เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

***ทำไมชอบให้ลูกนั่งเบาะหน้ารถกัน? รู้หรือไม่ว่า "โคตรอันตราย"***

อ่านเจอกระทู้นี้ใน pantip เห็นด้วยว่าเรื่องนี้สำคัญมากเลยเอามาฝากชาวหมู่บ้านจ้า


***ทำไมชอบให้ลูกนั่งเบาะหน้ารถกัน? รู้หรือไม่ว่า "โคตรอันตราย"***

เมื่อคืนไปส่งคนไข้หลังผ่าตัดที่ ICU อุบัติเหตุ ...ที่เตียงข้างๆมีเด็กผู้ชายอายุ 4เดือน ตัวอ้วนขาว หน้าตาน่ารักนอนใส่ท่อช่วยหายใจอยู่ ดูเผินๆเหมือนกับหลับ แต่จริงๆแล้วน้องบาดเจ็บหนักมากเข้าขั้นสมองตายแล้ว

ดูฟิล์ม CT สมอง เห็นมีเลือดออกในสมองก้อนใหญ่มากๆ สภาพตอนนี้คงไม่เหมาะสมที่เข้าห้องผ่าตัด ได้แต่ให้ยาลดสมองบวมกับยากระตุ้นหัวใจไปเรื่อยๆ

ข้างๆเตียง คุณพ่อของน้องซึ่งทำใจไม่ได้เลย ทรุดตัวร้องไห้คร่ำครวญอยู่บนพื้นเหมือนกองผ้าขี้ริ้วเก่าๆ...


กลับมาดูน้องตอนดึกอีกที เจอพ่อที่ทำใจได้บ้างแล้ว เขาเล่าว่าตัวเขาขับรถอยู่ มีภรรยานั่งอุ้มลูกอยู่ข้างคนขับ เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ลูกน้อยได้หลุดกระเด็นจากมือ คาดว่าศีรษะน่าจะกระแทกคอนโซลด้านหน้าอย่างรุนแรง

ตัวพ่อนั้นมีแค่รอยถลอกปอกเปิก แม่นั้นรอสังเกตุอาการทางสมอง แต่ก็ไม่บาดเจ็บอะไรมาก แต่หนูน้อยผู้เป็นแก้วตาดวงใจและเป็นลูกคนแรกตอนนี้ร่างกายไม่ตอบสนองต่อภาวะใดๆแล้ว มีเพียงหัวใจที่ยังเต้นจากยากระตุ้นหัวใจเท่านั้น ... น่าเศร้าไหมคะ?เมื่อขับรถบนท้องถนน ได้เห็นผู้ร่วมใช้ถนนให้ลูกเล็กๆ นั่งเบาะข้างๆคนขับ ให้นั่งตักผู้ใหญ่อยู่ที่เบาะด้านหน้าคู่กับคนขับบ้าง หรือไม่ก็ให้ยืนเกาะพนักพิงเก้าอี้คู่หน้าบ้าง (แต่ที่ดูน่าเป็นห่วงที่สุดเห็นจะเป็นกรณีให้เด็กนั่งตักคนขับ) รู้สึกใจคอไม่ดี เขาไม่รู้กันหรือไงว่ามันอันตรายมากๆ


การที่คิดว่าอุ้มเด็กตัวเล็กๆ ไว้บนตัก แล้วคิดว่าสามารถกอดเอาไว้ได้เมื่อเกิดการชน ก็คงต้องคิดกันใหม่ เพราะเด็กที่มีน้ำหนัก 11.3 กิโลกรัม หรือประมาณ 3 ขวบ จะกลายเป็นแท่งคอนกรีตที่มีน้ำหนัก 340 กิโลกรัมเมื่อมีอุบัติเหตุการชนที่ระดับความเร็วแค่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง …แล้วคิดว่าเอาอยู่ไหม่ล่ะ ?


ดูลิปจากเวปนี้ http://www.motortrivia.com/section-safety-zone/0002-child-seat/chil...

จะเห็นว่าเด็กนั่งอยู่ในอ้อมกอดของแม่และเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งในกรณีตัวแม่เองไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย ลูกก็เลยกลายเป็นไส้แซนด์วิชที่โดนอัดอยู่ระหว่างแผงหน้าปัดกับตัวแม่


http://www.pantip.com/cafe/family/topic/N8452042/N8452042.html

Views: 2290

Reply to This

Replies to This Discussion

ย่าน้องอชินี้ เค้าไม่ชอบเหมือนกัน หาว่าเราบังคับอ่ะ พอพาไปไหนแล้วมีย่าไปด้วย อชิจะไปเลย เบาะหน้า ทั้งยืน ทั้งปีน เฮ้อ!! เค้าไม่ฟังเราเลยอ่ะ
อันตรายมากเลยนะคะเนี่ย ที่หญิงอยู่เด็กต้องนั่งในคาร์ชีสเท่านั้นคะ เป็นกฎหมายของที่นี้คะ หากฝ่าฝืนให้เด็กนั่งเบาะก็โดนจับคะ ค่าปรับก็แสนแพงคะ ที่นี้เขาเห็นความสำคัญของเด็กมากๆคะ เมืองไทยน่าจะมีกฎหมายแบบนี้บ้างนะคะ
ที่เยอรมนีเข้มงวดเรื่องนี้มากๆ ใครไม่ปฏิบัติตาม โดน...
น้องพลอยฯ 9 ขวบ ยังให้นั่งเบาะหลังอยู่เลย ที่เยอรมนีรู้สึกว่า
เด็กที่จะนั่งด้านหน้าได้ ต้องมีความสูงประมาณ 150ซ.ม. (จำไม่ค่อยได้ละ)


