศาสตร์ค่ะ

ดิฉันกำลังอ่านหนังสือเรื่อง The Bilingual Edge (2007) เขียนโดย Kendall King และ Alison Mackey อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กสองภาษาจากมหาวิทยาลัย Georgetown มีหัวข้อย่อยที่คิดว่าพ่อแม่ทุกคนก็อยากรู้... รายการทีวีเด็ก รวมทั้งดีวีดีต่าง ๆ เช่น Baby Einstein, Brainy Baby ฯลฯ มีประโยชน์ต่อพัฒนาการภาษาที่สองของเด็กหรือไม่

เพื่อตอบคำถาม Kendall และ Alison ได้อ้างคำแนะนำจากสมาคมกุมารแพทย์ของสหรัฐฯ ว่า "...The first two years of life are especially important in the growth and development of your child's brain.  During this time, children need good, positive interaction with other children and adults.  Too much television can negatively affect early brain development This is especially true at younger ages, when learning to talk and play with others is so important.  The American Academy of Pediatrics (AAP) does not recommend television for children age two or younger..." (ข้อความบางส่วนจาก www.aap.org/family/tv1.htm)

สรุปได้ว่า กุมารแพทย์สหรัฐฯ ไม่แนะนำให้เด็กอายุต่ำกว่าสองขวบดูทีวีค่ะ

ทีนี้มาดูงานวิจัยบ้าง .. เพื่อจะหาคำตอบว่า รายการโทรทัศน์มีส่วนช่วยให้เด็กเรียนรู้ภาษาที่สองหรือไม่ ผู้เขียนได้อ้างงานวิจัยของ Patricia Kuhl (2004) ซึ่งเก็บข้อมูลจากเด็กที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ 2 กลุ่ม เด็กทั้งสองกลุ่มมีอายุเท่ากันคือ 9 เดือน กลุ่มหนึ่งให้มีชาวจีน 1 คนมาเล่นและพูดคุยกับเด็กรวมทั้งเล่านิทานให้เด็กฟัง ส่วนเด็กอีกกลุ่มหนึ่งให้ดูดีวีดีอย่างเดียว โดยมีผู้พูดชาวจีนคนเดียวกันนี้เป็นคนดำเนินรายการ และให้รายการนั้นมีกิจกรรมที่เหมือนกันทุกอย่างกับเด็กกลุ่มแรก ทั้งสองกลุ่มใช้ระยะเวลาเรียนรู้ภาษาจีนเท่ากัน ผลวิจัยคือ เด็กกลุ่มที่สอง ซึ่งได้เรียนรู้ภาษาจีนจากการดูดีวีดีดังกล่าวไม่ได้มีการพัฒนาด้านเสียงในภาษาจีนแต่อย่างใด โดยเด็กกลุ่มนี้ไม่ได้มีความสามารถในการแยกแยะเสียงในภาษาจีนได้ดีไปกว่าเด็กที่ไม่เคยได้ยินภาษาจีนมาก่อน ดังนั้นผู้วิจัยจึงสรุปผลวิจัยออกมาว่า สื่อการสอนภาษาในลักษณะรายการทีวี/ดีวีดีไม่ได้มีผลต่อการเรียนรู้เรื่องเสียงในภาษาที่สองเลย

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนย้ำว่า แม้พ่อแม่ผู้ปกครองจะผิดหวังกับผลการวิจัยดังกล่าว แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องทิ้งสื่อเหล่านี้ไป ผู้เขียนบอกว่าผลวิจัยเพียงแต่บอกว่าการเรียนรู้ภาษาที่สองจากรายการทีวีจะไม่เกิดประโยชน์ต่อเด็กเล็ก (1-2 ขวบ) แต่ผลวิจัยไม่ได้บอกว่ารายการทีวีเหล่านี้ไม่มีประโยชน์และไม่ได้ช่วยการเรียนรู้ภาษาที่สองในเด็กโต ผู้เขียนจึงได้กล่าวสรุปว่า ในวัยแรกเกิดถึงสองขวบ เด็กไม่ควรดูทีวี/ดีวีดี แต่ควรได้พูดคุยกับพ่อแม่/คนในครอบครัวให้ได้มากที่สุดเพื่อช่วยให้ภาษาแม่และภาษาที่สองของเด็กพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง และควรใช้รายการทีวี/สื่อดีวีดีเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้เท่านั้น แต่ในเด็กที่โตแล้ว (ดิฉันคิดว่าหมายถึง 4-5 ขวบขึ้นไป) พ่อแม่สามารถนำสื่อการสอนภาษาเด็กเหล่านี้มาใช้ประกอบการเรียนรู้ภาษาที่สองของเด็กได้

 

หากดิฉันเจอหัวข้อน่าสนใจอีก จะเขียนมาเล่าให้ฟังเรื่อย ๆ นะคะ

Views: 1243

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอบคุณมากค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ

ขอบคุณครับ 
ขอบคูณมากๆนะคะสำหรับสาระดีๆๆเช่นนี้
ขอบคุณมากครับ  จะคอยรออ่านสาระดีอย่างนี้อีกนะครับ
ขอบคุณมากค่ะ ที่นำสาระดีๆมาแบ่งปันคะ
ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

ขอสนับสนุนคะ  เด็กเล็กไม่ควรดูทีวีคะ  ให้ฟังเสียงอย่างเดียวจะได้ผลมากกว่าคะ

ขอบคุณค่า

ขอบคุณค่ะ

 

ให้ลูกดูแทบทุกวันเลยคะ ไม่รู้จริงๆคะว่ามีผลเสีย น้องเริ่มฟังตั้งแต่4-5เดือนและเริ่มดูcalluoฯลฯ ตอน 1 ขวบ ตอนนี้1ขวบ8เดือนแล้วคะ
ตอน1ขวบ ไม่รู้ว่าจะสายไปไหมเนี่ยลูกติดcalluo งอมแงมเลย ตอนนี้น้อง1ขวบ8เดือนแล้ว

สวัสดีค่ะคุณวันทนี ดีใจค่ะที่คุณวันทนีได้มาอ่านเจอกระทู้นี้ ไม่เป็นไรค่ะทีนี้ก็ค่อย ๆ ลดระยะเวลาให้น้องค่อย ๆ ดูลดลง ๆ เรื่อย ๆ ใช้เวลาพูดคุยกับลูกให้มาก ๆ เดี๋ยวรอคำแนะนำจากผู้ใหญ่บิ๊ก และพ่อแม่ท่านอื่น ๆ ผู้มีประสบการณ์ตรงมาแชร์กันดีกว่านะคะ เคยมีคนกล่าวไว้ซึ่งดิฉันชอบมากเลยค่ะ เขาบอกว่า การจะเลี้ยงดูลูกให้ดีได้ ยังไม่สำคัญเท่าการที่พ่อแม่พยายามจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลาเพื่อเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด ดิฉันมั่นใจว่าไม่สายเกินไปแน่นอนค่ะไม่ต้องกังวลนะคะ น้องยังไม่ถึง ๒ ขวบเลยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service