เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องตอนนี้ 2ขวบแล้ว เวลาสอนไม่ยอมพูดตามและบอกว่าไม่เอา จะยังมีวิธีการสอนอยู่ไหมค่ะ แล้วจะเริ่มอย่างไรบ้าง(ดิฉันพูดสำเนียงภาษาอังกฤษไม่ได้เลย และไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษแต่มีความตั้งใจที่จะสอนช่วยบอกวิธีด้วยนะคะขอบคุณมากค่ะ)

Views: 426

Reply to This

Replies to This Discussion

แหม มีผู้หวังดีมา post รายชื่อ DVD เต็มไปหมด ถ้าให้ลูกดูหมดนี่ คงไม่เหลือเวลาไปวิ่งเล่นล่ะค่ะ ในฐานะที่ดิฉันซื้อ DVD ไว้มาก และยังเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย อิอิ จึงขอให้ความเห็นในแง่ลบไว้ดังนี้

1 DVD : MINUSCULE ไม่มีบทพูด จะพัฒนาภาษาลูกได้ยังไง เนื้อหาก็แนวซาดิสต์ค่ะ
2 GoGo ถ้าลูกเริ่มเข้าใจภาษาอังกฤษบ้างแล้ว ก็ไม่ต้องดูตัวนี้หรอกค่ะ มันพื้นฐานมาก และใช้เวลาเป็นตอนๆ กว่าจะได้เรียน 1 ประโยค
3 ถ้าเป็นสื่อการสอนภาษาอังกฤษ ที่มาจากจีน ต้องระวัง เพราะสำเนียงอังกฤษจะไม่ค่อยดี ที่เคยเจอก็เพลงเด็กแสนสนุก จีน-อังกฤษ
4 CD นิทาน ดิฉันไม่เคยซื้อค่ะ ส่วนตัวคิดว่า ถ้ามีเวลา ก็อ่านนิทานให้ลูกฟังเองดีกว่า เด็กติดหนังสือดีกว่าติดหน้าจอนะคะ
5 Caillous (คายุ) ในช่วงไตเติ้ลต้องปิดตาลูกด้วยนะคะ ตอนที่คายุลงไปดิ้นกับพื้นห้องน้ำน่ะค่ะ บางตอนก็ไม่ต้องดูบ้างก็ได้ เวลาที่คายุนิสัยไม่ดีมากๆ น่ะค่ะ
6 VCD เมจิคอิงลิช ภาพประกอบไม่ตรงกับเรื่อง ภาพส่วนใหญ่มีความรุนแรง เช่น ตีหัวกัน หัวเราะเยาะกัน
7 DVD BABY EINSTEIN ถ้าจะซื้อของเถื่อน มีถูกกว่านี้อีกค่ะ รวมกันเหลือแค่ 4 แผ่น ลองหาดูนะคะ
ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากชุดไหน ดิฉันว่าเริ่มจากชุดนี้ก็ดีค่ะ เพราะภาพไม่ฉูดฉาด เคลื่อนไหวไม่เร็ว เพลงเหมาะกับเด็กเล็กมาก มีเรื่องราวสั้นๆ ให้เด็กหัดจับใจความ
8 Teletubbies อันนี้ไม่มีคนแนะนำ แต่อยากพูดถึงค่ะ ถ้าจะฟังภาษาอังกฤษ แนะนำว่าไม่ควร เพราะแต่ละตัว พูดกันไม่ชัดเลย แต่ถ้าจะฟังภาษาจีน คิดว่าดีมากเลยค่ะ เลือกที่เป็นหัวข้อชัดเจน เช่น ใกล้-ไกล

