เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้ำหนักตกเกณฑ์ มีวิธีแก้ไขอย่างไร

น้องแทนตอนนี้อายุ 8 เดือน นน.5.9 กก.ซึ่งตกเกณฑ์ กินนมแม่อย่างเดียว นมผสมกินได้น้อย กินข้าวบดผสมกับตับ ไข่ ผักต่าง ๆ ได้บ้างพอสมควร จึงอยากขอคำแนะจากท่านที่เคยเลี้ยงดูลูกที่มีลักษณะแบบนี้ด้วยค่ะ

Views: 1028

Reply to This

Replies to This Discussion

ลูกทั้งสองคนก็กินนมแม่เหมือนกัน ตกเกณฑ์ทั้งคู่ เคยถามหมอแล้วถ้าเขาแข็งแรงดี ก็ โอเค นะ ไม่ต้องเครียด ยิ่งเครียดลูกยิ่งไม่ยอมกิน
ปล. ตอนลูกคนแรก ก็เครียดเหมือนกัน แต่เห็นโตมาถึงตัวเล็กกว่าเพื่อน แต่ก็แรงเยอะ แข็งแรงดี ไม่น่าเป็นห่วง
พอคนที่ 2 เลยเลี้ยงแบบสบาย กลายเป็นว่ากินเก่งกว่าพี่อีก แต่นน.ก็ตกเกณฑ์เหมือนกัน แต่แข็งแรง เลยไม่เป็นห่วง
บางทีน้องกินนมแม่จากเต้า อาจจะกินได้น้อยค่ะ เพราะว่าเค้าหลับไปแล้วเราไม่รู้ และอีกอย่างเราไม่รู้ว่าเค้ากิีนกี่ออนซ์ ลองเปลี่ยนให้กินจากขวดบ้างค่ะ โดยปั๊มใส่ขวด บางครั้งเราอาจต้องช่วยประคองขวดไว้ จับมือเค้าไว้ หรือลูบไล้ ให้เค้ารู้สึกว่าเราอยู่กับเค้าค่ะ ถ้าเค้าเคลิ้มเราก็กระตุ้นเค้า นิดนึง น้องอาจกินได้มากขึ้นค่ะ

