เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้เริ่มสอนน้องมีณมาได้ประมาณ 4 วันค่ะแต่ว่าถูกบุคคลรอบข้างกดดันมาก เพราะทุกคนจะพูดว่าพ่อแม่เป็นคนไทยจะให้ลูกพูดภาษาอังกฤษตั้งแต่เริ่มหัดพูดเลยเหรอ จะทำให้เด็กสับสน เว่อร์มากไปหรือเปล่า พ่อแม่เก่งภาษาอังกฤษมากเลยหรือไง เครียดมากเลยค่ะ แต่ก็ยังอยากจะสอนลูกต่อไป

Views: 625

Reply to This

Replies to This Discussion

เมื่อก่อนก็เป็นอย่างนี้ โดนแม่ว่า โดนพี่ชายว่า ตอนแรกสามีก็อึดอัด จะไปไหนก็เปิดเพลงอังกฤษให้ลูกฟัง ไม่ใช่เพลงทันสมัย โวยวาย พอจะให้ลูกดูทีวีการ์ตูนอังกฤษก็แย่งลูกดู (เวลากลับบ้านพร้อมกัน) ไม่ยอม หลัง ๆ ก็บอกว่ารักแต่ตัวเองไ่ม่รักลูก ประมาณว่าอ่อนข้อมาบ้าง ตอนนั้นเริ่มทำ ไม่รู้ผลด้วยซ้ำว่าเป็นอย่างไร เพราะตอนนั้นหนังสือยังไม่ออกขายเลย บ่น ๆ กับตัวเองว่าท้อ ท้อทุกวัน ผลมันจะัเป็นอย่างไร คือ นึกสภาพไม่ออกเลย จนวันนี้ ชื่นใจเวลาคนอื่นได้ยินลูกเราพูดภาษาอังกฤษ แล้วชม ภูมิใจแล้วค่ะ ชื่นใจนะค่ะ สู้ สู้ (ไม่ถึงกับเก่งสู้แม่ ๆ คนอื่นได้หรอก เพราะทุกวันนี้ ไทยปนอังกฤษอยู่ได้) ประโยคไหนพูดได้จะพูดเต็มประโยค ถ้าคำศัพท์ไหนไม่ได้ This is a ... แว่นตาว่ายน้ำ เป็นต้น ทุกวันนี้เป็นอย่างนี้ คือเราไม่มี Dic ในตัว เวลากลับมาบ้านก็ลืมที่จะค้นหาคำศัพท์ให้ หรือขี้เกียจไปบ้าง แต่ทำบ้าง ไม่ทำบ้าง มันก็ยังดีกว่าไม่ทำเลย จริงไหม เพราะลูกเราเลี้ยงเองตลอด แม่ก็ต้องพูดไทย - อังกฤษ เพื่อพัฒนาสองภาษา จนตอนนี้ภาษาไทยน้องยังพูดไม่เท่ากับเด็กวัยเดียวกันเลย มีปัญหามากเลย แต่คิดว่าโตมาเดี๋ยวก็รู้เอง แต่ภาษาอังกฤษก็ไม่เก่งมาก ถ้าลูกถามมา เราไม่รู้ แทนที่จะหาคำศัพท์มาตอบลูกเรากลับไ่ม่ตอบลูกซะงั้น เราเลยอ่อนแ่อ่สองภาษา ทำไงได้มาทางนี้แล้ว เพราะเราเลี้ยงลูกคนเดียวค่ะ สามีเจอตอนกลับบ้านแล้ว (หัวค่ำแล้วไม่มีเวลาพูดคุย) เสาร์-อาทิิตย์ ก็ทำงาน เด็กอ่อนแ่อ่ สองภาษา
No matter what anyone thinks, it's on you're having fun doing it. ( แหะ แหะ แอบลอกมาจาก caillou ค่ะ) สู้ สู้ ค่ะ Keep trying &doing.
Lilypie - Personal pictureLilypie Second Birthday tickers
สู้ๆ คะเพื่อลูก ถ้าเราตั้งใจหาสิ่งที่ดีดีเพื่อลูกจงทำ อย่าแคร์เสียงรอบข้าง
ทนไปสักพัก แล้วคนรอบข้างเขาจะเปลี่ยนความคิดเห็นแน่นอนคะ
อาใจช่วยอีกคน อย่าไปสนใจเลย คนที่มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ บางที่เขาอาจไม่อยากให้ลูกเราเก่งกว่าลูกเขาก็ได้ ถ้าคนพูดเป็นคนอื่น แล้ววันที่ลูกๆเขาโตแล้วพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เขาจะรู้สึก

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service