เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พอดีวันนี้หลิงหลิงมีนัดกับหมอฟัน..เลยทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าติดค้างเรื่องราวเกี่ยวกับฟันที่คุณพ่อมือใหม่บอกว่าช่วยมาเล่าสู่กันฟังบ้าง บางทีอาจจะมีประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นบ้าง...
เพราะฟันหน้าบน 4ซี่ของเพ่ยเพ่ย เริ่มมีคราบเหลืองๆจับจนสังเกตุได้ชัดเมื่ออายุราว 1.4ปี เอาเล็บสะกิดก็สามารถหลุดออกมาได้บ้าง ก็เลยคิดว่าอาจจะเป็นคราบอาหาร (ขี้ฟัน) ก้เลยไม่ได้เอะใจอะไรกันมาก แต่คุณป้าของเพ่ยเพ่ยทนไม่ได้ แนะให้ไปหาคุณหมออยู่เนืองๆ แต่เราก็ยังไม่ได้พากันไปหาหมอสักที จนวันหนึ่งได้ผ่านคลีนิคฟันที่เคยมีคนแนะนำ เลยแวะเข้าไปค่ะ คุณหมอดูเสร็จก็บอกว่าเป็นคราบขี้ฟันครับ (เห็นมั๊ยล่ะ) ให้เอาผ้ากอสพันนิ้วแม่แล้วถูๆก็ออกครับ หมอไม่คิดเงินด้วย กลับบ้านแล้วก็ทำตามที่คุณหมอแนะนำ แต่ทุกครั้งที่ทำ เพ่ยจะร้องเสียงดังเลย แล้วคราบมันก็ไม่หลุดออกมาด้วยสิ !!
มีโอกาสแวะไปคลีนิคแห่งที่ 2 คุณหมอตรวจแล้วบอกว่า..น้องฟันผุค่ะแม่ อ้าว!เราก็คุ้นกับการที่ฟันผุจะต้องสีดำไง ใช่หรือหมอ แล้วทำไงดีคะ หมอให้แวะมาอีกครั้งเพื่อให้หมออีกท่านดู แล้วก็ให้เอาคอตตอลบัทชุบน้ำยาบ้วนปากเด็กถูทำความสะอาดไปก่อน เพื่อเสริมฟลูออไรด์
เพื่อความสบายใจและชัวร์ ไปคลีนิคที่ใหญ่ขึ้น เป็นแห่งที่3 หมอตรวจแล้วบอกว่าอืม..ไม่น่าจะใช่ฟันผุค่ะ แต่เกิดจากการทานฟลูออไรด์มากไป ทำให้ฟันเหลืองเป็นคราบแบบที่เห็น เอางี้มาอีกครั้ง จะนัดหมอเด็กเฉพาะให้เลย
สัปดาห์ต่อมา ย้อนกลับไปที่คลีนิคเดิมอีกครั้ง เพื่อพบหมอเด็กเฉพาะ เพราะใจชื้นแล้วว่าลูกอาจจะฟันไม่ผุ ผลตรวจบอกว่ายืนยัน 100% ผุแน่นอนค่ะ โอยสงสารเพ่ยเพ่ยจัง 1.4ปี ฟันผุ 4ซี่เลย ทำไงดีคะหมอ หมอแนะนำว่าทำได้ 2 วิธี คือ1.ขูดที่ผุออกแล้วอุด แต่จะไม่แข็งแรง หรือ2. ครอบฟันเหล็ก ที่เราจะเห็นกันเป็นสีเงินวาวๆ และ 3. ทำเหมือนข้อสอง แต่เพื่อความสวยงาม จะเจาะโลหะเงินวาวๆด้านหน้าออกและอุดด้วยสารสีขาวให้ ทั้งนี้โดยมีเงื่อนไขว่า วิธีที่1 ต้องฉีดยาชาและสามารถทำได้เพียงครั้งละ 1-2 ซี่เท่านั้น หมายถึงต้องมาทำหลายครั้งและทุกครั้งก็ต้องจับมัดไว้ด้วย เพื่อป้องกันการดิ้น โอๆๆๆๆ...ส่วนวิธีที่2และ3 จะทำเพียงครั้งเดียว แต่ต้องวางยาสลบ ส่วนเรื่องความเสี่ยง..ไม่รับประกัน แต่จากประสบการณ์หมอก็ยังไม่เคยเจอปัญหาค่ะ....อึ้งค่ะ
