เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ช่วยแชร์ การสร้างเงื่อนไขให้กับลูก หน่อยค่ะ

     ขอวอนพี่น้องบ้าน 2ภาษาเข้ามาช่วยแชร์ประสบการณ์การสร้างเงื่อนไขให้ลูกตอบโต้เป็นภาษาอังกฤษ น้องอายุ 5 กับ 3 ขวบ เริ่มมาปีครึ่งแล้ว เด็กได้ศัพท์มากพอประมาณ แม่พูดอะไร รู้หมด เข้าใจ บางครั้งเราพูดคำศัพท์ใหม่ๆ ในบางสถานการณ์ เค้าก็เดาออกว่าเราหมายถึงอะไร ตอบแค่ yes no นอกนั้นเค้าตอบภาษาไทยล้วน พูดอังกฤษน้อยมาก เคยเอาเงื่อนไขการขอ ต้องพูดอังกฤษ มาใช้ ก็ไม่ค่อยได้ผล เหมือนเค้าต่อต้าน เป็นเราสื่อสารทางเดียวพูดอังกฤษอยู่คนเดียว แต่เค้าเข้าใจนะคะ ใครมีไอเดียดีๆ ช่วยมาบอกเล่าให้ฟังบ้างจะขอบคุณมากๆ เลย คุณแม่เริ่มท้อแล้วล่ะค่ะ 

Views: 1265

Reply to This

Replies to This Discussion

น้องเบสท์ก็ไม่มีเพื่อนเป็นเด็กสองภาษาค่ะจะคุยกับแม่และพี่ชายค่ะแต่เขาจะเข้าใจว่าแม่ฟังภาษาไทยไม่ค่อยรู้เรื่องเพราะเวลาเขาพูดไทยแม่เราจะแกล้งโง่ไม่เข้าใจสื่งที่เขาพูดและถามเขาประจำว่า What did you say? เขาก็จะบอกว่า sorry..sorry..Mom แล้วเขาก็จะพยามยามพูดภาษาอังกฤษกับเราบางวันอ่านหนังสือภาษาไทยให้แม่ฟังเขาก็บอกว่าแม่ตั้งใจฟังนะพออ่านจบแล้วก็ถามเราว่าเข้าใจไหมทำตัวเป็นคุณครูมาสอนแม่อีกทีค่ะ คุณแม่น้องอุลต้าลองพูดภาษาอังกฤษไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องสนใจว่าเขาจะพูดไทยกับเรา เหมือนเขาฟังอังกฤษรู้แต่เขาพูดไทย เราก็ฟังไทยรู้แต่เราพูดอังกฤษกลับซักวันน้องเขาคงต้องยอมพูดกับเราบ้างล่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ 

ถ้าน้องเข้าใจว่าแม่ฟังไทยไม่ค่อยรู้เรื่อง แสดงว่าต้องสอนน้องตั้งแต่น้องยังพูดไม่ได้ใช่ใหมคะ แต่ลูกๆของเอ เค้ารู้หมดว่าแม่พูดไทยได้ ฟังรู้เรื่อง ไม่มีแรงจูงใจอะไรให้เค้าพูดอังกฤษ เอ เองก็นึกไม่ออก แต่ก็จะพยายามค่ะ ขอบคุณนะคะอีกหนึ่งประสบการณ์ ยินดีค่ะที่ได้รู้จัก

เริ่มสอนน้องเบสท์ตอน 2.6 ขวบค่ะ แต่ช่วง 2.6-3.2 ขวบ อยู่เตรียมอนุบาล จันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 9.00-15.00 น. จะอยู่กับอาจารย์ฟิลิปปินส์ตลอด ส่วนเสาร์และอาทิตย์อยู่กับแม่และแม่ก็จะสนทนาเป็นภาษาอังกฤษกับเขาตลอดก็เลยทำให้เขาคุ้ยเคยกับภาษา พอเข้าอนุบาล 1 ก็มี comment จากครูประจำชั้นว่าน้องเบสท์ไม่ค่อยสนใจเรียนภาษาไทยและเวลาให้อ่าน ก-ฮ ออกเสียงไม่ชัดเวลาครูพูดด้วยเขาก็ไม่ค่อยพูดไม่แน่ใจว่าน้องเข้าใจภาษาไทยหรือเปล่า เดี๋ยวนี้แม่ก็เลยต้องปรับตัวเองพูดภาษาไทยกับลูกให้มากขึ้นและสอนอ่านภาษาไทยด้วยและสอนเรื่องมารยาทต่างๆ กับเขาด้วยตอนนี้ภาษาไทยแซงแล้วค่ะแต่แม่ก็ไม่ได้ทิ้งภาษาอังกฤษนะคะก็ยังทำเหมือนเดิมทุกวันคือสื่อสารภาษาอังกฤษและภาษาไทยด้วยบางเวลา ลูกพูดไทยมาแม่ก็ตอบอังกฤษกลับเขาก็สลับโหมดตอบกลับมาเป็นภาษาอังกฤษค่ะก็คุยกันแบบสบายๆ ไม่คาดหวังมาก ไม่เครียดเพราะอย่างน้อยสิ่งที่เราทำมันก็มีผลให้ลูกเราสื่อสารภาษาอังกฤษได้และรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษมากกว่าเด็กที่ไม่ได้สอนตามแนวเด็กสองภาษาแค่นี้แม่ก็ดีใจแล้วค่ะ

