เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จะอาจหาญมากไปหรือเปล่าคะ ถ้าเราคิดอยากจะเปลี่ยนแนวลูก จากรร.หลักสูตรภาษาอังกฤษ (แต่เข้าใจว่าจะเป็นสองภาษานะ) ไปเข้ารร.เน้นหนักทางแนววิชาการ หักดิบมากไปหรือเปล่า ผลสอบที่ออกมา ลูกสอบได้เกรดเฉลี่ย 3.8 ค่ะ แต่ยังมีเพื่อนอีกเป็นสิบคน ที่ได้เกรดเฉลี่ย 4.00 ในห้องลูกมี 27 - 28 คน ดูตามค่าเกรดเฉลี่ยที่ได้ พอจะไหวไหมคะ น้องพริกกำลังขึ้น ป.3 ลูกเอ่ยปากขอร้องว่า รอให้หนูจบป.3 ก่อนแล้วค่อยย้ายรร. ไม่รู้ว่าจะตัดสินใจยังไงดี ช่วยคิดหน่อยค่ะ

Views: 195

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอถามนิดนะคะ..ทำไมถึงเปลี่ยนใจหล่ะคะ
ตัวเองยังไม่มีประสบการณ์ค่ะ แต่ว่าลูกตัวเองย้ายเรียนตอน ป1 จากอนุบาลแบบเตรียมความพร้อมไปเป็นแนววิชาการด้วยความจำเป็น ในบ้านไม่มีใครชอบเลย เพราะเห็นว่าลูกไม่เหมาะแต่ก็ให้กำลังใจกันไป ก่อนย้ายถามครู ถามคนเคยมีประสบการณ์และข้อมูลในเวปบ้าง บอกว่าพอประมาณ ป 3 เด็กจะปรับตัวได้ ก็เลยคิดว่า ป3 น่าจะเป็นเวลาที่ดี คือความรู้ที่เรียนมาจะค่อยๆ ตกผลึก แต่เท่าที่ทราบ EP ไม่ได้เป็นตัวชี้ว่าเน้นวิชาการหรือไม่เน้น บางโรงเรียน เป็น EPที่เน้นวิชาการก็มีค่ะ อยู่ที่แนวการเรียนการสอนมากกว่า ลูกสาวฉลาดมากค่ะ รู้จักความต้องการตัวเอง รู้จักต่อรองด้วย รอดูความเห็นคนอื่นๆต่อ แต่ถ้าถามลูกลูกคงเลือกโรงเรียนที่ลูกมีความสุข
ตอบคำถามนะคะ

ตอบคุณแม่ลูก4 ... ที่เปลี่ยนใจ เพราะ ตอนแรก ตั้งใจว่า ให้ลูกเรียนรร.หลักสูตรภาษาอังกฤษในไทยก่อน แล้วพอสักป.4 ค่อยๆ ให้ลูกลองไปเรียน summer ต่างประเทศสักปีละเดือน ทุกปี จนคิดว่าลูกห่างอกได้แล้ว ค่อยส่งไปเรียนอยู่ต่างประเทศเลยจนกว่าจนจบปริญญา แพลนไว้ว่างั้นค่ะ ตอนลูกเริ่มเรียนอนุบาล องุ่นไม่ให้ลูกเรียนเตรียมอนุบาลค่ะ รู้สึกว่าเล็กเกินไป ฝากครูเลี้ยงยังไงก็ไม่ดีเท่ากับเราเลี้ยงและสอนเอง บังเอิญว่า มีลูกแค่คนเดียวเป็นลูกสาวด้วย พอลูกค่อยๆโต คุณพ่อเกิดทำใจไม่ได้ที่จะให้ลูกไปเรียนต่างประเทศในอนาคต (ติดลูกน่ะค่ะ)

ตอนลูกอยู่อนุบาล3 จะขึ้นป.1 องุ่นและแฟน ไปซื้อ ใบสมัครสอบเข้าสาธิตจุฬา มาด้วยค่ะ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปสอบ เพราะบังเอิญว่า คุณแม่ขององุ่น ท่านเข้า ICU เลยวุ่นวายไปหมด กว่าจะหายงง ก็ปาเข้าไปเดือนมีนาคมแล้ว ไปสมัครเข้า เซนต์โยฯ ทางรร.ก็ไม่รับแล้ว ก็ต้องเรียนป.1 ที่รร.เดิม พอจะขึ้นป.2 ไปสมัครเข้าเซนต์โยฯ อีก รร.ก็ไม่รับ แปลกใจอยู่เหมือนกัน (เขียนบริจาคก็หลายอยู่นะคะ) ปีนี้ กำลังจะขึ้นป.3 ไปเขียนใบสมัคร เซนต์โยฯ ไว้อีก ก็ไม่เห็นรร.ติดต่อมาเลย สมัครไว้ตั้งแต่ 1 พฤศจิกา แล้ว นี่ก็ ปลายเดือนมีนาคม ปีถัดมาแล้วก็ไม่เห็นรร.จะรับลูกเราเลย

พยายามมานาน แฟนเอง ก็คัดค้านตลอด ไม่อยากให้เอาลูกเข้า เพราะกลัวลูกลำบากเรื่องการเดินทาง เขาบอกว่า ถ้าจะให้ลูกเรียนก็ต้องขายบ้านทิ้งแล้วย้ายไปซื้อคอนโดใกล้ๆรร. เราเองก็เสียดายบ้าน ออกแบบสร้างเอง อยู่ได้แค่ 4 ปี จะขายทิ้ง ก็เลยยังค้านๆอยู่

อุ้ย! ยาวเลยค่ะ ตอบที่ถามว่า ทำไมถึงเปลี่ยนใจ ... เพราะเปลี่ยนแนวค่ะ ตอนนี้แนวความหวังคือ อยากให้ลูกเอนท์ติด จุฬาฯ แล้วค่ะ ในเมื่อทำใจให้ลูกห่างอกไม่ได้ ก็ต้องให้มีอนาคตด้านการศึกษาที่ดีแหล่ะค่ะ แต่แฟนบอกว่า จบมาก็เป็นลูกจ้างอยู่ดี แป่วเลยค่ะ


ตอบคุณ cheer ... คือเข้าใจว่า รร.ไหนลูกเรียนสบายที่สุด ครูสปอยเด็กมากๆ เด็กคงมีความสุขแน่ๆเลยค่ะ องุ่นมองไม่เห็นอนาคตยังไงไม่รู้ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service