กลับบ้านเปิดเวป..ค้นๆๆๆไปเรื่อยๆจนเจอโรงพยาบาลดังแห่งหนึ่ง คุณหมอเด็กเฉพาะ ประสบการณ์มากกว่า20 ปี เลยชวนพ่อมือใหม่ไปลุยกัน..คำตอบของหมอก็คือ วิธีที่1และ3 ทำไมได้ค่ะ ต้องวิธีที่ 2เท่านั้น และไม่รับประกันความเสี่ยงเช่นกัน แต่คุณหมอก็ย้ำให้มั่นใจว่ายังไม่เคยเกิดเคส ค่าใช่จ่ายเบ็ดเสร็จเจ็ดหมื่นกว่า ได้แต่มองตากันปริบๆ ค่ารักษายังพอทน แต่เรื่องความเสี่ยงในการวางยาเด็กวัย 1.6 ปี
พ่อมือใหม่พยายามยื้อเวลาเพราะเห็นว่าลูกยังเล้กเกินไป ไม่อยากเสี่ยง เพียรพาลูกไปหาคุณหมอบ่อยๆเพื่อดูความคืบหน้าของฟันที่ผุ จนคุณหมอบอกว่า ถ้าไม่ครอบฟัน ไม่ต้องมานะคะ ใจร้ายจริงๆ ไม่เป็นลูกหมอบ้างก็แล้วไป (แอบคิด)
กลับมาเริ่มต้นใหม่ เอาไงดี..ลองอีกสักครั้ง ไปอีกโรงพยาบาล นัดคุณหมอฟันเด็กเฉพาะ..ก็บอกหมอไปเลยว่าจะพาลูกมาครอบฟันค่ะ คุณหมอตรวจราวสัก 5 นาทีแล้วบอกว่าฟันผุมากค่ะ แต่ไม่ต้องครอบ !! หมายความว่าไม่ต้องวางยาสลบ !! เหตุผลเพราะเป็นเพียงการผุภายนอก ไม่ทะลุถึงเนื้อใน เหมือนกับเราเป็นแผลที่ผิวหนังเช่นนั้น แต่ต่างกันที่แผลอันนี้จะไม่หาย แต่เราสามารถประคองอาการได้ ดดยการหมั่นดูแลอย่างถูกต้อง และเคลือบฟลูออไรด์อย่างเข้มข้นทุก 4-6เดือน หากไม่มีการผุเพิ่มก็รอจนฟันน้ำนมนี้หลุดไปเอง แต่ถ้าผุเพิ่มก็วางแผนการรักษากันต่อไป...
เลยเป็นเรื่องเตือนใจจากคุณพ่อมือใหม่เลยค่ะว่า
ใครว่าลูกทานแต่นมแม่ฟันไม่ผุ..ไม่ใช่เรื่องจริง
เวลาจะหาคุณหมอ ควรหาคุณหมอเฉพาะด้านจริงๆ และแยกด้วยว่าเป็นหมอเด็กกับหมอผู้ใหญ่
หากเป็นกรณีต้องปรึกษาคุณหมอเพื่อการตัดสินใจและมีความเสี่ยงร่วมอยู่ด้วย..ควรจะมีการปรึกษามากกว่า1 ท่านและมากกว่า 1โรงพยาบาลนะคะ
ฟันผุของเด็กเล้ก..จะแสดงออกมาในคราบสีเหลืองมากกว่าจุดสีดำแบบผู้ใหญ่นะคะ
การให้ฟลูออไรด์เด็กควรอยู่ในคำแนะนำของทันตแพทย์ ไม่ใช่แพทย์ทั่วไป
