เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ที่บ้านใครมีอาม่า (หรืออากง) ที่พูดภาษาจีนมั้ยคะ ถ้าเราพูดภาษาอังกฤษกับลูก แล้วเวลาหันไปพูดกับอาม่าจะทำยังไงคะ

กำลังอ่านหนังสืออยู่ค่ะ ยังไม่จบเลย แต่มีคำถามมาถามเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่มีประสบการณ์ เราเลี้ยงลูกเอง 24 ชม. ค่ะ สามีทำงานนอกบ้าน คิดว่าเป็นเงื่อนไขที่ดีมาก ๆ แต่ ...

ที่บ้านอยู่กันสี่คน ตัวเราเอง สามี ลูก และอาม่า (แม่สามี) กลัวเค้าว่าเรากระแดะค่ะ และที่สำคัญเค้าก็จะฟังไม่รู้เรื่องด้วย เพราะทุกวันนี้เค้าคอยจับตาดูเราเลี้ยงลูกเกือบทุกฝีก้าวค่ะ

แล้วเวลาที่เราต้องการจะสื่อสารกับอาม่าทำยังไงดีคะ อาม่าพูดภาษาไทยได้ค่ะ จะให้ไปพูดภาษาจีนกับอาม่าคงยากค่ะ เพราะคิดศัพท์ภาษาจีนไม่ค่อยออก

ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

ปล. แล้วเวลาอยู่กันสามคนพ่อแม่ลูก แล้วเราต้องการคุยกับพ่อ เราต้องพูดภาษาอะไรคะ เราพูดอังกฤษ พ่อตอบกลับเป็นไทยใช่หรือเปล่าคะ

Views: 503

Reply to This

Replies to This Discussion

แชร์ข้อมูลเผื่อเป็นไอเดียนะคะ

ที่บ้านเราอยู่กัน 5 คน มีอากงพ่อสามีอีกคน ครอบครัวเราพูดอังกฤษกันเกือบตลอด มีเราจะพูดไทยบ้าง ส่วนอาม่าพูดจีนกับหลานบ่อยหน่อย จะพูดภาษาไทยตามบางทีกลัวหลานไม่เข้าใจ คืออาม่าไม่ได้สอนแนวเรานะคะ สามีเราบอกแม่ว่าให้พูดจีนกับหลานเลย เพราะจะส่งเรียนภาษาจีนด้วย อาม่าก็ให้ความร่วมมืออย่างดี อยากให้หลานพูดได้ค่ะ ส่วนภาษาอังกฤษอาม่าก็ชื่นชมว่าหลานพูดได้ตั้งแต่เล็กเค้าก็ภูมิใจ ไม่ได้มองว่ากระแดะหรืออะไร

เราพูดกับอาม่าเป็นภาษาไทยค่ะ หน้าตาเราออกแนวจีนๆ แต่ว่าพูดจีนไม่ได้ฟังได้บ้าง สามีพูดได้เยอะกว่าหน่อย แต่ไม่ได้พูดกับลูก เน้นภาษาอังกฤษก่อนค่ะ ส่วนลูกเองเค้าเข้าใจวลีง่ายๆ สั้นๆ ภาษาจีนที่อาม่าเค้าสอน ก็ถือว่าโอเคแล้วสำหรับเรา ค่อยๆ ต่อยอดไปเรื่อยๆ

ส่วนตัวเราพูดกับสามีกับลูกเป็นอังกฤษ มีไทยบ้าง สามีพูดอังกฤษกับลูก 100% ส่วนใหญ่ถ้าคุยกันเองสองคน ถามอังกฤษตอบอังกฤษ ถามไทยตอบไทยค่ะ

ลองปรับใช้ดู ซักพักจะเจอแนวทางของตัวเองค่ะ
ลองดูคลิปนี้นะครับ
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:27965
ที่บ้านเราก็มีอากง อาม่าอยู่ด้วยเหมือนกันคะ ตอนนี้เราก็เพิ่งจะเริ่มใช้ภาษาEg กับลูกเหมือนกันคะ ที่บ้านอาม่าจะพูดกับลูกเป็นภาษาจีน ส่วนหมูจะพูดภาษาEg กับลูกอยู่คนเดียว คนในบ้านที่เหลือจะพูดภาษาไทยคะ เราเองก็กลัวว่าลูกจะสับสนเหมือนกัน แต่ก็ยังจะทำต่อไปนะคะ แต่เวลาหมูพูดคุยกับคนในบ้านก็ใช้ภาษาไทยบ้างจีน(คุยกับอาม่า)บ้างคะ
ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service