เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

*#* ว่ากันด้วยเรื่อง...เรียนพิเศษ *#*

หุ หุ หุ จะตีกันไหมค่ะเนี่ย

ถ้าจะคิดย้อนไปว่า ทุกวันนี้ลูกเรียนพิเศษอะไรบ้าง ร่ายยาวได้ว่า

เรียน...ศิลปะ ecc

เรียน...ภาษาอังกฤษ ecc

เรียน...คอมพิวเตอร์ ecc

เรียน...ร้องเพลง ครูอ้วน-มณีนุช star-maker

เรียน...ปั้นอาหารจิ๋ว

เรียน...ว่ายน้ำ ครูตัวต่อตัว

เรียน...คณิตฯ kumon

เรียน...อังกฤษ จ้างครูมาสอนที่บ้าน

เรียน...บัลเล่ย์ ครูตัวต่อตัว

เรียน... วิทยาศาสตร์ จ้างครูมาสอนที่บ้าน

เรียน...เทควันโด (สายเขียว2 แล้ว) ประมาณ 3 เดือนครึ่ง สอบเลื่อนสายครั้งนึง

*** ที่สำคัญ ตอนนี้ลูกเริ่มไปกันใหญ่แล้ว จะขอไปเรียน jazz dance , เรียนตีแบดฯ , เรียนคณิตศาสตร์กับรร.ที่สอนอยู่หน้าหมู่บ้าน , เรียนวิทยาศาสตร์เพิ่มกับกรุ๊ปที่รร.ติวแถวสีลม , เรียนการวาดภาพด้วยสีน้ำที่ ecc และ อยากเรียนถักกระเป๋าโครเชต์


เยอะเลยใช่ไหมค่ะ แต่ขอบอกเลย ไม่เคยบังคับให้ลูกเรียนเลยสักอย่างเดียว ลูกเห็นแล้วอยากเรียนไปหมดเลย เหมือนจะสนุกไปกับทุกอย่าง บอกตรงๆ ไม่ได้ภาคภูมิใจเลยนะคะ แต่กลับกลุ้มใจมากๆอีกต่างหาก จะให้เลิกเรียนก็ร้องไห้ใหญ่เลย ยิ่งปิดเทอมยิ่งแล้วใหญ่ รบเร้าทุกอย่าง


แต่ถ้าถามตัวองุ่นเอง บอกตรงๆ อยากให้ลูกเรียน ร้องเพลง กับ เปียโน แค่นั้นก็พอ

ในใจคิดว่า นี่คงเป็นสาเหตุหลักๆที่ลูกไม่อยากไปเรียนเซนต์โยฯ เพราะแกจะไม่ได้เรียนพิเศษต่างๆ ของแกน่ะค่ะ


ไงดีล่ะค้ะ อนาคตลูกบอกว่า จะเป็นนักธุรกิจ หรือไม่ก็ นักวิทยาศาสตร์ น้องพริกบอกว่า เป็นนักธุรกิจ...ได้เงินเยอะ เป็นนักวิทยาศาสตร์...หนูชอบบบบบบ

Views: 544

Reply to This

Replies to This Discussion

โอ้โห เรียนเยอะมากเลยค่ะ เด็กๆ พลังงานเยอะ ถ้าเค้าเรียนแล้วสนุกก็น่าสนับสนุนค่ะ ลูกชายเพิ่ง 3 ขวบ ยังไม่ได้เรียนอะไรเยอะค่ะ เราพาเค้าไป Playgroup กับ เรียน JMC ที่เหลือสอนเองที่บ้านค่ะ ทั้งหาทั้งคิด กิจกรรมมาให้เค้าเล่น ฝึกกล้ามเนื้อมือ ฝึกสมอง ผ่านศิลปะ ของเล่น

อาหารจิ๋วนี่เราก็ชอบค่ะ เวลาเล่นโดว์กับลูกก็จะปั้นเล่น เก็บไว้เป็นของตกแต่งบ้านได้ค่ะ ส่วนลูกชายปั้นยังไม่เป็นรูปร่างมากเท่าไหร่ ส่วนมากจะได้เป็นทรงกลม ที่บ้านจะติดกระดาษไว้ข้างฝาให้ลูกเขียนเล่นเลย เพราะมีประสบการณ์จากหลานมาแล้ว จิตรกรรมฝาผนังเต็มบ้าน

