เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สงสัยมาได้พักนึงแล้ว ว่าเด็กสองภาษาจำเป็นต้องต่อยอดโดยการเรียนโรงเรียนนานาชาติหรือไม่จึงจะดีที่สุด

ไม่รู้ว่าคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญที่ร่วมอุดมการณ์สร้างครอบครัวสองภาษาเสมือน ส่งลูกเข้าโรงเรียนนานาชาติกันเป็นส่วนมากหรือเปล่าคะ ตอนนี้ก็คุยกะลูกมาได้เกือบสามเดือนเห็นผลค่อนข้างน่าพอใจ เลยคิดต่อไปว่าแถวบ้านไม่มีโรงเรียนนานาชาติ มีแต่แบบสองภาษาแต่ก็ไม่ค่อยสองภาษาจริงเท่าไหร่นัก แล้วก็โรงเรียนภาค ปรกติ
เราควรจะส่งวางแผนให้ลูกเข้าเรียนแบบไหนจึงจะไม่ทำให้สิ่งที่เราตั้งใจสอนมาสูญเปล่าคะ
ขอความคิดเห็นหน่อยนะคะ

Views: 538

Reply to This

Replies to This Discussion

โดยความเห็นส่วนตัวนะคะ ถ้าครอบครัวมีทุนมากพอ การส่งลูกไปรร.อินเตอร์หรือเมืองนอกก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากๆเลยค่ะ แต่บางครอบครัวอาจจะมีข้อจำกัด ฉนั้นการสอนลูกแบบ2ภาษาที่บ้านก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากๆเลยค่ะ ทั้งนี้พ่อหรือแม่ที่รับบทบาทก็ต้องพร้อมกับการปรับความรุ้ตนเองเพื่อนำไปสู่การสอนลูกที่ต้องพัฒนาขึ้นเช่นกันนะคะ
เฮ้อ... กำลังตกที่นั่งเดียวกันเลยนะเนี่ยต๊อบ
กำลังหาข้อมูล+ชั่งน้ำหนักอยู่เหมือนกัน เพราะอยากให้ลูกเรียนใกล้ๆ บ้าน
แล้วแถวนี้ก็ไม่ค่อยมีตัวเลือก 2 ภาษา หรืออินเตอร์เลย :(
คิดหนักนะคะคุณเล็กเรื่องแบบนี้ ทำเอาเครียดได้เหมือนกัน
อยากให้ลูกอยู่ใกล้ๆเหมือนกันคะ คิดออกแล้วบอกต่อด้วยนะคะ
เฮ้อ!
พี่ปั้นสนุกมากค่ะ เวลา ไป รร นานาชาติ(มีแต่เด้กไทย) เขาสนุก ส่วนใหญ่เด็กเขาจะให้พูดอัง ก้เป็นการฝึกไปในตัว แต่เด้กก็สำเนียงไทยๆค่ะ สำเนียงเหมือนพูดไทยเลยนะคะ แต่เด็กเขาพูดกันได้คล่องถึงแม้จะเป็นแบบเด้กๆก้ตามค่ะ เขาก้สื่อสารกันแบบของเขาไป ก็ดีนะคะ ฝึกต่อเนื่อง
แต่ลูกคนที่ 2 แป้งๆๆ คงต้องเรียน รร ไทย แต่เลือกระบบ ที่เรียน ภาษาอังกถษ ทุกวันเห็นเขาบอกว่าที่นี่จะเป็นnative มาสอน แบบphonic ทุกวันๆละ 1ชม ก็ยังดีนะคะ แล้วแตลลูกถูกจริตกะ รร ไหนด้วยค่ะ เคยพาแป้ง ไป รร พี่ปั้น เขาร้อง ไม่ชอบ (ก็ดีไป) เลยจะให้เข้า รร ไทย ปีหน้นี่ค่ะ ใกล้ ที่ ทำงานคุณแม่ดี
พี่ปั้น ไป รร ไทยตอนแรก ท่องภาษาแล้วแปลไทยต่อท้ายเลยค่ะ เราเห็นแล้วก็รู้สึก ไม่ ok เท่าไร และการบ้านเยอะมากๆ ก็คัด abc กขค นี่ล่ะค่ะวันละ2 หน้า ลูกซึมๆๆ ร้องทุกวันเวลาจะไปรร ไปๆมาๆ ลองเปลี่ยน ที่ดู เอาที่ๆมีการเล่นมากๆๆ เลยได้ที่เลยค่ะ รรใ นี้ มาถึงก็เล่น playground เม้าแตก แล้วค่อยทำอย่างอื่น
กำลังเป็นปัญหาที่คิดอยู่เลยค่ะ โดยส่วนตัวคิดว่าในอนาคตลูกจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นกับการวางรากฐานที่สำคัญตั้งแต่เล็ก เช่น ถ้าเราส่งลูกเรียนโรงเรียนอินเตอร์ ในอนาคตคิดว่าเค้าคงจะกลับมาเอนทร๊านส์ในระบบได้ยากมาก เพราะหลักสูตรการสอนไม่เหมือนกัน คงต้องเรียนต่อเมืองนอกหรือไม่ก็เรียนมหาวิทยาลัยเอกชนตามแต่ที่เค้าชอบ ถ้าเรียนโรงเรียนสองภาษามันก็ก่ำกึ่งขึ้นอยู่กับหลักสูตรแต่ละโรงเรียน ส่วนถ้าเรียนโรงเรียนไทยก็คงได้วิชาการเต็มที่แต่ภาษาก็คงไม่ได้ต่อยอด

