เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มได้ 3 วันแล้วค่ะ ถือเอาวันที่ 1 สิงหาคมเป็นวันเริ่มต้น เริ่มจากแม่พูด ไทยปนอังกฤษเพื่อให้เค้าค้นเคยคำศัพท์ในชีวิตประจำวันก่อน พี่แสตมป์ (3.3 ขวบ) ทำหน้างงเล็กน้อย แต่ไม่ต่อต้าน "แม่ทำอะไรอยู่"  "อ่าน book ค่ะ" "อะไรน่ะแม่" "นี่ไง Book"  ส่วนน้องสตางค์ (1.9 ขวบ) พูดตาม (กำลังอยู่ในวัยเลียนแบบ) "พี่แตมป์ แม่อ่าน book" ไม่รู้ว่าทำถูกไหม ที่พูดไทยปนอังกฤษ (แต่พยายามไม่แปลนะคะ ชี้ให้ดู) อยากให้เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

Views: 156

Reply to This

Replies to This Discussion

ทำถูกแล้ววในส่วนของคำศัพท์
ในส่วนของประโยคต้องพูดเป็นประโยค ให้ลูกชินกับเสียงยาวๆ พร้อมกับทำท่า แต่เนื่องจากเด็กโตส่วนใหญ่มีการต่อต้านเวลาไม่เข้าใจ ไม่เหมือนเด็กขวบสองขวบ เขาไม่พูดตาม ต้องแปลเป็นไทยเหมือนเราท่องด้วย

เด็กฝึกฟังแต่เกิด ส่วนภาษาที่เขาจะใช้จะเริ่มจากคนที่เขาต้องใช้ภาษานั้นๆ ถ้าต้องการให้เขาเรียนแบบเป็นเรื่องสนุก อย่าคาดหวังว่าต้องได้ แต่ให้เขาเคยชินกบการพูดสองภาษาของเรา เขาจะแยกได้ว่า เวลาไหนพูดภาษาไหน นอกจากเขาจะจำว่า คนนี้ ต้องใช้เสียงแบบนี้ คนนี้ต้องพูดจีน คนโน้นก็พูดอังกฤษ คนนี้ต้องใช้เยอรมัน คนนี้ต้องพูดกระเหรี่ยง
เช่น ลูกครึ่งฝรั่งเศสไทย ภูผากับหมอหลุยส์ เพื่อนสนิทฝรั่งเศส เขาพูดทั้งสามภาษา เด็กได้อังกฤษจากโรงเรียน จากเพื่อน พอเจอเพื่อนคุณแม่ต้องใช้กระเหรี่ยงหรือไทยกลาง เขาก็รู่ว่าต้องทำเสียงนี้
ดังนั้น พอเราโทรศัพท์ไป เด็กสามขวบจะใช้ภาษาสากลคือ อังกฤษ แต่เขาจะฟังฝรั่งเศสรู้เรื่องและบอกพ่อได้ พูดภาษาไทยเขาก็เข้าใจว่า
ดังนั้น ไม่ต้องห่วง เด็กมีบบรรยากาศแบบนี้ ไม่ช้าเร็วก็ได้ อย่างหลานสอนแต่ก่อนสองขวบแค่ทดสอบ เขาได้สำเนียงฝรังเศสโดยเราไม่ต้องกังวล ตอนนี้โดมาไม่ได้เรียน
ส่วนสอนหลานที่โตแล้ว จะเหนี่อยกว่า แย่กว่า เพราะเด็กจะมีแต่คำถามทำไม แปลว่าอะไร ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการพูด เพราะต้องเสียเวลาทำความเข้าใจเรื่องไวยากรณ์ก่อน เหมือนสอนผู้ใหญ่ ดังนั้นสอนผู้ใหญ่จะยากอีกแบบ

การหาครูสอนภาษาดีๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย บวกกับคนเรียนไม่เอาใจใส่ ความสำเร็จก็เลยไม่มา กว่าดิฉันจะพูดภาษาฝรั่งเศสได้ดีและพูดได้เพราะต้องใช้เวลาเป็นกว่าสิบปี
อยากพูดภาษาไหนเพราะต้องมีต้นแบบที่ดี หาต้นแบบที่เราชอบ ไม่ใช่ดาราหน้าสวยจะมีเสียงเพราะ ไม่ใช่พิธีกรหน้าสวยจะมีเสียงพูดได้ไพเราะ พูดแข็งๆ กระด้างๆ กํมี ใช้น้ำเสียงไม่นุ่มนวลก็เยอะ ฝึกต่อไปและหาต้นแบบดีๆให้ลูก ลูกคุณจะได้ตาม เขาจะหาความเป็นตัวตนของเขาได้เองด้วย
แอนว่าจริงๆแล้วเราควรจะสอนแบบเด็กแรกเกิดนะคะ ไม่ต้องคิดว่าเค้าจะพูดได้