ซักวันเขาคงเจอตัวเอง สุดยอดคุณลูกที่มีความสุขกับการเรียนรู้ คูณแม่ก็มีหน้าที่ปั้มเงินอย่างเดียว กร๊าก ไม่ต้องเหนื่อยเข็นเรียนเหมือนบางบ้าน แค่ abc ก็จะตายแล้ว 5555 ไม่อยากบอกว่าบ้านตัวเอง แต่เคยได้ยินมาว่า คนเราส่วนใหญ่มักจะประสบความสำเร็จได้จากงานอดิเรกของเรา มากกว่าสิ่งที่เรียนมาด้วยซ้ำนะคะ เราแอบรักลูกคุณองุ่นหง่ะ ชีวิตเค้ามีสีสรรมากเลยยยย น่าอิจฉา
โหยยยย..เราว่าเราให้ลูกเรียนแยะแล้วนะ เพราะลูกชอบบ่นกับคนอื่นๆว่า "พวกเราไม่มีเวลาว่างกันเคยค่ะ เพราะหม่าม๊าชอบให้เรียนไม่มีเวลาพักเลย" ก็อ่ะนะคะใครจะอยากให้ลูกอยู่บ้านเล่นแต่เกมส์ ดูแต่ทีวีจริงมะคะ (คือชนิดที่มากเกินไปอ่ะค่ะ) จนใครๆเค้าหาว่า สงสัยหม่าม๊าจะเป็นจิตหน่อยๆ5555 ก็เค้าอยากเรียนกันเองนี่นะคะเราไม่ได้บังคับเค้าซะหน่อย แค่พูดโน้มน้าวบ้างเล็กๆน้อยๆเท่านั้น(มันเป็นแผนอ่ะค่ะ) แต่พอเจอคุณองุ่นเข้าไป ลูกๆของเรา 4 คน ชิดซ้ายไปเร๊ยยยยย..

อยากให้ลูกเราเหมือนลูกคุณองุ่นบ้างจังที่อยากเรียนนู่น นี่ นั่น มากกมาย ไม่อยากจะบอกว่าต้องเข็นพอกันกับลูกคุณ cheer 3 วันเรียน 8 วันเลิก 5555 แบบเรียน 3 ครั้งเลิกก็มี

เอาเป็นว่าให้เค้าเรียนไปเถอะค่ะตราบใดที่เค้ายังมีความสุขกับสิ่งที่เค้าทำอยู่ เราก็สอนและบอกลูกอยู่บ่อยๆว่าการที่หม่าม๊าสนับสนุนให้เรียนมากมายหลายอย่างเนี่ย เพราะว่าวันหลังลูกก็จะรู้ว่าใจลูกชอบอะไร แล้ววันนั้นลูกค่อยตัดสินใจ ทำนองนี่อ่ะค่ะ

ขอปรบมือให้ดังๆกับลูกบ้านนี้หน่อยนะคะ
ผมว่าถ้าเค้าอยากเรียนเอง สนับสนุนเค้าไปเถอะครับ ได้ความรู้และประสบการณ์ให้กับตัวเค้าเอง
สงสารลูกน่ะค่ะ กว่าลูกจะรู้ว่าอะไรที่ตัวเองชอบ โทรมพอดี แต่ดูแล้วแกก็ยังเลือกไม่ได้ว่าชอบอะไรเป็นพิเศษมากที่สุด เหมือนยังชอบยังสนุกกับการเรียนไปซะทุกอย่าง

เมื่อวาน(วันเสาร์).... พาน้องพริกไปแข่งเทควันโดที่นครนายกมา กว่าจะกลับเกือบ 4 ทุ่มแล้ว และกว่าจะได้นอนก็เกือบเที่ยงคืน เช้านี้ต้องไปเรียนว่ายน้ำอีกตอน 8 โมงเช้า ให้หยุดยังไม่ยอม ตาเงื้ยเยิ้มเลย โทรมเหลือเกิน โฮะ โฮะ โฮะ ขอโม้นิดๆ ลูกแข่งต่อสู้ ได้เหรียญทองด้วยล่ะ รุ่นอายุ 8 ขวบ ขึ้น แต่น้องพริกอ้วนไปหน่อย อายุเกือบจะ 8 ขวบแล้วค่ะ วันที่ 9 เมษายนนี้ก็ครบแล้ว น้ำหนักเหมือนเด็ก 9 - 10 ขวบ เตะทีเกือบแย่ เพราะรุ่นนี้เป็นรุ่น 8 - 12 ขวบ น้องพริกเจอแมทซ์แรกกับเด็ก ป.5 แมทซ์สองกับเด็ก ป.4 แมทซ์สุดท้าย เจอ เด็กป.6 อ่วมเลย แต่ก็ได้เหรียญทองมา ถึกดีไหมล่ะค่ะ

ตอนนี้ถูกบังคับให้นอนไปเรียบร้อยแล้ว เพราะพรุ่งนี้จะไปเรียนตีเทนนิส (สุดท้ายก็สมัครเรียนจนได้) และนัดพี่ๆไปว่ายน้ำ เย็นไปเรียนคุมองต์ ส่วน 17.30 เรียนเทควันโด เลิก 20.00 จร้าๆๆๆๆๆๆๆๆ

รูปเล็กๆ
กิจกรรมเยอะมาก เป็นคุณแม่ที่โชคดี ที่มีลูกชอบการเรียนรู้ ขยันมากๆ
ไม่ต้องให้แม่บังคับให้เหนื่อย หากเขามีความสุขก็สนับสนุนนะคะ ดีออก
มีลูกเก่งสารพัด ความรู้ ความสามารถรอบตัวดีจัง

คุณองุ่น ขอแสดงความยินดีกับน้องพริกด้วยนะคะที่แข่งเทควันโดได้เหรียญทอง
เป็นนักสู้ตั้งแต่ยังเล็กเชียวค่ะ กว่าจะเอาชนะได้ก็อ่วมน่วมไปเหมือนกัน
ได้เหรียญทองแล้วก็ก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งดีเดียว

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service