เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มมาเป็นสมาชิกใหม่ของหมู่บ้าน ตอนนี้ลูกชาย ชื่อน้องกล้าวัย 2 ขวบ  2 เดือน พูดไทยคล่องมาก

เลยพยายามสอนภาษาที่สองให้เค้า เมื่อวานลองพูดภาษาอังกฤษกับลูกดู น้องกล้าเอามือปิดปากคุรแม่แล้วบอกว่า "แม่หนิงไม่พูดอังกฤษพูดไทยดีกว่า" ฟังแล้วได้แต่อมยิ้ม  ควรทำไงดีคะ แนะนำด้วยนะค่ะ

Views: 196

Reply to This

Replies to This Discussion

55 ใหม่เหมือนกัน  ของผม 5 ขวบแล้วครับ  อ่านหนังสือ หาข้อมูล ๆ ฝึกสำเนียง ๆ 55 ไปพร้อมกันครับ ^_^

ตอนเริ่มต้นส่วนมากเด็กจะเป็นแบบนี้ เพราะว่าไม่คุ้นกับภาษาใหม่ๆ

พยายามพูดสั้นๆ บ่อยๆ ย้ำๆ พร้อมทำท่าประกอบค่ะ เด็กจะเข้าใจเองโดยธรรมชาติ

เพราะเค้ามีเซ้นส์ในการเดาได้เก่งมากๆ และอย่าลืมสร้างแรงบันดาลใจค่ะ

ไม่ทราบได้อ่านหนังสือเด็กสองภาษาเล่ม 1 และ 2 ดูหรือยังคะ

มีคำตอบอยู่ในหนังสือหมดเลยค่ะ

ลองเริ่มพูดกับเค้าแค่ประโยค สองประโยคต่อวันก่อนสิคะ (ห้ามแปลเด็ดขาด) แล้วพูดซ้ำๆทุกวันในสถานการณ์เดิมๆ เช่น it's bed time. Let's go to bed. จนเค้ารู้ว่าประโยคนี้หมายความว่ายังไง แล้วค่อยเพิ่มประโยคใหม่ๆ ทำไปเรื่อยๆ จนเป็น 100% เพราะถ้าเริ่มแบบพูด 100% ไปเลย เด็กอาจจะต่อต้านได้ค่ะ สู้ๆนะคะ

พออ่านคำถาม ทำให้นึกถึงสัปดาห์แรกที่เอาลูกไปโรงเรียน (ประมาณวันที่ 21 มีนา ที่ผ่านนี้ครับ) เด็ก ๆ ร้องไห้กันระงมเลย พ่อแม่และคุณครูดูวุ่นวาย ส่วนลูกเราก็ร้องไห้เหมือนกันแค่เห็นประตูห้องเท่านั้น ร้องจะไปหายาย ต้องหลอกล่อกันอยู่นาน เหลือบไปเห็นลูกโป่งที่โรงเรียนเค้าเอามาประดับตามเสาเพื่อต้อนรับเด็ก ๆ แม่เค้าก็ได้โอกาศบอกลูกว่าจะเอา balloon ไหม ไปขอคุณครูกันเถอะ (ลูกชอบ balloon เป็นทุนเดิมอยู่แล้วครับ) เธอเดินเข้าห้องไปหาคุณครูแ้ล้วบอกว่า ขอ balloon แม่เค้าก็ได้ทีให้ลูกนั่งเก้าอี้ในห้อง ทำกิจกรรมร่วมกันไปสักพัก แม่ได้โอกาศแอบชิงออกมานอกห้อง พอเธอรู้สึกตัว ก็ร้องไห้ คุณครูจึงพาไปห้องบอล เธอเล่นจนกระทั่งถึงประมาณ 10.30 น. คุณครูดึงตัวให้มาทานข้าว เตรียมตัวกลับบ้าน (โรงเรียนเลิก 11.30 น.) พอลูกกลับบ้าน ระหว่างทางแม้เค้าก็ถามว่า พรุ่งนี้ไปโรงเรียนไหม เธอตอบว่าไปค่ะ ตื่นเช้าวันที่สอง เธอเริ่มงอแง ไม่อยากไปโรงเรียน กว่าจะพากันไปได้ นานพอควร พอไปถึงโรงเรียนก็ตรงไปที่ห้องบอลอีก วันที่สามก็เป็นเหมือนเดิม แต่ไม่ร้องแล้ว แม่เค้ามาแอบบ่นว่า ทำไมลูกไม่นั่งเรียนเหมือนเด็กอื่น ๆ เลย นั่งก็นั่งไม่นาน เดี๋ยว ๆ ก็แอบไปห้องบอล เสียเงินตั้งแพง ถ้าลูกจะไปเล่นบอล ไปเล่นตามห้าง ครึ่งชั่วโมง 30.- เอง (บ่นไปก็ยิ้มไป) พอมาสัปดาห็์ที่สอง ลูกไปโรงเรียนแบบไม่ร้องไห้และไม่งอแง ตั้งใจเรียนดี ร่วมทำกิจกรรม คุณครูชมมา เล่ามาเสียยืดยาว ประเด็นอยู่ที่ว่า ต้องหาสิ่งที่เด็กสนใจครับ แล้วพยายามดึงเข้าสิ่งที่เราอยากจะสอน เช่น น้องอาจชอบการ์ตูนเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราก็หา DVD หรือ หนังสือที่เป็นการ์ตูนนั้น แต่ต้องเป็นภาษาอังกฤษ ค่อย ๆ ดู ค่อย ๆ อ่านไป หรืออาจเริ่มจากกิจกรรมเล็ก ๆ หรือกิจวัตรประจำวัน เช่น อาบน้ำ กินข้าว ครับ ^_^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service