เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ถ้าเราต้องทำงานแต่อยากสอนภาษาให้ลูกจะเป็นไปได้ไหม

ถ้าเราต้องทำงานแต่อยากสอนภาษาให้ลูกจะเป็นไปได้ไหม!!!!!!
......กลุ้มใจจังเลยค่ะน้อง2เดือนแล้วเราก็ต้องไปทำงาน แล้วไหนต้องพูดกับเขาเป็นภาษาอังกฤษอีก แล้วเขาจะรู้เรื่องและซึมซับกับสิ่งที่เราพยายามจะสอนเข้าไหม  กลัวเขาไม่เข้าใจเพราะเราไม่ได้อยู่กับเขาตลอด เช้าไปทำงานเขาก็ยังไม่ตื่น พอตอนเย็นถึงจะรีบกลับยังไงเขาก็หลับไปแล้ว เฮ้ย......คิดแล้วก็เหนื่อย
......พี่ๆน้องๆท่านใดที่
เคยเจอประสบการณ์ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ อยากมอบสิ่งดีๆให้เขาแต่ก็มีอุปสรรค แย่จัง ถ้าไม่ทำงานก็ไม่ได้ทำไงดี .... ฮือฮือๆๆๆๆ

Views: 156

Reply to This

Replies to This Discussion

มีพ่อแม่ในหมูบ้านนี้หลายคนที่เป็นพ่อแม่ทำงานค่ะ ยกตัวอย่าง เช่น bhoom and papa แต่ก็สอนน้องประสบความสำเร็จค่ะ
ให้คิดไว้ว่าเรายังมีวันเสาร์และอาทิตย์อยู่นะคะ ที่ได้อยู่กับลูก
อาศัยเวลาอันน้อยนิดนี่แหละค่ะ ให้มีคุณค่าทุกวินาที ก็เพียงพอแล้วค่ะ
คุณทำได้แน่!!!
เมื่อตอนที่ยังไปทำงานอยู่ พี่กลับจากทำงานเค้ายังไม่หลับ บางวันต้องทำ otกลับบ้านก็ สี่ทุ่มกว่า พี่เริ่มเปิดเพลงให้เค้าฟังค่ะ พวก abc coconut soap ฯลฯ หา flash card มาเล่น พี่เพิ่งเริ่มเมื่อน้องแอนได้ขวบ7 ค่ะ ก่อนให้นมนอนก็สอนอวัยวะต่างๆเสร็จแล้วค่อยให้นมกิน น้องแอนนอนดึกค่ะ ส่วนของคุณแม่น้องนอนเร็ว ช่วงเวลาที่น้องอยู่กับคนเลี้ยง ลองหาเพลงเด็กๆ เปิดให้ฟังไปพลางๆก่อน พอเสาร์-อาทิตย์ ค่อยหากิจกรรมทำร่วมกันค่ะ
น่าจะได้นะเพราะเราก้อเป็นเหมือนกัน ไม่ค่อยมีเวลาอยู่กะเขาหรอก มีเวลาแค่เสาร์-อาทิตย์ เอง แถมกลางคืนก้อไม่ได้นอนด้วยอีกไม่รู้ว่าจะได้ผลหรือเปล่าแต่ก้อพยายามอยู่เหมือนกันนะ สู้ ๆ คะ อย่าท้อคิดว่าได้มันก้อต้องได้คะ น้องยังเล็กมากมีเวลาอีกเยอะเลยคะ คิดว่าถ้าตั้งใจจริงต้องสำเร็จคะ
มีเสา-อาทิตย์ ทั้ง2 วัน โชค ดีมากๆเลยค่ะ
เพราะ เป็นช่วงยาวนาน ทั้งวันกะลูกได้ ทำต่อเนื่องทุกๆอาทิตย์ ก็ ได้ ผลค่ะ
เราก็ทำงาน อาศัยเวลาว่างระหว่างวันทำงานเข้าไปอัพเดทในห้องอิงลิชจำไม่ได้ก็จด ว่างก็ท่องและก็ก่อนนอนท่องคำศัพย์ และประโยคสื่อสาร เราต้องทำการบ้านเยอะ เพราะเวลาสอนไม่ได้สอนแบบนกแก้วนกขุนทองที่ได้ลูกถ่องตามอย่างเดียว แต่เราต้องพร้อมเสมอสอนตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แล้วลูกจะเข้าใจง่าย เรียนรู้ได้ไว เขาเรียกว่าการสอนแบบธรรมชาติ ภาษาพ่อ-แม่ เจอหน้าลูกเมื่อไหร่ก็ใส่เลยค่ะ ทุกเวลาที่ทำกิจกรรมต่างๆกับลูก สอนได้หมดแหละ เพียงแค่เรามีใจสู้เพื่อลูก สู้ๆค่ะ เราจะได้เป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน เพราะก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษเอาเสียเลย
เป็นคุณแม่ทำงานเหมือนกัน มีเวลาสอนลูกก็หลังจากกลับถึงบ้านแล้วก็เสาร์-อาทิตย์เองค่ะ วันธรรมดามีเวลาวันละ 2 ชม. ก่อนลูกนอนก็ใช้เวลานั้นให้คุ้มค่า พาเดินเล่นเราก็พูดศัพท์ไปด้วย อาบน้ำ-แต่งตัว-กินนม นี่ก็ได้ศัพท์หลายคำและคุณแม่ก็ได้ประโยคอีกหลายประโยคแล้ว หาหนังสือสำหรับเด็กเล็กมาให้เค้าดู แฟลชการ์ดก็ได้สอนไปเล่นไปค่ะ เค้าก็จะขำ สนุก ไม่น่าเบื่อและก็ไม่เครียดทั้งแม่ทั้งลูกทำซ้ำๆทุกวันลูกก็เริ่มซึบซับค่ะ อันนี้เป็นวิธีที่ตัวเองใช้อยู่ค่ะ สู้ๆค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service