เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ศธ.เตรียมประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2

คมชัดลึก :ศธ.เตรียม ประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ในการเรียนการสอน หวังสร้างพลังยกระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของพลเมืองไทยเตรียมแผนรองรับหลากหลายทั้งประสานกระทรวงการคลังของบจ้างครูชาวต่างชาติมาประจำโรงเรียนรัฐ มอบสพฐ.จัดทำแผนโดยละเอียด “ ชินวรณ์ “ เผยศธ.เตรียมทยอยจัดงานใหญ่เชิญนายกฯเปิดตัวโครงการต่าง ๆ ตามนโยบาย 6 เดือน 6
คุณภาพ เบื้องต้นเตรียมไว้แล้ว 3 งาน


เมื่อวันที่  7  ต.ค.2553   นายชินวรณ์    บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ วางแผนจะประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ในการเรียนการสอน โดยเรื่องนี้ได้หารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรีและนายกร จาติกวณิช รัฐมนตรีว่การกระทรวงการคลังแล้วอยู่ระหว่างศึกษาในรายละเอียดอยู่  ส่วนสาเหตุที่ศธ.วางแผนประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็น
ภาษาที่ 2 ในการเรียนการสอนนั้นเนื่องจากเป้าหมายในการพัฒนาผู้เรียนของกระทรวงนั้นต้องการสร้างพลเมืองยุคใหม่ที่เก่ง ดี มีความสุข
และที่สำคัญต้องสามารถแข่งขันได้ในสังคมโลกและสังคมอาเซียนความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษจึงมีความจำเป็นเพื่อให้คนไทยสามารถสื่อสารกับสังคมโลก เพราะฉะนั้นศธ.จึงวางแผนประกาศจุดยืนเรื่องนี้เพื่อผลักดันให้มีความพร้อมทุกด้านรองรับการจัดการการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ


รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า  แผนที่ชัดเจนเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษหลังประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็น ภาษาที่ 2 นั้น กำลังอยู่ระหว่างศึกษาและยกร่างแผนโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่เบื้องต้น เห็นว่า สิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษ

ต้องมีครูชาวต่างประเทศโดยเฉพาะที่จบจากประเทศแม่เข้ามาประจำในโรงเรียนรัฐมากขึ้นโดยเฉพาะโรงเรียนที่เข้าโครงการพัฒนาสู่มาตรฐานสากลจำนวน 500 โรง (World Class School ) ต้องมีครูต่างชาติจำนวนมากพอ รวมถึงโรงเรียนระดับมัธปลายทุกแห่งก็ควรมีครูชาวต่างชาติด้วยส่วนโรงเรียนมัธยมต้น ต้องมีครูไทยที่จบเอกภาษาอังกฤษโดยตรง ขณะที่โรงเรียนประถมศึกษาก็ควรมีครูวิชาภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น


 " เมื่อมีครูชาวต่างชาติและครูที่จบเอกภาษาอังกฤษโดย ตรงเพิ่มแล้ว โรงเรียนก็จะสามารถจัดการเรียนการสอนแบบEnglish Program ได้ โดยเฉพาะโรงเรียนสู่มาตรฐานสากลนั้นมีเป้าหมายต้องจัดการเรียนการสอนในวิชาหลัก ๆ เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ทั้งนี้ กำลังให้ สพฐ.ศึกษาดูว่า ต้องเพิ่มครูชาวต่างชาติจำนวนเท่าใดอย่างไรก็ดี กระทรวงการคลังเห็นว่าถ้ามีความจำเป็นต้องการพัฒนาพลเมืองไทยยุคใหม่ก็พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ขณะเดียวกันศธ.ก็ได้หารือกระทรวงต่างประเทศเรื่องการจัดหาครูชาวต่างชาติมาสอนในโรงเรียนรัฐ ซึ่งที่เล็ง ๆ ไว้คือครูชาวสหรัฐอเมริกาที่เออรี่ฯแล้ว" นายชินวรณ์ กล่าว


 รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า  ส่วนวันประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็น ภาษาที่ 2 นั้น อาจเป็นวันที่ 22 ต.ค. ซึ่ง ศธ.มีโปรแกรมจัดงานใหญ่เชิญนายกฯ ชูธงประกาศจุดเน้นในการพัฒนาผู้เรียนแต่ละระดับซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย “ 6 เดือน 6 คุณภาพ” เพราะเรื่องนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน


 ส่วนอีก 5 คุณภาพที่เหลือนั้น เรื่องแรก คือ ทำเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี ให้มีคุณภาพ ศธ.ก็เตรียมจัดงานใหญ่ให้นายกฯ ชูธงเรื่องนี้เช่นกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างทำแผน คู่มือในการพัฒนาเรียนฟรี 15 ปีให้มีคุณภาพอยู่แต่หลักคิดเรื่องใหญ่ คือ ต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วมการจัดการศึกษาโดยศธ.จะกำหนดให้กรรมการสถานศึกษาและผู้ปกครองเข้ามาบริหารจัดการงบเรียนฟรี 15 ปีด้วยโดยเฉพาะงบจัดซื้อหนังสือเรียน อุปกรณ์ เครื่องแบบและกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน


 2. พัฒนาสถานศึกษาและแหล่งเรียนรู้ให้มีคุณภาพ ศธ.เตรียมจัดงานใหญ่Kick off เปิดตัวโครงการโรงเรียนดีประจำตำบลในวันที่ 5 พ.ย. เชิญนายกฯชูธงเช่นกัน ซึ่งโครงการโรงเรียนดีประจำตำบล โรงเรียนดีประจำอำเภอและโรงเรียนสู่มาตรฐานสากลเป็นชุดโครงการที่สำคัญเพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาสถานศึกษา

3.พัฒนาการศึกษานอกระบบและการศึกษาตลอดชีวิตให้มีคุณภาพโดยให้ศูนย์ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยตำบลเป็นเซ็นเตอร์ ซึ่งจะมีการเปิดตัวเรื่องนี้ในวันที่ 12 ต.ค. เชิญนายกฯ ชูธงเช่นกัน

4. การพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาให้มีคุณภาพซึ่งจะมีการเปิดตัวเรื่องนี้ปลายเดือนตุลาคม และ5. การพัฒนาครูให้มีคุณภาพโดยในเดือนมกราคม 2554 จะมีการจัดงานวันครูอย่างยิ่งใหญ่พร้อมเปิดตัวกองทุนพัฒนาครูซึ่งจะระดมพลังมาจากครู

Views: 281

Reply to This

Replies to This Discussion

ข่าวดีๆๆค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
5555++++
แล้วคุณบิ๊ก ได้รับเทียบเชิญ ไปเป็นที่ปรึกษาหรือเปล่าครับ......
ดีๆๆ ค่ะหวังว่าลูกเราคงได้เรียนสองภาษาของรัฐใกล้บ้าน
ข่าวดีของคนไทย และ ถือเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างเด็กสองภาษาตั้งแต่วันนี้เลยน่ะค่ะ
เมื่อ 1-2 เดือนที่แล้ว เคยเห็นเว็บ 2pasa.com ขึ้นเป็นเว็บแนะนำ บนหน้าเว็บกระทรวงศึกษาธิการด้วยค่ะ
ดีครับ เราจะได้เจริญทางด้านภาษาอังกฤษกันซักที
เป็นข่าวดี จะได้ทันโลกค่ะ
เป็นข่าวดีสำหรับเด็กไทยจริงจริงคะ เลิกเสียทีระบบการเรียนภาษาอังกฤฤษแบบเก่า เหมือนเรียนเพี่ยงเพื่อประดับความรู้ ได้ขึ้นชื่อ ว่าเรียนภาษาอังกฤษ แต่เอาไปใช้จริงไม่ได้
คราวนี้รูปแบบการเรียนการสอนน่าจะดีขึ้นทั้งปริมาณและคุณภาพ ไม่ต้องไปพึ่งที่โรงเรียนที่ค่าเทอมแพงๆ
เป็นข่าวดีค่ะและกำลังรอฟังข่าวอยู่เพราะ รร.ของลูกชายคนโตก็เป็นหนึ่งใน 500 ของ รร.ที่เข้าโครงการพัฒนาสู่มาตรฐานสากลด้วยค่ะ วันที่ 13.พย.53 ที่จะถึงนี้ ทาง ผอ.ของ รร.มีเชิญนัดพบกับผู้ปกครองคิดว่าน่าจะพูดถึงความคืบหน้าของโครงการนี้ด้วยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service