เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครเริ่มสอนภาษาอังกฤษั้งแต่ลูกอายุต่ำกว่าหกเดือนบ้าง

อยากทราบพัฒนาการของเพื่อนๆที่เริ่มสอนสองภาษากับลูกตอนอายุต่ำกว่าหกเดือน ว่าเค้ามีพัฒนาการอย่างไรบ้าง ตอนนี้วาวาอายุ9เดือนกว่าแล้ว เริ่มสอนสองภาษาตั้งแต่อายุสามเดือนกว่าได้ จะว่าไปเราก็อ่านสองภาษาตั้งแต่ลูกอายุสองเดือนได้ ตอนนั้นมักจะร้องเพลงกล่อมลูกเป็นภาษาอังกฤษ พอสามเดือนลูกจ้องปลาตะเพียนเก่งขึ้นก็นับเลขเป็นภาษาอังกฤษให้ลูกฟัง(นับปลาตะเพียนที่ลูกจ้องให้ฟัง)พอสี่เดือนคอเริ่มแข็ง พาเที่ยวรอบบ้านก็พูดคำศัพย์สิ่งของต่างๆที่เห็นให้ลูกฟัง จากนั้นต่อๆมาก็อ่านนิทานภาษาอังกฤษ และพูดประโยคต่างๆเวาลาทำกิจวัตรประจำวันกับลูก ลืมบอกไปว่า แม่เลี้ยงลูกfull time ก็เลยพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษบางช่วง โดยส่วนใหญ๋ก็จะพูดอังกฤษกับลูกแต่ไม่ได้ตลอดเวลา ส่วนพ่อเค้าจะพูดภาษาอังกฤษกับลูกน้อยกว่าเรา เพราะบางทีเค้าก็อยากเล่นกับลูกแบบภาษาไทย  เลยอยากรู้็ประสบการณ์เพื่อนๆบ้าง เพราะเวลาเริ่มสองภาษากับลูกเร็ว บางทีก็ท้อเหมือนกันเพราะลูกยังพูดไม่ได้ ไม่เหมือนกับคนที่สอนลูกตอนเริ่มพูดได้บ้างแล้วดูว่าลูกมีพัฒนาการอย่างไรได้เร็วกว่า เวลาอ่านเจอพัฒนาการของลูกคนอื่นๆว่าพัฒนาการเดือนที่เท่าไหร่แล้ว เป็นไงบ้าง อิจฉาจัง เพราะเราไม่รู้จะนับยังไงดีเลย ขอกำลังใจจากเพื่อนๆด้วย ตอนนี้ที่วาวาพอจะดูว่าฟังคำสั้งภาษาอังกฤษของเราออกก็ตอนที่เราพูดว่าwould you like some water?เค้าจะทำท่ากระตือรือร้นแบบว่าอยากกินน้ำมาก ถ้าเราพูดประโยคนี้แล้วเหมือนเค้ารู้ว่าจะได้กินน้ำ แล้วก็มีคำสั่งว่าclap your hands. ,take off your clothes., it's time to take a bath., และประโยคชีวิตประจำวันอื่นๆบ้าง เวลาเจอคำศัพย์ใหม่ๆดูว่าเค้าจะตั้งใจฟังเป็นพิเศษ
 ถ้าใครมีขอแนะนำอะไรด้วยก็ขอขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ แล้วถ้าใครเริ่มสอนสองภาษากับลูกใกล้เคียงกับลูกเรา เราอยากคุยด้วยมากเป็นพิเศษเลย จะได้ปรึกษากันได้ไง ขอบคุณนะคะ

