เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เลี้ยงลูกเองคนเดียว จะฝึกให้เป็นเด็กสองภาษาได้ไหม

น้องจาณีณอายุได้ ขวบกับสองเดือนค่ะ ได้ซื้อหนังสือ และได้ศึกษาในเวปนี้สักพักแล้วค่ะ ดิฉันเลี้ยงลูกเต็มเวลาคนเดียว (เน้นว่าคนเดียวจริง ๆ) เพราะสามีทำงานอยู่ต่างประเทศ คุณยายจะมาช่วยเลี้ยงบ้างวันเสาร์อาทิตย์ แต่ดิฉันอยากฝึกให้เค้าพูด ฟัง เป็นภาษาอังกฤษ ควรจะทำอย่างไร พูดไปเลยคนเดียวเลยได้ไหม ส่วนภาษาไทยจะทำยังไง (ให้คุณยายพูดแทนได้ไหมคะ) ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

Views: 262

Reply to This

Replies to This Discussion

ดีใจกับน้องจาณีณด้วยที่คุณแม่มีเวลาเลี้ยงเอง ตอนลูกพี่อยู่ในท้องพี่ก็เริ่มอ่นหนังสือที่พี่เอาไว้สอนเขาตอนเขาอ้อแอ้ เป็นหนังสือที่มีภาพผลไม้สีสันสวยงาม รูปสัตว์สารพัดสาระเพ(ได้จากของเยี่ยมจากเพื่อนตอนคลอด"ยัยจ๊ะ ) และพี่ก็พูดภาษาไทยได้ตลอดเวลาค่ะ ทั้งๆที่หยอกล้อ เลี้ยงลูกด้วยภาษาอังกฤษเป็นส่าวนใหญ่ ปล่อยไปตามธรรมชาติค่ะ สมองเด็กมีศักยภาพในการจำเป็นเลิศ ยิ่งคุณเลี้ยงลูกเองยิ่งง่ายเข้าไปอีก สู้ๆค่ะ
ลูกสาวชื่อเหมือนกันเลยคะ แต่เขียนคนละแบบ

เราแนะนำให้พูดภาษาอังกฤษกับลูกนะคะ คุณอยู่ประเทศไทยใช่มั้ย หากใช่ สภาพแวดล้อมจะสอนภาษาไทยให้ลูกคุณเองค่ะ เช่นคุณยายที่แวะเวียนมาหาบ่อยๆ ญาติ หรือ เพื่อนบ้าน

หากอาศัยอยู่ตามหมู่บ้าน ก็พาลูกออกไปเดินเล่นสวนสาธารณะ เขาจะได้เรียนรู้ภาษาไทยเพิ่มจากเพื่อนบ้าน เด็กๆ แถวนั้น จากสภาพแวดล้อมนี่แหละค่ะ หากลูกติดขัดภาษาไทยเรียกผิดๆ คุณก็ช่วยเสริมเพิ่มได้ได้ค่ะ แต่ให้ยืนพื้นที่ภาษาอังกฤษ
ขอบคุณคุณพลอยชมพู กับ K.chanasthorn มากค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มพูดกับน้องจาณีณเป็นภาษาอังกฤษบ้างแล้วค่ะ ตอนนี้มาเยี่ยมสามีที่ต่างประเทศเดือนนึงค่ะ นี่ก็ผ่านไปครบอาทิตย์พอดีเลย พึ่งเริ่มได้มาพูดกับเค้าเป็นอังกฤษก็ที่นี่แหละค่ะ สามีไปทำงานทุกวัน จ ถึง ศ อยู่กับลูกกันสองคนที่บ้านเหมือนอยู่เมืองไทยเลย อิอิ ตอนนี้เริ่มร้องเพลงเล่นกับเค้า (เอาทำนองเพลงอื่น ๆ มาใส่เนื้อเพลงอังกฤษค่ะ) เอาให้เค้าสนุก แต่ติดอยู่อย่างคือ น้องจาณีณชอบให้อ่านนิทานให้เค้าฟังค่ะ อ่านให้ฟังเกือบทั้งวันเลย (เอานิทานภาษาไทยมาเยอะมาก) คือแบบว่าพูดกับเค้าเป็นอังกฤษ แต่อ่านนิทานภาษาไทย น้องเค้าจะงง ๆ ไหมค่ะ คงต้องไปหาซื้อนิทานอังกฤษวันหยุดนี้แล้วสิ ลูกของคุณพลอยชมพูชื่อ Janeen เหมือนกันเหรอคะ สะกดยังไงค่ะ ไทยและอังกฤษ ดีจังมีเพื่อนแล้ว
ชื่อเขียนเป็นไทย (ในพาสปอร์ตไทย) คือ "ญานนีน" ค่ะ เขียนภาษาเยอรมัน Janninne จริงๆ แล้วชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศษ แล้วแต่จะออกเสียงกัน บ้างก็ ออกเสียง "ญานนีน่า" พยางค์สุดท้ายจะออกเสียงเบ่าๆ นิดเดียว

แต่ ณวันนี้ คุณพ่อเรียกลูกว่า "จานีน" แต่สมัยก่อน เรียก "ญานนีน" ย่า เขาก็เรียกแบบนี้ พอนานๆ ไปเปลี่ยนเป็น "จานีน" หมดเลยค่ะ
พอดีของเราก้อเลี้ยงคนเดียวค่ะ แต่เปน single mom เวลาไปทำงานน้องแชทอยู่กะยายค่ะ แต่เวลาหลังลิกงานคืออยู่กะเรา 100% เราก้อยังมีบ้างค่ะที่ต้องพูดไทยกะน้องแชทค่ะ (บางทีก้อเลี่ยงไม่ได้จิงๆ) พอดีเราเริ่มค่อนข้างช้าด้วยค่ะ น้องแชทสองขวบสองเดือนอ่ะค่ะ แต่จะพยายามเน้นที่สือที่เราให้เค้าเป็นอังกฤษล้วนๆค่ะ เช่น DVD, Cartoon, Books.. หนังสือก้อเป็นอังกฤษล้วนค่ะ ส่วนเราเองก้อได้มาจากการที่ดูสื่อพวกนี้หล่ะค่ะ

ถ้าสนใจหนังสือ ลองแวะเข้าหน้าบ้านของเราก้อได้นะคะ http://www.chataboutbook.com
หนังสือน่ารักจังเลยค่ะ :)
ขอบคุณค่ะ คุณอรนัย

ตอนนี้กำลังหาพวกstory books มาลงอยู่ค่ะ ตามคำแนะนำของคุณเลิฟ สนใจหนังสือแนวไหนลองสอบถามได้นะคะ :)
แวะเข้าไปดูร้านมา...สงสัย เดี๋ยวต้องไปเป็นลูกค้าแน่ๆ เลยค่ะ...

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service