เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

***ทำไมชอบให้ลูกนั่งเบาะหน้ารถกัน? รู้หรือไม่ว่า "โคตรอันตราย"***

อ่านเจอกระทู้นี้ใน pantip เห็นด้วยว่าเรื่องนี้สำคัญมากเลยเอามาฝากชาวหมู่บ้านจ้า


***ทำไมชอบให้ลูกนั่งเบาะหน้ารถกัน? รู้หรือไม่ว่า "โคตรอันตราย"***

เมื่อคืนไปส่งคนไข้หลังผ่าตัดที่ ICU อุบัติเหตุ ...ที่เตียงข้างๆมีเด็กผู้ชายอายุ 4เดือน ตัวอ้วนขาว หน้าตาน่ารักนอนใส่ท่อช่วยหายใจอยู่ ดูเผินๆเหมือนกับหลับ แต่จริงๆแล้วน้องบาดเจ็บหนักมากเข้าขั้นสมองตายแล้ว

ดูฟิล์ม CT สมอง เห็นมีเลือดออกในสมองก้อนใหญ่มากๆ สภาพตอนนี้คงไม่เหมาะสมที่เข้าห้องผ่าตัด ได้แต่ให้ยาลดสมองบวมกับยากระตุ้นหัวใจไปเรื่อยๆ

ข้างๆเตียง คุณพ่อของน้องซึ่งทำใจไม่ได้เลย ทรุดตัวร้องไห้คร่ำครวญอยู่บนพื้นเหมือนกองผ้าขี้ริ้วเก่าๆ...


กลับมาดูน้องตอนดึกอีกที เจอพ่อที่ทำใจได้บ้างแล้ว เขาเล่าว่าตัวเขาขับรถอยู่ มีภรรยานั่งอุ้มลูกอยู่ข้างคนขับ เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ลูกน้อยได้หลุดกระเด็นจากมือ คาดว่าศีรษะน่าจะกระแทกคอนโซลด้านหน้าอย่างรุนแรง

ตัวพ่อนั้นมีแค่รอยถลอกปอกเปิก แม่นั้นรอสังเกตุอาการทางสมอง แต่ก็ไม่บาดเจ็บอะไรมาก แต่หนูน้อยผู้เป็นแก้วตาดวงใจและเป็นลูกคนแรกตอนนี้ร่างกายไม่ตอบสนองต่อภาวะใดๆแล้ว มีเพียงหัวใจที่ยังเต้นจากยากระตุ้นหัวใจเท่านั้น ... น่าเศร้าไหมคะ?เมื่อขับรถบนท้องถนน ได้เห็นผู้ร่วมใช้ถนนให้ลูกเล็กๆ นั่งเบาะข้างๆคนขับ ให้นั่งตักผู้ใหญ่อยู่ที่เบาะด้านหน้าคู่กับคนขับบ้าง หรือไม่ก็ให้ยืนเกาะพนักพิงเก้าอี้คู่หน้าบ้าง (แต่ที่ดูน่าเป็นห่วงที่สุดเห็นจะเป็นกรณีให้เด็กนั่งตักคนขับ) รู้สึกใจคอไม่ดี เขาไม่รู้กันหรือไงว่ามันอันตรายมากๆ


การที่คิดว่าอุ้มเด็กตัวเล็กๆ ไว้บนตัก แล้วคิดว่าสามารถกอดเอาไว้ได้เมื่อเกิดการชน ก็คงต้องคิดกันใหม่ เพราะเด็กที่มีน้ำหนัก 11.3 กิโลกรัม หรือประมาณ 3 ขวบ จะกลายเป็นแท่งคอนกรีตที่มีน้ำหนัก 340 กิโลกรัมเมื่อมีอุบัติเหตุการชนที่ระดับความเร็วแค่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง …แล้วคิดว่าเอาอยู่ไหม่ล่ะ ?


ดูลิปจากเวปนี้ http://www.motortrivia.com/section-safety-zone/0002-child-seat/chil...

จะเห็นว่าเด็กนั่งอยู่ในอ้อมกอดของแม่และเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งในกรณีตัวแม่เองไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย ลูกก็เลยกลายเป็นไส้แซนด์วิชที่โดนอัดอยู่ระหว่างแผงหน้าปัดกับตัวแม่


http://www.pantip.com/cafe/family/topic/N8452042/N8452042.html

Views: 2290

Reply to This

Replies to This Discussion

เห็นในวีดีโออันแรก ลูกนั่งกับแม่ เบรกที ลูกหัวโขกกระจกก่อนเลย น่ากลัวจัง
ตั้งแต่เกิดเนยยังไม่เคยได้นั่งหน้าคู่กับพ่อเลยค่ะ ทำตัวเป็นคุณนายทั้งแม่และลูก อิอิ
แหม คุณนายเหมือนกันเลยนะเรา ^.^
ตั้งแต่มีน้องภูมิก็ไม่เคยได้นั่งหน้าเหมือนกัน 555+

บทความนี้ดีจริงๆ เยี่ยมมากๆ อ๊อบที่เอามาแบ่งปัน
สำคัญจริงๆ นะคะเรื่องคาร์ซีทเนี่ย มีอยู่ครั้งหนึ่งเราขับรถกลับจากราชบุรี เล็กนั่งหลังกับน้องภูมิตอนนี้ไม่มีคาร์ซีทเพราะอันเดิมที่ใช้มันเป็นแบบเบบี้ คือมันจะหงายค่อนข้างนอน น้องภูมิพอเริ่มโตหน่อยก็ไม่ยอมนั่งเพราะนั่งแล้วเขายกหัวผงกขึ้นมาไม่ได้จะถูกสายรัดดึงเอาไว้ ก็จะงอแงไม่ยอมนั่ง

