เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกชายอายุเกือบ 5 เดือนแล้วครับ แต่ยังพลิกคว่ำไม่ได้เลย

ลูกชายอายุเกือบ 5 เดือนแล้วครับ แต่ยังพลิกคว่ำไม่ได้เลย เวลานอนหงายนี่เค้าจะพลิกตะแคงได้ครับและเวลาจับเค้านอนคว่ำก็พลิกกลับมานอนหงายได้ แต่ถ้านอนหงายอยู่ยังไงก็ไม่ยอมพลิกคว่ำซักที ไม่ทราบว่าน้องคนอื่นๆเป็นยังไงบ้างครับ พลิกคว่ำกันได้ตอนช่วงอายุกี่เดือนครับ ใครมีวิธีสอนหรือช่วยให้น้องพลิกคว่ำได้ ขอคำแนะนำหน่อยครับ

Views: 5024

Reply to This

Replies to This Discussion

น้องเอิงเอยพลิกคว่ำตอนสามเดือนครึ่งค่ะ แต่ว่าทำท่าจะคว่ำตั้งแต่สองเดือนกว่าๆ ตอนนี้น้องพยายามจะพลิกหงายแล้วค่ะ พอคว่ำได้อีกสองสามวันก็คืบ

คุณหมอบอกว่าถ้าให้ลูกในเปล พัฒนาการก็อาจจะช้าสักนิด เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันนะคะ หลานนกคว่ำตอนหกเดือน อาจจะเพราะนอนเปลซะส่วนใหญ่ เลยไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย ถ้าให้น้องนอนเบาะ เค้าก็จะขยับง่าย

ก็ช่วยออกกำลังกายให้ลูกด้วยค่ะ ยกแขนขา เหมือนเล่นกับเค้า อ่านหนังสือแล้วเอามาทำตาม

คุณยายบอกว่าอย่าไปช่วยนะ ไม่งั้นเค้าจะทำเองไม่เป็นซะที ตอนจะคว่ำแล้วคว่ำไม่ได้เค้าก็ร้อง ก็ได้แต่คอยดู (อดทนๆ)

