เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ภาพบรรยากาศในงาน

สดๆร้อนๆ วช.ที่ระยองเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นึกว่าเฮ้ย...ผู้ใหญ่บ้านมาจัด วช.ที่โรงเรียนสตรีล้วนด้วยหรือนี่  ก็19 ครอบครัวที่เข้าร่วม วช.มีเพียง 3 ครอบครัวที่พกเอาคุณพ่อมาด้วย อีกหนึ่งครอบครัวคุณพ่อไม่มาแต่ก็ส่งคุณปู่มาแทน
เป็นงงมากๆค่ะว่าเกิดไรขึ้นเนี่ย....บรรดาพ่อๆหายไปไหนหมด เมื่อสบโอกาสเห็นบรรดาแม่ๆรวมกลุ่มกันเลยเดินเข้าไปถาม...โอวมายก๊อด...เหมือนตกอยู่กลางวงล้อมนักเรียนสาวๆญี่ปุ่น เจี้ยวจ้าวอย่างพร้อมเพรียงกันมากๆ..คุณพ่ออยู่บ้านเลี้ยงลูกค่ะ โห...สามารถทั้งระยองเลยนะเนี่ย ว่างๆเขียนเคล็ดลับมาบอกกล่าวกันบ้างนะคะ เพราะที่เคยเจอะเจอมา..ในวช.บรรดาแม่ๆต้องแยกร่างเป็นปีกซ้ายปีกขวา ข้างหนึ่งของเอาไว้ฟังและดู วช. อีกข้างหนึ่งเอาไว้ดูลูกๆ แม่ๆระยอง...สุโค่ยมากๆเลยยยยย     แม่ฟัง วช.สบายใจไม่มีลูกกวนตัว มี....กวนใจ แถมพ่อบ้านก็หนีเที่ยวไม่ได้ เพราะต้องเลี้ยงลูกอยู่ที่บ้าน ขอคาราวะเลยจ้า


วช.นี้แทบจะไม่มีเด็กๆมาให้อ้างอิง เลยต้องพาดพิงไปที่บรรดาแม่ๆซะส่วนใหญ่ ซึ่งแต่ละแม่..แจ่มมากๆ..ระยองมีดีที่ตรงนี้นี่เอง มีแม่แจ่มราวกับสาวสิบหก   มีพ่อยู่ในโอวาทของแม่ ไม่น่าแปลกใจที่ใครๆก็ย้ายสำมะโนครัวไปอยู่ระยอง..ใช่ไม๊คะแม่น้องเรเน่  แบบนี้พี่คงต้องชวนผู้ใหญ่บิ๊กย้ายมั่งล่ะ   -----> ไปป่าวบิ๊ก??? 

เริ่มต้นแนะนำตัว ก็มีเรื่องให้ชวนคิด เขาเตี๊ยมกันมาหรือเป็นเหตุบังเอิญ ที่แถวหน้าเกือบทั้งแถว เป็นคุณแม่ลูกสองทั้งนั้น  ยกเว้นน้องยุ้ยที่หน้าเด็กมากๆถ้าไม่บอกว่าเป็นคุณแม่ พี่คงต้องถามแล้วล่ะว่าแม่อยู่ไหนคะน้อง แฮ่ๆ เม้าท์ต่อๆ  ยุ้ยนั่งแถวหน้าแต่มีลูกหนึ่ง....ส่วนแม่อ้อยนั่งแถวหน้าเหมือนกัน แต่มีลูกสามอ่ะ..ฮ่าๆ แบ่งๆกันไปค่ะสรุปได้ว่าแถวหน้าลูกสองหมดเลยละกัน ให้ยุ้ยยืมลูกคนนึงนะคะอ้อย

แถวถัดไปและถัดไป..ลูกหนึ่งทั้งนั้นเลยค่ะ


คุณจั๊น..ที่คุณบิ๊กเล่าให้ฟังหลายครั้ง นึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก เห็นหน้าก็คุ้นๆแต่นึกไม่ออก บอกแล้วพี่น่ะสมองปลาทอง  มาอ๊ะใช่เลย ก็ตอนที่คุณจั๊นบอกมีลูกสองคนชื่อน้องโกร์วเกนกะน้องกูเกิ้ลนี่แหล่ะ..แบบว่าจำได้ว่าเคยแซวไปว่าตั้งชื่อลูกชนิดที่ว่าไม่แบ่งใครรวยอีกเลย เมื่อครั้งที่เจอกันใน วช.พัทยา มาวันนี้คุณจั๊นถูกสถาปนาเป็นประธานกลุ่มเด็กสองภาษาระยองไปแล้วค่ะ ได้ฟังเรื่องราวประสบการณ์ของคุณจั๊นในการสร้างเด็กสองภาษาบนเส้นทางที่ผู้ใหญ่บอกว่าอย่าใจร้อน ช้าๆและเคลียร์เป็นหลัก..ซึ่งจะทำให้ได้ผลที่ชัดเจนและเร็วกว่าการวิ่งปรู๊ดเดียว..เชื่อแล้วว่าของเขาดีจริงๆ อิอิ หมายถึงว่ากลุ่มระยองเลือกประธานได้เจ๋งจริงๆค่ะ มั่นใจว่ากลุ่มครอบครัวสองภาษาระยองคงเติบโตอย่างมีศักยภาพในเวลาไม่นาน