และการกินหรือกลืนฟลูออไรด์มากเกินไปไม่ว่าจะทางตรง (ยาเม็ด/ยาน้ำ) หรือทางอ้อม (ยาสีฟัน) จะมีผลกระทบต่อฟันแท้ในอนาคตของลูกนะคะ

Views: 2578

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอเน้นเรื่องการกินฟลูออไรด์เสริมหน่อยนะคะ ว่าควรได้รับจากทันตแพทย์เท่านั้น และเด็กไม่ควรได้รับฟลูออไรด์เสริมจากทางอื่นร่วมด้วย เช่นฟลูออไรด์ในน้ำดื่มหรือในนม เพราะอาจทำให้มีปริมาณฟลูออไรด์สะสมมากเกินไป ทำให้เกิดผลเสียเช่นฟันแท้ตกกระ กระดูกพรุนได้
เรื่องกินนมแม่แล้วกินน้ำตาม จริงๆตอนนี้เค้าแนะนำให้ในเด็กที่กินนมแม่(โดยเฉพาะเด็กที่ฟันยังไม่ขึ้น) ไม่จำเป็นที่จะต้องกินน้ำตาม เพื่อให้เด็กได้รับนมแม่ให้ได้มากที่สุด เพราะในนมแม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ และในนมแม่ก็มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องกินน้ำอีก เพราะถ้าเด็กกินน้ำจะทำให้อิ่มน้ำและได้รับนมแม่ลดลง แต่ถ้าเด็กฟันขึ้นแล้ว อาจให้จิบน้ำได้แล้วใช้วิธีการเช็ดฟันเอา
เรื่องให้เด็กแปรงฟันเอง...เจอบ่อยเลยที่ผู้ปกครองให้เด็กเล็กแปรงฟันเอง เพราะบอกว่าลูกแปรงได้และไม่ยอมให้พ่อแม่แปรงให้ จริงๆเด็กเล็ก(ต่ำกว่า7-8ขวบ)ยังมีกล้ามเนื้อมือที่ยังไม่แข็งแรง ทำให้การแปรงฟันไม่สะอาด ผู้ปกครองควรให้เด็กแปรงเองครั้งนึงเพื่อฝึกกล้ามเนื้อมือและแปรงซ้ำให้อีกครั้งนึงค่ะ ส่วนเด็กโตให้น้องแปรงเองโดยผู้ปกครองจะเป็นผู้สังเกตการณ์อีกทีค่ะ
กินน้ำแต่พอล้างปากก้ดีค่ะ 2-3 จุ๊บ ไม่งั้น เชื้อรามา ค่ะ ขอบอก
ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำ ตอนนี้ น้องคีน 1.3 ขวบ ให้น้องแปรงฟัน เช้า - เย็น เลยค่ะ แต่ติดปัญหาที่ว่าน้องยังบ้วนปากไม่เป็น ทำไงดีคะ เวลาแปรงฟัน .น้องจะดูดยาสีฟันประจำเลยค่ะ ใครฝึกลูกได้ช่วยแชร์ idea ด้วยนะคะ ///ขอบคุณค่ะ
เราต้องแปรงฟันให้เขาดูจริงในปากเราจะมีฟองเค้าจะเห็นเมื่อแปรงฟันเสร็จก็รีบทำบ้วนปากให้เค้าดูเค้าจะทำตามเองคะวัยขนาดนี้น้องกุนไม่ใช้ยาสีฟันคะ ใช้ผ้าอ้อมเช้ดฟันแทนและให้เค้ากินน้ำเยอะๆ เค้าจะอมแปรงเล่นๆ จริงจังเมื่อ 2ขวบพร้อมใช้ยาสีฟันคะ
โอ้โห...ได้ความรู้เพียบ!!