เคยนั่งแท๊กซี่บ่อยๆ ที่ไทย ขัดใจมากๆ ที่เบาะหลังไม่มีเข็มขัดนิรภัยเลย
บอกตามตรงว่านั่งไม่สบายใจเลย เหมือนมันติดเข็มขัดนิรภัยไปแล้ว
เมืองไทยน่าจะมีมาตราการแบบเมืองนอกบ้าง แต่อย่างไรก็ดีใครมีรถส่วนตัว
ซื้อที่นั่งนิรภัยให้ลูกได้ มันดีเยี่ยมมากลเยค่ะ มันคือความปลอดภัยของลูกเราน่ะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ นะคะ คุณอ๊อบ
ยินดีค่ะพี่หน่อย

ต่างชาติเค้าเห็นความสำคัญของอนาคตของชาติกันมากๆเลยนะค่ะ มีกฏระเบียบเคร่งครัด
ดูบ้านเราซิ กม.ให้คนนั่งข้างคนขับคาดเข็มขัดนิรภัยเพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าอุ้มลูกบังเอาไว้ตำรวจกลับไม่ว่า..แปลกดีมั้ยอ่ะ???

เพื่อนอ๊อบอยู่ฝรั่งเศส ใกล้ถึงกำหนดคลอดลูก สำนักเขตโทรมาให้ไปรับคาร์ซีต (แบบตะกร้าเด็กอ่อน) คลอดเสร็จจะกลับบ้านมีคนมาตรวจด้วยว่ามีคาร์ซีตมาเรียบร้อยนะ ไม่ใช่อุ้มลูกกลับบ้านนะ.......
โห..ทำไมดีอย่างงี้อ่ะ..เพราะรัฐบาลเค้าดูแลคนของเค้าดี ภาษีทุกบาททุกสตางค์กลับมาเป็นสวัสดิการดีๆให้พลเมืองของเค้า...เฮ้อ..ได้แต่บ่น..บ่น..บ่น..

ปล. ว่าไปแล้วใครมีคาร์ซีตสภาพดี ที่ไม่ได้ใช้แล้ว เอาไปโพสต์ที่ห้องช้อปปิ้งกันมั้ยค่ะ เผื่อว่าจะได้ช่วยประหยัดรายจ่าย & เพิ่มความปลอดภัยให้ลูกหลาน 2 ภาษาของเราด้วย
ดูแล้วน่ากลัวมากเลยค่ะ เพราะตอนนี้เวลาไปไหนติ๊กกับลูกก็นั่งหน้าตลอดเลย
ต้องเปลี่ยนมานั่งหลังด่วนเลยค่ะ ตอนแรกคิดว่าคาร์ซีทไม่จำเป็นเลย
และอีกอย่างมันก็แพงและคงนั่งได้ไม่นานเพราะน้องไม่ชอบอยู่เฉยๆค่ะ
พี่อ๊อบขอบคุณมากเลยที่เอาสิ่งดีๆมาบอกกัน.
ที่นิวซีแลนด์ก็มีกฎหมายบังคับเหมือนกันว่าเด็กเล็กต้องนั่ง car seat ตลอด นิวกับซีก็นั่งแบบนั้นมาตลอด พอกระโดดขึ้นรถปุ๊ปก็นั่งใส่เข็มขัดเลย แถมถ้าแม่ออกรถก่อนที่คุณเธอทั้งหลายจะใส่เข็มขัดเรียบร้อยก็จะโดนโวยวาย ร้องไห้ให้หยุดรถก่อนทันทีเลยละค่ะ ที่แปลกก็คือตอนที่กลับมาเมืองไทยเค้าก็ไม่ได้มีเบาะให้นั่ง เค้าก็อยู่กันได้นะ กลับมาทุกคนก็ห่วงว่าจะงอแงไม่ยอมนั่งในเบาะรึเปล่า เพราะเมื่อไทยไม่ต้อง(ไม่มี)เบาะให้นั่ง แต่ที่ไหนได้กลับมาที่นี่ก็กระโดดขึ้นเบาะปกติไม่มีงอแงเลย
ขอบคุณมากๆค่ะ ที่เอามาเตือนสติกันนะคะ บางทีก็ประมาทกันไปบ้าง จะได้ระมัดระวังให้มากขึ้นค่ะ ขออนุญาตเอาไป share ให้คุณแม่ๆท่านอื่นๆทราบด้วยนะคะ
ยินดีค่ะคุณสุภาวดี
เป็นข้อมูลที่ดีมากเลยที่เดียวค่ะ
กฏหมายในไทยยังไม่เคร่งครัดเท่าหลายประเทศอื่น...
ที่อังกฤษ ใครวางเด็กในคาร์ซีทด้านหน้า ผิดกฏหมายเลยค่ะ แต่บ้านเราส่วนใหญ่ คาร์ซีทจะเป็นตักคุณพ่อคุณแม่ซะมากกว่า
ส่วนซีทเบลล์ก็คือ อ้อมแขนผู้เป็นพ่อและแม่...
ปกติจะนั่งหลังอยู่แล้ว พอเห็นคลิปเราก็อยากจะซื้ออยู่เหมือนกัน แต่คิดว่าลูกเราคงไม่ยอมนั่งแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้ตอนนั่งรถทีไรคุณเธอชอบปีนโน่นปีนนี่ บางทีจะตะกายไปข้างหน้า เราต้องยื้อกลับมา แล้วชวนให้เปิดไฟประตูข้างเล่นแทน หรือไม่ก็ชวนจับที่จับด้านข้าง ที่อยู่บนหัวน่ะ ถ้าใครมีคำแนะนำดีๆช่วยแนะนำด้วยค่า

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service