ความเห็นทั้งหมดนี่ สำหรับกรณีเด็กเล็กที่ยังแยกแยะไม่ออกว่าอะไรดีไม่ดีนะคะ
คิดว่าสอนได้จริงนะคะ ก็ไม่รู้จะแนะนำอย่างไรแค่อยากบอกว่าตัวเองไม่ได้ภาษาอังกฤษเลยกลัวลูกโง่เหมือนตัวเองนะคะก็พอผ่านเข้ามาเจอห้อง อิงลิช คลับแล้วทุกกคนให้กำลังใจให้คำปรึกษา คำพูดไหนที่เราอยากพูดกับลูกแล้วไม่รู้เข้าไปถามแล้วได้รับคำตอบกลับมาเราก็มีกำลังใจสู้ต่อไปชอบคำพูดของคุณแม่ท่านหนึ่งพูดว่าถึงลูกจะไม่พูดกับเราแต่ถ้าเขาฟังออกก็ยังดี ตอนนี้มีลูก2คน คนโต4.6 คนเล็ก 1.4 ปี คนเล็กกะว่าจะไม่แปลแต่พูดได้ก็แค่คำพูดที่ตัวเองนึกออกนะคะส่วนคนโตเขาให้แปลให้เขาตลอดแต่เขาตั้งใจคือเขาอยากไปเล่นหิมะนะคะชาตินี้ทั้งชาติคงไม่มีโอกาสได้ไปหรอกคะฐานะยากจนแต่โกหกว่าถ้าเขาพูดได้คล่องเมื่อไหร่แม่จะพาไปเขาก็ถามว่าทำไมไม่พาเขาไปตอนนี้ตั๋วไปมันแพงแม่ไม่มีตังค์แต่ถ้าน้องต้าเก่งเด็กคนไหนพูดเก่งเขาจะให้ตั๋วไปฟรี แล้วเขาจะให้ตั๋วแม่ฟรีด้วยเราจะได้ไปเล่นหิมะด้วยกัน อย่าท้อนะคะสอนไปเถอะคะหาแรงจูงใจเด็กแต่ถ้าไม่มีก็ขอให้พูดซ้ำ ๆ พูดคำเดิมพูดบ่อย ๆ เด็กจำดีคะจำดีกว่าแม่ด้วยซ้ำ ไม่ต้องซีเรียสนะคะได้แค่ไหนก็แค่นั้นดีกว่าไม่สอนเลยเป็นกำลังใจนะคะ
ขอบคุณ คุณ Tanapor มากค่ะสำหรับคำแนะนำต่างๆที่เป็นประโยชน์ ทำให้ดิฉันไม่ท้อว่ายังมีคุณแม่ท่านอื่นๆ ที่พยายามเหมือนดิฉัน หวังว่าเราจะได้คุยกันอีกนะคะ
คุณ nuchaawadee ค่ะ ป้าอยากเป็นกำลังใจให้ค่ะ อย่าท้อนะคะ ป้ามีหลานที่มีข้อเปรียบเทียบให้เห็น 2 คน ขอบอกว่าพ่อ-แม่ไทยแท้ทั้งคู่ เด็ก 2 คนเป็นลูกพี่ลูกน้องกันค่ะ คนหนึ่งคุณแม่เก่งอังกฤษหน่อย พูดได้คล่อง จึงมักจะพูดกับลูกตั้งแต่แบเบาะ กับคุณแม่อีกคนไม่ค่อยเก่ง แต่ก็พยายามพูดเป็นคำๆ ที่เน้นสำเนียงชัดที่สุด เช่น เวลาชมลูกก็จะชม 2 ภาษา "ดีลูก-น่ารักลูก" อ้อนิดหนึ่งค่ะ อย่าเพิ่งไปใส่ความคิด "เก่ง" ให้เขาเวลาที่เขาทำอะไรได้เอง แต่เลี่ยงมาใช้คำว่า "ดี" ก่อนดีกว่านะคะ พอชมเป็นไทยเสร็จก็ต่อด้วยอังกฤษ (ขอย้ำคุณพ่อ-แม่ก็ควรฝึกเรื่องสำเนียงและภาษาไปพร้อมๆ กับลูกได้นะคะ) "Good boy" , "Good Girl" ประมาณนี้ค่ะ

หลังจากนั้น เด็ก 2 คนก็มีเวลาได้ดูพวกสื่อการสอนที่เป็นภาษาอังกฤษอยู่บ้าง (ถึงไม่ได้ดู สามารถเปิดให้ฟังเสียง ทำให้เขาคุ้นเคยกับสำเนียง-เสียงได้ค่ะ) อย่าง baby einstein บ้าง การ์ตูนบ้าง (แต่ไม่ใช่ที่ภาพรุนแรงนะคะ) พอเขาโตหน่อย สื่อที่ให้ดูก็ขยับตามวัย และจำกัดเวลาในการดูบ้างค่ะ

