เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รบกวนขอความเห็นหน่อยค่ะ ตอนนี้ลูกคนเล็กสี่เดือนครึ่ง จะเริ่มสอนภาษาไทยก่อนหรืออังกฤษก่อนดีคะ

ก่อนหน้านี้ออยพยายามสอนลูกชายคนโต (เฮียคิด) ด้วยภาษาอังกฤษประมาณ 80% ไทย 20% แต่สถานการณ์ตอนนั้นคือ ปาป๊าไม่ค่อยพูดไทย กลับมาบ้านก็เปิดการ์ตูนให้ลูกดู อาม่าพูดไทยสำเนียงจีน (ตอนนี้เสียไปแล้ว) ญาติ ๆ พูดไทยเป็นส่วนใหญ่ ตากับยายพยายามพูดอังกฤษกับลูกแต่พูดผิดตลอด คำศัพท์ก็ผิด ประโยคก็ผิด (แต่ก็ปล่อยผ่านเพราะไม่อยากทะเลาะกัน และไม่อยากให้เค้าเสียน้ำใจ)

 

ผลที่ได้คือตอน 2 ขวบ 2 เดือนพูดภาษาไทยได้แค่ 1 - 2 คำติดกัน พาไปเข้าโรงเรียน (เพราะท้องคนที่สอง) สื่อสารกับเพื่อนและคุณครูแทบจะไม่ได้เลย (แต่โชคดีที่ไม่ร้องไห้เลยค่ะ เฮียคิดชอบไปโรงเรียนมาก ๆ เพราะมีเพื่อนและของเล่นเยอะ)

 

แต่เมื่อเรียนไปได้หนึ่งอาทิตย์ก็พูดไทยได้ทั้งประโยค แต่พูดเร็วมาก (อันนี้คุณครูบอกว่าคุณแม่พูดเร็วไปค่ะ ต้องพูดช้า ๆ และชัด ๆ กับลูก ... ขอบคุณคุณครูที่แนะนำทำให้เราต้องปรับปรุงตัวทั้งไทยและอังกฤษ)

 

ตอนนี้เฮียคิดเพิ่งอายุ 3 ขวบเต็มเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พูดเร็วมาก ฟังไม่ค่อยทัน แต่ถ้าฟังดี ๆ ก็จะเข้าใจ (มีเราคนเดียวที่ฟังรู้เรื่องค่ะ) 

 

ส่วนเรื่องภาษาอังกฤษ เรียกว่าเหลือประมาณ 50% เพราะว่าออยพูดอังกฤษไป เค้าตอบไทยกลับได้ค่ะ แต่ถ้าประโยคที่เป็น YES/NO/OK เค้าจะตอบได้ทันทีเลย ยังจำคำศัพท์อังกฤษได้ดีพอสมควร โชคดีมากที่ทุ่มเทมาเป็นปีแล้วเค้ายังจำได้

 

มาเข้าคำถามที่อยากได้คำแนะนำค่ะ ... สำหรับลูกชายคนเล็ก (น้องแคน) จะเอายังไงดีคะ ลุยภาษาอังกฤษแบบตอนลุยกับเฮียคิดเลยดีมั้ย หรือว่าสอนไทยก่อน พอพูดได้แล้วค่อยเริ่มอังกฤษ

 

สถานการณ์ตอนนี้เปลี่ยนไปเล็กน้อย อาม่า (ย่า) เสียไปแล้วค่ะ แต่มีอาม่า (ยาย - แม่เราเอง) มาอยู่แทน พูดอังกฤษได้นิดหน่อย แต่ผิดประจำค่ะ ออยกลัวว่าถ้าเริ่มอังกฤษกับน้องแคนแล้ว ปัญหาเดิม ๆ จะกลับมาอีก ... เวลาไปบ้านญาติ ลูกเราก็จะคุยกับคนอื่น ๆ ไม่รู้เรื่องเหมือนตอนเฮียคิดหรือเปล่า

 

รบกวนขอฟังความเห็นพ่อ ๆ แ่ม่ ๆ หน่อยนะคะ 

 

ขอบคุณมากค่ะ

 

ปล. ต้นปีหน้าพี่ชาย พี่สะใภ้ หลานชายจะกลับจากอเมริกา หลังจากไปอยู่ 5 ปี เนื่องจากพี่เราไปเรียน ทำให้หลานได้ไปเรียนด้วย ภาษาอังกฤษดีมาก ... ทำให้เรามีกำลังใจที่จะสอนลูกชายคนเล็กเป็นภาษาอังกฤษไปเลยค่ะ

Views: 223

Reply to This

Replies to This Discussion

ลืมบอกไปว่าที่อังกฤษเหลือ 50% เพราะว่าไปคลอดน้องแคนค่ะ แล้วก็เหนื่อยและยุ่ง ๆ ก็เลยหยุดภาษาัอังกฤษกับเฮียคิดไปก่อน หยุดมาได้ประมาณสี่เดือนแล้ว เพิ่งจะกลับมาคุยกับเค้าเป็นอังกฤษเมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา ...