Views: 877

Reply to This

Replies to This Discussion

ผมพูดตั้งแต่เกิดเลยกว่าว่าได้ แรกๆก็อายๆหน่อยนะครับ เดี๋ยวนี้ไม่อายแล้วภูมิใจมากกว่า
ตอนนี้น้องอายุ 1 ขวบ 4 เดือนแล้ว ถึงแม้ว่าจะพูดไม่ได้มาก แต่เค้าฟังรู้เรื่องว่าเราต้องการให้เค้าทำอะไร
พูดกับเค้าบ่อยๆ ใช้ความถี่ครับ แล้วเค้าจะจำได้เอง ต้องไม่ท้อด้วย อย่าฟังเสียงคนรอบข้างครับจะทำให้เราท้อ
เชื่อเถอะครับว่าพอเค้าพูดโต้ตอบกับเราได้ เราจะภูมิใจมากๆๆ
มาเป็นกำลังใจให้ทุกท่านค่ะ
เชื่อว่า ถ้าพ่อแม่ทำสม่ำเสมอ รับรองว่าเค้าเข้าใจได้สองภาษาหรือมากกว่านั้นแน่ๆ
แต่อาจใช้เวลาหน่อย แต่อย่าท้อนะคะ เริ่มแต่เด็กยิ่งได้เปรียบ
ผลที่ได้จะได้ระยะยาวค่ะ
นุ้ยเองพูดกับลูกตั้งแต่เค้าอยู่ในท้อง เค้าเข้าใจได้สองภาษา
แต่กว่าจะสื่อสารเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย และพูดเป็นประโยคได้ ก็เข้าขวบที่สองค่ะ
ปัจจุบันน้องอายุ 3.5 ขวบ เข้าใจทั้งสองภาษา
อย่างไรสู้ๆนะคะ ^^
ป้อเริ่มพูดกับลูกชาย "อี้หมิง" ตอนสี่เดือนครึ่งค่ะ ตอนนี้เค้าหนึ่งขวบสองเดือน ยังไม่ยอมพูดค่ะ แต่เวลาเราพูดอะไรกับเค้า เค้าเข้าใจนะค่ะ ป้อเลี้ยงลูกเองเกือบตลอดเวลาแต่ไม่ได้พูดอังกฤษกับเค้าตลอดค่ะ คงประมาณ80%ได้ ก็คงต้องรอ รอ รอ หล่ะค่ะ ช่วงนี้เค้าเริ่มออกเสียงได้มากขึ้น วันก่อนชี้รูปม้าลายแล้วบอก zebra เค้าก็ออกเสียง บ้า บ้า ก็แอบชื่นใจค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณวรทัยด้วยคนนะค่ะ พยามยามไปด้วยกันค่ะ
เริ่มสอนลูกตั้งแต่อายุ 3.5 เดือน ตอนนี้ 1.1 ปี โดยวัน จ-ศ จะมีเวลาคุยกัยประมาณวันละ 2-3 ชม. ส-อ ก็เต็มวัน ตอนนี้รับรู้ได้ว่าลูกเข้าใจคำสั่งบางอย่าง บางอย่างก็ยังต้องอาศัยความถี่อยู่ แต่ส่วนใหญ่เข้าใจสิ่งที่บอก ถ้าเริ่มตอนลูกอายุยังน้อยแนะนำให้เป็นคำ ๆ ก่อนก็ได้ครับ เช่น eat, water, toy, come อะไรพวกนี้ แล้วค่อยใส่ประโยคเข้าไป ประมาณว่าให้ลูกรู้ว่าสิ่งนั้น ๆ เรียกว่าอะไรก่อน หรือถ้าใช้ระบบ opol ก็จะได้ผลเร็วขึ้น ผมเองก็ใช้ระบบนี้อยู่ครับ อย่างล่าสุด เวลาอาบน้ำเสร็จ ต้องทาแป้งให้ลูก ตอนที่จับลูกนอนลงก็บอกว่า lie down ทำแบบนี้ประมาณ 5-6 วัน หลังจากนั้นพอบอก lie down เค้าก็นอนลงให้ทาแป้งเอง การสอนภาษาที่สองให้ลูกสำคัญที่ความถี่ด้วยครับ ไม่ต้องใจร้อน หรือเปรียบเทียบกับใคร สอนแบบสบาย ๆ ไม่ต้องหวังอะไรมาก จะมีความสุขและไม่เครียดครับ สู้ ๆ เป็นกำลังใจให้ครับ