อืม ลองเสริมโดยให้กินอาหารเสริม แบบพวกซีรีแล็ก บ้างด้วยก็ได้นะคะ
ลองเอากล้วยน้ำว้าครูดใส่ผสมกับข้าวบดของลูกเพิ่มดูซิค่ะ ลูกจะทานได้มากขึ้นด้วย
ส่วนเรื่องที่ลูกทานนมน้อย ลองให้ลูกดื่มนมจากแก้วแทนดูดจากขวดดูซิค่ะ ประมาณว่ายกซดเลยค่ะ เคยลองค่ะ ได้ผลดีเลยค่ะ
จริงๆ เราไม่เห็นด้วยกับการปั๊มนมใส่ขวดให้ลูกดูดนะ คือเราเป็นคนหนึ่งที่ลูกตัวเล็ก หมอก็เลยแนะนำให้ทำแบบนี้ แต่ผลที่ตามมาคือ แค่อาทิตย์เดียวลูกก็ไม่ยอมดูดนมจากเต้าแล้ว ตอนนั้นโยโย่อายุได้แค่ 3 เดือนกว่าเท่านั้น แล้วเป็นจังหวะที่ลูกเป็นอะไรไม่รู้ไม่ค่อยยอมดูดนม หมอก็บอกว่าให้ป้อนนมตอนหลับ ซ้ำหนักเข้าไปอีก ทีนี้เลยต้องคอยปั๊มนม ปั๊มเสร็จต้องรอเขาหลับแล้วค่อยป้อน เหนื่อยมากๆ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเขาเลย ลูกก็ยังคงตัวเล็กเหมือนเดิม คือน้ำหนักไม่ใช่ไม่เพิ่ม แต่เพิ่มน้อย อย่างเช่นตามเกณท์ 1 กก ก็ขึ้น 7 ขีดบ้างอะไรประมาณนี้ค่ะ ตอนนี้ลูกอายุได้ 1ขวบ3เดือน เพิ่งยอมถือขวดนมดูด เวลาอยากกินก็บอกว่าอยากกิน เราถึงให้กิน ให้กินโดยสมัครใจ ตอนนี้เรารู้สึกสบายขึ้น เพราะเราไม่เครียดกับเรื่องกินของเขา อ่าวอยากกินก็กิน ไม่กินก็ไม่กิน เราว่ามีอย่างอื่นที่น่าสนใจกว่าการกินนะ เราควรหันมาสนใจเรื่องพัฒนาการต่างๆด้านอื่นมากกว่า มีอะไรสนุกๆให้เล่น ให้สอน น่าจะดีกว่าเครียดเพราะลูกไม่กิน ขอบอกตามตรงว่าเราน่ะ ช่วง1ปีที่ผ่านมาเลี้ยงลูกไม่มีความสุขเลย เพราะเวลาไปหาหมอทีไรก็บอกว่าลูกตัวเล็ก คิดดูสิค๊ะ ต้องไปปรึกษาหมอเรื่องต่อมไร้ท่อด้วย ตอนนี้ไม่เหมือนกันแล้วเหมือนหลุดพ้นมาแล้ว และไม่อยากให้คนอื่นตกอยูกในความทุกข์เหมือนเรา ยินดีให้คำปรึกษานะค๊ะ
เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เหมือนกันตั้งแต่แรกเกิดจนเดี๋ยวนี้ 10 เดือนแล้วคะ นน.ลูกค่อนข้างดี 9 โล กว่า
แต่อยากทราบว่าคุณแม่น้องแทนนน.เท่าไหร่ และได้บำรุงแม่ด้วยเปล่า
ส่วนดิฉันเองทานยาบำรุงโอบิมิน เอเซดตลอด ดื่มนมเช้าเย็นและพยายามทานอาหารครบ 5 หมู่
(สูตรอาหารแม่ดูจากที่อาหารหญิงตั้งครรภ์ใช้สูตรเดียวกันคะ) อาหารบำรุงน้ำนม ไม่กินรสจัด-ชากาแฟ
พยามไม่เครียดพักผ่อนให้มาก ดื่มน้ำอุ่นวันละ >15แก้ว คะ
เพราะมีความคิดเห็นส่วนตัวว่า...เราทานอะไรลูกก็ได้รับอย่างนั้น

ส่วนลูกช่วงนี้คลานเก่ง กินข้าวและนมน้อยลง(ห่วงเล่น) ก็พยามป้อนบ่อยๆ คะ
ขอจดชื่อยาไว้หน่อยนะค๊ะ เผื่อไว้คราวหน้าจะลองทำบ้างถ้ามีอีกคน สนใจกระทู้นี้เป็นพิเศษ แต่โดยส่วนตัวเราคิดว่าตอนแรกน้ำนมเราพอนะ แต่เพราะลูกไม่ดูด เราเลยได้แต่ส่วนที่ปั๊มไป คือได้วันละ 17oz ส่วนที่เหลือก็ให้นมผงค่ะ ต้องถามว่านนตัวแรกเกิดเท่าไรคะ เพราะตอนแรกโยโย่นน.2.6kg แล้วก็กินนมไม่เก่ง เห็นเด็กที่ตัวอ้วนๆ ส่วนใหญ่แล้วกินวันละ 30 oz พร้อมกับอาหารเสริม แต่ลูกเราน่ะกินไม่เก่ง ไม่ค่อยยอมทานก็เลยตัวเล็กค่ะ อีกทั้งเราตัวเล็ก จริงๆคือเตี้ยและป้อมรวมกัน ฮาฮา แต่สามีสูง สงสัยลูกจะได้เชื้อเราไปน่ะ เพราะลูกกระดูกเล็ก คงต้องดูที่พ่อแม่ด้วยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service