เพิ่งรู้ว่ามีคุณหมอฟันสวยๆ ในนี้ด้วย ^ ^
อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำ หรือสรุปเป็นช่วงอายุได้มั้ยคะ ว่าอายุเท่านั้นเท่านี้ให้ดูแลยังไง
ใช้ผ้าก๊อซถูก่อนหรือใช้แปรงเลย แล้วยาสีฟันก็ไม่ต้องใช่มั้ยคะ ใช้ทานฟลูออไรด์เอา
วันนึงแปรงกี่ครั้ง (สำหรับเด็กเล็ก) หรือก่อนนอนก็พอคะ
คุณแม่ทำไม่ถูกจิงๆ ค่ะ
จัดให้ค่ะ...ยิ่งชมว่าสวยเนี่ย รีบตอบให้เลยค่ะ (ไม่ค่อยบ้ายอเลยเรา อิอิ)
เด็กแรกเกิดถึงประมาณหกเดือน(เริ่มมีฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น) ให้ใช้ผ้าก๊อซที่สะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ดตามสันเหงือก กระพุ้งแก้ม เพดานและลิ้นให้ทั่ว อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งหลังจากที่เด็กดูดนมเสร็จแล้ว
เด็กอายุหกเดือนถึงก่อน3ขวบ ให้ใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กได้โดยแปรงอย่างน้อยวันละ2ครั้ง (แต่ถ้าได้ตอนหลังอาหารกลางวันด้วยก็ยิ่งดี เพราะอย่างในเด็กเล็กยังนอนกลางวัน แล้วช่วงที่เด็กหลับน้ำลายซึ่งเป็นตัวชะล้างจะออกมาน้อย ทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย) และถ้าฟันหน้าห่างอาจยังใช้ผ้าก๊อซได้จนถึงฟันกรามน้ำนมซี่แรกขึ้น แต่ถ้าใช้แปรงได้เร็ว ก็จะช่วยให้เด็กคุ้นเคยกับแปรงได้ดีขึ้นด้วย ส่วนยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ถ้าเด็กกินฟลูออไรด์เสริมอยู่แล้วก็ยังไม่ต้องใช้ แต่ถ้าไม่ได้กินให้ใช้ได้ปริมาณน้อยแค่เปื้อนขนแปรงเท่านั้น และพาเด็กมาพบทันตแพทย์ตอน 6 เดือนหรือตอนที่เริ่มมีฟันน้ำนมขึ้น
เด็ก 3-6ขวบที่บ้วนน้ำเป็น ให้ใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์ได้ขนาดไม่เกินเม็ดถั่วเขียว และควรเริ่มใช้ไหมขัดฟันให้ด้วยค่ะ
รบกวนถามคุณหมอฟันคนสวยด้วยคนค่ะ
อ่านแล้วเครียดเลยค่ะ ตอนนี้น้องอัยริส อายุ 1.3 ปีค่ะ น้องได้ฟลูโอไลด์จากคุณหมอประจำที่ไม่ใช่หมอฟัน หมอให้ทานวันละเม็ด แต่ตูนก็ให้ทานบ้างลืมบ้างตามความยุ่งค่ะ แต่กลุ้มเรื่องกินนมน้องเนี่ยค่ะ น้องจะหม่ำนมก่อนนอนคือว่าหม่ำไปหลับไปน่ะค่ะ เป็นแค่มื้อเดียวที่หม่ำแล้วหลับ แล้วก็ไม่ยอมดื่มน้ำตามด้วยค่ะ ยิ่งกว่านั้นบางที่ก็ตื่นมาหม่ำตอนกลางคืนด้วยค่ะ
ตูนเช็ดฟันให้ลูกโดยใช้ยาสีฟันแบบไม่มีฟลูโอไลด์วันละสองครั้ง เช้า และ ก่อนกินนมมื้อสุดท้ายค่ะ แค่นี้นิ้วก็พรุนแล้วค่ะ โดนกัดซะ...