ตอนนี้ลูกได้สามเดือนแล้วคะ ก็พูดมาทุกวันและตลอดเวลาเลยคะตั้งแต่ท้อง พัฒนาการก็เห็นได้ชัดคะ พอเราพูดก็ทำปากยื่นปากยาว ออแอเหมือนจะคุยด้วยคะ กำลังสังเกตอยุ่ เพราะความที่เป็น ซิงเกิลมัม ก็ลุยโลด อย่าได้แคร์ ประเด็นคือ ความที่คุณยาย พูดเก่ง แล้วพูดแต่ไทยตลอด เค้าจะแยกแยะได้มั้ยคะ ว่าจะเข้าใจสิ่งที่แม่พูดอยุ่ เพราะเวลาคุณยายเล่นดูจะครึกครื้นกว่าแม่เล่น ทั้งๆที่เราก็เล่นเยอะมาก ตอนนี้เริ่มหาสื่อทีี่แนะนำกันมา มาช่วยคะ แต่เพิ่งมาอ่านหนังสือ เด็กสองภาษาสร้างได้ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเอง ดีที่ได้อ่าน กว่าจะถึงอนุบาลก็สายเสียแล้วมาก่อน เลยตั้งใจจะต่อยอดคะ จริงๆอยากให้ลูกพูดจีนได้ด้วย ยัดได้ยัดไป ( อิอิ) ประเด็นคือ pinyin คุณแม่ยังอ่านไม่เป็นเลยคะ มีทางไหนแนะนำมั้ยคะ
อ้อยค่ะ ^_^ เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกตั้งแต่ลูกได้ 3 เดือนค่ะ ตอนนี้ลูกอายุ 1 ขวบ กับ 25 วันแล้วค่ะ โดยส่วนตัวไม่ได้เป็นคุณแม่ full time แต่เวลาที่อยู่กับลูกก็จะพูดภาษาอังกฤษกับลูกตลอดค่ะ ตอนนี้ลูกเข้าใจสิ่งที่สื่อสารด้วยเยอะมาก ๆ ค่ะ แต่เค้ายังพูดไม่เป็นคำแค่นั้นเองค่ะ เค้าก็จะส่งเสียงตามประสาเค้าค่ะ เราคุยกันสนุกมากค่ะ 555 จะใช้ให้หยิบอะไรก็หยิบให้แม่ได้หมดค่ะ
เช่น แม่พูดว่า where is the remote control? can you see it? eh...where is the remote control, I do wanna change the chanel?
ปฏิกริยาของเค้า คือเค้าจะพยายามหาค่ะว่า remote ตั้งอยู่ตรงไหน แล้วก็จะทำปากทำเสียง ou oh แล้วก็รีบคลานไปหามาให้แม่ค่ะ บอกได้คำเดียวว่าปลื้มค่ะ
เหมือนที่คุณยุบอกนะคะ อ้อยพูดคนเดียวอยู่หลายเดือนตั้งแต่ลูกยังแบเบาะค่ะ ทั้งพูด ทั้งคุย ทั้งร้องเพลง โดยที่เราก็ไม่รู้ว่าผลมันจะออกมาเป็นยังไง เพราะภาษาอังกฤษที่ลูกได้รับนั้นมาจากแม่คนเดียว คุณพ่อก็พูดบ้างตามประสาค่ะ แต่ตั้งแต่ไป work shop กลับมาคุณพ่อก็พยายามจะพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษด้วยเหมือนกันค่ะ จนตอนนี้เวลาที่เราทุ่มไปไม่เสียเปล่าค่ะ ผลที่ได้คุ้มเกินคุ้มค่ะ ตอนนี้ทุกคนรอบข้างลูกก็พยายามจะพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษด้วยค่ะ เพราะเค้าเห็นว่าลูกเราเค้าเข้าใจในสิ่งที่เราพูดเราถามเค้าตลอด เค้าก็เลยคิดว่าไม่น่าเชื่อเลยว่าเด็กเล็กจะเข้าใจ เห็นคุณแม่พูดอยู่คนเดียวมาตั้งนานท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เป็นภาษาไทย เดิมทีทุกคนที่เห็นเค้าก็จะถามตลอดนะคะว่า เด็กเค้าจะเข้าใจเหรอ ขนาดผู้ใหญ่อย่างเรายังฟังไม่รู้เรื่องเลย เราก็ต้องใจเย็นแล้วก็อธิบายให้เค้าฟังไปว่ามันก็เหมือนกับที่เค้าเรียนรู้ภาษาไทยจากคนรอบข้างนั่นล่ะค่ะ แต่แค่ตอนนี้เค้าจะต้องเรียนรู้ทั้งไทยทั้งอังกฤษมันก็เท่านั้น ^_^

