เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีข้อสงสัยมาถามผู้มีประสบการณ์ค่ะ

ตอนนี้ลูกชายอายุ 2 ขวบ เราสอน A-Z ตัวเลข รูปทรง สี สัตว์ ผัก ผลไม้ ให้เค้าเป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียว ไม่ได้สอนเป็นภาษาไทยให้ ตอนนี้เค้าก็ไม่ได้รู้จักคำนั้นในภาษาไทยเลย แล้วอย่างนี้ต่อไปเค้าเข้าเรียนอนุบาลกันนักเรียนไทยปกติ หรือเมื่อมีเพื่อน หรือคุยกับคนอื่น เค้าจะมีปัญหาไม๊คะ เพราะสิ่งที่เค้ารู้จักและเรียกนั้นต่างจากเพื่อนๆ และคนอื่นที่พูดเป็นคำภาษาไทยกัน

Views: 207

Reply to This

Replies to This Discussion

ไม่มีใครช่วยสอนเป็นภาษาไทยเลยหรือคะ?
แบ๊ตเจอเหมือนกัน แต่เป็นคำๆ มากกว่า อย่าง ดาว เค้าจะไม่รู้จัก เพราะไม่เคยมีใครสอน เวลาเห็นรูปดาว ก็จะบอกว่า star คนอื่นฟังแล้วคงคิดว่าเก่ง เลยใช้คำว่า star ไปด้วย ตอนนี้ลูกเลยไม่รู้จักคำว่า ดาว แต่แบ๊ตก็พยายามบอกคนอื่นๆ ว่าให้สอนเป็นไทยด้วย ไม่งั้นก็ผิดนโยบายนะ ไม่ใช่เด็กสองภาษา :)
งั้นก็ต้องมีใครสักคนสอนภาษาไทยให้ใช่มั๊ยคะ เพราะตอนนี้ลูกก็รู้จักแต่ในคำภาษาอังกฤษเท่านั้นค่ะ star นี่รู้จัก แต่ไม่รู้จักดาว เหมือนกันค่ะ คำอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน เก่งมากเรื่อง circle, diamond, oval, sqaure แต่ไม่รู้จักคำว่าสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงกลม เป็นต้น
ลูกชายก็เป็นคะ เวลาไปเจอคนอื่นนอกบ้านเค้าจะจำแล้วปรับตัวเองคะ แรกๆก็จะอึ้งๆ นานๆไปก็ทำได้เอง
ทั้งคุณพ่อคุณแม่พูดอังกฤษกับลูกทั้งคู่เลยเหรอคะ?
แล้วไม่มีคนช่วยเลี้ยงเหรอ? ปู่ย่าตายาย?
ของหงส์นี่ แบ๊ตพูดอังกฤษคนเดียว พ่อเค้าพูดบ้างเป็นเวลา
แต่คนอื่นๆ ปู่ย่าตายาย ญาติพี่น้อง ก็พูดไทย ตามปกติค่ะ
แล้วเค้าก็อยู่กับยายทุกวัน ยายช่วยสอนไทยค่ะ
จากประสบการณ์ของตัวเองนะค่ะ สอนลูกตอน 1.7 ขวบ สอนมาปีนิดๆแล้วค่ะ (ตอนนี้ 2.9 ขวบ) โดยที่แม่เป็นคนสอนเลยได้ความถี่สูงหน่อยเพราะแม่ช่างพูดได้ซะทุกเรื่อง พ่อพูดไทยบ้างอังกฤษบ้าง พี่ชาย (6 ขวบ)พูดไทยบ้างอังกฤษบ้างกับน้อง บ้านเราเป็นครอบครัวเดี่ยวอยู่กันพ่อแม่ลูกๆ ผลที่ได้คือ ลูกไม่มีโอกาสฝึกพูดภาษาไทยจึงทำให้โต้ตอบภาษาไทยช้ากว่าภาษาอังกฤษค่ะ แต่เข้าใจภาษาไทยนะค่ะ เพียงแต่ได้พูดน้อยกว่าภาษาอังกฤษ ปีหน้าลูกจะเข้าร.ร.(ร.ร.ไทย)เลยกำลังเตรียมความพร้อมโดยการอ่านหนังสือ และพูดภาษาไทยกันช่วงก่อนนอนค่ะเพื่อให้ได้ใช้ภาษาไทยมากขึ้นค่ะ

ส่วนว่าจะมีปัญหากับเพื่อนๆเด็กมั้ย แรกๆคงมีบ้างแต่เด็กจะปรับตัวได้ในที่สุดค่ะ (อันนี้จากประสบการณ์ของเพื่อนซึ่งมีลูกเป็นลูกครึ่ง เรียนร.ร.ไทย เด็กใช้เวลาปรับในร.ร.ประมาณหนึ่งเดือน ร.ร.นั้นเป็นร.ร.เอกชน ครูร่วมมือในการช่วยเด็กเรียนรู้ภาษาไทยค่ะ)
เหมือนนุ้ยเลยค่ะคุณอ๊อบ ที่บ้านคุยเป็นภาษาอังกฤษกัน มากกว่า 90%
อาศัยเพื่อนบ้าน และตอนนี้ลูกไปโรงเรียน ได้ภาษาไทยมาบ้าง
แต่เค้าเข้าใจค่ะไม่มีปัญหาในการสนทนาภาษาไทย

ตอนนี้ตัวนุ้ยเองก็สอนภาษาไทยมากขึ้น ถึงแม้ลูกไม่สนใจก็ตาม แต่ก็ไม่ท้อค่ะ ไม่เครียด ไม่เร่งลูก...
จากประสบการณ์ตัวเองคะ อยุ่กับแม่สองคนมากกว่า สภาพแวดล้อมตอนนี้น้องเข้าโรงเรียนแล้ว พูดไทยมากกว่า ถึงแม้ภาษาอังกฤษไม่แข็งเท่าภาษาไทย เพ่งสอนได้ สองขวบคะ ส่วนมากน้องพูดไทยมากกว่าแต่ไม่ชัดต้องแก้ให้ชัดเจนสอนภาษาอังกฤษเป็นช่วงเวลาคะ ไม่ต้องกลัวคะน้องไม่รูจักภาษาไทย คุณแม่แบ่งเวลาสอนน้องพูดไทยบ้าง แต่ไม่ใช่พูดอิงลิชแล้วปแล้วคะ ถ้าคนรอบข้างไม่มีใครช่วยสอนไทย ลองดูตัวอย่างแบบคุณอ๊อบก็ได้คะ ค่อยเป็นค่อยไปคะ เอ๋เขียนไปจะเกี่ยวข้องกันไหมเนี้ยะ อยากให้คุณแม่คลายกังวลคะ
บ้านเราอยู่กันสามคนพ่อแม่ลูกน่ะค่ะ เลี้ยงลูกกันเอง กลางวันสามีอยู่บ้านเลี้ยงลูก เค้าทำงานฟรีแลนซ์น่ะค่ะ พอเรากลับจากทำงานก็รับช่วงต่อ คุณสามีก็มีความตั้งใจสอนภาษาอังกฤษให้ลูกน่ะค่ะ แถมมีเวลาอยู่กับลูกมาก ต่อจากนี้คงต้องวางแนวทางในการสอนภาษาไทยและอังกฤษให้ลูกให้เหมาะ ขอบคุณแม่ๆ ทุกคนมากนะคะที่ช่วยให้คำแนะนำ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service