กำลังพยายามทำให้เป็น Kid's Return ค่ะ ... ขอกำลังใจด้วยนะคะ สู้ ๆ

สู้ ๆ ค่ะ

เข้าเรื่องเลยนะค่ะ ไม่ทราบว่า ได้อ่านหนังสือของคุณบิ๊กครบทั้งสามเล่มแล้วหรือยังค่ะ เพราะในหนังสือเล่มสามคุณบิ๊กก็จะเน้นการออกเสียงที่ถูกต้อง พูดช้า พูดชัด ออกเสียงให้เคลีย ไม่ต้องเน้นปริมาณ พูดได้น้อยแต่ออกเสียงเคลียจะดีที่สุดค่ะ

 

สำหรับช่วงนี้เป็นเวลาที่ดีมากเลยค่ะ จะได้ใช้ภาษาที่สองกับน้องทั้งสองคนไปพร้อม ๆ กัน ลุยต่อได้เลยค่ะ

 

มีครบทั้งสามเล่มเลยค่ะ แต่อ่านไปเล่มละรอบ ยังไม่มีเวลาอ่านอีกเลย กำลังว่าจะเอาออกมาทบทวนอีกครั้ง จะได้ไปถูกทาง

 

ภาษาอังกฤษส่วนใหญ่ออยจะพูดช้านะคะ เพราะตอนนั้นเราก็ยังไม่เก่ง แต่ภาษาไทยเป็นชีวิตประจำวันเลยไม่ได้นึกถึงว่า เราควรจะพูดช้า ๆ กับลูก

 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ 

Hbd เฮียคิดย้อนหลังก่อนละกันนะคะ ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงนะครับเฮีย

 

ส่วนที่คุรแม่เล่ามานะคะ เรื่องเฮียคิดพูดเร็วจนคนฟังไม่รู้เรื่อง ก็เป็นไปได้หลายสาเหตุ ทั้งสภาพแวดล้อมหรือแม้แต่ทางพันธุกรรม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกกรณีสามารถปรับและแก้ไขได้นะคะ ไม่ว่าจะใช้ภาษาไหน ก็ขอให้คุณแม่ใจเย็น อดทนดึงการใช้ภาษาของลูกให้ช้าลง  (เชื่อว่าอีกไม่นานน้องออยจะเจอสถานการณ์การพูดติดอ่างจากเฮียคิดด้วยค่ะ เพราะหนุ่มน้อยมีเรื่องที่จะเล่ามันเยอะเกินกว่าความเร็วการพูด ปกตินะคะ ค่อยๆพยุงการพูด เขาจะพูดช้าลงเป็นปกติได้ค่ะ) 

 

ส่วน้องแคน ออยก็สามารใช้ภาษาอังกฤษได้ตามปกติในระดับที่ออยมีความสุขนะคะ ไม่มากและน้อยเกินไป เน้นการออกเสียงให้ชัดและเคลียร์ในการสอน เหมือนที่คุณทิพย์แนะนำค่ะ (การใช้ภาษากับการสอนภาษากับลูกนี่ต่างกันนะคะ อยากให้ทำความเข้าใจด้วยค่ะ)

 

อ่า..ส่วนเรื่องญาติๆในครอบครัว ถ้าเป็นการเจอะเจอเป็นบางครั้งบางคราว พี่ก็เห็นด้วยว่าไม่ควรไปปะทะ ปล่อยไปแล้วเราตามแก้นิดหน่อยก็โอเค  แต่ถ้าอยู่ร่วมกันทุกๆวันเลย  ค่อยๆหาทางพูดหรือวิธีที่นุ่มนวลที่สุดตกลงกันนะคะ ไม่งั้นเหนื่อยค่ะ

 

ขอบคุณคุณแม่เพ่ยขอแจมค่ะ

 

เพิ่งได้ฉุกคิดถึงการสอนภาษาและการใช้ภาษาก็วันนี้เองค่ะ เดี๋ยวคงต้องจูนเครื่องกันรอบใหม่ หวังว่ารอบนี้คงราบรื่นกว่าตอนเฮียคิดเพราะเราพอมีประสบการณ์แล้ว

 

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service