เล่ามาซะยืดยาว ..สรุปจบท้ายอยากจะบอกว่า เด็กทั้ง 2 คนแตกต่างกันพอควร หลานชายก็พูดได้มากกว่า สำเนียงงี้โอเคมากค่ะ โดยที่เขาเองก็ไม่ได้เรียนหลักสูตร 2 ภาษา (ปัจจุบัน 5 ขวบกว่าแล้วค่ะ) ส่วนหลานสาวอีกคน ไม่ค่อยพูด - พูดบ้าง แต่สำเนียงสู้พี่ชายไม่ได้ (อายุ 4.5 ขวบ) แต่ที่แน่ๆ และป้าเห็นชัดเจนคือ เมื่อไม่นานมานี้ป้านั่งดูการ์ตูน caillou กับเขา เด็ก 2 คนนี้ดู สิ่งที่น่าต้นเต้นคือ เขาฟังรู้เรื่องนะคะ เราถามเขาเป็นคำๆ ว่า..คำนี้แปลว่าอะไร เขาแปลให้เราฟังได้ เห็นไหมค่ะ ถึงแม้เขาจะไม่พูดออกมา แต่เขาเข้าใจ ดังนั้นส่วนที่เหลือ คือการให้เขาพูดสื่อสารออกมานั้นอาจต้องใช้เวลาบ้างนะคะ อย่าไปเร่งเร้าจนเกินไปเลยค่ะ
อ่านคำตอบของคุณ Tanapor แล้วซาบซึ้งใจจริงๆเลยค่ะ คนเป็นแม่ทำทุกอย่างได้เพื่อลูกจริงๆ ขอยกนิ้วให้คุณแม่คนเก่งด้วยคนนะคะ สู้ๆๆไปพร้อมๆกันนะคะ
ซื้อหนังสือคุณพงษ์ระพี มาอ่านยังคะ อ่านก่อนนะคะ แล้วจะเกิดแรงบันดาลใจจากนี้
ขอบพระคุณคุณป้ามากค่ะที่กรุณาตอบกลับดิฉัน ดิฉันซื้อหนังสือมาอ่านแล้วค่ะจึงได้อยากสอนลูกให้พุดได้ 2 ภาษา แต่โดนปฎิเสธตลอดเวลาเลยค่ะ พอได้กำลังใจจากคุณป้าก็จะพยายามสู้ต่อไปค่ะ ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะ
เรื่องสำเนียงไม่ต้องกังวลครับ เพราะเมื่อเริ่มโตเค้าก็จะเริ่มเลียนเสียงได้ (mimic) สิ่งสำคัญก็เหมือนที่คุณพ่อมือใหม่บอกครับ คือให้เค้าทราบว่าคำอะไรใช้แทนอะไรอย่างเป็นธรรมชาติเหมือนมนุษย์ที่เริ่มจะเรียนรู้ครับ
เป็นกำลังใจให้นะคะ ตอนนี้ลูกก็ 2 ขวบ 2เดือนแล้ว พอมาเจอหนังสือ ก้เกิดแรงบันดาลใจค่ะ
ก่อนหน้านี้ก็สอนคำศัพท์ แต่ไม่ได้พุดเป็นประโยค แต่ลูกเราก็พยายามพูดตามเวลาคุยกับเค้า
แต่เหมือนยังไม่ค่อยชินก็เขินๆ เราก็ไม่เก่งอังกฤษเหมือนกัน แต่จะพยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ
อย่าท้อนะค่ะ สู้..สู้ แม่น้องปุณย์ค่ะ
tookdeewa.com ก้อดีนะค่ะ ไม่หลอกขายด้วยค่ะ ดีวีดี สื่อการเรียนอ่ะค่ะ