เจอหน้าแม่อ้อยครั้งแรก...โห ผู้หญิงคนนี้เจ๋งอ่ะ...น่าคบมากๆ...เวลาเดินเคียงข้างแม่อ้อยพี่ไม่ต้องกลัวเด็กช่างกลเลย..เอ่อ  ตอนอยู่ข้างๆอ้อย พี่ไม่กล้าซี้ซั้วพูดเลยนะนั่น..กลัวผิดหูอ้อยอ่ะ   555  แซวเล่นน๊าอยู่ใกล้ๆอ้อยพี่กล้าแซวที่หนายยย


เรียกเสียงฮือฮาและรับตำแหน่งความตั้งใจสูงส่งไปครองโดยไม่มีใครไปกระชากมงกุฏให้เสียทรงผม พร้อมๆกับรางวัลเสียงปรบมือให้กับแม่จ๊ะ ..."แม่จ๊ะรถเสียเข้าอู่ซ่อม..สามีไม่ว่าง..บ้านอยู่ชลบุรี แม่จ๊ะเลยต้องนั่งรถเมล์มาเอง"แบบนี้ไม่รักคงไม่ได้แล้ว คุณบิ๊กเลยจูงแม่จ๊ะออกไปเป็นพรีเซ็นเตอร์หน้าชั้นเรียนมากกว่า 1รอบและทุกรอบก็ถามว่าชื่ออะไรครับ..เป็นคุณแม่ใช่ไม๊ครับ  เอ่อ..ดูยังไง๊ยังไงพี่ว่าแม่จ๊ะก็ไม่เห็นจะเหมือนพ่อนี่นา ถามทำไมเนี่ยพ่อผู้ใหญ่ หุหุ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า "เหนือปลาทอง ยังมีปลาทองกว่า" อะกึ๊ยยย์


ตอนกลับบ้าน แม่แหม่มใจดี เจ้าของผลงานวัยสองเดือนช่วยพาแม่จ๊ะกลับเมืองชลไปด้วย..เป็นการพิสูจน์ถึงมิตรภาพที่งดงามจริงๆ ขอบคุณครอบครัวแม่แหม่มด้วยนะคะ ขอให้ก้าวเดินไปเป็นครอบครัวสองภาษากับพวกเราตลอดทางน๊า

 

ครอบครัวแม่สุพร คุณพ่อกับคุณลูกไม่ได้มาด้วย แต่ก็ส่งตัวแทนคือคุณปู่และคุณย่ามาแทน ซึ่งถ้าใครได้เห็นแล้วจะทึ่งมากๆว่านี่หรือคุณย่า ปิ๊งมากค่ะ ดีใจแทนครอบครัวจริงๆที่มีคุณปู่คุณย่าเล็งเห็นถึงความสำคัญในการเรียนรู้ภาษาที่สอง ขอบคุณนะคะ


ไม่ได้ฝากมา ปชส.แต่ก็ยินดีและยินยอมที่จะ ปชส.ให้ค่ะ ใครผ่านไประยอง หากมีโอกาสอย่าลืมแวะร้านส้มตำยกครกของแม่นิ่มนะคะ ถ้าบอกว่ามาจากครอบครัวสองภาษามีส่วนลดพิเศษให้ค่ะและถ้าคุยกันถูกคอ ยินดียกครกให้เลย หุหุ

Views: 1082

Reply to This

Replies to This Discussion

ห่วงเล่นจนลืมชื่อ พ่อ-แม่ไปเลยเหรอเนี่ย...ลูกเรา

ว.ช. เมื่อวานนี้ รู้สึกดีมากนะคะ ได้เกิด idea ต่างๆ ขึ้นมามากมาย คาดว่าคงจะนำไปต่อ ยอดได้อีก
และ ดีใจที่ได้พบแนวร่วมเดียวกันอย่างตัวเป็นๆ เห็นแม่ลูกอ่อนหลายๆคนมุ่งมั่นมาก มาไกล (จากชลบุรี) นับถือจริงๆ ( ขนาดบ้านเราอยู่หลังโรงแรมยังมาสายไป 10 นาทีเลย ) รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมากที่จะกลับไปฝึกฝน ต้องขอบคุณ ผู้ใหญ่ big และครอบครัว (พี่ตุ๊กตา และ น้องเพ่ยเพ่ย) ที่ได้จุดประกาย และ วางแนวทางไว้ให้พวกเราค่ะ ถ้าเล่ม 3 ออกเมื่อไร คราวนี้จะซื้อเองค่ะ สัญญา