น้องตะแคงแล้วอีกไม่นานก็คว่ำค่ะ ใจเย็นๆนะคะ
ขอบคุณครับ ตอนนี้ก็กำลังลุ้นอยู่ล่ะครับว่าจะพลิกได้เมื่อไหร่.
ไม่ต้องกังวลเหรอค่ะ ให้น้องเค้านอนคว่ำบ่อยๆเป็นการออกกำลังกาย พอเค้านอนหงายก็ค่อยๆสอนให้เค้าเอามือเอี้ยวไปอีกทาง จับขาให้เค้าดูว่าต้องทำยังงัย คือเหมือนจะจับเค้ากลิ่งนะค่ะ แต่ไม่พลิกให้เค้า ทำบ่อยๆ เล่นกับเค้าเดี๋ยวก็ทำเองได้ค่ะ
thanks kub.....will try......also will keep you updates :)
น้องป๋อคว่ำ3เดือน20วัน แต่หน่อยว่าไม่เป็นไรนะ บางคนไม่คว่ำนะนั่งเลยก็มี
ขอบคุณคับ สงสัยหม่ามี้ชอบอุ้มผมตลอดเวลา ป่าป๊าเตือนแล้วไม่เชื่อ สงสัยต้องไปลุ้นว่าจะทำได้มั้ย ตอนนี้ได้แต่ส่ายหัวไปมาอยู่คับ.
ลูกสาวดิฉันเป็นทุกกรณีที่กล่าวมาเลยค่ะ ติดมือต้องอุ้มตลอดเวลา แล้วก็นอนเปลลูกนกซึ่งเป็นเปลแบบโบราณด้วย และผลก็คือ น้อง 6 เดือนแล้วยังไม่ยอมพลิกคว่ำพลิกหงายเลย ดิฉันจึงลองฝึกลูกโดยการช่วงที่เค้าอารมณ์ดีที่สุดคือตอนตื่นนอนเราจะพาเค้ามาเล่นเปิดเพลงและหาของเล่นให้เค้าเกิดความสนใจและให้เ้ค้าถือด้วยตัวเอง พอของเล่นตกเค้าก็จะควานหาด้วยตัวเองเท่านี้เค้าก็จะพยายามทุกวิถีทางค่ะ วิธีนี้ช่วยได้เยอะเลยทีเดียวถึงแม้อาจจะพลิกไม่ชำนาญแต่ก็ทำได้บ้าง ทุกวันนี้น้องได้ 7 เดือนแล้วยังพลิกไม่ชำนาญเหมือนเดิมหรือเค้าอาจจะไม่ชอบทำเองก็ได้ แต่น้องสามารถนั่งได้แล้วค่ะแต่ก็ยังต้องโอบบ้างบางครั้ง ซึ่งไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลยค่ะทุกอย่างมีทางออกลองดูนะคะ
เรื่องนอนในเปลอาจจะไม่เกี่ยวครับ แต่นอนในเปลกลับจะทำให้อารมณ์ดีอีกต่างหาก แต่ก็เห็นด้วยกับคุณแม่น้องเอิงเอยครับ คือ จับเค้านอนหงายแล้วก็ดึงแขนให้เค้าฝึกออกแรงใช้หลังกับใหล่ยกตัวขึ้นมา แล้วก็จับเค้ากึ่งยืนกึ่งกระโดดเยอะๆครับ ผมใช้เปิดเพลง Bach และเพลง disco dance ยุค 80's กับน้องปันดีครับ คว่ำตอนประมาณสามเดือนเหมือนกันครับ แต่ไม่ต้องเครียดครับ เด็ก ยังไงก็ต้องโตมีพัฒนาการทางสรีระ เหมือนกันหมดในที่สุดแหละครับ ช้าเร็วกว่ากันสองสามเดือน ไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยครับ
ตอนนี้ห้าเดือนกว่าๆแล้ว ยังไงก็ไม่ยอมพลิก จนปัญญาแล้วค่ะ
เคยอ่านเจอค่ะว่าให้ฝึกช่วยน้องคว่ำ โดยเวลาที่เค้าตะแคงตัวให้จับขาน้องไขว้กัน แต่ต้องไม่พลิกให้เค้านะคะ ตัวเค้าจะเอียงๆไปทางคว่ำ ฝึกบ่อยๆเดี๋ยวน้องก็ทำได้ค่ะ

ไม่ต้องกังวลนะคะ เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน บางคนกว่าจะพลิกคว่ำหงายอาจจะ 6 เดือน บางคนไม่คลานแต่จะเกาะยืนและเดินเลยก็มีค่ะ
จากที่เคยดูสารคดีเขาบอกว่า เด็กๆ อายุก่อน 8 เดือน จะไม่เข้าใจว่าตัวเองนอนหงายหรือคว่ำอยู่ ประมาณว่าไม่รู้ว่าแบบไหนคือคว่ำแบบไหนคือหงายครับ
ส่วนน้องทัชเอง ก็หงายไปคว่ำได้ตอนประมาณ 4-5 เดือนครับ ซึ่งปกติให้นอนคว่ำตั้งแต่คลอด สิ่งนึงที่สังเกตุได้ก็คือ การที่เขานอนคว่ำนั้น ปกติต้องพยายามหันไปหันมาเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อที่คอครับ ฉะนั้นเด็กๆที่นอนคว่ำ มักจะพลิกตัวได้เร็วกว่า เพราะว่ากล้ามเนื้อคอแข็งแรงเร็วกว่า เด็กที่นอนหงายประจำครับ
แต่ก็ไม่ควรกังวลครับ น่าจะพลิกได้เองในไม่ช้า ฝึกแบบที่แม่น้องเอิงเอยบอกก็ดีครับ :)
ขอบคุณค่า ไว้จะพยายามกันต่อไป

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service