ลูกเราก็เหมือนกันค่ะ ไม่ยอมพูดแต่เข้าใจความหมาย แต่ตอนนี้เริ่มจะพูดเป็นคำๆ และประโยคสั้นๆ ตามอารมณ์ที่อยากจะพูด เราใช้หลายวิธีมากในการที่จะทำให้เค้าพูดเช่น เวลาจะกินนม บางทีก็บอกว่ากินนม บางทีก็บอกว่า milk เพราะก่อนหน้านี้ ถ้าลูกบอกว่าจะกินนม เราจะถามเป็นภาษาอังกฤษว่าจะกินนมไหม เค้าก็นะบอกภาษาไทยอีกว่ากินนม เราก็ยังไม่ให้จนกว่าเค้าจะบอกว่า Milk นี่อาจเป็นวิธีหนึ่ง ส่วนวิธีที่2 เราอาจใช้การพูดบ่อยไม่ว่าเค้าจะบอกว่าเอาหรือไม่ ให้เราใช้ประโยคนั้นบ่อยๆ ซึ่งอาจเป็นประโยคง่ายๆที่เราใช้ในชีวิตประจำวันก็ได้ พอลูกพูดเป็นภาษาไทย เราก็พูดย้ำเป็นภาษาอังกฤษอีกที อีกวิธีที่เราใช้DVD เข้าช่วยในเรื่องสอนการออกเสียง แต่เราต้องอยู่เล่นและทำยังไงก็ได้ให้เค้ารู้สึกสนุกด้วย เป็นการสร้างความชอบเล็กๆให้กับเด็ก แต่ถึงยังไงเราเชื่อว่าแม้ว่าลูกจะบอกว่าไม่เอาแต่ถ้าได้ฟังบ่อยๆ แล้วเราสร้างความสนุกสนานให้กับเค้าด้วย เค้าก็จะซึมซับไปอย่างไม่รู้ตัว ในกรณีที่ไม่เก่ง เราก็ไม่เก่งก็ใช้จำประโยคง่ายๆ แล้วพูดซ้ำไปก่อน แล้วค่อยๆหาประโยคใหม่ๆเพิ่ม
ถ้าอยากให้ลูกออกเสียงดี น่าจะดู DVD เกี่ยวกับการออกเสียง (Phonic) ที่อยากแนะนำ Leap Frog ดีมากๆ ลูกก็ชอบ แต่เราต้องเล่นกับเค้าด้วยนะ ถ้าสนใจโทรหาได้ 08-3896-9104 ราคา 200บาท มี 5แผ่นค่ะ
ส่วนถ้าจะให้เด็กเริ่มพูดเป็นประโยคต้อง GO GO มี 5แผ่นเหมือนกัน ราคา 200บาทค่ะ
สะดวกรับสายเวลา 8.00น-16.00น ทุกวัน
เวลาพูดกะเค้า อย่าเน้นว่าเราสอนเค้านะคะ พยายามทำตัวสบายๆ เดี๊ยวจะเครียดเกินไปค่ะ ตอนแรก ๆ หลังจากที่อ่านหนังสือของคุณพงษ์ระพีก็ฟิตจัดเลยค่ะ พูดตลอดแต่ลูกจะงงนะคะ คุณnuchaawadee ลองทำแบบนี้ดูนะคะ เวลาลูกอยากทานอะไรที่ชอบ เราก็แทรกประโยคเข้าไป เราก็บอกเค้าว่า you have to say "give me,please" พูดบ่อย ๆ หลายครั้งจนลูกเริ่มจำได้นะคะ พอครั้งต่อไปเราจะยื่นขนมให้เค้าเราก็ถามว่า What do you have to say? เค้าจะพยายามตอบกลับมาว่า give me,please กับน้องเจแปนใช้ได้ผลค่ะ แต่ก็อย่าเอาขนมล่อเยอะเดี๋ยวอ้วนเป็นอะไรอย่างอื่น ก็ได้ค่ะ เป็นของเล่นที่เค้าอยากได้ก็ได้ค่ะ พอเค้าพูดก็ชมเค้าว่า good girl แล้วตุ๊กก็หา dvd ที่คุณพงษ์ระพีแนะนำในหนังสือมาให้เค้าดู เค้าก็ชอบ และพูดตามด้วยค่ะ ลองเปิดชุด baby einstein : baby macdonald ดูนะคะ เด็ก ๆ น่าจะชอบค่ะ ขอให้ประสบความสำเร็จค่ะ สู้สู้

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service