เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หมอบอกว่าให้เด็กดูทีวีแล้วจะทำให้พูดช้าและสมาธิสั้น แล้วควรจะเริ่มดูตอนใหน????????????

ตอนนี้ลูกชายอายุได้ สามเดือนแล้วค่ะ คุณแม่พอจะพูดภาษาอังกฤษได้ และซื้อcd ที่แนะนำในหนังสือมาเกือบทุกอันแล้ว แต่ติดอยู่ว่า ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง และเริ่มให้ลูกดูตอนใหน อะไรก่อน เรื่องใหนก่อน ควรดูวันละกี่นาที และจะทำให้สมาธิสั้นไหม บางครั้งเวลาอุ้มเค้า เค้าก็จะชอบดูทีวีอยู่แล้ว จนตอนนี้ก็แทบจะไม่เปิดทีวีเลย ถ้าเปิดก็จะให้เค้านอนหันไปทางอื่น แต่ทุกวันนี้ ในชีวิตประจำวันก็จะพูดอังกฤษ กับเค้า แทบจะตลอดเวลา มีบางครั้งที่ลืมตัว และตอนที่ปลอบเค้าเวลาเค้าร้องไห้ เพราะมีความรู้สึกว่าภาษาไทยมันฟังดูนุ่มนวล และอ่อนโยนกว่า เวลาที่ใช้ปลอบเค้า อย่างนี้มันจะเป็นปัญหาไหมค่ะ ...............ขอบคุณค่ะ

Views: 373

Reply to This

Replies to This Discussion

ผมกำลังรอว่าจะเริ่มจากตรงไหนก่อน เหมือนกันครับ
ถ้าได้คำตอบดีๆแล้ว รบกวนบอกต่อด้วยนะคะ
ความเห็นส่วนตัวนะคะ

น้องเพิ่ง 3 เดือน อย่าเพิ่งให้ดูอะไรเลยดีกว่าค่ะ เริ่มอย่างที่คุณ Boeing's mom ทำก็ดีอยู่แล้ว คือพูดกับเขา cd ที่ซื้อมาก็ดูเอง แล้วจำมาพูดกับลูก
ถ้าไม่มั่นใจสำเนียงตัวเอง อาจให้ฟัง audio cd ไปก่อนค่ะ

ถ้าไม่ให้ดู cd ได้ตลอดไปเลยก็ดีค่ะ เวลาที่เด็กดูจอภาพ ร่างกายเขาจะเคลื่อนไหวน้อยลง เสียโอกาสในการพัฒนากล้ามเนื้อ ซึ่งจำเป็นมากในช่วงขวบแรกค่ะ
ในทางปฏิบัติ จะเริ่มก็ต่อเมื่อเราต้องการตัวช่วย เช่น ทำงานบ้านไม่ทัน ไม่ว่างเล่นกับลูก
ดิฉันเองเริ่มให้ลูกดูเร็วไป และดูนานไป ก็ยังรู้สึกเสียใจอยู่เลยค่ะ บางเรื่องเปิดตอนนั้น เขาไม่เข้าใจ พอถึงวัย (สัก 1 ขวบ 7 เดือน) เปิดใหม่ เขาก็เข้าใจได้เลย แสดงว่าตอนเล็กเขายังไม่พร้อม ดูไปก็ตาลายเปล่าๆ ค่ะ

ส่วน tv ห้ามเด็ดขาด ได้ยินแค่เสียงก็ไม่ได้นะคะ (เสียงแว้ดๆ ของละครน้ำเน่า ตั้งแต่ท้องดิฉันก็เลิกฟังค่ะ)
ขอบคุณมากค่ะ แต่ได้ยินเสียงจากทีวีก็ไม่ได้เลยเหรอคะ แล้ว baby einstein ที่ซื้อมาแล้ว ที่เค้าเขียนว่าอันนี้เหมาะกับเด็ก 0-3 ปี ซึ่งในชุดก็มีอยู่ไม่กี่แผ่น ก็ไม่ควรดูเลยเหรอคะ คุณแม่มีเวลาเลี้ยงน้องโบอิ้งถึงแค่ เดือนมกราคม หลังจากนั้น ก็ต้องกลับไปทำงานแล้ว ไม่อยากเสียดายโอกาสค่ะ ทำไงดีคะ จริงๆแล้วควรเริ่มตอนกี่เดือนคะ รบกวนช่วยตอบอีกทีได้มั้ยคะ
TV ให้ฟังเพลงชาติ หรือเพลงก่อนเข้าข่าว หรืออะไรที่มันจะมีเวลาเดิมทุกวัน จะช่วยลูกให้รู้จักเวลาได้ค่ะ (ถ้าในทางปฏิบัติทำได้)
แต่ไม่ควรเปิดทิ้งไว้ทั้งวัน ควรเปิดเพลงคลาสสิก หรือเพลงเพื่อสอนภาษาที่จังหวะไม่รุนแรงเกินไป หรือเพลงสไตล์ที่คุณแม่ชอบ แต่ไม่ใช่ร๊อกนะคะ อิอิ เขาว่าเสียงดนตรีบางแบบ ทำลายสมองเด็กได้ค่ะ


