เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ครอบครัวสองภาษาอนุฤทธิ์ครับ

สำหรับท่านที่มีลูกเล็กๆและอยากให้ลูกน้อยเรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ไม่รูวิธีการจำทำอย่างไร ลองมาฟังผู้ช่วนศษสตราจารย์ ดร.ภคพล จักรพันธ์ อนุฤทธิ์ ผู้อำนวยการโครงการปริญญาโท วิทยาศาสตร์การจัดการ มหาวิทยาลัยชินวัตร และพิธีกรภาคสนามรายการ English Breakfast ทางทีวีไทยที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวดีๆในบทบาทคุณพ่ออารมณ์ดี พร้อมคุณชญาภา คุณแม่แสนอบอุ่นของน้องลลดา หรือ น้องปันดี ลูกสาววัย 11 เดือน ด้วยเทคนิคการสื่อสาร 2 ภาษาให้แก่ลูกสาวได้เรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติและน่าทึ่ง...

จุดเริ่มในการใช้ภาษาอังกฤษกับลูกถือว่าโชคดีที่ผมได้มีโอกาสไปเรียนต่างประเทศตั้งแต่จบ ม.6 ตอนนั้นอายุได้ 17 ปี ผมอยู่นั่น 14 ปีเต็ม เรียนจบปริญญาตรี โท และเอก ได้ปริญญามา 5 ใบ ตอนไปเรียนก็อยากได้ภาษาอังกฤษ แต่ก็ไม่ได้หวังว่าจะต้องเก่งมากมายอะไร แค่เพื่ออยากเอาความรู้ด้านปริญญาเท่านั้น แต่พอกลับมาเมืองไทย คนเขาชอบเวลาเราพูดภาษาอังกฤษ ซึ่งนอกจากจุดแข็งของเราคือ การวิเคราะห์ด้านการจัดการแล้ว เรายังใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานอย่างอื่นมาโดยตลอด พอมีน้องปันดีก็คิดว่า ในเมื่อเราพูดภาษาอังกฤษได้ดีอยู่แล้ว ถ้าไม่ใช้ภาษาอังกฤษคุยกับลูก หรือสอนให้เขาได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษตั้งแต่ยังเล็กๆ ก็น่าเสียดายมาก นี่คือเหตุผลว่าทำไมผมถึงพยายามพูดคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่อยู่ในท้อง

สื่อสารกับน้องปันดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์

ผมเปิดเพลง Bach ให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้องเลย เหตุผลที่เลือกเพลงของ Bach เพราะมีจังหวะสนุกสนาน ทำนองเพลงฟังแล้วคึกคักกว่าเพลงของ Mozart ในความคิดผมนะ และผมก็คุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษตอนเขาอยู่ในท้องด้วย คุณภคพลหันไปยิ้มและสบตากับภรรยาที่นั่งยิ้มหวานอยู่ตรงข้าม ก่อนคุณชญาภาเล่าเสริมว่า คุณเอ็กซ์ทำงานเหนือยๆกลับมาบ้าน ยังต้องมาพูดคุยกับลูกใกล้ๆ ตอนดิฉันตั้งครรภ์ได้ 2 เดือนค่ะ

