เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำปรึกษาค่ะ ลูกไม่ค่อยตอบเป็นภาษาอังกฤษ

ขอคำแนะนำหน่อยนะค  ะ   คือเราพูดภาษาอังกฤษกับลูกตั้งแต่เล็กเลยค่ะ  น่าจะตั้งแต่ 6-9 เดือน  โดยที่พูดคนเดียว  แต่ว่าพ่อน้องไนท์   แล้วก็ปู่กับย่า  พูดภาษาไทย  และใช้ทับศัพท์ภาษาอังกฤษปน (เพราะบางคำลูกเราก็ติดภาษาอังกฤษไปแล้ว  เช่น dirty dragon) แต่ว่าตอนนี้ลูกจะสองขวบเต็ม แล้ว  แต่ลูกไม่ค่อยยอมพูดภาษาอังกฤษตอบกลับมา  ก็จะมีตอบบ้าง  แต่ชอบพูดชอบถามเป็นภาษาไทยมากกว่า   อาจเป็นเพราะลูกรู้ว่าเราพูดไทยได้หรือเปล่า  เราจะทำยังไงให้ลูกพูดภาษาอังกฤษกับเราตลอดบ้างคะ

พอเราพยายามเปลี่ยนแก้ให้พูดอังกฤษก่อนที่จะทำตามที่เค้าต้องการ   แต่เดี๋ยวซักพักก็กลับมาพูดไทยอีก   จริง ๆน้องไนท์ก็เข้าใจที่เราพูดนะคะ  แค่เค้าเลือกพูดไทย    ส่วนเราก็ไม่กล้าทำเป็นไม่เข้าใจภาษาไทยที่เค้าพูด  เพราะว่าเค้าเพิ่งหัดพูด     แล้วเราก็มีเวลากับลูกแค่้ช่วงหลังเลิกงานเลยอยากสื่อสารกันให้เต็มที      เค้าเลยยิ่งพูดกลับมาเป็นภาษาไทย  เพราะแม่ก็ทำให้ตามที่เค้าต้องการ T T จะแก้ไขยังไงดีคะ   เอาแบบว่าสุขใจทั้งแม่ทั้งลูก

 

พ่อแม่ครอบครัวสองภาษาท่านไหนมีประสบการณ์  ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ  ไม่รู้จะเอายังไงต่อดี.....  

 

Views: 828

Reply to This

Replies to This Discussion

พูดไปเรื่อยๆค่ะ เค้าพร้อมเดี๋ยวก็พูดเอง ลูกสาวนิดตอนนี้ 2.6 ขวบพึ่งจะตอบ yes no กับเองค่ะ แต่น้องก็เข้าใจอะไรที่เราพูด แค่นี้ก็ดีแล้วค่ะ สู้นะค่ะ 2 ขวบยังได้ขนาดนี้เก่งแล้วค่ะรออีกหน่อยแม่ตอบไม่ทันแน่ ^___^ 

ผมใช้วิธีสร้างเงื่อนไขให้เค้าครับ ถ้าเค้าไม่พูดอังกฤษผมจะฟังเค้าไม่รู้เรื่องทันที

ผมจะบอกกับเค้าว่า (ไม่รู้ว่าถูกหลักรึเปล่านะครับ ถ้าผิดรบกวนแก้ให้ผมด้วย)

"If you don't speak English, Daddy don't talk to you"

เค้าก็จะพูดภาษาอังกฤษกลับมา

น่าจะเป็น If you don't speak English.Daddy doesn't talk with you. โดยที่ to ไม่ได้ใช้ครับ และ พ่อ ในที่นี้เป็น เอกพจน์ ครับ แต่ถ้าเปลี่ยนจาก Daddy เป็น I ซึ่งแทนตัวเองว่า พ่อ หรือ ฉัน ก็จะได้ประโยคหลังเป็น I don't talk with you.
แต่ผมใช้ I don't want to talk with you.;want to คือ ต้องการ

เหมือนกันเลย เหมือนที่บ้านเปี๊ยะเลย ก็ตอนนี้พยายามสร้างเงื่อนไขอยู่ ให้เค้าพูดภาษาอังกฤษกับเรา  รู้หมดแหละ แต่ไม่พูด พูดได้ บางคำ  แต่ไม่สามรถพูดปร่อเหมือนภาษาไทย ตอบอังกฤษ เรา แต่ถามภาษาไทยเรา บางทีก็ตอบภาษาไทย ถามไทย แล้วแต่ พยายามบอกให้พูดอังกฤษ เค้าเหมือนนึกคำที่จะมาเรยงประโยคเหมือนคิดว่ากล้ามเนื้อกะสมองไม่สัมพันธ์กันในเบื้องตน เลยกำลังหาวิธี ว่าจะทำแบบไหนดี  เลยกะว่า ในเวลา 5 เดือนจะอังกฤษล้วนไม่เอาไทยปนเวลาถามไทย ก็จะไม่ตอบทำเป็นไม่รู้เรื่อง  ตอนแรกก็คิดเหมือนแม่น้องข้าวหอมนะค่ะว่าพูดไปเรื่อย ๆ หวังอยู่ว่าลูกคงพูดได้ก่อน 5 ขวบ ซึ่งคิดว่าตอนนั้นพัฒนาการและกล้ามเนื้อน่าจะดีขึ้นมาแล้ว   ตอนนี้เวลาเค้าจะตอบภาษาอังกฤษเค้าพยายามนึก เช่นเวลาขอเล่นไอแพด เค้าจะพูดภาษาไทยใช่มั๊ย เราบอก English please I don't understand what r u talking about?  เค้าจะบอก Can I  เล่น  I-pad? แบบนี้ตลอดเลย กลุ้มจัง 

มาตามอ่านกระทู้เก่า ๆ ค่ะ ไม่ทราบว่าตอนนี้น้องยอมพูดแล้วหรือยังค่ะ เจอปัญหาเหมือนกันเลยค่ะ ไม่รู้จะเอาไงต่อดี 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service