เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากฝึกภาษาให้ลูก แต่ก็อยากพูดไทยกับลูกด้วย ได้หรือไม่ค่ะ

สวัสดีค่ะ แม่น้องปุยนุ่นค่ะ อายุ 5 เดือน พอดีซื้อหนังสือ สองภาษามาอ่าน ก็อยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนกัน แต่ก็อยากพูดไทยกับลูกด้วย ทำได้ไหมคะ จะทำอย่างไรค่ะ ถ้าพูดไทยปนอังกฤษ ลูกจะสับสนไหมคะ เพราะส่วนใหญ่แม่จะพูดกับลูกเยอะกว่าพ่อ พ่อเป็นคนไม่ค่อยพูดซะด้วยสิ กลัวลูกจะพูดไทยได้ไม่ดีค่ะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
คุณอ้อแม่น้องปุยนุ่น

Views: 204

Reply to This

Replies to This Discussion

ได้คะไม่มีปัญหา หญิงเิองก็พูดกับน้อง2ภาษาคะ ด้วยที่ครอบครัวแต่ละครอบครัวมีความแตกต่างกัน ไม่สามารถที่จะทำ Opol แบบยเต็มรูปแบบได้ เพราะแฟนหญิงเองก็เป็นคนพูดน้อยมากๆคะ และก็ไม่ค่อยมีเวลาให้ครอบครัว ด้วยหน้าที่การงาน หญิงก็เลยพูดกับน้อง 2 ภาษา ถามว่าพูดกับลูก2ภาษาเด็กจะสับสนไหม สมองของเด็ก 0-3 ขวบ ช่างมัศจรรย์คะ เด้กสามารถรับรู้และเข้าใจได้คะ ไม่ใช่แค่ 2 ภาษาจะ 3 ภาษา 4 ภาษาเด็กก็จะเข้าใจคะ เขาจะชึ่มชับไปเรื่อยๆ คะ พอโตหน่อยเด็กจะแยกออกคะ ว่าเรากำลังพูดกับเขาภาษาไหน ตอนนี้น้องจัสติน 2 ขวบ สามารถแยกได้คะว่าแม่พูดภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ แต่ความแข็งแรงของภาษาจะอยู่ที่เราเน้นภาษาใดเป็นหลัก น้องจัสตินภาษาอัีงกฤษจะแข็งแรงกว่าภาษาไทย เพราะหญิงเน้นอังกฤษเป็นหลักและไทยเป็นรอง ตอนนี้น้องสามารถเข้าใจทั้งอังกฤษและไทยคะ แต่เรื่องการพูดและการโต้ตอบจพูดและโต้ตอบภาษาอังกฤษได้ดีกว่าภาษาไทย ภาษาไทยกำลังไล่ตามมา แต่เชื่อว่าในอนาคตอันไม่ไกล น้องจะสามารถพูดโต้ตอบได้ดีทั้งสองภาษาคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ
ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง จะพยายามนะคะ
ก็เป็นอีกคนค่ะที่ไม่ได้ทำระบบopolเพราะลูกต่อต้าน แต่จะพยายามพูดกับเขาให้มากที่สุด วันละ1-2ชม ได้ผลค่ะ แต่น้องเข้าใจไทยมากกว่า และเราก็สื่อสารกับเขาได้หลากหลายกว่า แต่เขาก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ทำระบบopol เพราะลูกต่อต้าน พูดกับเขาวันละ1-2ชม ค่ะ เขาสามารถรู้และตอบคำถามภาษาengได้ ตอนแรกก็ตอบไทยต่อมาเป็นengเลยค่ะ แต่ที่สำคัญอยู่ที่คลังศัพท์ ต้องสอนมากๆ อ่านหนังสือให้ฟังบ่อย ถ้าเด็กนิ่งพอนะค่ะ ไม่งั้นก็พูดทุกวันได้เองค่ะ เราก็ได้ลูกก็ได้ ไปเจอเด็กข้างนอกที่ไม่ใช่สมาชิก2ภาษา เขาอวดว่าลูกเขาพูดcatแมว ratหนูได้ เราฟังแล้วก็เฉยๆ เพราะเด็กในนี้พูดและฟังได้ดีกว่านั้นเยอะ พยายามค่อไปค่ะ เดี๋ยวเห็นผลแล้วจะชื่นใจเอง วันละ1ชม นะค่ะ โต้ตอบได้จริงๆค่ะ เอาใจช่วยคนแบบเดียวกัน
ขอบคุณมากนะคะที่ให้กำลังใจ จะพยายามค่ะ ตอนนี้ลูกยังพูดไม่ได้ก็มีเวลาให้แม่หัดภาษาอังกฤษไปก่อน555
ได้ค่ะ แต่ต้องไม่ไทยคำอังกฤษคำ และไม่แปลค่ะ
คุณอรนัย นี่เก่งภาษาอังกฤษจังเลยนะคะ เข้ามาทีไรเห็นมาตอบให้คนถามบ่อยๆ คงได้ปรึกษาคุณอรนัยบ่อยๆนะคะ ตอนนี้ก็งูๆปลาๆกับลูกอยู่เลยค่ะ แม่ลืมไปหมดแล้ว ไม่ได้ใช้นานมากๆเลย อิอิ แถมพ่อยังต่อต้านอีกแน่ะ เฮ้อกลุ้มใจจัง
ไม่ได้เก่งไรมากมายหรอกค่ะ จำคนอื่นมาพูดบ้าง หาข้อมูลมาบ้าง...โชคดีคะที่เวปนี้มีแต่คนเก่งและแบ่งปัน อ๊อบเลยได้ความรู้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Practice makes perfect naka :)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service