ลูกเรียนรู้สองภาษาในชีวิตประจำวัน

ผมพูดคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษตลอด แม้ตอนคลอดแล้วก็ตาม จนถึงทุกวันนี้น้องปันดีอายุ 11 เดือน ผมจะสื่อสารกับเขาด้วยสูตรที่ว่า OPOL ย่อมาจาก One Parent/Person One Language คือ ให้คนในครอบครัวคนนึงพูดภาษาอังกฤษและอีกคนพูดภาษาไทยไปพร้อมกัน โดยวิธีการพูดคุยกับลูกคือ ผมจะคุยกับเขาเป็นภาษาอังกฤษ และทำท่าให้ดูว่าเวลาเราพูดคำนี้แล้วทำท่าแบบนี้หมายถึงอะไร เช่น ผมจะพูดกับน้องปันดีว่า "Pundee, where's the bird?, where is the ant? แล้วเราก็มองหานก มองหามดให้เขาดู บางครั้งจะบอกลูกว่า Pundee Look! เราก็เรียกให้เขาดูนั่นหรือดูนี่ "Pundee, clap your hands" น้องปันดีก็จะตบมือตามที่เราคุยกับเขา ผมจะพูดประโยคแบบนี้ซ้ำๆกันหลายครั้งในชีวิตประจำวันและเพิ่มศัพท์เข้าไปรูปประโยคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คุณแม่ก็จะพูดภาษาไทยกำกับตามไปด้วย ลูกจะเริ่มเข้าใจทั้งสองภาษาได้อย่างรวดเร็วว่าเราต้องการสื่อสารอะไรกับเขา สำหรับภาษาไทยเราก็ให้ความสำคัญกับกับการออกเสียง ร เรือ หรือคำควบกล้ำอบ่างชัดเจนและถูกต้อง ที่สำคัญผมจะใช้น้ำเสียงพูดคุยกับเขาเป็ฯธรรมชาติเหมือนผู้ใหญ่คุยกัน พูดในชีวิตประจำวันให้เขาคุ้นชินกับน้ำเสียงแบบนี้ไปเลย ซึ่งจะเห็นว่าลูกมีพัฒนาการตอบสนองกับสิ่งที่เราพยายามพูดคุยกับเขาดีขึ้นเรื่อยๆ

แนวคิดในการเลี้ยงลูก

ผมอยากเลี้ยงลูกให้เขามีความสุข ไม่ต้องสอบได้ที่หนึ่ง หรือต้องเก่งหรอกครับ แต่ขอให้เขามีความสุขเอาตัวรอดได้ในสังคม เป็นเด็กอารมณ์ดี รู้จักแก้ปัญหาได้ ผมจึงเน้นด้าน EQ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้เขารู้จักใช้ชีวิตให้มีความสุขเมื่อโตขึ้น อีกอย่างจะปลูกฝังด้าน MQ หรือ Moral Quotient คือ ศีลธรรม ความดีงามให้แก่ลูกด้วย พอลูกมีพื้นฐานที่ดี มีความสุข เดี๋ยวไอคิวด้านเรียนเก่งมันจะตามมาเองครับ

จากเรื่องราวดีๆของสองครอบครัวที่นำมาร่วมแบ่งปันแนวคิดในการเลี้ยงดูลูก เนื่องในโอกาสพิเศษวันพ่อแห่งชาติด้วยสไตล์ที่แตกต่าง หากแต่นำไปสู่จุดหมายเดียวกัน นั่นคือ การปลูกฝังสิ่งดีงาม และการแนะนำให้ลูกใช้ชีวิตที่มีความสุข เป็ฯคนดีของสังคมด้วยความรัก เอาใจใส่ที่ได้จากครอบครัวเป็นสำคัญนี่เอง

Views: 2551

Reply to This

Replies to This Discussion

Wow!!!!
อาจจะไม่ใช่นิตยสารดัง แต่ว่าเป็นครั้งแรกที่เราสามพ่อแม่ลูกได้ลงนิตยสารด้วยกันครับ
wow!!! ด้วยคนนะคะ
ครอบครัวสุขสันต์ พี่เอ็กซ์พี่นุ่นและน้องปันดีน่ารักมากๆเลย อยากอ่านบทสัมภาษณ์ค่ะ เอามาลงไว้ได้มั้ยคะ (ที่ห้องพี่เอ็กซ์ก้อได้)
อยากอ่านจังค่ะ
ผมดูครอบครัวของทุกท่านเป็นตัวอย่างน่ะ ครับ ... เพิ่งทราบว่าไฟล์ไม่ใหญ่พอ ไว้เดี๋ยวจะเอา text มาลงไว้ครับ ขอบคุณครับ
พ่อแม่ลูก หน้าเหมือนกันเด๊ะ เลย
น่าภูมิใจจังค่ะ กับการออกนิตยสาร
เก็บไว้ให้น้องปันดีดูค่ะ
ครอบครัวสุขสันต์ น่ารักจังเลยค่ะ
น่ารักกันทั้งครอบครัวเลยค่ะ
น่าภูมิใจที่ซู๊ดดดด
น่ารักทั้งครอบครัวเลยค่ะ รออ่านบทสัมภาษณ์นะคะ
ส่งเนื้อความให้อ่านด้วยนะคะ ดร.

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service