เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อีเมล์จากผู้อ่าน--แม่เริ่มขี้เกียจคะ--แม่น้องนน

คุณพ่อน้องเพ่ยเพ่ย เคยพูดๆไปแล้วเบื่อ คิดอยากจะพูดแต่ภาษาไทยกับลูกบ้างหรือเปล่าคะ ไม่ทราบว่ามีอะไรเป็นแรงบันดาลใจในช่วงที่เบื่อหรือเปล่าคะ

ช่วงนี้พูดกับลูกเป็นภาษาไทยมากกว่าแต่ก่อน (ช่วงที่ฝึกแรกๆ) ในขณะที่ลูกเริ่มนำศัพท์ต่างๆที่เราเคยคุยให้ฟัง มาพูดบ้างแล้ว เล่นๆอยู่ก็พูดคนเดียว เดาสถานการณ์แม่นใช้ได้ พอลูกเริ่มจะมาแต่แม่กำลังจะถอย คุณพ่อมือใหม่ทำได้คะเนี่ยตั้งสามปี opol

เรื่องโรงเรียนเริ่มจะเป๋ๆ โรงเรียนมีหลายแบบให้เลือกสรรเหลือเกิ๊น มีมากก็คิดมาก (แนวบ่นเล็กน้อย)

คำที่ลูกพูดได้มักเป็นศัทพ์เป็นคำๆไป แต่ได้เท่านี้ก็พอใจแล้วคะ มันไม่ยากอย่างที่คุณพ่อน้องเพ่ยเพ่ยพูดจริงๆ เห็นผลไวแล้วก็เป็นธรรมชาติดี เช่น พ่อขับรถอยู่ เค้าบอกได้ว่า up up up down down down เจอฝรั่งกล้าพูดด้วยนะว่า hi, hello เป็นประโยคยาวคงต้อง input ต่อไป ไม่รู้แม่จะไฟมอดเมื่อไหร่

ดิฉันมีเวลานั่งดูแผ่นการ์ตูนกับลูกน้อยมาก แต่ใช้วิธีอ่านนิทานทดแทนเอาคะ ลูกนั่งฟังอ่านเล่มยาวๆ เนื่อหาไม่เยอะ ได้สองรอบเลย สองสามเรื่องก็มี ลูกไม่เคยได้ดูคายุเลยคะตั้งแต่ซื้อมา ไม่ทราบว่าทำไม ทุกครั้งที่แม่มีเวลาจะเปิด ต้องเป็น little Einstien แล้วก็แผ่นเดิมด้วยคะ huge advanture.

-------

ยังไม่เคยรู้สึกเบื่อครับ ทำจนชิน สำหรับการดูแผ่นดีวีดี ดูซ้ำๆ นี่เพ่ยเพ่ยก็เป็นเหมือนกันครับ บางดีวีดีดูซ้ำแล้วซ้ำเล่า กว่าจะเปลี่ยนเป็นแผ่นอื่น

เป็นกำลังใจให้นะครับ

Views: 84

Reply to This

Replies to This Discussion

เมื่อไหร่เบื่อหรือท้อก็เข้ามาหาแนวร่วมในเวปนี้นะค่ะ :)
น้องขิมก็เป็นเหมือนกันค่ะ ซื้อคายุมาทั้งชุด ดูไปได้แค่ แผ่น สองแผ่นเอง ส่วนมากจะชอบ little Einstien มากกว่าและก็ดูอยู่ซ้ำ ๆ อยู่ 2-3 แผ่นน่ะค่ะ พูดกับน้องได้ประมาณ เดือนนึงแล้วเค้าฟังรู้เรื่องแต่ไม่ค่อยตอบกลับเป็นภาษาอังกฤษเลยค่ะ
อิอิ ยกมือด้วยคนค่ะ ลูกไม่ชอบดู คายุ แต่ชอบดู ben & bella กับ momy & me ค่ะ คิดว่า คายุอาจจะยากไปและฟังไม่ทัน ส่วน momy & me น้องชอบเพลงในนั้นหลาลเพลง และ ben & bella ฟังง่ายกว่า เลยยังไม่ได้ค่อยเปิดค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service