ทั้งนี้ทั้งนั้นพวกเราพ่อ-แม่ที่เริ่มใช้ภาษาอังกฤษกับลูกที่ยัง babay มาก ๆ ก็ต้องใช้ความอดทนมากหน่อยนะคะ แล้วก็ต้องไม่ลืมที่จะไขว่คว้าความรู้ เตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับลูกในวันข้างหน้า ทุกคำถามที่เพื่อนๆเข้ามา post ถามในห้อง Eng นั้นคือแหล่งความรู้ที่ดีมาก อ้อยเชื่อว่าวันนึงที่ลูกเราอายุเท่าหลาน ๆ ที่เค้าโตพอที่คุยกันได้แล้ว เราก็จะต้องเจอคำถามเหล่านี้จากเจ้าตัวน้อยของเราในวันนี้เหมือนกัน เพราะงั้นเราก็มีเวลาเตรียมตัวเยอะเลยค่ะ

อุ้ย!!!! เขียนซะเพลินไปเลย ไปดีกว่า ^_^ สู้ ๆ นะคะ
สวัสดีค่ะ น้องฟ้าใสเพิ่งจะมาเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ ตอนนี้อายุ3เดือนกว่าๆแล้ว อยากจะฝึกศํพท์ภาษาอังกฤษบ้างคงต้องเข้ามาขอคำแนะนำบ่อยๆ ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ ^^ (ตอนนี้คุณแม่ก็เริ่มพูดกับน้องเป็นภาษาอังกฤษบ้างแล้ว แบบงูๆปลาๆค่ะ ให้เค้าได้คุ้นๆหูไว่ก่อน ^^ คุณแม่ไม่ค่อยเก่ง)
พอๆกับน้องบัดดี้เลยคะ ยังไง แอดมาคุยกันได้นะค จะได้รู้พัฒนาการเค้าไปพร้อมกัน jahja2@hotmail.com
ผมสอนตั้งแต่อยู่่ในท้อง2เดือนตรับ
สวัสดีค่ะน้องเอแคลร์ ตอนนีั 1 ขวบ 5 เดือน สอนตั้งแต่เกิดค่ะ แต่ไม่ค่อยจิงจัง เพราะกลัวเค้าไม่รู้เรื่องเค้ายังเล็ก จนตอนนี้ก็ยังพูดไทยปนด้วยแต่ประโยคคำสั่งเกือบทั้งหมดจะพูดภาษาอังกฤษ ซึ่งเค้าก็เข้าใจ กังวลนิดหน่อยกลัวเค้าสับสนภาษา ทำให้พูดช้าแต่ก็ไม่ท้อค่ะ อยากให้ลูกเก่งอังกฤษ ตอนนี้พัฒนาการเค้ากับภาษาอังกฤษคือเค้าจะ พูด go go ได้เวลาจะไปเที่ยว ส่วนประโยคคำสั่งในชีวิตประจำวันเข้าใจเกือบทั้งหมด

