เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีความคิดเห็นแตกต่างเรื่องภาษากับสามีค่ะ

ในตอนแรก ตั้งใจว่าจะสอนลูกพูดภาษาอังกฤษค่ะ (แต่อาจจะช้าไปหน่อย เพราะตอนนี้น้องอายุ 4 ขวบแล้ว มีปฏิกิริยาต่อต้านเหมือนกันค่ะ)

แต่ความที่ตัวเราเองไม่เก่งภาษาเอาซะเลย สำเนียงการออกเสียงก็ไม่ดี ไวยากรณ์ ก็เอาแบบง่ายๆๆ สำเนียงแบบไทยสุดๆๆ สามีมีความเห็นว่า
ไม่น่าพูดภาษาอังกฤษกับลูก เพราะสำเนียง และการออกเสียงไม่ถูกต้อง อาจทำให้ลูกจดจำสำเนียงหรือ ไวยากรณ์ ที่ผิดๆๆไป และถ้าหากโตกว่านี้ จะแก้ไขยาก.... เอาไว้ให้ลูกไปเรียนกับเจ้าของภาษา จะดีกว่า....
อยากขอความเห็นค่ะ ว่าเห็นด้วยกับสามีดีไหมค่ะ

Views: 253

Reply to This

Replies to This Discussion

คิดว่าต้องตกลงคุยกับสามีก่อนนะคะ ถ้าเขาโอเค ตอนนี้คุณแม่ก็ทุ่มสุดตัวได้เลยค่ะ

อย่างแรกเรื่องสำเนียงคิดว่าแก้ไขได้ค่ะ คือคุณแม่อาจไม่ง่ายเท่าเด็กๆค่ะ เพราะเด็กๆเรียนรู้ไวมาก เขาสามารถเลียนเสียงได้เหมือนเจ้าของภาษาเป๊ะ และพยายามเปลี่ยนสื่อของคุณลูกไม่ว่าจะเป็น ทีวี เพลง นิทาน ซีดี ให้เขาได้รับจากเจ้าของภาษาจริงๆ และอย่าลืมเลียนแบบเสียงนั้นให้ได้มากสุด ก็คิดว่าจะช่วยได้นะคะ

ส่วนเรื่องไวยกรณ์ คิดว่าไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ เราพยายามลอกประโยคที่ฝรั่งเขาใช้มาพูดเลย อย่าไปแต่งประโยคใหม่เองค่ะ คือเลียนแบบไปเลยค่ะทั้งหน้าตา โทนเสียง ช่วยได้มาก และอย่าลืมเข้าไปจอยให้อิงลิชคลับค่ะ เพราะมีประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันเยอะเลยค่ะ
คุฯแม่ลองคุยกะคุณพ่อดูก่อนว่าภาษามันสำคัญยังไง ถ้าลูกอย่างน้อยมีพื้นฐานลูกจะได้เปรียบเด็กคนอื่นยังไง
เดี๋ยวนี้พวกลูกฝรั่งเค้าก็ให้ลูกเค้าเรียนภาษาที่สองกันด้วยค่ะ
ส่วนเรื่องน้องสี่ขวบถ้าตอบแบบคุณพงษ์ระพีก็จะต้องบอกว่าต้องสร้างแรงบันดาลใจก่อน ซึ่งก็จริงทีเดียว เพราะน้องสี่ขวบมีภาษาแม่ที่แข็งแรงแล้ว และวิธีที่คุณแม่จะสอนน้องก็สำคัญ ถ้ายากเค้าก็ไม่เอาเลยเพราะเค้ารู้แล้วว่าคุณแม่พูดไทยได้ เข้าใจสิ่งที่เค้าพูดด้วย...เรียกว่าหลอกยาก
ของดิชั้นสอนลูกตามแนวนี้ตอนลูกชายอายุสี่ขวบเก้าเดือนค่ะ ใช้วิธีนี้ค่ะ

http://go2pasa.ning.com/group/bilingual/forum/topics/2456660:Topic:...
สำเนียงไม่เป็นไรค่ะ เพี้ยนยังไงก็แก้ไขได้

แต่ไวยกรณ์ผิด แต่งประโยคเองผิดๆ เอามาใช้กับลูกหลายๆ ปี มันก็จะติดลูกไปนานแก้ยาก อันนี้ถูกต้องค่ะ