วันนั้นนั่งกอดลูกอยู่ก็คิด ไปเรื่อย ว่าถ้ารถพลิก รถคว่่ำ หรือรถชน แขนของเราจะปกป้องลูกได้จริงหรือ น้ำหนักของตัวเราจะไม่เป็นแรงกระแทกลูกเหรอ แค่คิดก็เสียวแว้บ... หลังจากนั้นก็จัดการหาคาร์ซีทอันใหม่มาใช้ทันที ของคุณพระเจ้าลูกยอมนั่งแต่โดยดีไม่มีอิดออด ก็เลยรู้ว่าที่เขาไม่ยอมนั่งอันเก่าอาจจะเป็นเพราะมันไม่เหมาะกับเขาแล้ว

เคล็ดลับการให้ลูกยอมนั่ง คือต้องให้นั่งอย่างนี้ทุกครั้งไม่ว่าจะไปไหน ใกล้ ไกล ให้รู้เลยว่าถ้าขึ้นรถนี่คือที่นั่งของเขา
ขอเคล็ดลับเพิ่มนะคะ คือนกให้ลูกเคนนั่งคาร์ซีทตั้งแต่เบบี๋เลยค่ะ แต่ตอนเค้าเล็กไม่หือไม่อือก็ไม่มีปัญหา ตอนนี้เจ็ดเดือนกว่าเริ่มแสดงความต้องการของตัวเอง เวลานั่งคาร์ซีททีไรร้องงอแงจังค่ะ ควรทำยังไงดีคะ
1 ควรใจแข็งปล่อยให้ร้องไปจนกว่าจะถึงที่หมาย หรือ
2 ถ้าเริ่มร้องมากควรเอาออกมาก่อนแล้วเที่ยวหน้าเริ่มใหม่
หรือ มีวิธีอื่นๆไหมคะ

ตอนนี้ใช้วิธีแรกอยู่ค่ะ แต่กลัวเค้าเสียสุขภาพจิตจังที่ต้องร้องๆๆอยากออกจากที่นั่ง
แนะนำด้วยนะคะ
ปล. เห็นน้องภูมิตอน workshop 2 น่ารักมากเลยค่ะ
อ๊อบเคยเจอเหตุการณ์ต้นกล้าร้องไห้ไม่ยอมนั่งคาร์ซีต สามีเลยจอดรถข้างทางแล้วเราก็เงียบ...สนิท...จนต้นกล้าหยุดร้องแล้วค่อยขับรถต่อ..ร้องอยู่นานเลยค่ะ แต่ก็ได้ผลค่ะ
ขอบคุณคะคุณอ๊อบ นกจะลองดูค่ะ
กำลังตัดสินใจจะซื้อ พอเห็นคลิปวีดีโอแล้ว ความปลอดภัยที่ตามมา ทำให้ตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น แม้ราคาจะแพง
ขอบคุณพี่อ๊อบ นำสิ่งดีดี มาเล่าสู่กันฟังอีกแล้ว
ขอบคุณค่ะอ๊อบที่นำเรื่องนี้มานำเสนอ สำคัญมากนะคะ เด็กไม่ควรนั่งหน้า ของก้อยเองพยายามให้ลูกนั่งเบาะหลังค่ะ ในคาร์ซีทของเขา แต่เนี่ย กลุ้มใจมาก พอก้อยขับเอง she ก็ไม่ยอม ขอย้าย คาร์ซีทมาไว้ข้างหน้า เฮ้อ!! หนักใจ ไม่รู้จะแก้ยังไงดี อย่างนี้ต้องไม่พาออกนอกบ้าน
เป็นเหมือนกันเลย ตอนเล็กๆก็นั่งเบาะหลังดี แต่พอโตแล้วไม่ยอม กลุ้มใจจัง
ขอบคุณมากนะคะ พี่อ๊อบ เรื่องนี้และคลิปนี้เตือนสติเราได้ดีมากๆเลยค่ะ อ่านแล้วจะได้ดูแลชีวิตเราและคนที่เรารักให้ดีขึ้น
ขอบคุณมากเลยคะคุณอ๊อบที่นำเรื่องดีๆมาเล่าสู่กันฟัง ก็เป็นห่วงลูกตัวเองเหมือนกัน เพราะเป็นฝ่ายขับรถ นั่งตักกับปะป๊า บางครั้งกลับต่าง
จังหวัดพี่ชายมารับ น้องกุนนั่งตักกับมาม๊า แต่เราเองไม่ได้รัดเข็มขัดเหมือนกัน นั่งหน้า ตอนนี้ต้องระมัดระวังมากขึ้นคะ หนีไม่พ้น ต่อไปต้องนั่งข้างหลังแล้วละ วัยของเค้าซนมาก นั่งไม่เป็นสุข ต้องจับกอดตลอดเวลา
ขอบพระคุณมากคะ เราไม่ได้เปิดคลิปเพราะไม่กล้าดู แต่เห็นด้วยอย่างแรงเรื่องไม่สมควรให้เด็กนั่งหน้า เจอกับตัวเองเลย เป็นคนขับ แล้วน้องจีนัสซน เปิดโน้นเปิดนี่ มีอยู่วันหนึ่งยกเบรคมือเลย ดีนะ ที่ขับในซอย แล้วไม่ได้ใช้ความเร็ว แต่พอเวลาปาป๊าขับ เราจะไปนั่งข้างหลังกับเค้า เราไม่ใช้ที่รัดสำหรับเด็ก เพราะน้องเค้าไม่ยอมอยู่ในนั้นแน่ ตอนนี้ก็ใช้เวลามีน้องจีนัสอยู่ ก็จะขับรถช้าๆ เกิดอะไรขึ้นจะได้ไม่เจ็บตัวมากคะ(ซึ่งไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service