เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากอ่านหนังสือให้ลูกฟัง แต่ลูกไม่เคยอยู่เฉยๆแล้วฟังเลยคะ ทำไงดี

ส่วนใหญ่ เค้าจะชอบเล่นกับผู้คน แต่พอจะอ่านหนังสือให้ฟังก็มาคว้าไปจากมือ แล้วก็เอาไปเขย่าบ้าง พลิกไปมาบ้าง ลืมบอกไปค่ะ ใบบอนอายุ 9 เดือนนะคะ ใครมีคำแนะนำดีๆช่วยบอกหน่อยค่ะ

Views: 308

Reply to This

Replies to This Discussion

คุณศิริลักษณ์ ลองอ่านให้ฟังตอนก่อนนอนดูซิค่ะ บรรยากาศสงบๆ ถ้าเค้าชอบแย่งหนังสือไปจากมือ ก็ให้เค้าไปเลยแล้วก็เอาเล่มใหม่มาอ่าน น้องยังเล็กใช้หนังสือที่ภาพสวยๆ สีชัดๆ ตัวหนังสือน้อยๆก็ดีค่ะ
เวลาอ่านนิทานให้น้องฟัง ต้องใช้เวลาสั้นๆนะคะ น้องยังเล็กอยู่ก็ไม่ต้องอ่านทั้งหมดก้ได้คะ คุณหมอเคยแนะนำว่าไม่ควรจะเกิน 3 นาทีในเด็กเล็กคะ เมื่อน้องสนใจก็ค่อยๆใช้เวลานานขึ้น ใช้เสียงสูงเสียงต่ำเข้าช่วยคะ อ่านจะใช้เวลาน้อย และสามารถอ่านให้ฟังได้บ่อยครั้งคะ ที่สำคัญน้องต้องอยู่ในช่วงอารมณดีคะ
ของเราตอนลูกอายุเท่านี้ก้เป็นเหมือนกันค่ะ ถ้าลูกเอาไปก็ให้ไปเลย บางทีลูกก็กางอ่านเองบ้าง ดูรูปเองบ้าง เราก็อธิบายรูปว่ามีอะไร บางทีก็แทบไม่ได้อ่าน เปิดให้ดูภาพสวยๆแล้วพูดกับลูกค่ะ ลูกก็ชี้ตาม เราก็ชี้ตาม ทำเสียงสูงต่ำช่วยด้วยค่ะ เหมือนหม่าม้าน้องกาตาร์นะค่ะ ช่วยได้เยอะ บางทีก็อ่านตอนลูกกินนม ดูดนม หรือไม่ก็ร้องเพลงทำท่าประกอบให้ดู ดูใน ยูทูปก็ได้ค่ะ ค้นหา nursery song นะค่ะ มีเยอะเลยค่ะ ไม่ต้องกังวลนะค่ะ เป็นวัยของเค้าค่ะ
ขอแนะนำคะ น้องกุ๊กสมัยยังเด็กก็เป็น แต่ต้องเปลี่ยนความรู้สึกของเราเองคะ คุณแม่จะชอบที่เขาแสดงความอยากรู้อยากเห็นโดยการแย่งเราไปเปิดดูภาพเอง วิธีแก้ใข ให้ซื้อหนังสือแข็ง ๆ มีภาพ สีสรร ตัวใหญ่ ๆ มาลองอ่านแล้วพาเปิดดูค่ะ และถ้าเราอยากอ่านเล่มอื่นให้เขาฟัง ก็ให้ลุกอ่านคนละเล่มกับเราค่ะ หรือบางที่คุณแม่ขนาดต้องจำนิทานเล่าให้เขาฟังปากเปล่าด้วย ก็ให้เขาเปิดสมุดเล่มเดิมนะแหละ คุณแม่มีหนังสือนิทานแบบแข็ง 2 เล่ม เล่มนึงให้ลูก เล่มนึงแกล้งถืออ่านเอง แต่อ่านเป็นนิทานที่เราจำไว้แล้ว ทำท่าทาง เสียงสูงเสียงต่ำ แล้วทำท่าสนใจหนังสือเข้าไว้ เขาจะรู้ด้วยตัวเองว่าเวลาแม่เปิดหนังสือ จะมีเรื่องมาเล่าให้เขาฟังเรื่อย ๆ พอเขาโตขึ้นพอที่จะไม่เริ่มไม่แย่งหนังสือ ก็ค่อยดูหนังสือพร้อมกันกับเขาค่ะ เขาจะสนใจมากเลยค่ะ ขนาดเล่าให้เราฟังอีกครั้งในแบบของเขาได้ด้วย(ยังอ่านไม่ออกแต่จำที่แม่อ่านให้ฟังได้) ลองดูนะคะ
ขอบคุณทุกความช่วยเหลือนะคะ จะลองทำตามดูค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service