เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอกำลังใจจากเพื่อนๆ ค่ะ หลังจากเกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่

ปุ๊ได้ฝึก"น้องฟีโฟ้" ทำเด็ก 2pasa เมื่อหลางปีที่แล้วคะ ทำได้ประมาณ 2 เดือนกว่าแล้วตอนนั้นน้องยังพูดไม่ได้ หลังจากนั้นก็เกิดอุบัติเหตุ ปุ๊ขับรถยนต์หลับในชนกับเสาไฟฟ้า ซึ่งเดินทางไปกับน้อง 2 คน ทำให้น้องหมดสติไปพักหนึ่ง ตอนนั้นรู้สึกว่า ตัวเองต้องพูดภาษาไทยกับลูกเพราะว่าสื่อสารและแสดงอารมณ์ได้ดีกว่า เวลากอดเวลาปลอบเค้า ถามเค้า จากนั้นมาก็ห่างไปเลย

จนตอนนี้น้องพูดได้แล้ว คิดว่าต้องเริ่มต้นกันใหม่ แต่ปัญหาคือ น้องจะต่อต้านมากๆ เวลาปุ๊พูดเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งภาษาอังกฤษเราเองก็แย่มากๆ เลย แต่ก็แอบดีใจที่น้องจำ คำง่ายๆ ได้ เข้าใจโดยไม่ต้องแปล เช่น take a bath, take a pee, sit down, stand up ตอนนี้น้องอายุ 2 ขวบ 1 เดือนแล้ว ยังสามารถสอนต่อไปได้ใช่ไม๊ค่ะ ตอนนี้ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่เลยค่ะ

Views: 1482

Reply to This

Replies to This Discussion

สอนได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลนะค่ะ เริ่มต่อเลยค่ะ

โดยเอาศัพท์ เป็นคำก่อน และประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันง่าย ๆ อย่างที่เล่ามานะดีแล้วนะค่ะ

แล้วตอนนี้น้องเป็นงัยบ้างค่ะ มีอะไรก็คุยด้วยได้เลยนะค่ะ

ไม่เก่งเหมือนกัน แต่ตอนนี้น้องโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษแล้วค่ะ อายุ 2 ขวบ 6 เดือนค่ะ

เป็นกำัลังใจให้ค่ะ

ยินดีพูดคุยด้วยทุกเรื่องค่ะ

ทิพย์ แม่น้องยีน

ขอบคุณ คุณทิพย์มากนะคะ ตอนนี้อาการน้องก็ถือว่าปกติ แต่มีกระดูกตรงหน้าอกโก่งขึ้นมาแต่คุณหมอบอกว่าถือว่าปกติเพราะน้องไม่มีอาการอะไร ปุ๊ไม่ค่อยได้เข้ามาโพสต์ เลย ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

สู้ๆค่ะคุณแม่
ลุยเลยค้า อิอิอิ

สู้ๆ นะคะ ขอเป็นกำลังใจให้อีกคนคะ

ลูกชายอายุไล่เลี่ยกันเลยคะ

ก้อย

สู้คะ  เป็นกำลังใจให้ 

สู้ๆนะคะ  เอ๋สอนน้องเรนตอน2ขวบกว่าเหมือนกัน  มันอาจยากในช่วงแรก(1-2เดือน)  ค่อยๆปรับจากOTOLแล้วค่อยเป็นOPOLก็ได้ค่ะ  เอ๋เป็นคนนึงที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย  จากที่พูดได้เป็นคำๆเดี๋ยวนี้ก็พอได้เป็นประโยคแต่ยังออกเสียงได้ไม่ดีเท่าไหร่  เรียนไปพร้อมลูกค่ะ  พยายามต่อไปนะคะเวลาเดินอยู่ตลอดเวลา  อยู่ที่คุณแม่แล้วค่ะว่าจะเอาชนะตัวเองได้ไหม  ทุกวันนี้เอ๋ฝึกภาษาทุกวัน  อ่านหนังสือให้ลูกฟังทุกวัน  ดูหนังฝรั่งsoundtrackอย่างน้อย1-2ชม. จริงๆจบเรื่องเลยยิ่งดีแต่ไม่มีเวลา  อาจดูข่าวก็ได้ค่ะหาจากinternetฝึกการฟัง  พยายามกล้าเข้าไปคุยกับครูของลูกที่โรงเรียน  และอีกหลายๆอย่าง   เคยอายค่ะที่จะพูดภาษาอังกฤษกับลูกข้างนอก  แต่ตอนนี้ไม่แล้วค่ะความอายไม่ช่วยทำให้อะไรดีขึ้น   ฝึกและฝึกและฝึกค่ะแล้วก็พูดและพูดและพูดทุกวันจะทำให้เราได้เอง  เข้าไปดูคลิปน้องเรนนะคะอาจยังทำได้ไม่ดีแต่ก็แสดงให้เห็นว่าแม่คนนึงที่ไม่เก่งและไม่กล้ากับภาษาอังกฤษตอนนี้ทิ้งความอายทั้งหมดไปแล้ว   เด็กมีศักยภาพสูงจริงๆค่ะอยู่ที่ผู้ปกครองแล้วล่ะที่ต้องหาวิธีดึงศักยภาพเค้าออกมา
ใช้เวลาและความต่อเนื่องครับ ใช้เพลงเข้าช่วยครับรับรองไปโลด

ลุยต่อได้เลยค่ะ

ขอบคุณทุกๆคนมากเลยนะคะที่ให้กำลังใจ ตอนนี้ปุ๊ก็ตั้งใจสอนลูกใหม่ โดยเริ่มจากให้คำศัพท์ ซะส่วนใหญ่ แต่ฟีโฟ้ ก็จะคัดค้านเป็นภาษาไทยเสมอ แทบทุกคำเลยล่ะ อย่างเช่น ปุ๊บอกว่า "FeeFo Time to take a bath" เค้าจะตะโกนกลับมาเลยว่า "ทำไมแม่ไม่พูดว่าอาบน้ำล่ะคับ" แต่ก็จะพยายามป้อนคำศัพท์ ให้เค้าบ่อยๆ และสม่ำเสมอ -ขอบคุณอีกครั้งนะคะ มีกำลังใจขึ้นมาเยอะเลย

สู้ๆ   นะคะ  

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service