แต่มันก็หลีกเลี่ยงได้ที่จะใช้คำผิดๆ อย่างเช่นคุณอรดาแนะนำให้ไปเข้าอิงลิชคลับ ให้คุณไปดูคำต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
ซึ่งเป็นคำที่ถูกต้องจริงๆ จำเอาไปใช้ ประโยคต่อประโยค แบบนี้ไวยกรณ์ไม่ผิดแน่นอนค่ะ
อย่างน้อยๆ คำพื้นฐานที่ใช้ในชีวิตประจำวันลูกจะรู้จักและพูด-เข้าใจค่ะ
ขอบคุณทุกท่านมากๆๆเลยค่ะ สำหรับคำแนะนำ จะลองนำไปใช้ดูค่ะ
ดิฉันก็เริ่มสอนลูกตอน 3 ขวบ 10 เดือนค่ะ ต่อต้านน่าดูเลย แต่ผ่านไป 2-3 วันพอเราหาแรงบันดาลใจให้เค้าได้ เค้าก็ยอมฟังแม่พูดค่ะ ใช้เทคนิคเดียวกับคุณอรนัยค่ะคือ 1. สั้นๆ ง่ายๆ บ่อยๆ ก่อน เค้าก็พูดโต้ตอบกับแม่แบบสั้นๆ ด้วยคำง่ายๆ ใช้บ่อยๆ เค้าก็จำได้ภายในสัปดาห์แรกนั่นแหละค่ะ 2. พร้อมกันนั้นก็เริ่มสอนคำศัพท์เพราะลูกยังรู้ศัพท์น้อยมากๆ ใช้ทั้งวิธีสอนศัพท์ที่เค้าเห็น เค้าทำอยู่ตอนนั้น แล้วก็ใช้บัตรคำศัพท์ด้วยค่ะ ไปค้นเอาหนังสือลูกที่เป็น 2 ภาษาที่เคยอ่านมาสมัยเค้ายังเป้นเบ่บี๋มาเรียนคำศัพท์ด้วยกันอีก 3. เรียนออกเสียงตัวอักษรทั้ง 26 ตัวแบบ phonics ไปด้วยค่ะ ใช้ DVD ของ leapfrog เรื่อง letter factory มาเป็นสื่อช่วยสอนการออกเสียง แม่ลูกหัดออกเสียงไปด้วยกันเลย สนุกมากๆ ไม่น่าเชื่อด้วยว่า ลูกดู 2 รอบ ออกเสียงเหมือนที่เค้าได้ยินจาก DVD ชัดเป๊ะเลย แม่เองยังต้องดูซ้ำอีก 2-3 รอบ ตอนนี้ก็เอาเพลงมาร้องเพื่อการออกเสียงแต่ละตัวค่ะ นั่งรถไปโรงเรียนตอนเช้าก็ร้องเพลงฝึกออกเสียงกันตั้งแต่ A-Z เลย คิดว่าช่วยเรื่องการพูดออกเสียงคำศัพท์และการอ่านศัพท์จากแม่ให้ลูกฟังได้ดีเลย (แล้วก็เพิ่งรู้ว่าออกเสียงคำศัพท์ผิดไปมากทีเดียว) ทั้ง 3 วิธีนี้ทำไปพร้อมๆ กันค่ะ (ขอบอกว่าแม่ต้องทำการบ้านเยอะเลยอ่ะ เหนื่อยดี แต่ก็สนุกด้วย )
ค่อยเป็นค่อยไปได้หรือเปล่าคะ แบบว่า ถ้าไม่มั่นใจประโยคไหนอย่าเพิ่งพูด แล้วดูหนังฝรั่งเยอะๆ แล้วก็จดประโยคไปด้วยน่ะค่ะ

ใจเย็นๆดีกว่านะคะ น้องก็อาจจะยังงงๆอยู่ คงต้องอธิบายกันหน่อย แต่นกว่าเด็กๆเดี๋ยวนี้เก่งนะคะ

คุณแม่ก็สู้ๆนะคะ จะให้ลูกเรียนกับเจ้าของภาษาด้วยก็ได้ค่ะ แต่อยู่บ้านถ้าเราได้พูดกับเขาด้วยก็จะดีนะคะ
ไม่มีอะไรช้าไปหรอกครับ ยังไงถ้าพูดบ่อยๆ มนุษย์เรามีความสามารถทางด้านการเลียนเสียงอยู่แล้ว (mimic) อย่างผมนี่เรียนพูดกับอาจารย์อเมริกันช่วงมัธยม1-3 พอจบมัธยม6 ก็ไปอยู่ที่ London, The UK มา 14 ปี แล้วก็ใช้ภาษาอังกฤษมาทุกวัน ตอนนี้ก็ร่วม 20 ปีแล้ว รู้จักมั่นใจในเอกลักษณ์เหมือนกันครับ ลองเข้าไปดูคลิปผมที่

http://www.podsquare.net/?q=content/drx-english-episode-6-can-you-d...

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service