จำได้ไหมคะ ว่าตอนเด็กๆพูดกับลูกว่ายังไง แค่เปลี่ยนโหมดเป็นภาษาeng แล้วก็ทำท่าไปด้วย พูดเหมือนไม่ยากเนอะ แต่ก็ยากเหมือนกันนะเนี่ย แต่ต้องเน้นออกเสียงให้ถูกด้วยนะคะ อย่าพูดไทยคำengคำดีกว่า ถ้าอยากพูดก็พูดเป็นประโยคไปเลยคะ อย่าพูดไทยคำengคำ มันจะเหมือนที่เราเคยเรียนa ant มด นะคะ

เราต้องให้ลูกมีคำศัพท์ในหัวมากพอก่อนคะ

ถ้าเรามีความสุขในการทำ เราก็ทำไป ถ้าเราเครียดเราก็หยุดพัก แต่ก็อย่าหยุดนานนัก เพราะไฟเราก็อาจจะหมดได้เหมือนกันนะ เปลี่ยนการสอนให้เป็นการเล่นจะสนุกกว่าคะ
ควรจะพูดอังกถษหรือไทยเป็นประโยคเลยค่ะ ถ้าไทยก็ไทย ถ้าอังกถษก็อังกถษทั้งประโยค ไม่ก็ คำๆ แต่ไม่ควรมีไทยแทรกเช่น Book /this is book.
ถ้าลูกถามแม่ทำอะไร ก็อาจตอบสั้นๆ Reading the book. ไม่ก็ I read the book. พร้อมกกะชี้มือเข้าหาตัวแม่เอง ว่า I
read ก็ทำท่าอ่าน the book ก็ ชี้ที่หนังสือ คือใช้ body language ด้วยอ่ะค่ะ และไม่ต้องทำ ตลอดเวลาก็ได้ เอาเท่าที่รู้และมั่นใจก่อน ดู ท่าทีและทิศทางที่ลูกสนใจ เรียนรู้ได้รอบตัวค่ะ ได้ 1 เอา 1 ได้ 2 เอา 2 ได้ 8 เอา 8...ไป เรื่อยๆค่ะ
เพราะ ถ้าพูดไทยคำอังกถษคำในประโยค เด็ก อาจจะติด รูปแบบประโยคไปใช้ค่ะ ซึ่ง ไทยกะอังกถษก็รูปแบบประโยคก็ไม่เหมือนกันเท่าไรค่ะ เด็กไม่ได้ไม่เก็ท ไม่เป็นไรค่ะ พรุ่งนี้เอาใหม่ ค่ะ
รอท่านอื่นแชร์นะคะ
ขอบคุณ ทุกความคิดเห็นนะคะ จริง ๆ ก็อยากจะริ่มให้เค้าชินเป็นประโยค/สำเนียงอังกฤษเลยเหมือนกัน แต่กลัวลูกตกใจวิ่งหนีค่ะ เรากะว่าจะสอนให้ลูกเรียกสิ่งต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อสะสมคำศัพท์ให้มาก ๆ ก่อน แล้วจึงเริ่มวลี หรือ ประโยค แต่ก็มีใช้วลีบ้าง เช่นเวลาเขาทำถูก/ทำดีก็ชมว่า Good girl หรือเวลาเค้าหยิบของให้ก็ thank you เค้าก็พูดตามนะคะ ขอลองแบบค่อยเป็นค่อยไปสักพักนึงก่อน ถือเป็นขั้นเตรียมของ สองภาษาก็แล้วกัน ถ้าเค้าสนุกและเริ่มปรับตัวได้ ก็จะเริ่มใช้ OTOL และ ตามด้วย OPOL ค่ะ เป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ (พอดีแม่ต้องใช้เวลารื้อฟื้นภาษาอังกฤษใหม่ด้วย)
เข้ามาเป็นกำลังใจให้คะสู้ ๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service