เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เทคนิคการพัฒนาภาษาอังกฤษคุณแม่

อยากให้คุณแม่ทั้งหลายเข้ามาแชร์ประสบการณ์กันหน่อยว่า แต่ละท่านมีเทคนิคหรือวิธีการอย่างไรในการพัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับตัวเองกันบ้างค่ะ

 

ตัวเองเป็นคนที่อ่อนมากๆ แต่มีความพยายามที่จะสอนภาษาอังกฤษให้ลูก ตอนนี้ส่วนใหญ่จะเปิดเป็นสื่อให้ลูกดูเพื่อว่าลูกจะได้ในสิ่งที่ถูกต้อง แต่สำหรับในชีวิตประจำวันตัวแม่เองยังไม่สามารถสื่อสารได้อย่างเป็นธรรมชาติ คืออ่านหนังสือที่เขียนไว้ ตอนอ่านจะรู้เข้าใจว่าแปลว่าอะไร แต่พอเวลาจะเอาไปใช้มันนึกประโยคไม่ออก พอจะใช้ก็หลุดพูดเป็นไทยก่อนทุกที  มีวิธีแก้ไขอย่างไร

 

ดังนั้นควรจะฝึกตัวเองอย่างไรดี ขอคำแนะนำจะท่านอื่นๆหน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Views: 279

Reply to This

Replies to This Discussion

ขออนุญาตนะคะ เหมี่ยวเองเริ่มอย่างจริงจังไปพร้อมกับที่เริ่มพูดกับลูกเหมือนกัน เริ่มจากวลี, ประโยคที่ใช้ประจำวันก่อนค่ะ เเรกๆ เป็นธรรมดาค่ะ ที่จะพูดได้น้อย ติดๆ ขัดๆ สำเนียงไม่ได้ ไม่มั่นใจเลย จากนั้นพอเราพูดบ่อยๆ ซ้ำๆ ทุกวัน ลูกก็จะเริ่มเข้าใจ ส่วนเราก็จะเริ่มพูดคล่องขึ้น ถ้าหากว่าลืมหรือไม่รู้ ก็จำ/จดไว้แล้วกลับไปหาคำตอบ ซึ่งจะทำให้เราจำได้แม่นเลยทีเดียว แล้วจากนั้นก็ขยายกรอบการพูดออกไปเรื่อยๆ จากการอ่านหนังสือเพิ่มเติม (ขยันกว่าตอนเรียนอีก), เข้าห้อง English, ฟังเพลงสากล, ดูการ์ตูนกับลูก

การฝึกพูดจากการเลียนแบบการ์ตูนหรือดูหนังต่างประเทศ จะช่วยให้เราพัฒนาขึ้นทั้งการฟังและพูดค่ะ แรกๆ อาจจะฟังไม่ออกเลย ไม่เป็นไร ฟังซ้ำ หลายๆ รอบ จะเริ่มรู้เอง ส่วนการพูดก็ฝึกพูดทุกวัน โดยเลียนสำเนียงจากต้นฉบับ (ซึ่งส่วนใหญ่ เด็กๆ จะทำได้ดีกว่าเรา) พยายามฝึกพูดกับตัวเองให้ถูกก่อนที่จะพูดกับลูก (เช็คเสียงก่อน ตามที่คุณบิ๊กแนะนำ) เพราะเด็กจะจำแม่นเลยทีเดียว อาจจะมีพูดผิดหลุดไปบ้างก็ต้องปรับแก้ให้ถูกค่ะ ก็เราไม่ใช่เจ้าของภาษานี่คะ ทุกอย่างจึงต้องใช้เวลา สะสมไปเรื่อยๆ แล้วทักษะจะตามมาเองค่ะ หมั่นฝึกฝนและพัฒนาตัวเองทำให้สม่ำเสมอ ยิ่งพูดได้มากก็ยิ่งสนุก อยากรู้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในเวลาเดียวกันลูกก็พัฒนาตามเราไปด้วย (บางครั้งก็เหมือนจะแซงหน้าซะด้วยซ้ำ) พอเวลาผ่านไปเราจะเริ่มมั่นใจในตัวเองมากขึ้น กล้าพูดในที่สาธารณะค่ะ

ประสบการณ์เหล่านี้ก็ได้มาจากครอบครัวเด็กสองภาษารุ่นแรกๆ เช่นกันค่ะ ที่ให้คำแนะนำต่อๆ กันมา อย่างไรแล้วลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ มีคุณพ่อ คุณแม่หลายๆ ท่านในหมู่บ้านนี้ที่เริ่มจากไม่เก่งภาษาเลย แต่พอเวลาผ่านไป นำ Clip มาลง ทั้งแม่ทั้งลูกพัฒนาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง พูดโต้ตอบกันไหลลื่นจนไม่อยากเชื่อเลยว่าไม่เก่งมาก่อน เป็นกำลังใจให้ค่ะ

โดยส่วนตัวค่ะ ฟังข่าว เพลง หนัง จากสื่ออังกฤษค่ะ นานไปๆ ช่วยเราได้มากค่ะ เปลี่ยนเราเป็นอีกคนได้เลย

ก็เรียนรู้คล้าย ๆ คุณอรดาค่ะ .... แต่ยังไม่กระดิกมาก 555+

ลองคิดเป็นภาษาอังกฤษดูซิครับ  เอาจากง่าย ๆ ก่อน เช่น คิดว่า วันนี้จะไปไหนดีน้า ..  ก็ลองเปลี่ยนเป็นคิดว่าถ้าภาษาจะต้องพูดว่ายังไง  และลองหาหนังสือ หรือคำตอบจากในนี้ ที่เป็นประโยคสำเร็จรูปตุนไว้เยอะ ๆ   เวลาที่คิดเป็นไทยก็พยายามนึกว่าจะพูดเป็นภาษาอังกฤษต้องพูดอย่างไร  ทำแบบนี้บ่อย ๆ จะช่วยให้พัฒนาได้เร็วขึ้น พอถึงระดับนึงเราจะสามารถพูดหรืออุทานออกมาเป็นภาษาอังกฤษได้เองโดยอัตโนมัติครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service