คุณหมอคนสวยว่าตูนควรดูแลเพิ่มยังไงดีค่ะ
น้องตูนอย่าเรียกว่าคุณหมอคนสวยเลยค่ะ อายยยย (เพราะคนถามสวยกว่า)
สำหรับน้องไอริส ขวบ3เดือนน่าจะมีฟันขึ้นแล้วอย่างน้อย 12-16ซี่ ถ้าน้องมีฟันกรามขึ้นแล้วควรเปลี่ยนมาใช้แปรงได้แล้วค่ะ เพราะถ้าเช็ดอย่างเดียวจะไม่สะอาด ส่วนเรื่องกินนมแล้วหลับไม่ยอมดื่มน้ำตาม แนะนำให้เปลี่ยนวิธีการให้กินนมค่ะ อย่าให้น้องนอนกิน ให้นั่งกิน และควรเริ่มฝึกให้กินจากแก้วได้แล้ว (เลิกกินนมจากขวดตอน1-1ขวบครึ่ง) แต่ถ้าน้องกินนมแม่ ก็ให้อุ้มลูกอยู่ในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอน เพราะเด็กจะฝึกกล้ามเนื้อการกลืนได้ดีกว่าท่านอนราบด้วย และควรแปรงฟันก่อนนอนค่ะ สำหรับการเช็ดฟันก่อนกินนมมื้อสุดท้าย คิดว่าไม่ค่อยมีประโยชน์ เพราะถ้าหลังกินนมแล้วไม่ได้ทำความสะอาดหรือกินน้ำตาม คราบนมก็จะเกาะที่ตัวฟันได้อยู่ดี เป็นผลให้เกิดฟันผุได้ง่ายค่ะ ส่วนเรื่องการตื่นมากินนมกลางดึก ลองเปลี่ยนวิธีโดย ถ้าน้องตื่นอาจให้กินน้ำแทน หรืออาจลองตบก้นให้หลับต่อ เพราะถ้าเค้าตื่นแล้วเราให้กินนมทุกครั้ง เค้าจะเคยชิน เด็กๆเราต้องฝึกค่ะ แต่แรกๆคุณแม่อาจหนักหน่อย แต่ไม่เกินอาทิตย์ น้องจะปรับตัวได้ค่ะ
เย้....สำเร็จแล้วค่ะ คืนแรก... ตูนไม่ยอมให้เค้าหลับไปกับขวดค่ะ พอเค้าใกล้อิ่มก็ดึงขวดนมออก แล้วให้เค้าลุกนั่งดื่มน้ำตาม
ง่ายอย่างน่าแปลกใจค่ะ ไม่มีบ่นโวยวายเลย แต่ที่แย่คืออออ เล่นต่อซะงั้นค่ะไม่ยอมนอน แต่พอกล่อมอีกสักพักก็หลับค่ะ
ดีใจจังค่ะ
ขอบคุณพี่เล็กมากกกกน่ะค่ะสำหรับคำแนะนำดี ดี เป็นประโยชน์ เพราะตูนก็ละเลยไป เฮ้อออ เด๋วกลับกทม.รอบนี้ต้องพอน้องไปหาหมอฟันบ้างแล้วค่ะ สงสัยคลีนิกแตกแน่ แน่ค่ะ
อ้าว! น้องกุนยังไม่เลิกขวดนม ทำงายยดีเนียยย ช่วยหน่อยคะคุณหมอคนสวยคะ แต่กินนมก่อนนอนจากขวดเสร็จก็กินน้ำตามแล้วหลับ แต่ไม่คาปาก ปาทิ้ง! บางทีก็โดนหน้าเรา
น้องกุนอายุ2ขวบ ควรเลิกกินนมจากขวดได้แล้วค่ะ เพราะยิ่งถ้าเลิกช้าเด็กโตแล้วจะยิ่งเลิกยาก ถ้าเด็กดูดขวดนมจนถึง4ขวบก็จะมีผลทำให้ขากรรไกรผิดรูป หรืออาจทำให้ฟันยื่นได้ค่ะ วิธีเลิกคุณแม่อาจต้องเลือกเอาว่าจะใช้วิธีหักดิบหรือค่อยๆเลิก ถ้าวิธีหักดิบ ก็เอาขวดนมเก็บให้หมดเลย แล้วเปลี่ยนมากินจากกล่องหรือแก้วหรือใช้จุกหัดดื่มหรืออาจจะใช้หลอดดื่มก็ได้ค่ะ อาจให้น้องเป็นคนเลือกแก้วหรือขวดที่เป็นจุกหัดดื่มเอง เค้าจะได้อยากใช้ แต่ถ้าจะใช้วิธีค่อยๆเลิกก็อาจเปลี่ยนทีละมื้อก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณแม่ต้องใจแข็งค่ะ
ขอบคุณคะสำหรับคำแนะนำคะ แต่ทำอยุ่ เจ้าตัวไม่ยอมคะ ขอให้ได้กินขวดนมก่อนนอนทุกครั้งเวลานอน ไม่ยอมนั่งกินนมคะ กลุ้มใจคะ จะเลิกหักดิบ ก็ไม่พอใจ ร้องอะละวาดบ้านแตก

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service