เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณแม่มือใหม่ไม่เก่งอังกฤษเลย

เป็นคุณแม่มือใหม่  ตอนนี้น้องย่าง 6เดือน ค่ะ มีความกังวลว่า ตอนนี้ลูกยังเล็กตอนเพิ่งหัดพูดเราอาจสอนเป็นคำศัพท์ ดูแล้วไม่ยากที่จะทำ  แต่ตอนนี้กำลังเครียดว่าถ้าน้องโตขึ้น เราต้องสื่อสารกันเป็นข้อความ พูดคุยเป็นประโยค จะทำยังไงค่ะ พูดอังกฤษไม่เป็นเลยอ่ะ ช่วยหน่อยค่ะ เครียดจัง ต้องบอกก่อนนะคะว่า อังกฤษจัดว่าอ่อนเลยทีเดียว แต่คุณแม่มีความตั้งใจที่จะสอนลูกเพราะไม่อยากให้ลูกเป็นเหมือนเราที่พูดอังกฤษไม่ได้ ขอบคุณค่ะ

Views: 304

Reply to This

Replies to This Discussion

ใจเย็น ๆ ค่ะ น้องเพิ่ง 6 เดือน คุณแม่มีเวลาทำการบ้าน ดิฉันเองก็เรียนไปพร้อมลูก จากที่ yes no ก็เริ่มมีอะไรพูดกับลูกมากขึ้น ดิฉันเชื่อว่าไม่มีอะไรยากเกินกว่าความพยายามของคุณแม่หรอกค่ะ
ค่อยเป็นค่อยไปครับ ถือเป็นข้อดี ที่คุณแม่ไม่ค่อยรู้เพราะจะได้เริ่มต้นใหม่ให้ถูกต้องครับ บางคนที่รู้มามากอาจเผลอคิดว่าตนรู้แล้วเลยมองข้ามความถูกต้องบางอย่างไปก็ได้ครับ เหมือนกับคนหัดขัดรถก็จะตั้งสติและระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่คนขับรถเก่งแล้วหลายคนจะขาดสติในการขับรถใช้แต่เพียงสัญชาตญาณเท่านั้น สังเกตไหมครับว่าคนที่ขับรถชนส่วนใหญ่เป็นคนที่ขับรถมาแล้วหลายปี ดังนั้นผมจึงถือว่าเป็นเรื่องดีครับ ส่วนการเริ่มต้นคุณแม่ลองทำการบ้านโดยการฝึกเหมือนเราเป็นเด็กหัดพูดครับ โดยอาจเริ่มจากการ ดู, ฟัง และท่องจำ ซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ครับ อาจเอาการ์ตูนพวกสื่อการเรียนรู้ของเด็กมาดูบ่อย ๆ ก็ได้ครับ (ผมแนะนำ Leap Frog ดีมากครับ) บางทีการเรียนรู้ตามสเต็บแบบเด็กอาจทำให้เราเข้าใจและไปได้เร็วกว่าการเริ่มต้นแบบผู้ใหญ่ที่ทรงความรู้ก็เป็นได้ครับ แต่ก่อนผมเคยเรียนรู้แบบคนเก่งมามากแต่ไม่ได้ผลเลยเหมือนสูงสุดกลับสู่พื้นฐานครับ เลยต้องมาลองเรียนเนื้อหาไล่จากเด็กไปโต รู้สึกได้เลยว่าไปได้เร็วกว่าจริง ๆ ครับ ... ผมมีคำแนะนำแค่นี้ล่ะครับที่เหลือยังไม่ต้องเชื่อผมก็ได้ครับ ลองพิสูจน์แนวคิดที่ผมเสนอดูก่อนถ้าใช้ได้ก็ใช้ครับ แต่ถ้าใช้ไม่ได้ก็อย่าว่ากันนะครับ คนแต่ละคนไม่เหมือนกัน วิธีการหนึ่งอาจใช้ไม่ได้กับคนทุกคน ครับ แต่อย่างน้อยถ้าไม่ลองก็ไม่รู้จริงไหมครับ ... สำหรับเรื่องสื่อการเรียนรู้มีหลายเจ้าที่ขายอยู่บน Internet ผมเองก็ไม่รู้ว่าที่ไหนดีกว่ากันที่เคยซื้อก็มีที่ www.taladboran.com เพราะคิดว่าไว้ใจได้ที่สุด เนื่องจากเห็นมีขายหนังสืออยู่ในเว็บ 2pasa นี้ และติดต่อพ่อค้าง่ายหน่อยครับ โทร.ทีไรก็เจอตัวทุกครั้งก็เลยอุดหนุนเค้ามาตลอดครับ แต่ถ้ามีเจ้าประจำที่อื่นก็ไม่ว่ากันครับ เพราะผมก็ไม่รู้จะแนะนำให้ซื้อที่ไหนครับ
ตอนนี้ลูกก็ย่าง6เดือนเหมือนกันค่ะ ยังไม่ได้เริ่มพูดคำศัพท์เลย คิดว่าจะค่อยๆสอน  แต่ส่วนมากมักลืมตัวใช้แต่ภาษาไทยกะภาษาอีสาน เครียดๆเหมือนกัน แต่ขอให้คุณแม่ค่อยๆฝึกนะคะ ดิฉันก็จะพยายามเหมือนกัน เพื่อปูทางที่ดีและอนาคตของลูกรักของพวกเรา สู้ๆค่ะ เป็นกำลังใจให้  พยายามด้วยกันนะคะ  (^ v ^)
เรียนไปพร้อมลูกค่ะ  ไม่เก่งภาษาเหมือนกัน  จากพูดเป็นคำๆตอนนี้ดุลูกเป็นภาษาอังกฤษได้แล้ว  8เดือนค่ะ  ทุกอย่างต้องใช้เวลาค่ะ  ขอให้ฝึกทุกวัน  ดูหนังฝรั่ง  การ์ตูนฝรั่งเยอะๆค่ะ  อ่าน ฟังมากมาก  มันจะค่อยๆซึมซับและเรียนรู้เองโดยไม่รู้ตัวค่ะ
อย่าเครียดค่ะ  ทุกอย่างจะต้องค่อยเป็ยค่อยไป การที่เราจะสอนลูกนั้นสิ่งแรกคือสอนตัวเองก่อน  เตรียมตัวกับตัวเองค่ะ ประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  ลิสต์มาเป็นรายการเลย แล้วพูดกะน้องไปเลยเป็นช่วงเวลาค่ะ  ขอให้พูดจากความรู้สึกนะคะ  และเราจะไม่เครียด ค่ะ
เห็นด้วยกับคุณMonrudee Loha ค่ะ
เป็นกำลังใจให้ค่ะ  เอ๋เชื่ออย่างนึงว่าความตั้งใจที่เราทำให้เค้าจะทำให้สำเร็จไม่ยาก  ทำไปเรื่อยๆค่ะ เรียนไปสอนไป  เพราะเอ๋ทำอย่างนี้มา10เดือน  เริ่มตอนน้องเรน2ขวบครึ่ง  ปัจจุบันพูดได้สองภาษาแยกโหมดได้เอง  ที่สำคัญเด็กกล้าที่จะคุยกับครูฝรั่งที่โรงเรียนเหมือนคุยกับแม่ที่บ้านเพราะเอ๋ไปโรงเรียนลูกจะเห็นได้เลยว่าเด็กบางคนไม่กล้าคุยกับครูเพราะคุยไม่รู้เรื่อง  เราแค่เตรียมความพร้อมให้เค้าค่ะ  เด็กจะสามารถไปต่อเองได้และในอนาคตเค้านี่แหละที่จะสอนเรามากกว่า  ทุกวันนี้คุยกับลูกบางครั้งเราได้ยินประโยคแปลกๆที่บางทีเราเองไม่เคยพูดให้เค้าฟังเลย  เอ๋คิดว่าเค้าน่าจะจำมาจากการ์ตูนหรือที่โรงเรียน  เด็กเล็กจะมีความจำที่ดีมากค่ะ  พูดแป๊บเดียวก็จำได้แต่ต้องซ้ำบ่อยๆไม่ให้ลืม  ก่อนหน้านี้เอ๋ก็ทำOPOLบ้างOTOLบ้าง  เพราะช่วงแรกบางทีก็ท้อใจตัวเอง  พูดภาษาก็ไม่เก่ง  ทุกวันนี้เราเรียนรู้ไปพร้อมๆกันค่ะ  อ่านหนังสือกันเยอะ  ตอนนี้ก็เริ่มขยับไปอ่านแนววิทยาศาสตร์ ความรู้รอบตัวมากขึ้น  เราจะได้ศัพท์ใหม่ทุกครั้งที่เราอ่านหนังสือค่ะ  เด็กจะเพลิดเพลินและไม่คิดว่าเป็นการสอนเค้า  อยากให้ใจเย็นๆค่ะค่อยๆเป็นค่อยๆไปตามที่เราไม่เครียด  เพราะเอ๋เป็นคนนึงที่ไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ก็ยังทำได้เลย ผู้ใหญ่บิ๊กเก่งมากจริงๆ  ต้องขอบคุณเค้ามากมากเลยที่ทำให้คุณภาพเด็กไทยดีขึ้น   โปรดเชื่อคุณบิ๊กนะคะ ความสำเร็จรออยู่ข้างหน้าค่ะ

