เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากเปิดห้องธรรมะ และห้องศิลปะ&ดนตรี บ้างจัง

อยากให้ผู้ใหญ่บิ๊กเปิดห้องธรรมะ สำหรับครอบครัวบ้างจัง คือส่วนตัวไม่ค่อยได้มีโอกาสไปวัดมากนัก นะค่ะ อยากให้มีกูรูทั้งหลายเข้ามาช่วยให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เยอะ ๆ ค่ะบ้างครั้งการฟังเป็นภาษาธรรมก็เป็นอะไรที่เข้าใจยากค่ะ ส่วนตัวเองอยากจะสอนลูกให้ฝึกสมาธิ ใครมีวิธีแนะนำบ้างอะไรอย่างนี้นะค่ะ อาจจะไม่ต้องพูดแค่เรื่องสมาธิ เป็นการพูดหลาย ๆ เรื่อง ความดี ความไม่ดี อีกหลาย ๆ หัวข้อ เอาไว้มาสนทนากัน ไม่จำเป็นต้องเป็นแค่ศาสนาพุทธค่ะ ทุกศาสนาสำหรับห้องนี้นะค่ะ

 

และก็อยากให้เปิดห้องศิลปะกับดนตรีด้วยค่ะ เป็นการบูรณาการไงค่ะ อังกฤษ เชื่อมโยงไป ศาสนา ศิลปะและดนตรี

 

ใครมีความคิดเห็นยังไงบ้างค่ะ คือแบบว่า (ขี้เกี่ยจเปิดหลาย Web นะค่ะ เปิด Web2pasa) รู้หมดเลยทุกเรื่อง

เอ้ หรือจะคิดไปคนเดียวน้อเรา...

Views: 336

Reply to This

Replies to This Discussion

ชอบห้องศิลปะค่ะ
สนใจศิลปะ & ดนตรีค่ะ
ใจตรงกันเลยค่ะ
จะได้ มีหลายๆทางเลือก ให้ แม่ๆลูกๆ ที่สนใจตรงกันได้คุยกันค่ะ
เห็นด้วยค่ะ มีธรรมะ ศิลปะ....กำลังมองหาอยู่เลยค่ะ แบบที่คุณแม่ว่าค่ะ จะได้ไม่ต้องเปิดเวปอื่นเลย มาที่เดียวมีหมด เอาปสกมาแชร์กันค่า
เห็นด้วยครับ

เรื่องเปิดห้องคงไม่ยากหรอก แต่การที่จะหาคนมาดูแลห้องนั้น ๆ ก็หนักพอสมควรอยู่นะ เพราะต้องมีความรู้ด้านนั้น ๆ และเสียสละตัวเองอย่างมากเลย
มาสนับสนุนค่ะ
เห็นด้วยค่ะทั้งธรรมะ ดนตรี และศิลปะ ดีทุกอย่างค่ะ ธรรมะ ก๊ช่วยให้เด็กๆ ฝึกสมาธิเพื่อสามารถทำอย่างอื่นได้ดีค่ะ และทำให้เป็นคนดีต่อไปในอนาคต เห็นด้วยอย่างมากค่ะ
ตอนหนึ่งในหนังสือผ้าเหลืองเปื้อนยิ้ม ของพระกิตติเมธี ตอน "ของดำ''
การถวายอาหาร ไม่ว่าจะเป็นบิณฑบาต หรือทำสังฆทานมาถวายพระท่านที่วัด อาหารส่วนใหญ่เป็นไปตามเทศกาล ปีใหม่ข้าวหลาม ออกพรรษาก็ข้าวต้มมัด หรือเป็นพวกอาหารเจ ขนมไหว้พระจันทร์ หน้าผลไม้ก็เต็มไปด้วยผลไม้ตามฤดูกาล พระเณรจึงเดาได้ว่าช่วงนี้เป็นเทศกาลอะไร โดยไม่จำเป็นต้องเปิดปฏิทินดูกันเลยด้วยซ้ำไป แต่ก็ยังมีอีกความเชื่อที่หลงเข้ามาซึ่งสร้างความประหลาดใจให้พอควร
ในเช้าวันหนึ่ง สามเณรน้อยออกบิณฑบาตตามปกติก็ไปพบเข้ากับถาดสีดำสนิท อาหารถูกจัดใส่ในถุงดำ บางอย่างก็เป็นอาหารที่มีสีดำด้วย ธูปเทียนดอกไม้ถูกจัดไว้สีดำ ไม่ผิดจากอาหาร ดูแล้วทุกอย่างดำหมด และไม่น่าเชื่อ คนใส่ก็อยู่ในเสื้อผ้าสีดำ ไม่ต่างจากอาหารที่ถูกจัดเตรียมไว้ พระเณรดำเดินผ่านไปเท่านั้น ''นิมนต์เจ้าค่ะ เณร'' โยมดังกล่าวพูดพร้อมแสดงสีหน้าให้เห็นว่าจะใส่บาตร เณรดำเพื่อนของสามเณรน้อยจึงหยุดแล้วรับบาตรโดยงงว่า เหตุใดจึงเป็นเราเท่านั้นที่ได้รับ ก่อนจะทราบความจริงว่าเธอบูชาราหู ซึ่งจำเป็นต้องใช้ของดำทั้งหมดถวาย.. และที่สำคัญ พระเณรที่จะรับต้องผิวสีดำด้วย จึงจะขลังที่สุด
''นี่ล่ะความเชื่อ แต่หากเชื่อแล้วนำไปสู่การทำดีมากขึ้นก็ไม่เสียหายอะไร''
นี่แค่ตัวอย่างนะค่ะ คืออาจจะไม่ต้องเป็นบทความ อาจจะเป็น ประสบการณ์จริงของพ่อแม่ที่เอาไว้สอนลูก ๆ ก็ได้ค่ะ คือถ้าเป็นเมื่อก่อนลูก ๆ ถามว่า แม่ทำไมเขาต้องเอาของดำไหว้พระราหูด้วย ก็จะตอบลูกว่า มันเป็นความเชื่อโบราณน่ะลูก เขาว่ากันมาอย่างนั้น แต่พอได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว เราก็มีข้อคิดเอามาสอนลูกได้อีกค่ะว่าถ้าเชื่อแล้วนำไปสู่การทำดีมากขึ้นก็ไม่เสียหายอะไร
ขอบคุณค่ะ ที่บอกสิ่งดี ๆ และมีประโยชน์มากเลยค่ะ
เข้ามายกมือหนับหนุนด้วยคนจ้ะ

หนังสือที่แนะนำมาดีๆ ทั้งนั้นเลย ว่าแล้วต้องไปรวบรวมซื้อเก็บไว้เหมือนกัน ขอบคุณมากนะจ้ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service