baby einstein ที่ซื้อมาแล้ว ที่เค้าเขียนว่าอันนี้เหมาะกับเด็ก 0-3 ปี
เปิดให้ฟังแต่เสียงไปก่อนน่าจะได้นะคะ ลองฟังเนื้อหาดูว่าถ้าฟังอย่างเดียวจะได้อะไรมั้ย
คุณแม่ยังกระตุ้นสายตาเขาได้หลายวิธีค่ะ อย่าเพิ่งใช้ TV เลยค่ะ
ถ้าโตหน่อยนะคะ แบ่งเวลาให้น้องนะคะ ดูบ้างนิดหน่อย หากดูก็อาจใช้รายการที่เป็นภาษาอังกฤษเพื่อฝึกภาษานะคะ พวกละครหรือเกมส์โชว์ก็เว้นไปเลยค่ะ อย่าลืมนั่งดูและสอนเขาไปด้วย

หากน้องยังเล็ก อาจฟังเป็นพวกเพลงเย็นๆ สบายๆก็ได้ค่ะ มีหลายค่ายเลย
ขอบคุณมากๆๆๆๆๆ ค่ะสำหรับคำแนะนำ
ให้น้องฟังเพลงเด็กค่ะ มีหลายๆเลยที่เป็นเพลงกึ่งกิจกรรมด้วย ทั้งคุณแม่และน้องจะได้ออกกำลังกายไปพร้อมกัน
ขอบคุณมากๆค่ะ ไม่ทราบว่าคุณ pat พอจะมีเพลงที่แนะนำบ้างมั้ยคะ ตอนนี้ก็เปิดพวกเพลงคลาสสิคให้แต่ฟังได้ไม่นานค่ะ เพราะคุณยายชอบแอบปิด คุณยายเค้าบอกว่าฟังเพลงอะไรก็รู้ ได้ยินแล้วไมเกรนจะกำเริบ อิอิ เลยไม่รู้จะทำไง
แนะลำบากนิดนึงค่ะ เพราะแนะไปกลัวที่เมืองไทยไม่มีนะค่ะ ขอโทษนะค่ะ
สำหรับเพ่ยเพ่ย..ให้เริ่มดูทีวีเมื่อตอนที่เริ่มจะนั่งได้ค่ะ ประมาณอายุสัก 8เดือน ช่วงเวลาก่อนที่จะให้เริ่มดูทีวี ก็จะหาของเล่นมาเล่นกับลูก เป็นต้นว่าตุ๊กตาสัตว์ตัวเล็ก แกะ ช้าง เสือ ลูกบอลที่มีกระดิ่งเล็กๆอยู่ข้างไหน ของที่เขย่าแล้วมีเสียงทำนองนี้ค่ะ โดยถ้าเล่นกับแม่ก็พูดเป็นภาษษไทย เล่นกับพ่อก็พูดเป็นภาษาอังกฤษ แต่อย่าลืมนะคะในการเลือกซื้อของเล่นต้องดูด้วยว่าทำจากวัสดุอะไร มีส่วนประกอบชิ้นเล็กๆที่สามารถหลุดได้หรือเปล่า และประเภทที่เป็นห่วงหรือสายยาวๆที่สามารถจะรัดมือรัดแขนและรัดคอได้เนี่ย เอาโยนทิ้งไปเลยนะคะ
เมื่อลูกนั่งได้ ก็พร้อมจะดูทีวีไปด้วยกันค่ะ สำคัญว่าอย่าปล่อยให้ดูคนเดียว ชวนเขาคุย(แม้เขาจะยังคุยกับเราไม่ได้) ใส่อารมณ์ความตื่นเต้น ความอยากรู้อยากเห็นและความสนุกเข้าไปด้วย
เด็กสมาธิสั้นส่วนใหญ่มักเกิดจากการถูกทิ้งให้ดูทีวีอยู่ที่หน้าจอคนเดียวเป็นเวลานานๆ และการพูดช้าก็สามารถเกิดจากสภาวะแวดล้อมได้ด้วยเช่นกันนะคะ เพราะถึงแม้เด็กจะไม่ได้ดูทีวี แต่ถ้าไม่มีใครชวนเด็กคุยหรือทำกิจกรรมอะไรเลย ก็สามารถทำให้เด็กเป็นคนพูดช้าได้เช่นกันนะคะ
ขอบคุณคุณแม่น้องเพ่ยเพ่ย มากๆค่ะ ได้อ่นข่าวที่คุณพ่อน้องเพ่ยเพ่ย post ไว้เกี่ยวกับการให้เด็กเรียนรู้ภาษาตั้งแต่แรกเกิด ดีมากเลยค่ะ ส่วนของเล่นตอนนี้ก็ซื้อไว้บ้าง มี color block ของ little einstien ด้วยค่ะ (แอบแพง) แต่คิดว่าคุ้มค่ะ เพราะน้องชอบดู มันมีสีสันเยอะดี เป็นของเล่นที่ได้รับรางวัลด้วยค่ะ แล้วก็ซื้อพวกหุ่นนิ้ว รูปสัตว์ต่างๆ เค้าก็ไม่ค่อยรู้เรื่องหรอกค่ะ อาศัยว่าใช้ประกอบการเล่านิทาน ตอนน้องเค้านอนทานนม เค้าก็เพลินดีค่ะ แต่ยังไงถ้ามีของเล่นดีๆ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service