เท่าที่คิดไว้เราอยากให้ลูกเรียนสองภาษาหรืออินเตอร์ช่วงที่เค้ายังเล็กๆค่ะ แล้วคงกลับให้มาเรียนวิชาการในโรงเรียนไทยเมื่อโตขึ้น ส่วนการต่อยอดทางด้านภาษาคิดเหมือนคุณดาว่าคงเป็นหน้าที่เราที่จะฝึกฝนเพิ่มเพื่อมาสอนเค้าต่ออย่างสม่ำเสมอ คิดว่าไม่น่าจะสูญเปล่าเพียงแต่อาจจะไม่ได้เก่งหรือคล่องเท่าเด็กที่เรียนอินเตอร์หรือสองภาษาโดยตรง ความคาดหวังเราคืออยากปลูกฝังให้ลูกชอบและสนุกภาษาที่สอง ภาษาที่สาม ไม่กลัวถ้าต้องคุยกับชาวต่างชาติ เราว่าถ้าเค้าสนุกเค้าจะอยากเรียนรู้เพิ่มเติมต่อเองค่ะ

ปล.ส่วนตัวไม่คิดจะส่งลูกเรียนเมืองนอกตั้งแต่วัยประถมหรือมัธยมเพราะอยากใช้เวลาช่วงนั้นอยู่กับลูกให้มากที่สุดค่ะ
คิดเหมือนกันเลยค่ะ
เป็นความคิดที่คล้ายกันเลยค่ะ
เป็นปัญหาที่คบคิดหัวแทบแตกมานาน
โรงเรียน 2 ภาษาที่ชอบและใกล้บ้านก็เต็ม เค้าจำกัดเด็กๆ ในแต่ละห้อง ซึ่งเราก็เห็นด้วย ก็เลยทำอะไรไม่ได้
พอพาไปเนอสเซอรี่ธรรมดา ลูกหมูก็ไม่ชอบไม่ค่อยมีอะไรให้ทำ หยุดก่อนที่จะไปเวิร์ดช็อป กลับมาก็ยังไม่ได้ไปอีกเลยค่ะ
เพราะถามลูกหมูทีไร ก็บอกแต่ว่าจะไปโรงเรียนแม่ ท่าเดียว ก็บอกไปแม่ไม่ได้ทำโรงเรียนนะคุณลูก อยู่บ้านกิจกรรมเพียบ คุณลูกเลยไม่อยากไปโรงเรียนแล้ว
คิดว่าคงให้เรียน ในระบบ2 ภาษา หรือ 3 ภาษาถ้ามีโอกาส
บอกตามตรงค่ะ ว่าไม่มีความสามารถพอจะส่งลูกสุดที่รักเข้าสองภาษา อินเตอร์เนี่ยไม่ต้องคิดเลย
แล้วถ้าเข้าโรงเรียนไทยธรรมดาๆ จะเป็นยังไงต่อน้อ..
กำลังคิดอยู่เหมือนกันค่ะ ว่าจะให้เข้าเป็นอินเตอร์ไปเลย หรือว่าสองภาษาดี มีความคิดเหมือนคุณเล็กค่ะ อยากให้ลูกเรียนใกล้ๆ บ้าน จะได้ไม่ต้องตื่นแต่เช้า แต่คิดไว้แล้วค่ะว่าจะให้เรียน 2 ภาษา แต่อีกใจก็อยากให้เรียนเป็นอินเตอร์ไปเลย (อยู่ในช่วงหาข้อมูล)
โดยส่วนตัวเรา มองว่าขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ หรือจุดมุ่งหมายของแต่ละครอบครัวนะคะ การให้เข้าอินเตอร์เด็กเองก็จะได้ในเรื่องภาษาที่โดดเด่นกว่าโรงเรียนสองภาษาหรือโรงเรียนไทย แต่ด้านวิชาการเห็นเขาว่าสู้โรงเรียนไทยไม่ได้ การเข้าโรงเรียนไทย หรือโรงเรียนสองภาษา อาจได้ในเรื่องวิชาการมากกว่า ทั้งนี้หากครอบครัวที่จะส่งลูกเข้าอินเตอร์เพื่อต่อยอดสำหรับการเรียนด้านภาษานี้ไปเลยนั้น เด็กก็น่าจะได้เปรียบด้านการใช้ การพูด สำเนียง แต่หากครอบครัวไหนที่สอนภาษาให้กับลูกเอง และสามารถที่จะคงเส้นคงวากับการปฎิบัติอย่างนี้ตลอดไปได้นั้น ก็น่าจะดีหากเข้าสองภาษาหรือรร.ไทย(อันนี้เราไม่ต้องพูดในเรื่องค่าใช้จ่ายกันนะคะ อินเตอร์แพงกว่าอยู่แล้ว)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service