ลองอ่านบล็อกนี้ดูนะคะ พี่ลองทำมาแล้วค่ะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:393049

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:494570

ลูกยังเล็ก ยังมีเวลาอีกเยอะ ขอให้ตั้งใจจริง ทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำจากทุกๆท่าน ตอนนี้น้องฟลุค 9 เดือนแล้วค่ะ คุณแม่กลัวเหลือเกินที่จะพูดกับลูก กังวลสำเนียงบ้าง คำศัพท์บ้าง กลัวลูกไม่ตอบรับบ้าง ตอนนี้ทำได้คือเปิด dvd ให้ลูกดูแล้วก็แต่งตัวไปพลาง เพราะอยู่ไม่นิ่ง เป็นอะไรที่เค๊าชอบและเบี่ยงเบนความสนใจจากสิ่งรอบข้างได้ สิ่งเดียวที่ทำได้คือหาข้อมูลเยอะๆ เพราะคุณแม่อ่อนมากๆ ใครมี dvd หรือเพลง ที่ใช้มาแล้วได้ผลแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

55เป่็นคำถามที่เคยถามตัวเองมาตลอด จะสอนยังไง ตัวเองยังไม่รอดเจอฝรั่งหลบทุกครั้งถ้าต้องพูดจริงๆหัวใจจะเต้นแรงและหัวสมองจะตื้ออ แต่คุณแม่เชื่อเถอะค่ะว่าอานุภาพในการพยามเพื่อลูกมันช่วยเราได้จริงๆ ตั้งแต่เริ่มคิดจะสอนลูก ก็เริ่มได้คำศัพท์มากมายทีเป็นเรื่องใกล้ตัว พอใช้ทุกวันมันก็ซึมซับเข้าไป อันไหนไม่รู้เราก็หา ที่นี่มีคลังความรู้มากมายที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านแบ่งปันกัน เราทำได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

ขอบคุณนะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service