เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

กลุ้มใจน้องเจเจไม่ชอบแปรงฟันค่ะ

น้องเจเจ2ขวบ8เดือนไม่ค่อยยอมให้แปรงฟันค่ะโดยเฉพาะฟันบนค่ะอีกอย่างน้องยังติดหัวนมหลอกอยู่ค่ะหนักใจมากๆๆกลัวฟันลูกผุพาไปเคลือบฟลูโอไรด์มาแล้วไม่ค่อยยอมให้แปรงฟันบางครั้งยังต้องใช้เกลือมาถูฟันอยู่เลยค่ะมีคุรแม่ท่านไหนแนะนำวิธีได้บ้างหรือป่าวคะขอบคุณล่วงหน้านะคะ

Views: 931

Reply to This

Replies to This Discussion

ลองหาวิธีที่ทำให้รู้สึกสนุกสิคะ เช่นร้องเพลงประกอบการแปรงฟัน คุณแม่ร้องนะคะ ไม่ใช่ให้น้องร้อง

เพลงที่ร้องกับเพ่ยเพ่ยบ่อยๆในช่วงที่แปรงฟันใหม่ๆ แต่งเนื้อกันง่ายๆ
แปรงฟัน แปรงฟันกันเถอะ แปรงเยอะๆร่างกายแข็งแรง โรคภัยไม่ต้องระแวงเพราะเราแข็งแรงแปรงฟันทุกวัน
แปรงฟันบนให้ปัดลงมา แปรงฟันล่างให้ปัดขึ้นไป เอ้า ถูๆๆๆๆ เอ้า ถูๆๆๆๆ (ช่วงถูนี่ก็เอาแปรงถูฟันหน้าไปแบบไม่ต้องยั้งเลยค่ะ อิอิ)

ทำนองเพลงกินนมกันเถอะ เคยร้องไม๊คะ

ปล.หานิทานเกี่ยวกับการไม่แปรงฟันมาอ่านให้น้องฟังด้วยก็ดีีนะคะ เช่นกุ๊งกิ๋งปวดฟัน ทำนองเนี่ยค่ะ
ขอบคุณมากๆๆนะคะแต่ร้องเพลงนี่ก็ร้องแล้วนะคะเค้าก็ไม่ค่อยยอมคือว่าพอจะแปรงฟันเห็แปรงสีฟันมาก้เตรียมจะหนีเลยค่ะแต่ก้ยอมอ้าปากนะคะแต่ไม่รู้เป็นไรฟันบนนี่อ่ะค่ะเค้าจะพยายามเอาริมฝีปากบนมาปิดไว้ไม่ให้แปรงค่ะต้องใช้วิธีทั้งง้างทั้งงัดทุกทีเลยค่ะพยายามดูฟันทุกวันเค้าจะมีคราบอยู่ที่ฟันบนคือเราไม่สามารถแปรงได้ทั่วถึงอ่ะค่ะไม่รู้จะทำอย่างไรทวดของน้องเค้าบอกว่าให้เอาผ้าอ้อมชุบเกลือนิดหน่อยขัดไปก่อนไม่รู้ว่าคุณแม่ท่านอื่นจะมีปัญหาแบบเดียวกันบ้างหรือป่าวค่ะต้องขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับคำแนะนำค่ะ
อาจจะรู้สึกเสียวฟันหรือเปล่า หรือว่าเวลาที่แปรงฟันบนด้านหน้ามักจะโดนเหงือกทำให้รู้สึกเจ็บ ทุกวันนี้เพ่ยก็เป็นนะคะ ไม่ค่อยยอมให้แปรงฟันหน้าบน ถ้าร้องเพลงแล้ว เต้นแล้ว อ่านนิทานแล้วยังไม่ได้ผล ลองเล่นเกมแปรงฟันให้แม่ดีไม๊คะ ถือแปรงคนละอัน ให้เจเจแปรงให้แม่ แม่แปรงให้เจเจ ผลัดกันค่ะ
ในหมู่บ้านเรามีคุณหมอฟันใจดีหลายๆท่านซึ่งแต่ละท่านก็น่ารักๆทั้งนั้น แต่ตอนนี้คงไปเที่ยวฉลองปีใหม่ รอคุณหมอตัวจริงเสียงจริงกลับมา คงได้คำแนะนำที่ดีและถูกต้องกว่านี้มากขึ้นนะคะ ^_^
ขอบคุณจิงนะคะได้รับคำแนะนำดีๆๆแบบนี้ทำให้รู้สึกดีจิงๆๆเลยค่ะวันนี้ลองให้เค้าแปรงเองโดยที่บอกเค้าว่าถ้าไม่แปรงฟันต้องเจ็บแบบแม่จ๋านะคือเราอุดฟันงัยคะเลยให้เค้าดูเค้าบอกว่าจ๋าเจ็บสงสารจิงๆๆทำเอาฮาทั้งบ้านวันนี้ยอมแปรงฟันเองคือเราเอาแปรงมานั่งแปรงกับเค้าแปรงให้เค้าดูด้วยเค้าก็ยอมแปรงแต่ยังไม่ค่อยยอมให้เราแปรงให้ค่ะแต่ค่อยๆๆว่ากันไปแล้วกันยังดีที่ยอมแปรงฟันบนเอง....แม่เพ่ยใจดีจังเลยนะคะ....ขอบคุณมากๆๆเลยค่ะ
การสอนเด้กต้องใช้หลัก tell-show-do เป้นหลักจิตวิทยาเด็กของหมอ แนะนำว่าให้คุณแม่ทำตัวอย่างให้ลุกดูก่อนแล้วเด้กจะเลียนแบบเอง ลูกผมแปรงฟันเองตั้งแต่ 2.5 ปี แต่ก้ต้องตรวจหลังแปรงด้วยนะครับ ผมให้ร้องเพลง ถู ถู ถูและก็ถู ถู ถู ถูบน ถูล่าง ถูซ้าย ถูขวา ร้องซ้ำไปเรื่อยๆจนพอใจ
ถ้าไม่เข้าใจก้ปรึกษาหมอฟันใกล้บ้านได้ครับ
วิธีที่จะให้ลูกแปรงฟัน ที่สำคัญเลยคือ ทำให้การแปรงฟันเป็นเรื่องสนุก ไม่ใช่เป็นการบังคับ วิธีก็ได้แก่
-ร้องเพลงขณะแปรงฟัน อย่างที่พี่ตุ๊กบอก
-เล่นเป็นเกมส์ ผลัดกันแปรงฟัน ลูกแปรงให้แม่ แม่แปรงให้ลูก หรือ ให้น้องแปรงฟันให้ตุ๊กตาตัวโปรด แล้วให้ตุ๊กตา(แม่จับตุ๊กตาอีกที)แปรงฟันให้น้อง
-เล่นนับฟันน้องไปด้วยขณะที่แปรงให้ อาจนับเป็นเพลง one little two little three little ชื่อลูก 's teeth,.....
-อ่านนิทานที่สอนการแปรงฟันไปด้วย อย่างเช่น เรื่องน้องข้าวไม่ชอบแปรงฟัน แล้วเราก็อธิบายให้น้องฟังด้วยว่า ทำไมถึงต้องแปรงฟัน ถ้าไม่แปรงฟัน ฟันหนูจะผุ และหนูก็จะปวดฟัน กินอาหารไม่ได้ ปากมีกลิ่นเหม็น ทำให้ไม่มีใครอยากคุยด้วย หากหนูอยากมีฟันสวยๆ ยิ้มสวยๆเห็นฟันขาวๆ หนูก็ต้องแปรงฟันนะคะ
-ใช้ยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์(ในกรณีเด็กที่ยังเล็ก บ้วนปากไม่เป็น) เป็นตัวช่วยให้เด็กสนุกกับการแปรงฟันมากขึ้น

ทุกวิธีอาจมีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆหากเด็กเบื่อ คุณแม่อาจต้องลองหาวิธีใหม่เองแล้วแต่ความชอบของลูก
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องแน่ใจว่าเด็กไม่มีฟันผุ เพราะถ้าเด็กมีฟันผุอาจเกิดอาการเสียวฟันขณะแปรงได้ จึงทำให้เด็กไม่ยอมแปรงฟัน

ส่วนเรื่องติดหัวนมหลอก สามารถเลิกได้โดยเก็บหัวนมหลอกไปเลย ไม่ให้น้องเห็น หรืออาจเอาบอระเพ็ดขมๆทาที่หัวนม อาจฟังดูใจร้ายซะหน่อย เด็กจะร้องหาบ้างแต่เด็กจะเลิกได้เอง แต่คุณแม่ต้องใจแข็งนะคะ อย่างเรอิ-เลอาติดดูดนิ้ว ตอนแรกก็คิดอยู่ว่าจะให้เลิกยังไงดี (จะตัดเอานิ้วไปทิ้งก็ไม่ได้ซะด้วย) ก็เลยใช้วิธีทาบอระเพ็ดที่นิ้ว ไม่เกินอาทิตย์เลอาเลิกดูดตอนกลางวันได้ ส่วนตอนกลางคืนเลิกตอนประมาณ 2-3อาทิตย์ (ตอนกลางคืนจะใส่ปลอกนิ้วให้เค้าตอนนอนด้วย) ส่วนเรอิ บอระเพ็ดเอาเธอไม่อยู่ เธอสามารถดูดได้ทั้งๆที่ขม ก็เลยใช้วิธีใส่ปลอกนิ้วเอา ก็ประมาณ 2-3 อาทิตย์ที่เลิกได้ คิดว่าถ้าเป็นติดหัวนมหลอก น่าจะเลิกได้ง่ายกว่านะคะ ยังไงก็ควรเลิกก่อน 4ขวบนะคะ เพราะจะทำให้ฟันยื่น และขากรรไกรเจริญผิดรูปได้ค่ะ
เห็นด้วยกับวิธีของพี่แม่เพ่ย และ แม่น้องเรอิ-เลอา ทุ้กประการค่ะ
ขอร่วมแชร์ประสบการณ์ค่ะ
พอดีบ้านนี้มีลูกสองคน ใช้วิธีต่างๆค่ะ เลยสนุกไม่ลำบากค่ะ
1. คนเล้กแปรงฟันตามพี่ และ อยากได้ยาสีฟันเหมือนพี่เช่นกัน ยอมเค้าค่ะ แตะๆปลายแปรงค่ะ ให้พอมีฟอง เค้าสนุกกับฟองค่ะ
2.แล้วบางครั้ง แม่ก็แปรงไปพร้อมลูกด้วย ทำฟองเยอะๆหน่อยให้เค้าเห็น เค้าก็จะคิดว่า ปากเค้าฟองเยอะเหมือนกัน มันตลกดี จะกลายเป็นความสนุกได้ค่ะ
3.ปล่อยให้แปรงเองบ้าง อาจจะไม่สะอาดก้ไม่เป็นไรค่ะ ให้เค้ารู้สึกว่า ทำเองได้ง่ายจัง
4. นิทานตัวอย่างที่ตัวเอกในนิทานไม่แปรงฟันแล้วฟันผุ ก็ช่วยได้มากค่ะ