ที่ผู้ใหญ่ big บอกเมื่อวานว่า ได้ post คลิป ตัวอย่างการออกเสียงต่างๆ ไม่ทราบว่าต้องเข้ายังงัย ตรงใหนคะ หามาตั้งแต่เช้ายังเข้าไม่ได้เลยค่ะ
อ่า..บ้านอยู่หลังแหลมทอง...มาสายสุด ฮ่าๆๆๆ
เอ่อ..เล่มหนึ่งกับเล่มสองใครซื้อให้คะ แม่กนกฯ หรือว่ายืมเพื่อนมา อ่ะนั่น
คำถามที่ถามมาเดี๋ยวตอบให้นะคะ อิอิ ขอหาก่อน
ตัวจริงมาเองเลยยยย....
อ้าวว..ไม่ได้ใช้เครื่องเดียวกันเหรอครับ....!!!!!
กลับมาหา Clip เหมือนกันค่ะ ผู้ใหญ่บิ๊ก แต่หาไม่เจอ ตอนนี้ clip เริ่มเยอะ ตาลาย
วางเป็นแบนเนอร์ในห้องอังกฤษครับ
http://go2pasa.ning.com/group/englishclub
Thank a lot ka.
55555....
มาเขียน Blog แต่ละครั้งเนี่ย นั่งหัวเราะ ท้องแข็ง.....

เป็นผมไม่ย้าย ไปหรอก ระยอง (ฮิ....สั้น...) ใช่มั้ยคุณบิ๊ก.....555555

ยินดีต้อนรับ คุณพ่อ-คุณแม่ 2ภาษา ระยอง รุ่นที่ 24 ด้วยครับ

และยินดีกับคุณแม่ชาวระยอง ด้วยครับที่มีคุณพ่อ ที่รักและเข้าใจคุณแม่ ยอมเสียสละเพื่อคุณแม่จะได้เก็บเกี่ยวความรู้มาสอนลูกๆ
แม้ว่าตัวเองจะเหนื่อยขนาดไหน-อยากไปตีกอล์ฟ ใจจะขาด..เพื่อนๆก็ตั้งวงโซดาพร้อมแล้ว...("ไม่ไป..ผมจะเลี้ยงลูก..")55555
(ฟังดูดีมั้ย...แม่ตุ๊ก..5555)
ฟังดูดีม๊ากกกกก..ค่ะคุณพ่อแมน.. แต่ก็ยังไม่ใช่เหตุผลที่จะอนุญาตให้ไปใช่ไม๊ ฮ่าๆๆ อยู่บ้านเลี้ยงลูกต่อไปค่ะเหล่าคุณพ่อทั้งหลาย
คุณพี่ตุ๊กตาข๊าๆๆๆๆ ที่ว่าจะย้ายมาอยู่ระยองจะมาจริงหรือเปล่าค่ะ จะได้เริ่มโครงการ 2 ได้พร้อมกัน
เพราะว่าตอนนี้น้องเรเน่ ถามหาน้องแล้วนะ ป.ล คุณพี่อย่าลืมปรึกษาผู้ใหญ่บ้านก่อนนะค่ะ!!!!!!! เอ้าเร็วเข้า
ช้าเค้าไม่อยู่รอตัวเองน๊าค๊า.....
เมื่อวานต้องขอบคุณผู้ใหญ่บ้านและพี่ตุ๊กตามากเลยนะค่ะ รู้สึกคิดไม่ผิดเลยที่ตัดสินใจเข้าร่วม
workshop ในครั้งนี่ ปกติเป็นคนไม่ค่อยชอบฟังการบรรยายเลยรู้สึกน่าเบื่อมาก ๆ แต่ที่ได้นั่งฟังเมื่อวาน
สนุกมากเลยค่ะ ไม่น่าเบื่อเลย ได้มุมมองที่แตกต่างมาก ๆ ในการสอนภาษาให้ลูก บางอย่างก็เป็นอะไรที่
ไม่น่าเชื่อว่าเราจะสามารถทำได้ แต่คุณบิ๊กเก่งมากเลยที่สามารถอธิบายแล้วทำให้คนอื่นเห็นภาพที่ชัดเจน
แล้วก็เชื่อตาม แบบไม่น่าเชื่อ เขียนเองชักจะงงตัวเอง หุหุหุ (หรือว่าพี่ตุ๊กตาแล่นของอยู่ข้างหลังค่ะ
คนนั่งข้างหน้าเลยต้องมนน์สะกดเชื่อหมดเลย) อุ้ย 16.30 แล้ว ลืมไปรับน่องเรเน่ ไปก่อนนะค่ะ
(ขอบคุณมากๆ นะค่ะ ขอบคุณด้วยหัวใจ)
โอ้วววววว.....วช.....นี้มันช่างเยี่ยมจริงๆจ๊อดดดดดดดด :P

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service