เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หากว่าเราพูดภาษาอังกฤษกับลูก สำเนียงก็ดีขึ้นใกล้เคียงnative ( คดิว่าเหมือนค่ะ อิอิ) ลูก เค้าพูดสำเนียงตามการ์ตูนคายุ โดรา ได้คล้ายมาก และก็เข้าใจ แต่ไม่ค่อยพูด Eng คือปัญหา เวลาลูก ไป รร (เตรียมอนุบาล ) ครุจะสอน ท่องประมาณว่า Go แปลว่า ไป , Yes แปลว่า ใช่, no แปลว่าไม่ใช่ แล้วก็ทำท่าทาง , Ear แปลว่าหู, eye แปลว่าตา และ accent ที่เค้าเคยพูด หายจ้อยเลยค่ะ เอ... ดิชั้นจึงคิดว่า แล้วที่ดิชั้นสอนลูกแบบไม่แปลให้ แต่ ชี ให้เห็นเลยล่ะ เอเค้าจะเข้าใจไหมนี่ว่ามันต้องมีคำแปลต่อ กับไม่แปล หรือเราคิดมาก บังเอิญว่าเริ่มพูดEng กะลูกช่วงก่อนจะไปเตรียมอนุบาลพอดีเลย ตอนแรกก็ได้ดี คือเข้าใจต่อให้ไม่พูด แต่หลังไป เตรียมอนุบาลได้2-3 เดือนก็ ได้ตามนั้น ว่างๆเธอนึกอยากจะท่องก็ท่อง สงสัยวิชาที่บ้านไม่แข็งแรงเท่าที่ ร.ร. แน่เลย และถ้าต่อต่อไป สำเนียงลูกสาวที่เคยออกเสียงได้ดีดี ก็คงถูกกลืน หรือไม่คะ หรือว่าเราคงต้องทำงานหนัก ยืนยังการพูด แบบไม่แปล หรือว่าต้องให้เรียนโรงเรียนที่มีครูฟาหรั่ง ร่วมบ้างถึงจะดี คะ

Views: 122

Reply to This

Replies to This Discussion

ต้นกล้าไปร.ร.กลับมาแรกๆก็เป็นค่ะ ทั้งๆที่ร.ร.ยังไม่ได้สอนภาษาอังกฤษเลยนะค่ะไม่ทราบไปเอามาจากไหน
แอคเซ้นต์นี้หายเหี้ยน ต้องมาบิ้วกันใหม่ คืออ๊อบให้ต้นกล้าเรียนพิเศษ (conversation อาทิตย์ละ 2 วัน วันละ 1ชม) แล้วครูฝรั่งเรียกเค้าว่า ทองก้า อ๊อบเลยเอามาถามว่าเนี่ยครูเรียกชื่อลูกไม่ชัดลูกทราบมั้ยว่าครูเรียกลูก เค้าก็ว่าไม่ทราบ ก็เลยบอกไปว่าถ้าลูกพูดภาษาของครูไม่ชัด ครูก็ไม่เข้าใจลูกเหมือนกัน อาการนั้นก็หายไปค่ะ
ปัญหาโดนใจมากเลยค่ะ กลัวเหมือนกันค่ะ ว่ารร.จะมีผลกับลูกเราต่อไป เพราะก็กำลังสังเกตลูกอยู่เหมือนกันว่าเค้าพูด dog หมา หรือเปล่า แต่ก็ยังไม่ได้ยินนะคะ เพราะลูกก็เรียนอ.1ภาคปกติ เรียนอังกฤษสัปดาห์ละ1คาบ แต่ก็คิดเหมือนกันค่ะ เพราะเค้าชอบเลียนแบบครูมาหลายเรื่อง ยังไม่รู้ว่าครูสอนอังกฤษอย่างไร (ไม่เคยเห็นอ่ะ ทำไงดี)

คิดว่าปัญหานี้แก้ได้โดยการที่แม่อย่างเราคงต้องใกล้ชิดลูกหลังจากเลิกเรียนให้มากขึ้นค่ะ ให้เค้าซึมซับการโต้ตอบกับเราให้มากที่สุดมังคะโดยไม่ต้องแปล พูดไปเรื่อยๆ เลียนรู้ด้วยธรรมชาติ
แล้วผมจะแก้ไขปัญหายังไงดีครับ ผมพูดไม่เป็นเลย แต่อยากให้ลูกพูดเป็น
เด็กๆถ้าไม่ได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่องแล้วเค้าจาลืมป่าวครับ
จะ inter ก็ อัตคัต ลูกหัวปีท้ายปี ก็ไม่ไหว สงสัยต้องหาเพื่อนฟาหรั่ง หรือครูฟาหรั่ง มาjoin อาทิตย์ละ1-2 ครั้ง เหมือนคุณ ออ๊ป ก็ ok นะ
ขอบคุณ คุณ อ๊อป ที่มีข้อแนะดีดี อีกแล้ว ครับท่าน ต้องเรียกว่า ว่าเจ้แม่แห่ง ideaใหม่ๆ สำหรับคุณแม่ที่มีลูกไล่เลี่ยกัน ปรึกษาคุณ อ๊อป ได้นะคะ อิอิ แนะนำแนะนำ
ลองดู Your Baby Can Read สิคะ เข้าไปดูในเวป www.eqbookshop.siambig.com มีรายละเอียดอยู่ที่นั่นคะ
เพ่ยเพ่ยก็เป็นนะคะ ..ไปโรงเรียนกลับมาจู่ๆก็ "เฮด" (H) เลยพ่อมือใหม่ถึงกลับส่ายหัว แต่ก็ไม่ว่าอะไรค่ะ ชวนลูกมาเล่นมาแข่งกันท่องเอ บี ซี เวลาที่ออกสำเนียงเพี้ยนก็ชวนกันออกเสีบงซ้ำใหม่..พยายามทำให้เขาสนุก เขาก็กลับมาเหมือนเดิม บรรยากาศการเรียนที่สนุกจะช่วยแก้ไขได้เยอะเลยค่ะ เพราะเชื่อว่าที่โรงเรียนเรียนไม่สนุกเหมือนเรียนกับพ่อแม่ที่บ้านแน่
พอได้มาอ่านก็ร่วมเศร้าปนเครียดด้วยคนค่ะ คิดแล้วก็คงเซ็ง... เรานี้ตั้งใจสองลูกแทบตาย แต่ไปโรงเรียนแทนที่จะพัฒนากลับแย่ลง ตอนนี้น้อง Iris เพิ่งขวบนึง ตูนกะว่าปีหน้าจะทุ่มเทเวลาหาโรงเรียนให้น้องแล้วแหละค่ะ จะลองไป observe การสอนของแต่ละโรงเรียนเลย พูดจิง จิงน่ะค่ะ ไม่ค่อยศรัทธาระบบการศึกษาเมืองไทยค่ะ เฮ้อออออออ
ค่ะ ก็กำลังเมียงมองหา รรinter ไม่ ก็ครูฟาหรั่ง พูดคุย พอให้ไม่เขวนะคะ หรือจะกัดฟันเรียน inter ก็ไม่ค่อยมีตัง ลูก 2 คน ถ้าเข้าคงเข้าเหมือนกัน ปีละ 2 แสน ก็ เกินไป สำหรับครอบครัวเรา
เลย สู้ เอง แข่งตัวเอง ให้ลูก ได้สำเนียงให้ได้ ไม่รู้ จะ สู้แวดล้อมลูกได้เปล่านะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service