คุณแม่ น้องเรียนที่โรงเรียนอะไรคะ ส่วนเอ ลูกเรียนโรงเรียนไทยแถวๆ บ้านเป็นอนุบาลเด็กเล็ก มีครูฝรั่งมาสอนอาทิตย์ละครั้ง มันไม่เพียงพอถึงต้องสอนเอง แต่เวลาปีกว่า ทำให้รู้เลยว่าคิดถูก ถึงเค้าจะพูดไม่ค่อยได้ แต่เค้าฟัง เข้าใจได้ดีเชียวค่ะ คุยกันตั้งหลายครั่งไม่ทราบคุณแม่ชื่ออะไรนะคะ ขอบคุณนะคะที่เป็นเพื่อนกัน เอ

ด้วยความยินดีค่ะชื่อ อี๊ดค่ะ น้องเบสท์เรียนเตรียมอนุบาลที่ smart center (ชลบุรีค่ะ) เป็น รร. ของคุณหมอค่ะ สอนเฉาะเด็กเล็กและเตรียมอนุบาลค่ะ มี 2 แบบให้เลือก มี MEP กับ ธรรมดาค่ะ น้องเบสท์เรียนแบบ  MEP. พอเข้า อ.1 ย้ายมาเรียน รร. ธรรมดาแต่เป็น รร. คริสต์และเน้นเรื่องภาษาอังกฤษค่ะ

โชคดีจังเลยนะคะ น้องเก่งมาก เอ เริ่มมาปีกว่า เหมือนพูดคนเดียวเลยค่ะ บางครั้งท้อเหมือนกัน

แต่ดีที่น้องเข้าใจที่เราพูด ไม่งั้นต้องท้อกว่านี้แน่ๆ english program ราคาค่อน่ข้างแพง เลยต้องสอนลูกเอง ยินดีกับคุณอี๊ดที่น้องน่ารักแถมเก่งด้วยนะคะ

 

ตามเข้ามาดูเทคนิคค่ะ :D

 

ตามเข้ามาดูเทคนิคค่ะ :D ด้วยคนคะ

 

สวัสดีคะแม่น้องอุลคร้าและใบข้าว   แม่เกตุกับไลอ้อนใช้วิธีแบบบ้านน้องเบสท์คะสร้างประโยคให้เค้าพูดตามกระตุ้นให้เขาพูดอย่างต่อเนื่องคะ  เขาจะเริ่มคุ้นชินกับประโยคที่เราฝึกเขาในพื้นที่ปลอดภัยคะ เขาจะเริ่ม 2ภาษา แบบ OTOL คะ เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัว ณ หมู่บ้านแห่งนี้

แกล้งไม่เข้าใจภาษาไทยคะ แกล้งเป็นฝรั่งคะ แล้วพูดประโยคนั้นซ้ำๆ คะ ก็จำใจต้องพูดเองคะ ถ้ามีสองคนก็จะพูดตามพี่คะ

ขอรบกวนถามเทคนิค สำหรับการจำประโยคต่างๆ หน่อยคะ ว่าพ่อแม่ท่านอื่นๆ มีวิธีจำกันอย่างไรคะ เราจำได้บ้าง มันช้ามากคะ หรือว่าถือกระดาษจด บทสนทนาแล้วท่องคะ รบกวนหน่อยนะคะ ชอบวิธีของแม่น้องเบสท์มากเลยคะ เราไม่สามารถอ่านแล้วจำได้เลยอะคะ ช่วยแชร์ด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

ถือโพยติดมือเลยค่ะ ถ้าติดคำไหนพยายามโน๊ตไว้ แล้วเอามาเช็คในห้อง Eng Club หรือไม่บางทีก็สร้างสถานการณ์ขึ้นมาเอง เพื่อจะได้ฝึกพูดกับลูกค่ะ 555 บางทีก็พูดรำพึงรำพันกับตัวเองคนเดียว

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service