บ้านนี้แถมการขูดลิ้นด้วยค่ะ ซื้อที่ขูดลิ้นของเด็กมาให้ฝึกขูดแต่เล็กๆ เริ่มแรก อาจจะเป็นเหมือนเล่นๆค่ะ ไม่ได้ขูดจริงจัง ค่อยๆขยับไปเรื่อยๆ เด๋วจะชินและรู้สึกธรรมดา แรกๆ อย่าเพิ่งขูดลึกนะคะ เด๋วพาลจะอ้วกแล้วเด็กจะกลัวค่ะ
พี่ไปตามห่กระทู้ ฟ.ฟัน มาแปะให้ด้วยค่ะเผื่อว่ามีข้อมูลเพิ่มเติมที่สนใจนะคะ

http://go2pasa.ning.com/forum/topics/2456660:Topic:48059
ขอบคุณมากนะคะ
เรื่องคำแนะนำวิธีเรื่องแปรงฟัน คงได้คำแนะนำไปเยอะแล้วเนอะ เอาเป็นว่า ขอแนะนำเรื่องติดจุกหลอกแล้วกันนะคะ

ตอนแรกชิชิ ก็ติดจุกเหมือนกันค่ะ ไม่มีนี่ไม่ยอมนอนเลย ตอนที่ให้น้องเลิก ไม่ได้ตั้งใจ ยังคิดอยู่เลยว่า จะไปซื้ออันใหม่ให้เพราะเค้าดูดไปกัดไปจนขาดเลย อิอิ แต่พอพาไปหาหมอฟัน หมอบอกว่า อึมม ต้องระวัง แรงดูดอาจทำให้ฟันเหยินได้ ฟังแค่นั้น แม่ก็กลัวเลยค่ะ วันนั้นจัดการเริ่มปฏิบัติการเลิกโดยเด็ดขาด ร้องค่ะ เค้าร้องหา แต่เราต้องใจแข็ง (จริงๆ) จำได้ว่า ตอนนั้น เค้าก็ไม่ยอมนอนนะ เราก็บอกๆ เค้าว่า อึมมม มันหายไปแล้ว เราลืมไว้ที่ไหนไม่รู้ หาไม่เจอ เค้าก็ง๊องแง๊ง นิดหน่อย เราต้องอุ้มเค้าไว้ กอดเค้า และก็อธิบายให้เค้าฟัง ไปเรื่อยๆ แต่พอเริ่มง่วง ทนไม่ไหว ก็หลับไป เป็นอย่างนี้ แค่ สองสามวันเองอ่ะ หลังจากนั้นเค้าไม่ถามหาอีกเลย ชิชิเลิกจุกหลอกได้ตอนขวบครึ่งพอดีค่ะ
ใช่ค่ต้องใจแข็งมากๆๆเลยตอนนี้เป็นแล้วค่ะคุณหมอบอกให้หยุดเลยแต่แม่กับยายยังใจอ่อนอยู่ค่ะมีปัญหาคือฟันเค้าจะไม่สบกันค่ะเหมือนจะเป็นช่องเว้าเลยค่ะเว้าจิงๆๆนะคะตอนนี้เจเจ2.8เดือนแล้วยังติดมากกกกกเลยค่ะต้องยอมใจแข็งสักทีแล้วฟันเหมือนจะเหยินนะคะแต่มันก็ไม่เชิงเหยินคือเหมือนฟันจะสั้นไปตรงที่เวลาเค้าอมหัวนมหลอกอ่ะค่ะทั้งกัดทั้งกระชากสงสัยต้องเอาจริงเอาจังแล้วไม่ทราบว่าจะส่งผลถึงฟันแท้หรือป่าว...ขอบคุณมากเลยนะคะคุณแม่ชิชิ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service