เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้เริ่มสอนน้องมีณมาได้ประมาณ 4 วันค่ะแต่ว่าถูกบุคคลรอบข้างกดดันมาก เพราะทุกคนจะพูดว่าพ่อแม่เป็นคนไทยจะให้ลูกพูดภาษาอังกฤษตั้งแต่เริ่มหัดพูดเลยเหรอ จะทำให้เด็กสับสน เว่อร์มากไปหรือเปล่า พ่อแม่เก่งภาษาอังกฤษมากเลยหรือไง เครียดมากเลยค่ะ แต่ก็ยังอยากจะสอนลูกต่อไป

Views: 625

Reply to This

Replies to This Discussion

เฮ้อ...เครียดแทน..ให้เครียดได้แป๊บนึงแล้วเปลี่ยนแรงกดดันมาเป็นแรงฮึดดีมั้ยค่ะ
คนที่ไม่เห็นด้วยอยู่บ้านเดียวกับเรารึป่าวคะ ถ้าอยู่ก็อธิบายให้เค้าฟังว่าทำไมสิ่งที่เราทำมันถึงสำคัญกับลูก ลูกได้กำไรยังไง ถ้าอธิบายแล้วไม่เห็นภาพลองเปิดคลิปเด็กๆในหมู่บ้านให้เค้าดู อ๊อบจะมีพูดคำๆนึงเสมอว่า "เราสอนลูกให้เรียนรู้ได้เองอย่างเป็นธรรมชาติ แล้วเอาเงินกับเวลาที่เหลือไปเรียนอย่างอื่น" เพราะไม่มีทางที่คนสมัยนี้จะปฎิเสธภาษาอังกฤษได้ (ใช่มั้ยค่ะ) ไหนจะทักษะอย่างอื่นอีกล่ะ ถ้าเราไม่สอนก็ต้องเอาเงินไปให้คนอื่นสอน สู้สอนเอง ทำได้เองบ่อยๆทำไปแล้วคนที่ได้กำไรเต็มๆก็คือลูกเรา เพราะเรียนอย่างสนุก (กับแม่) และมีความสุข

เรื่องสับสนลองยกตัวอย่างพวกลูกครึ่งน่ะคะ พวกลูกครึ่งก็เรียนรู้สองภาษาได้โดยไม่สับสน เราก็ทำตัวประหนึ่งว่าลูกเราเป็นลูกครึ่ง แม่พูดภาษานึง พ่อพูดภาษานึง เด็กๆซึมซับได้ตามธรรมชาติค่ะ ไม่ได้สอนให้ท่องจำ

เว่อร์มั้ย...ไม่เว่อร์หรอกค่ะ ใครๆเค้าก็ทำกัน ทำเพื่อลูกทั้งนั้น

พ่อแม่เก่งภาษาอังกฤษมากเลยหรือ..เก่งหรือไม่เก่งแค่อยากทำอะไรให้ลูกก็..สุดยอดแล้วค่ะ...


ลองฝ่าฟันอุปสรรคขั้นต้นให้ได้ แล้วฝึกลูก เวลาผ่านไปซัก 6 เดือนคุณจะบอกตัวเองเลยว่าถ้าคุณไม่ได้ทำคุณจะ..เสียดาย

ส่วนถ้าคนที่ไม่เห็นด้วย ถ้าไม่อยู่บ้านเดียวกับเราก็ยิ้มๆ แล้วไม่ต้องไปเล่าอะไรเค้ามาก (แนะนำแบบนี้ดีมั้ยเนี่ย)

