เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พ่อแม่คุยกันเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษดีกว่าคะ ในกรณีแบบเรา(ถามคุณพ่อมือใหม่ด้วยนะคะ)

ก่อนอื่นต้องขออภัยค่ะที่ตั้งกระทู้ซ้ำ เพิ่งเข้ามาไม่นานยังงงๆอยู่ค่ะ พอดีว่านุ้ยได้ตั้งคำถามนี้ในห้อง English club แล้ว แต่เพิ่งรู้ว่าหัวข้อมันผิดกับห้องสนทนา จึงคิดว่าคำถามนี้น่าจะอยู่ในห้องรวมมากกว่า+ต้องการหลายๆความเห็นช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ

ขอรบกวนถามหน่อยค่ะ

1. ตกลงกันแล้วว่า ใช้ระบบ OPOL นุ้ยจะเป็นคนพูดอังกฤษกับลูก ส่วนสามีพูดภาษาไทย จริงๆนุ้ยก็พูดไม่คล่องเลยค่ะ คำศัพท์ก็รู้น้อยมาก สำเนียงก็เป็นแบบคนไทย แต่ตั้งใจว่าจะเรียนไปพร้อมกับลูก ทีแรกคิดว่าเวลาพูดกันเองกับสามีเป็นภาษาไทย แต่พออ่านหนังสือจบบวกกับอ่านกระทู้เรื่องแรงบันดาลใจของคุณแม่ท่านนึง เขียนว่า "เวลาพ่อแม่คุยกันเฉพาะต่อหน้าลูกให้คุยเป็นภาษาอังกฤษ แล้วสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกว่าถ้าอยากรู้เรื่องที่พ่อแม่คุยกัน หนูจะต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษ" ที่นี้เลยสงสัยว่า สามีก็ไม่คล่องอังกฤษเหมือนกัน และเค้าก็ไม่มีเวลามาฝึก อาจทำให้สำเนียงเพี้ยน หรือพูดเป็นประโยคผิด ซึ่งจะทำให้ลูกสับสนรึเปล่าคะ (ในขณะที่เราพยายามฝึกสำเนียงให้ถูก+พูดเป็นประโยคให้ถูกต้อง)

เลยอยากถามว่ากรณีนี้ควรให้สามีพูดไทยกับเราไปเลยดีกว่ามั้ยคะ แล้วค่อยหาแรงบันดาลใจอื่นๆ

2. ตอนนี้ลูกอายุ 2 เดือนค่ะ ทุกวันนี้เราพูดกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษ เช่น it's a bed time , don't cry , please wait here , it's time to take a bath ..... แล้วก็ร้องเพลงเด็กภาษาอังกฤษให้เค้าฟัง ขอคำแนะนำว่าช่วงที่ลูกยังเล็กแบบนี้ จริงๆแล้วเราควรสอน baby sign กับสอนคำศัพท์เป็นคำๆดีกว่ามั้ยคะ แล้วอายุเท่าไรที่สามารถดู ดีวีดีbaby einstein ได้คะ

3. กำลังจะหาซื้อดีวีดีที่หนังสือเขียนแนะนำค่ะ อยากทราบว่าเราควร
- ซื้อของจริง(คงแพงน่าดู) แต่คุณภาพภาพและเสียงดีที่สุด
- ของก๊อป (แต่เป็นแผ่นที่โฆษณาว่าปั๊มจากโรงงาน คุณภาพใกล้เคียงกับของจริง)
- ของก๊อป (ที่แม่ค้าไรท์เอง ชนิดแผ่นละ 30 บาท )
แบบไหนดีที่สุดคะ
จริงๆไม่ได้อยากสนับสนุนของละเมิดลิขสิทธิ์นะคะ แต่เงินเราก็ไม่ได้มีมากมายจ้า
ขอบคุณมากค่ะ :)

Views: 337

Reply to This

Replies to This Discussion

ตอบจากใจป้าเลยนะคะ ที่คุณแม่กะคุณพ่อเริ่มต้นทำก็ดีแล้วนี่คะ อย่าไปกังวลเลยค่ะ คำศัพท์ก็เริ่มจากสิ่งที่อยู่รอบตัวเราเป็นหลักถูกแล้วนี่ค่ะ ให้เขาได้เรียนรู้จักอวัยวะของตัวเอง และทำกิจวัตรประจำวันที่ทำ ก็เห็นว่าถูกต้องแล้วนะคะ ส่วนเรื่องซื้อหนังสือ หรือ dvd สื่อการเรียนอื่นๆ นั้น คงแล้วแต่คุณพ่อ-แม่แล้วค่ะ ส่วนตัวป้าเลยนะคะ เมื่อก่อนก็เห่อค่ะ ซื้อไปเยอะ มีทั้งได้ประโยชน์บ้าง ไม่น่าสนใจบ้าง แถมเด็กเราก็โตไวเหลือเกิน หลังๆ มาป้าก็ใช้วิธีเลือกคัดแต่ที่ดูแล้วดี มีคุณภาพก่อน แล้วก็ (อิๆๆ) ซื้อแผ่นไร้ท์เลยค่ะ (จริงๆ มันก็ไม่ถูกต้องนัก แต่ถูกกระเป๋าเรา) เคยซื้อของลิขสิทธิ์มาจริงอย่างคุณว่านะคะ ราคาแพงแถมได้ใช้แป๊บเดียว เด็กก็ไม่ดูแล้วค่ะ แถมเอาแผ่นไปปาเล่น โยนเล่นกันอีก ป้างี้เสียดายเงินมาก เลยเลิกซื้อของดีๆ แพงๆ ไปเลยค่ะ
คุณนุ้ยคะ สวัสดีค่ะ เราสองคนมีคำถาม ข้อสงสัยในหัวเหมือนกันเลยค่ะ ลูกก็อายุใกล้เคียงกัน (สามเดือนกว่าค่ะ) มีคนเคยบอกมาว่าเริ่มพูดกับเขาเลยอย่างที่คุณทำนั่นหละค่ะ เพราะพอเขาเริ่มรู้เรื่อง เราก็เริ่มคล่องพอดี
เอาใจช่วยนะคะ ถ้ามีเคล็ดลับเด็ดๆจะเอามาบอกค่ะ อ้อ CD DVD ก็มีทั้งจริงทั้งปลอมค่ะ ถ้าเป็นเพลงที่ฟังตลอด พวก โมสาร์ท ดิฉันซื้อแผ่นจริงค่ะ เพราะทนกว่า แต่ถ้าพวกการ์ตูนก็ เอ่อ COPY ค่ะ^__^ เพราะ กะว่าถ้าพบว่าลูกชอบเรื่องไหนค่อบลงทุน เพราะเด็กชอบดูซ้ำๆ ค่อยซื้อของจริงตอนนั้นก็ไม่สายค่ะ
ขอบคุณคุณป้าสุภา และคุณnewborn mom มากเลยค่ะ งั้นนุ้ยคงซื้อแบบแผ่นไรท์ก่อน ไว้ถ้าลูกโตแล้วเค้าชอบดูอันไหนเยอะค่อยซื้อแผ่นจริงทีหลังก็ได้เนอะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service