เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มได้ไม่เท่าไหร่ก็มีคนติซะแล้วหรือเราสอนลูกผิดวิธี...ขอคำแนะนำหน่อยค่า

รบกวนปรึกษาหน่อยค่ะ.คืออุ๋มเลือกระบบหนึ่งคนหนึ่งภาษา.โดยอุ๋มเป็นคนพูดภาษาอังกฤษและแฟนพูดภาษาไทย.อุ๋มก็พยายามจะพูดภาษาอังกฤษกับลูกโดยประโยคไหนหรือศัพท์คำไหนที่เรามั่นใจก็พยายามจะสอนลูกเลย.แต่บางครั้งก็มีพูดทั้งไทยปนอังกฤษบ้างแบบว่าลืมหรือนึกประโยคไม่ออกอ่ะค่ะ.แต่แฟนก็บอกว่าเธอทำแบบนี้ลูกจะสับสนและก็ต่อว่าเราว่าอย่างก่อนที่จะสอนภาษาอังกฤษลูกพูด"วัว"ได้.พอเราสอนcowตอนนี้พอถามลูกเหมือนจะไม่ค่อยตอบเค้าบอกว่าลูกสับสนจิงไหมค่ะ

Views: 254

Reply to This

Replies to This Discussion

ไม่สับสนหรอกค่ะ เด็กอาจจะกำลังสะสมคำศัพท์อยู่ คุณแม่เพิ่มความถี่เยอะๆค่ะเดี๋ยวน้องก็พูดตามเราค่ะ 

ส่วนปัญหาคนรอบข้างถ้าคุยกันต่างมุมมอง แต่เราต้องมั่นใจในเส้นทางของเรานะคะ หยิบหนังสือคุณบิ๊กมาอ่านเรื่อยๆหรือไม่ก็เข้ามาอ่านกระทู้เก่าๆ ในเว็บนี้เพิ่มแรงบันดาลใจนะคะ

จากประสบการณ์ส่วนตัวนะค่ะ คือเราพูดภาษาอังกฤษ ส่วนแฟนพูดภาษาที่ 3 แล้วญาติที่เหลือในบ้านพูดไทย โดยเราจะพูดอังกฤษตลอดเวลา ส่วนแฟนพูดภาษาที่ 3 ปนกับภาษาไทย เพราะแฟนเค้ายังไม่ชินนะค่ะ ผลที่ได้คือ เวลาลูกคุยกับเรา ลูกจะคุยอังกฤษล้วนเลยค่ะ แต่เวลาคุยกับคุณพ่อลูกจะพูดแบบปนๆ กันระหว่างไทยกับภาษาที่ 3 โดยส่วนตัวคิดว่าเค้าสับสนเหมือนกันว่าจะตอบพ่อเป็นภาษาอะไรดี แต่ถ้าถามว่าเค้าเข้าใจทุกภาษาไหม เค้าเข้าใจทุกภาษานะค่ะ เพียงแต่เค้าจะนึกก่อนว่าจะตอบภาษาอะไรกับพ่อเค้าดีนะค่ะ แต่กับเราไม่มีปัญหานี้เพราะเค้าตอบมาเป็นอังกฤษตลอดนะค่ะ 

แต่เราไม่คิดว่ามันเป็นปัญหาใหญ่นะค่ะ เพราะสุดท้ายผลลัพธ์คือลูกเค้าเข้าใจหมดครบทั้ง 3 ภาษาที่สอน แต่อาจจะสับสนว่าจะตอบภาษาไหนกับใครดี แต่แน่นอนว่าคลังคำศัพท์เค้าได้เยอะกว่าเรียนภาษาเดียวนะค่ะ อย่างที่บ้านเรา ตอนนี้เราก็บอกให้แฟนเราพูดแต่ภาษาที่ 3 นะค่ะจะได้ทำให้ลูกชินในการโต้ตอบนะค่ะ 

ขอบคุณทั้งสองท่านมากๆเลยค่ะ ตอนนี้ความมั่นใจเริ่มกลับมาแล้วค่ะ จะพยายามต่อไปเพื่ออนาคตของลูกค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service