เริ่มพูดกับลูก ตั้งแต่ประมาณ 6 เดือนเหมือนกันค่ะ  แต่เริ่มสอนแบบจริงจังและตามแนวทางของผู้ใหญ่บิ๊กหลังจากไปเข้าอบรม ก็ประมาณ ช่วง ลูกเกือบ 8 เดือนค่ะ  ไม่ได้เป็นคุณแม่ full time วันธรรมดาก็มีเวลาคุยกับลูกแค่ 1-2 ชม ค่ะ และภาษาอังกฤษก็ไม่เก่งมากเลยสอนแบบไม่ให้ตัวเองเครียดคือพูดเท่าที่พูดได้ ก็น่าจะประมาณ 60-70%  ตอนนี้ลูก 11 เดือนแล้ว ก็ฟังได้เป็นคำๆ เช่น water , give me five , smile, take a pee/ poo, sleep, go out เป็นต้นค่ะ  เชื่อว่าเค้าเข้าใจค่ะเพียงแต่ว่าอาจจะยังพูดไม่ได้    นอกจากสอนภาษาอังกฤษแล้ว  คุณยายก็สอนภาษาจีนกลางด้วยค่ะ ซึ่งคุณยายจะไม่ได้อยู่ด้วยตลอด ก็จะสอนเฉพาะตอนที่เจอเท่านั้น แต่ตอนนี้เวลาคุณยายพูด  ว่า น้ำ ภาษาจีน (สุ่ย) เค้าก็จะกิน (ปกติถ้าเป็นข้าวจะไม่ยอมอ้าปาก)  แต่ถ้าบอกว่าสุ่ย ก็จะอ้าปากทันที  หรือ ชมว่าเก่ง เป็นภาษาจีน (เฮ่าไกว) เค้าก็จะยิ้ม  เลยเชื่อว่าเค้าน่าจะเข้าใจได้ค่ะ 

ตัวเองตอนนี้ก็สอนไปแบบสบายๆ ค่ะ อยากให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคน สอนเท่าที่ได้ค่ะ  เนื่องจากตัวเองพูดภาษาอังกฤษก็ไม่ได้เก่งมาก สำเนียงก็ไม่ดี ก็ต้องมานั่งหัดพูดใหม่เหมือนกัน  แรกๆ เครียดมากค่ะ เพราะสอนแบบ OPOL เพราะตั้งใจเต็มที่อยากให้ลูกเก่งโดยไม่ได้ประมาณตัวเอง  เลยเครียดขึ้นทุกๆ วัน จนมาเข้าอบรม ผู้ใหญ่บิ๊กแนะนำว่าให้ถอยมาเป็น OTOL ก่อน แล้วค่อยเพิ่มขึ้นค่ะ  เลยปรับลงมาเป็นสอนแค่ 20 -30% จนตอนนี้เริ่มพูดประมาณ 60-70% ค่ะ  เอาใจช่วยและเป็นกำลังใจให้ทุกคนเช่นกันค่ะ

เริ่มคุยกับเขา สามภาษาเลยนะคะ ตั้งแต่เกิด พอดี พ่อเขาพูดจีนกลางได้ใช้ จีนกลางเป็นหลักกับลูก บางทีก็ภาษาอังกฤษกับลูก  แม่ก็พูดภาษาไทยกับลูก ตอนนี้ลูกอายุ 11 เดือนเล้วนะคะ เขาฟังรู้เรื่องทั้งไทยและจีนกลาง ส่วนภาษาอังกฤษจะเข้าใจไม่เยอะมาก กะว่าจะให้เขาไปเรียนเน้นเอาในโรงเรียน สามภาษานะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service