เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มวันนี้มีชัยไปกว่าครึ่ง

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊กค่ะ ที่ช่วยแนะแนววิธีการสอนเด็กสองภาษาให้และนำมาใช้กับลูกและได้ผลรับเป็นที่พอใจของคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่าน เมื่อวันเสาร์ 21 พค. 2554 ที่โรงเรียนลูกชายมีปฐมนิเทศน์ผู้ปกครองเด็กอนุบาลและทางโรงเรียนได้แจ้งวิธีการปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนภาษาอังกฤษจาก CAT แคท แมว มาเป็น เคอะ-แอะ-เทอะ CAT แล้วนะคะเป็นการนำ phonics เข้ามาสอนร่วมด้วยเพื่อเตรียมต้อนรับอาเซี่ยนในอีก 5 ปีข้างหน้า อย่างน้อยเด็กไทยต้องพูดได้ 2 ภาษา เพื่อไม่ให้เด็กสับสนในการเรียนก็เลยต้องมีกาประชุมผู้ปกครองและทำความเข้าใจระหว่างผู้ปกครองกับคุณครูให้เข้าใจตรงกัน ต่อไปผู้ปกครองจะต้องไม่สอน CAT แมวแล้วนะคะต้องเป็น เคอะ แอะ เทอะ ก็มีผู้ปกครองหลายท่านบอกว่าอย่างนี้คุณครูต้องจัดคอร์สให้ผู้ปกครองด้วยนะ ส่วนตัวเราแอบดีใจอยากให้เป็นแบบนี้มานานแล้วเพราะคิดอยู่เหมือนกันกลัวลูกสับสนเพราะเราสอนเขาแบบ Phonics มาแล้วถ้าไปเจอครูสอนที่โรงเรียนเขาจะสับสนหรือเปล่าแต่ตอนนี้หายกังวลใจแล้วค่ะเพราะสอนไปในแนวทางเดียวกันและตอนนี้ลูกเราก็ออกเสียง แบบ Phonics A-Z ได้หมดแล้ว เห็นไหมคะว่าเริ่มต้นวันนี้มีชัยไปกว่าครึ่งมันใช้ได้จริงๆ ค่ะ

Views: 379

Reply to This

Replies to This Discussion

รร.อยู่แถวนะค่ะคุณแม่
อยู่ชลบุรีค่ะ รร.ปรีชานุศาสตร์ (เป็น รร.คริสต์ ค่ะ)

ดีใจด้วยคะ เมื่อวานไปรับลูกที่โรงเรียนตอนเย็น คุยกับผู้บริหารโรงเรียนเรื่องกิจกรรมที่น้องต้องเรียน เช่น จิตคณิต คอมฯ ดนตรี ฯลฯ เลได้โอกาสถามเรื่องการสอนน้องระดับอนุบาล 2-3 นี้สอนแบบไหนคะ ครูบอกว่า จ้างครูฝรั่งมาสอน แต่สอนแนวแบบโฟรนิคส์และให้ดูโปสเตอร์การสอน แบบ A a  B b หรือ เคอะ แอะ เทอะ cat  รู้สึกดีใจคะและบอกว่าครุประจำชั้นสอนไม่ได้มีแต่ให้คัดมากกว่า เรื่องการสอนออกเสียง

ช่วงหนึ่งไม่สามารถสอนน้องอ่าน A-Z  แบบโฟรนิคส์ได้ เพราะว่าโดนสอน แบบ แปล  A ant มด แม่ขี้เกียจเถียงลูก เลยปล่อยไปก่อน

ที่ รร. ของน้องเบสท์จะมีครู 3 คน สอนค่ะ ครูประจำชั้น, ครูไทยเอกภาษาอังกฤษและครูต่างชาติค่ะอี๊ดเอง(ชื่อเล่นนะคะ) ก็เรียนมาแบบ A ant มดเหมือนกันค่ะตอนสอนลูกคนโตก็อังกฤษสำเนียงไทยแต่พอเขาเข้าโรงเรียนเขาก็มีพัฒนาการของการออกเสียงที่ดีขึ้นตามครูแต่เขาจะไม่ค่อยกล้าแสดงออกเวลาอยู่นอกบ้านแม่พูดอังกฤษด้วยเขาจะพูดไทยแต่ถ้าอยู่ในบ้านเขาจะพูดด้วยไม่เหมือนคนเล็กเราสอนเขาตามแนวของคุณบิ๊กเขาจะกล้าพูดทั้งในบ้านและนอกบ้านเหมือนเป็นอีกหนึ่งภาษาของเขาแต่แม่ก็พยามบอกให้พี่ชายสื่อสารภาษาอังกฤษกับน้องถ้าอายที่จะคุยกับแม่ จะมีคลิปวีดีโอพี่สอนน้องอ่านหนังสือพึ่งจะได้ลงครั้งแรกแม่น้องกุนลองฟังสำเนียงพี่ชายเขาและช่วย comment ด้วยจะได้นำมาปรับปรุงกับลูกถ้ามีเวลาจะเอาคลิปที่เขาอ่านนิทานให้น้องฟังมาลงอีก

ที่ รร.ลูกยังเป็น c cat แมวอยู่เลยค่ะเมื่อไหร่ที่ต่างจังหวัดจะมีแบบนี้บ้าง

 

อยากทราบชื่อรร ค่ะ

 

บอกชื่อ รร. ไปแล้ว 24/5/11 บอกอีกก็ได้ค่ะ รร.ปรีชานุศาสน์

ขอโทษทีค่ ะ

ลืมอ่าน block นั้นค่ะ

 

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service