เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกอายุ 2 ปี 7 เดือนแล้ว เริ่มยังไงก่อนดีค่ะ

เพิ่งรู้จักเรื่องสองภาษาค่ะ ได้อ่านหนังสือแล้วค่ะ แต่ลังเลว่าตอนนี้ลูกสาวคนโตอายุ 2 ปี 7 เดือนแล้วพูดภาษาไทยได้คล่องระดับหนึ่งแล้ว จะเริ่มครอบครัวสองภาษายังไงดี เริ่มจากคำศัพท์อย่างเดียวก่อนหรือจะเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับเค้าไปเลยดีค่ะ (ตัวเองก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมากนัก) ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ส่วนลูกชายคนเล็กเพิ่งจะ 7 เดือนคิดว่าจะเริ่มไปพร้อมกับคนโตเลย แต่ตัวเองเป็นคุณแม่ที่ทำงานนอกบ้าน 6วันต่อสัปดาห์ จะได้ผลหรือเปล่าค่ะ ใครมีประสบการณ์ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

Views: 415

Reply to This

Replies to This Discussion

เข้าห้องenlish club บ่อยๆคะเดี๊ยวเก่งเองคะ ไม่ห่วงคนส่วนใหญ่เข้าห้องนี้ปรึกษาคำ ประโยคนี้กันบ่อยคะ
ต้องทำได้แน่นอนค่ะ ถ้าเราตั้งใจ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ..สู้ๆ
ลูกเรา 3 ขวบแล้ว ก็เพิ่งอ่านหนังสือสองภาษาค่ะ เราก็ค่อยๆเริ่มจากคำหรือประโยคง่ายๆ แล้วเริ่มให้ดู การ์ตูน ตามที่แนะนำในหนังสือค่ะ แต่ก็ต้องอดทนค่ะ เขาพูดไทยค่อนข้างรู้เรื่องแล้ว บางทีก็ดื้อค่ะ พอพูดอังกฤษเขาก็ขอบเถียง เริ่มจากการ์ตูนก็ดีค่ะ ตอนนี้ดู little Einsteins ค่ะ เขาก็ชอบดูซ้ำๆ พอจะคลอเพลงตามบ้าง พูดได้บางคำบ้าง เขาก็จะพอได้คำสั้นๆ ง่ายๆ เมื่อวันก่อนพาไปดูอวตาล ซาวด์แทค ค่ะ ก็มี let's go เขาก็ได้ยินในโรงหนังเขาก็พูดตามเสียงดัง ก็น่ารักดีค่ะ ค่อยๆเป็น ค่อยๆไปนะคะ เราก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษค่ะ พูดสำเนียงก็ไม่ได้ ว่าจะซื้อทอคกิ้งดิกค่ะ ก็ดีค่ะ เราก็เพิ่งเริ่มสอนลูก เหมือนได้เรียนไปด้วย ค่อยๆได้ศัพท์มากขึ้น ค่อยๆทำเด๋วก็ได้เพิ่มแล้วก็ดีขึ้นเองค่ะ
เพิ่งเริ่มเหมือนกันค่ะ คนโต 1.8 ปี ลูกชายคนเล็ก 7 เดือนเหมือนกันค่ะ เป็นกำลังใจให้กันและกันนะคะ สู้ สู้ ค่ะ
เริ่มพูดกับลูกชายตอนอายุ 2.6 ปี ตอนนี้ อายุ 3 ปี 4 วัน เขาฟังภาษาอังกฤษเข้าใจได้ดี เกี่ยวกับภาษาอังกฤษชีวิตประจำวันส่วนเรื่องพูดเขาก็จะพูดเป็นภาษาไทยผสมอังกฤษ บางทีก็พูดภาษาอังกฤษแล้วแต่อารมณ์เขา มีวันหนึ่งพาไปหาหมอที่คลินิค ก็มีคนที่ลูกไปหาหมอมาทักว่าลูกเราไม่ได้เกิดที่นี่เหรอ เราก็งง! ก็เลยถามเขาว่าเกิดที่ไหนที่คลินิคนี่เหรอคะ เขาบอกว่าเปล่าน้องเขาเกิดที่ต่างประเทศเหรอเห็นพูดแต่ภาษาอังกฤษ เราก็เลยถึงบางอ้อเลย ก็เลยบอกเขาไปว่าเกิดที่เมืองไทยค่ะแต่คุณแม่จะพูดภาษาอังกฤษกับน้องเขาส่วนภาษาไทยเขาจะพูดกับพ่อค่ะ ส่วนการเริ่มต้นดิฉันจะเริ่มจากการพูดคุยภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวันพูดทุกวันค่ะ พูดซ้ำๆ และพูดบ่อยๆ และน้องเขาก็ชอบดูการ์ตูนภาษาอังกฤษ, DVD, และฟังเพลงภาษาอังกฤษ บางครั้งเองคุณแม่ก็สับสนเหมือนกันว่า เอ๊ะแล้วอย่างนี้ลูกเราจะตามเพื่อนทันไหมเนี่ยเวลาเพื่อนเขาคุยเรื่องการ์ตูนไทยๆ เพราะวันเด็กที่ผ่านมาเพื่อนๆ เขาแต่งตัวหล่อมาชวนไปดูอุลต้าแมนที่มาโชว์เพื่อนๆ เขาตื่นเต้นกันใหญ่แต่ลูกเราไม่รู้จักเลย พอพาไปดูก็ร้องกลับบ้านท่าเดียวเพราะเขากลัวตัวสัตว์ประหลาด แต่ไม่ได้ห้ามไม่ให้น้องเขาดูนะคะ แต่เวลาดูเขาจะเลือกช่องดูเองแล้วเขาจะเปิดช่องการ์ตูนภาษาอังกฤษทิ้งไว้ ลองเริ่มฝึกคุยกับน้องเขาดูนะคะ
ได้ ผลแน่ๆค่ะ ถ้าเราทำสม่ำเสมอ ด้วยความพึงพอใจ ให้สนุก ค่ะ ใช้เวลาที่เห็นลูกทุกครั้งให้เป็นประโยชน์ ด้วยการพูดอะไร ก็พูด ขอให้เป็นภาษาอังกถษค่ะ บ่อยๆ ซ้ำๆ เดิมๆ ยิ่งถ้าพูดเกี่ยวกับสิ่งที่ใกล้ตัวเขา ที่เขาเจอบ่อยๆ เขาก็จะเก็ทไว ค่ะ
ส่วนตัว ก็ทำงาน 7 วัน+ 2คืน ค่ะ แต่ก็ไปเรื่อยๆ ได้ค่ะ เพราะ ทำด้วยความสนุก และ ไม่คาดหวัง จะได้ผลแน่ค่ะ ไม่มากก็น้อย
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำต่างๆ จะพยายามพูดกับลูกให้มากๆค่ะ หวังว่าจะเก่งเหมือนลูกๆ ของทุกๆ คนนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service