อ๊อบเคยเจอค่ะ เพื่อนสามีเห็นเราพูดภาษาอังกฤษกับลูกโต้ตอบกันไปมา มาบอกว่าเรายัดเยียดให้ลูก อ๊อบตอบกลับแบบมั่นๆเลยว่า "ไม่ได้ยัดเยียด ลูกเรียนแบบธรรมชาติ นอกจากลูกมีความสุขแล้วลูกชั้นรู้ 2 ภาษา โดยที่ชั้นไม่ต้องไปเสียเงินให้ครูฝรั่ง" แค่นั้นค่ะ หลังๆนี่เริ่มมาปรึกษาแล้วค่ะว่าทำยังไง ถ้าเราเชื่อ ทำไปเลยค่ะ
ยาวเลยนะ พี่อ๊อบ
ทำเถอะค่ะ เสียดายเวลาแทนค่ะ หากไม่ทำ คิดง่ายๆอย่างนี้ก้ได้ค่ะ ว่า เราพูดๆแบบนี้ พูดกะลูกเรื่อยๆๆพูดไปๆ
เวลาก็ผ่านไปๆเท่ากันทุกคน แต่ลูกเราเชื่อเถอะค่ะ ไม่ได้มากก็ได้น้อย แต่ทีแต่ได้กะได้ค่ะ อย่างน้อย ศัพท์รอบตัวเขารู้หมด เมื่อเข้า รร นะคะ ของแบบนี้ไม่ต้องท่อง ไม่ต้องกลับมาบ้านพร้อมการบ้าน ท่องศัพท์ 10 คำ ทุกวัน
เพราะ เขาได้ยินได้ฟัง อยู่เรื่อยๆบางอย่างได้ยินทุกวัน เขาไม่ลำบากใจในการเรียนภาษาอังกถษค่ะ แถมประโยคพื้นฐาน ชีวิตประจำวัน ได้ยิน ได้ฟัง รู้มาก่อนแล้ว คือพูดถึงอย่างน้อยนะคะ แต่ทำเอาเข้าจริงได้ เขา get หมด เขาได้เองไม่อั้นค่ะ เพราะฉะนั้น คนที่ได้คือคนทำค่ะ ไม่ใช่คนรอบข้าง ถ้าอายก็พูดบางเวลาก็ได้ เด็กก็จะได้เหมือนกันค่ะ พูดมากได้มาก พูดน้อยได้น้อยค่ะ พอจุดนึงคุณแม่ไม่อายแล้ว จะพูดต่อหน้าคนอื่นก็ได้ เพราะเชื่อว่า ณ ตอนนั้น คุณแม่จะเห็นผลว่าลูกฉันทำได้ และจะแรงใจและพลังมากมาย มาทลายแรงต่อต้านคนรอบข้าง หรือ ความเครียด แม้กระทั่ง ความอายของตัวลงได้ค่ะ ลองดูสิคะ มันจริงๆ อัศจรรย์จริงๆ เสียดายแทนค่ะ หากจะท้อและไม่ทำ เสียดายแทนจริงๆ ลองดูสิคะ คุณและลูกทำได้ค่ะ เป็นกะลังใจให้ฝ่าฟันอดทนต่อเสียงรอบข้างให้ได้นะคะ เพื่อลูกค่ะ

เค้าพูดกันหมดแล้ว แพทขอมาเป็นกำลังใจให้นะค่ะ

อย่าสนใจเสียงนกเสียงกาเลยค่ะ
ลูกของเรา เราอุ้มท้องเค้า เราเลี้ยงเค้า เราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เค้าอยู่แล้ว
!!!สู้โว้ย!!!!
เข้าใจค่ะ เจอมาเหมือนกัน
อ๋อบอกเขาไปว่า เพราะไม่มีตังค์ส่งเรียน inter ก็เลยต้องสอนเองแบบนี้ (แบบขอความเห็นใจ ตีหน้าเศร้าด้วยนะคะ)
เดี๋ยวพอลูกพูดได้ ก็จะหายท้อเองค่ะ คนรอบข้างก็จะหันมาชื่นชมแทน
สู้ ๆคะสอนเองไม่เสียตังค์สนุกด้วยแม่ไม่เก่งภาษาเข้าขั้นโง่หลายเดือนก่อนบอกลูกคนเล็กหลับตายังพูดเป็น Close your ear พูดตั้งนานลูกก็ไม่หลับตาสักทีไอ้ลูกคนพี่มันคงทนฟังไม่ไหวแม่ close your eye น่านลูกสอนแม่อีก สอนแบบไม่ซีเรียสคะหวังเพียงเขาไม่เกลียดกลัวภาษาอังกฤษเหมือนตัวเองมีเรื่องสนุกมาก เมื่อวาน เราบอกลูกว่าปิดไฟให้น้องหลับก่อนแล้วหนูค่อยดูทีวีนะคะ พอน้องหลับเขาก็มากระซิบที่ข้างหู mom I think my sister สลบ เชื่อหรือไม่ว่าฉันแต่งประโยคเองไม่เป็นนะคะแต่ลูกแต่งเองหมดลูกมันก็แต่งมั่ว ๆ ตามประสาเด็กแหละคะ
Close your ear พูดตั้งนานลูกก็ไม่หลับตาสักที

55555555 อ่านแล้วคลายเครียดเลยค่ะ ฮาดีจัง
4 วันเองค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะ กว่าลูกจะเริ่มพูดได้ต้องใช้เวลา คิดถึงผลที่จะผลิดดอกออกมาสัก 4 เดือนข้างหน้านะคะ แล้วจะมีกำลังใจค่ะ
ฝนตกก็กางร่่มค่ะน้องรัก อย่าให้เนื้อตัวต้องเปียกปอนเพียงเพราะฝนหลงฤดู.....
โห คำคมมากเลยค่ะ เหมือนมีดกรีดกลางดวงใจ คริคริ
สู้เพื่อลูกค่า.... อย่าไปฟังเสียงนกเสียงกา...เพื่อนๆ ที่นี่เอาใจช่วยกันทุกคนน้า

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service