เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มยังไงดีล่ะ...ขอประสบการณ์จากคุณแม่หน่อย

เริ่มจากพอได้อ่านหนังสือก็เริ่มสอนเลย  คิดว่าจะเอาแบบ OTOL  ก่อนละกัน  โดยเริ่มสอดแทรกคำศัพท์ให้น้อง  แต่ดูเขาไม่รับฟัง  ไม่สนใจ  ลองเปิดการ์ตูนให้ดู  ดูได้ไม่ถึง 3  นาที  ร้องโวยวายละ  ตอนนีเลยอาศัยสอนคำศัพท์ไปวันละ  3-5  คำ  แล้วแต่ว่ากำลังเล่นอะไร เจออะไร  เห็นอะไร  สอนน้องได้ประมาณสองเดือน  แต่ไปแบบช้าๆ เพราะคุณแม่ทำงาน  กลับมาเจอกันก็ 6 โมงเย็นแล้ว น้องอายุได้  1  ขวบ 2  เดือน  แต่ซนมาก  ไม่อยู่นิ่งเลย  คุณแม่ท่านใดมีวิธีสอนอย่างอื่นบ้างไหม  ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

Views: 823

Reply to This

Replies to This Discussion

ใจเย็นๆคะ ยังไม่ต้องรีบให้เขาพูด แต่เราพูดเองซ้ำๆ เช่น walk เราก็จะพูดทุกครั้งที่เขาเดิน ไปเรื่อยๆ เขาก็จะรู้เอง โดยที่เราไม่ต้องแปล ส่วนใหญ่จะเน้นกิริยาท่าทางก่อนคะ พอเห็นอะไร เราก็ชี้ให้ดู แล้วเราก็พูด โดยไม่แปล เช่น cat dog ลองดูนะค๊ะ
ขอบคุณมากค่ะคุณแม่

การสอนภาษาเหมือนปลูกต้นไม้ใหญ่ ต้องคอยรดน้ำ พรวนดิน (สอนไปเรื่อยๆ )

ซักวันนึงก็ออกดอกออกผล

ความอดทน และความตั้งใจเป็นสิ่งสำคัญ

คุณแม่น้องน้ำต้นคะเราก้อเพิ่งเริ่มค่ะสามเดือนกว่าๆเพิ่งพูดเป็นคำๆแต่เห็นแล้วเค้าก้อเปล่งศัพท์ภาษาอังกฤษเลยเช่นhorse ,dog,fish ,cat เป็นประโยคก็แค่พูดตามเราค่ะ ประมาณเดียวกันใจเย็นๆนะคะ

คุณแม่ต้องใจเย็นๆ นะคะ เราก็เคยประสบปัญหาแบบนี้เหมือนกันน้องไม่มีสมาธิในการฟังที่เราสอนศัพท์เลย เรากับแฟนกลุ้มใจมากๆ เวลาเห็นเค้าเรียนภาษาที่โรงเรียนก็ไม่ค่อยสนใจฟังอาจารย์ที่สอนเท่าไหร่.... กลุ้มใจจริงๆ เพื่อนที่ทำงานเค้ามีน้องอยุ่ในวัยเดียวกับลูกเราเค้าแนะนำว่าให้ลูกเราลองไปเรียนที่ โฟนิคเฟิร์ส สิ ลูกเค้าเรียนเหมือนกัน ตอนแรกเราก็กังวลว่ากลัวส่งน้องไปเรียนแล้วเป็นแบบเดิม เราเลยตัดสินใจลองให้ลูกเรียน พอเรียนไปได้เดือนนึง ลูกก็ดูไม่เครียดนะคะ สนุกกับการเรียนมากๆ จดจำคำศัพท์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม ลูกอ่านเก่งขึ้น  ที่นี่เค้าจะสอนใช้หลัก Phonics เป็นการเรียนที่เด็กจะได้รู้เสียงของภาษาอังกฤษจริงๆ และสนุกกับการออกเสียงภาษาอังกฤษด้วย ค่ะ

ใจเย็นๆครับผมอายุยังน้อยครับเดี๋ยวน้องก็ได้ครับ
การ์ตูนที่เปิดอาจไม่ถูกใจก็ได้ครับหาเรื่อยๆครับผม
รายงานผลจากวันนั้นถึงวันนี้ คุณแม่เริ่มไม่เครียดกับลูก สอนแบบสบายๆ ไปเรื่อยๆ เหมือนพูดคนเดียว เหมือนว่าเขาจะไม่ค่อยฟังนะ แต่ที่จริงๆ แล้วเขาฟังเรา แต่ไม่สนใจต่างหาก สังเกตจากวันหนึ่งตื่นนอนพาออกไปหน้าบ้าน น้องพูดขึ้นมาเลย sun เราเลยถามกลับไป what เขาตอบมา up แค่นั้นแหละดีใจสุดๆ เพิ่งรู้ที่เราพูดกับเขาทุกเช้าว่า the sun get up เขารู้หมด แต่เขาพูดได้แค่คำเดียว ตอนนี้น้องเริ่มชี้ถูกแล้วว่า จมูก ตา หู ได้ทำตามประโยคได้บ้างเช่น raise your hand. close your eye. ต้องขอบคุณทุกความเห็นจากแม่ๆ ทุกคน ทำให้รู้ว่าสิ่งเดียวที่สำคัญคือ "ใจเย็นๆ" และ "สม่ำเสมอ"

พ่อขอเข้ามาตอบครับ นี่คือสิ่งที่ที่ภรรยาผมทำ

- นอนเร็วพร้อมลูกและตื่นเช้าพร้อมลูกมาเล่นกันและอ่านหนังสือในเวลาเดียวกัน ลูกผมเวลาจับมานั่งอ่านบ่อยมากไม่สนใจ เราสองคนแก้ปัญหาโดยการมานั่งอ่านกันเองเสียงดังๆ ทำท่าทางตื่นเต้นสนุกสนานทำเหมือนไม่สนใจเค้า วิธีการนี้ได้ผลเกือบทุกครั้ง เด็กๆอยากรู้อยากเห็นครับถ้าเราทำท่าตื้นเต้นลูกก็รับรู้ได้ รับรองแป๊บเดียวแหละเบียดเข้ามาอยากดูทันที ถ้าลูกอยากทำหรือเล่นอะไรก็เอาของพวกนั้นมาอยู่ไกล้ตัวเรา อย่าลืม........ปิดทีวี ปิดวิทยุ ตอนที่สอนด้วย  ตอนเย็นลูกเพลีย แม่ก็เพลีย.........ลองเปลี่ยนเวลาดูครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service